Mặc dù thịt BBQ đã được tẩm ướp đậm đà trước khi được nướng nhưng nhiều người vẫn thường có thói quen chấm thịt cùng nước sốt để tăng thêm hương vị. Tùy vào từng khẩu vị mà mỗi người sẽ yêu thích những công thức nước sốt khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng tamsublog.edu.vn Blog vào bếp học cách làm nước chấm thịt nướng ngon “thần sầu” ai ai cũng mê nhé!
Bạn đang đọc: 14 Cách làm nước chấm thịt nướng ngon, chuẩn vị, dễ làm tại nhà
- 2 tép tỏi
- 1 quả ớt
- 2 nhánh ngò
- 1 muỗng dầu mè
- 1 muỗng mè rang
- 2 muỗng nước mắm
- 1 muỗng đường
- 2 muỗng nước tương
- 1 muỗng nước cốt chanh
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bạn sơ chế tỏi, ớt, ngò rồi băm nhỏ.
- Bước 2:Bạn lần lượt cho vào nồi tất cả các nguyên liệu kể trên (trừ nước cốt chanh và mè rang) rồi đun sôi.
- Bước 3: Khi hỗn hợp sôi, bạn tắt bếp và cho vào số nguyên liệu còn lại, khuấy nhẹ đều tay là hoàn thành.
Sốt me chua cay
Nguyên liệu:
- 200g me chín
- 1 muỗng đường cát
- 1 muỗng nước mắm
- 1 muỗng tương ớt
- 1 muỗng ớt tươi xay
- 2 muỗng mỡ heo
- Tỏi, ớt, sả
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bạn rửa sạch tỏi, ớt, sả rồi băm nhuyễn.
- Bước 2: Me khô được cho vào thau rồi ngâm cùng nước nóng. Bạn dùng muỗng tán me thật nhuyễn và để me nghỉ 20 phút.
- Bước 3: Bạn mang bao tay vào và bóp nhẹ để tách hạt me, sau đó bạn lọc qua rây để lấy nước cốt.
- Bước 4: Bạn bắt chảo lên bếp, thêm mỡ heo, ớt, sả, tỏi vào và phi thơm. Khi các gia vị dậy mùi, bạn đổ phần nước cốt vào nồi, đun liu riu trên lửa nhỏ.
- Bước 5: Khi thấy hỗn hợp sôi, bạn cho các gia vị vào rồi khuấy đều đến khi hỗn hợp hoà tan. Cách làm nước chấm thịt nướng này sẽ phù hợp với những người thích ăn chua và cay.
Sốt chao đỏ
Nguyên liệu:
- 1 muỗng chao đỏ
- 10g ớt
- 10g tỏi
- 2 muỗng mè rang
- 2 muỗng tương ớt
- 1 muỗng tương cà
- 1 muỗng nước tương
- 1 muỗng dầu mè
- 1 muỗng dầu hào
- 2 muỗng đường
- 10g nước cốt chanh
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bạn rửa ớt, tỏi rồi băm nhuyễn.
- Bước 2: Bạn cho vào nồi tương cà, tương ớt, nước tương, dầu hào, dầu mè, chao đỏ, đường rồi tán nhuyễn và đun trên lửa nhỏ đến khi các gia vị tan.
- Bước 3: Khi ngửi thấy mùi thơm, bạn cho vào nồi ớt, tỏi băm, nước cốt chanh và mè rang rồi đun thêm khoảng 2 phút là hoàn thành.
Muối ớt đỏ
Nguyên liệu:
- 100g nước cốt tắc
- 100g ớt sừng
- 100g ớt chuông
- 200g sữa đặc
- 200g đường
- 50g muối
- 15g bột ngọt
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bạn sơ chế ớt, bổ dọc rồi lấy hết hạt và cuống bên trong. Bạn nên ưu tiên những quả có màu đỏ đồng đều, cuống xanh và không bị dập thì chén muối ớt mới đảm bảo đạt chuẩn.
- Bước 2: Bạn cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay sinh tố rồi xay mịn.
- Bước 3: Cuối cùng, chỉ cần đổ ra bát là bạn đã có ngay một công thức nước chấm thịt nướng siêu ngon và nhanh gọn.
Muối chấm thịt ớt xanh
Nguyên liệu:
- 100g ớt xiêm xanh
- 1 muỗng nước cốt chanh
- 100g rau cải xanh
- 200g sữa đặc
- 10g muối, đường
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Bạn rửa sạch ớt xanh, cắt nhỏ và rửa rau cải rồi để ráo. Độ dài rau cải khi cắt nhỏ tầm 1 lóng tay hoặc tùy sở thích của bạn.
- Bước 2: Bạn cho tất cả số nguyên liệu với định lượng trên vào máy xay rồi xay nhuyễn.
- Bước 3: Khi hỗn hợp mịn, bạn đổ ra bát và thưởng thức. Cách làm nước chấm thịt nướng này có màu xanh lá bắt mắt và vị chua, cay, mặn hoà quyện.
Sốt Worcestershire
Nguyên liệu:
- ½ bát giấm táo
- 2 muỗng nước tương
- 2 muỗng đường nâu
- ½ muỗng gừng năm
- 1 muỗng bột mù tạt
- ½ muỗng bột tỏi
- ½ muỗng bột quế
- ½ muỗng bột hành tây
- ½ muỗng tiêu xay
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bạn lột vỏ hành tây rồi băm nhuyễn.
- Bước 2: Bạn cho các nguyên liệu trên vào máy xay sinh tố và xay đến khi hỗn hợp thật nhuyễn.
- Bước 3: Khi thấy các gia vị hòa quyện, bạn cho lên chảo và đun ở lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều. Lúc hỗn hợp sôi, bạn tắt bếp và lọc lại qua rây để hoàn thành.
Sốt ớt gạo lứt
Nguyên liệu:
- 2 muỗng gạo lứt rang
- 1 nhánh ngò gai
- 1 nhánh hành lá
- 3 muỗng nước mắm
- 2 muỗng bột ớt
- 3 muỗng nước cốt chanh
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Bạn sơ chế, rửa sạch ngò và hành lá rồi cắt nhỏ.
- Bước 2: Bạn cho vào chén các nguyên liệu rồi dùng muỗng khuấy đều để gia vị hoà tan.
- Bước 3: Tùy theo sở thích, bạn có thể nêm nếm thêm đến khi sốt ớt gạo lứt vừa khẩu vị.
Tìm hiểu thêm: 8 Cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu cả tuần
Sốt muối rang mè
Nguyên liệu:
- 50g muối
- Dầu mè
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bạn cho muối trắng lên chảo nóng rồi rang đều.
- Bước 2: Khi muối nóng, bạn cho vào cối rồi giã nhuyễn. Sau cùng, bạn cho thêm dầu mè vào và trộn đều để thưởng thức. Sốt muối rang mè là cách làm nước chấm thịt nướng nhanh gọn nhất trong số các công thức trên.
Bí quyết chọn sốt chấm thịt ngon
Để chọn sốt chấm thịt vừa ngon vừa phù hợp với món ăn, bạn nên lưu ý những bí quyết dưới đây:
- Thịt có mùi đặc trưng (bò, dê, cừu) nên chấm với sốt có tỏi, ớt, hành, tiêu để khử mùi tanh và trung hoà hương vị.
- Tương tự tới các món nướng nội tạng như bao tử, ruột non, phèo non, bạn cũng nên chọn sốt đậm vị, mặn mà để lấn át đi mùi đặc trưng.
- Nếu ăn thịt heo và thịt gà nướng, bạn có thể chọn bất kỳ công thức nước sốt nào cũng đều phù hợp. Tuy nhiên, ngon nhất là sốt tương ớt và sốt mắm đậu phộng.
- Khi ăn thịt có nhiều mỡ, bạn nên chọn nước chấm có vị cay và chua để giảm cảm giác ngán.
>>>>>Xem thêm: 7 Cách làm kem bơ dẻo mịn, mát lạnh, đơn giản tại nhà
- Pha nước chấm thịt nướng từ xì dầu được không?
Xì dầu là gia vị thường được chọn để làm nước sốt chấm thịt nướng. Có nhiều công thức từ xì dầu như sốt mè xì dầu, sốt cà chua xì dầu,…
- Pha nước chấm thịt nướng từ sữa Ông Thọ được không?
Bạn có thể pha nước chấm thịt nướng từ sữa Ông Thọ, ví dụ như nước chấm sữa đặc muối ớt xanh, sữa đặc mù tạt,…
Trên đây là 15 cách làm nước chấm thịt nướng BBQ siêu dễ mà bất kỳ ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà. Hy vọng rằng bài viết này đã cho bạn một vài gợi ý hay ho để bữa tiệc thịt nướng sắp tới càng thêm thơm ngon đậm vị. Nếu bạn có nhu cầu mua các loại sốt chấm làm sẵn hoặc nguyên liệu tự làm sốt chấm thịt, hãy tham khảo ngay tamsublog.edu.vn – Trang thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam. tamsublog.edu.vn cam kết luôn có sẵn đầy đủ mọi gia vị bạn cần với mức giá phải chăng và chất lượng tốt nhất thị trường!