Cách nấu xôi bắp thơm ngon, đơn giản tại nhà

Xôi bắp là một món ăn đơn giản nhưng gắn bó với ký ức tuổi thơ của nhiều người. Ban đầu, xôi bắp chỉ được ưa chuộng trong làng quê. Thế nhưng, hiện nay, nó đã trở thành món ăn phổ biến và được yêu thích không chỉ ở nông thôn mà còn ở thành thị, đặc biệt là tại Sài Gòn sôi động. Trong bài viết dưới đây, tamsublog.edu.vn Blog sẽ chia sẻ 3 cách nấu xôi bắp tại nhà ngon bất bại, không kém những món được bày bán tại các hàng ăn.

    hiện

    • Dụng Cụ Tách Hạt Bắp Bằng Inox
    • Dụng Cụ Tách Hạt Bắp, Ngô Bằng Thép Không Gỉ
    • Dụng Cụ Tách Hạt Ngô Siêu Nhanh Thế Hệ Mới

    Tách bắp để lấy hạt nấu xôi bắp nhão

    Tách bắp để lấy hạt nấu xôi bắp nhão (Nguồn: Internet)

    Làm muối mè, đậu phộng

    Để chuẩn bị hỗn hợp gia vị cho món ăn, bạn hãy giã nhỏ mè và đậu phộng rồi trộn chung với đường và muối theo công thức: 2 thìa canh đậu phộng rang giã nhỏ, 2 thìa canh mè rang, 2 thìa canh đường và 1 thìa cà phê muối.

    Nấu bắp và nếp

    Cách nấu xôi bắp nhão như sau:

    Sau khi ngâm qua đêm, bạn cho bắp và nếp vào nồi cùng với 3 ly nước, một chút muối, lá dứa và gói bột dừa. Bạn hãy đun lửa to cho sôi (không đậy nắp).

    Sau khi đun sôi, bạn hạ lửa xuống thấp nhất và để xôi liu riu trong khoảng 30 phút, cho đến khi bắp chín mềm và nếp nở hoàn toàn.

    Xôi bắp nhão được ninh nhừ trong khoảng 30 phút

    Xôi bắp nhão được ninh nhừ trong khoảng 30 phút (Nguồn: Internet)

    Thành phẩm

    Sau khi xôi chín, bạn sẽ cảm nhận được hạt bắp dền và nếp dẻo. Bạn có thể ăn kèm với mè rang và đậu phộng rang, đồng thời rắc thêm dừa sợi bào để làm tăng thêm hương vị cho món xôi.

    Xôi bắp nhão ăn cùng dừa bào và muối mè rang siêu ngon và bắt vị

    Xôi bắp nhão ăn cùng dừa bào và muối mè rang siêu ngon và bắt vị (Nguồn: Internet)

    Cách nấu xôi bắp đậu xanh hành phi

    Món xôi bắp hành phi thơm ngon khó cưỡng

    Món xôi bắp hành phi thơm ngon khó cưỡng (Nguồn: Internet)

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Gạo nếp: 300 gram.
    • Đỗ xanh: đã xát vỏ: 150 gram. 
    • Bắp nếp: 2 trái.
    • Cốt dừa: 2 thìa canh.
    • Muối trắng: 1 thìa cà phê.
    • Đường: 1 thìa canh.
    • Mỡ gà: 1 miếng.
    • Hành khô: 3 củ.

    Dụng cụ thực hiện gồm xửng hấp (nồi cơm điện), tô thìa, nồi,…

    Cách chế biến

    Cách nấu xôi bắp đậu xanh hành phi cực kỳ đơn giản với những bước sau:

    Ngâm đậu xanh và nếp

    Trước khi chế biến, bạn cần ngâm gạo nếp và đỗ xanh (ngâm mỗi thứ riêng biệt) qua đêm hoặc ít nhất 6 tiếng. Ngô chỉ cần tách hạt và rửa sạch, không cần luộc trước vì khi nấu cùng với nếp, ngô sẽ mềm và dẻo tự nhiên.

    Ngâm đậu và nếp riêng qua đêm để chuẩn bị nấu xôi bắp đậu xanh hành phi

    Ngâm đậu và nếp riêng qua đêm để chuẩn bị nấu xôi bắp đậu xanh hành phi (Nguồn: Internet)

    Nấu đậu

    Trước hết, bạn nêm một ít muối và đường vào đỗ xanh, sau đó hấp chín. Gạo và ngô cũng được đem hấp chín trong xửng với một ít muối. Khoảng 15 phút sau khi xôi được hấp, bạn cho cốt dừa vào và trộn đều. Sau đó, bạn tiếp tục hấp thêm trong 5 phút nữa.

    Bạn cần nghiền nát đỗ xanh đã chín và nắm chặt thành nắm tròn. Hành phi thơm và mỡ gà rán sẽ được dùng để tạo mỡ vàng, trộn vào xôi trước khi thưởng thức.

    Nấu đậu xanh khoảng 15 phút để đậu nhừ và ngon hơn

    Nấu đậu xanh khoảng 15 phút để đậu nhừ và ngon hơn (Nguồn: Internet)

    Thành phẩm

    Khi xôi chín, bạn cho xôi ra đĩa, cắt đậu xanh thành từng miếng nhỏ bằng dao, sau đó rắc hành phi lên trên và thưởng thức. Với vị dẻo thơm của xôi bắp, kết hợp cùng hạt bắp ngọt và hành phi thơm, bạn sẽ tận hưởng được một món xôi thơm ngon và hấp dẫn.

    Xôi bắp đậu xanh hành phi béo ngậy cho bữa sáng đầy dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

    Những lưu ý khi bảo quản xôi bắp

    Để lựa chọn gạo nếp ngon và đảm bảo chất lượng, bạn nên chọn loại nếp cái hoa vàng hoặc nếp nàng hương với hạt đều, không bị vỡ hoặc bị nấm mốc. Với đậu xanh, bạn nên lựa chọn loại đậu xanh vỏ ruột vàng sáng bóng, không có dấu hiệu của sâu bệnh hoặc lấm chấm đen và có hương thơm đặc trưng.

    Nếu muốn tạo màu vàng đẹp cho xôi, bạn có thể thêm một chút nghệ tươi đã xay nhuyễn vào nước ngâm ngô và gạo nếp trước khi nấu.

    Sau khi ăn xong, nếu còn thừa xôi bắp, bạn có thể bảo quản trong hộp kín hoặc bọc lá chuối, bọc giấy bạc kín và để trong tủ lạnh qua đêm.

    Một số lưu ý khi bảo quản xôi bắp

    Một số lưu ý khi bảo quản xôi bắp (Nguồn: Internet)

    Những câu hỏi thường gặp

    Xôi bắp có ăn kèm mỡ hành không?

    Câu trả lời là “Có”. Mỡ hành là một trong những gia vị phổ biến nhất thường dùng để ăn kèm với xôi bắp. Thêm mỡ hành vào xôi bắp không chỉ tạo ra một mùi thơm hấp dẫn mà còn làm tăng hương vị và độ ngon cho món ăn. Ngoài ra, để đa dạng thêm hương vị cho xôi bắp, bạn cũng có thể thử ăn kèm với đậu xanh rang, đậu phộng rang, dừa bào, rắc thêm hành phi hoặc tương bần. Với những sự kết hợp tinh tế này, bạn sẽ có một món xôi bắp thơm ngon và hấp dẫn.

    Sử dụng bắp nếp hay bắp mỹ nấu xôi sẽ ngon hơn?

    Sự lựa chọn giữa bắp nếp và bắp Mỹ để nấu xôi là tùy thuộc vào khẩu vị của từng người cũng như khả năng cảm nhận hương vị của mỗi loại bắp. Bắp nếp thường được sử dụng nhiều hơn để nấu xôi bởi hạt bắp mềm, dẻo và ngọt hơn so với bắp Mỹ. Tuy nhiên, nếu thích hương vị đậm đà và vị ngọt đặc trưng của bắp Mỹ, bạn có thể sử dụng bắp Mỹ để nấu xôi. Quan trọng nhất là bạn hãy lựa chọn bắp tươi, mềm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để có được món xôi bắp siêu ngon và đảm bảo sức khỏe.

      Trong bài viết trên, tamsublog.edu.vn đã chia sẻ chi tiết 3 cách nấu xôi bắp thơm ngon bất bại tại nhà. Hy vọng những hướng dẫn này sẽ giúp bạn có thêm sự lựa chọn và dễ dàng hơn trong việc nấu nướng. Chúc bạn thành công! Đừng quên theo dõi tamsublog.edu.vn Blog mỗi ngày để cập nhật thêm 1001 công thức nấu ăn siêu ngon bạn nhé!

      Leave a Reply

      Your email address will not be published. Required fields are marked *