Cách nấu lẩu bò thập cẩm ngon hơn ngoài tiệm bạn đã biết chưa?

Từ lâu, lẩu đã trở thành món ăn không thể thiếu trong những buổi gặp mặt, sum họp gia đình và bạn bè. Với công thức nấu lẩu bò thập cẩm thơm ngon mà đơn giản, nhanh chóng tại tamsublog.edu.vn Blog, bữa ăn của bạn chắc chắn sẽ trọn vẹn hơn bao giờ hết.

        hiện

        Lẩu bò thập cẩm có gì hấp dẫn?

        Dưới tiết trời se lạnh hay mưa rơi rả rích, còn gì bằng vừa sum họp gia đình, bạn bè vừa thưởng thức một nồi lẩu bò thập cẩm đặc biệt nóng hổi, thơm ngon.

        Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo giữa nước dùng thanh ngọt hầm từ xương ống và thịt bò – một nguyên liệu quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày chứa nhiều dinh dưỡng, khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

        Thông thường khi ăn món lẩu này, bên cạnh nguyên liệu được thêm trực tiếp vào nước lèo, bạn có thể chuẩn bị thêm một đĩa thịt bò tươi. Thịt ăn tới đâu, nhúng tới đó có độ mềm, mọng và giữ trọn hương vị tinh túy. Ngoài ra, món lẩu bò chuẩn bài nhất sao có thể thiếu bún hoặc mì và các loại rau cần, rau cải, khoai môn, nấm,… ăn kèm.

        Lẩu bò thập cẩm thơm ngon, hấp dẫn

        Lẩu bò thập cẩm thơm ngon, hấp dẫn (Nguồn: Internet)

        Nguyên liệu nấu lẩu bò thập cẩm

        Lẩu bò thập cẩm tuy có nhiều nguyên liệu nhưng lại là một trong những món có cách nấu khá đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được tại nhà. Dưới đây là những nguyên liệu cơ bản để nấu phần lẩu cho 4 người ăn mà bạn có thể tham khảo qua:

        • Thịt nạm bò: 500g
        • Gân bò: 400g
        • Sách bò: 300g
        • Bắp bò: 900g
        • Xương heo hoặc xương bò: 800g
        • Bò viên: 200g
        • Tàu hũ ky
        • Củ cải trắng
        • Khoai môn, hành tây
        • Sả cây, hành tím, ớt tươi, gừng, tỏi
        • Hạt ngò, hoa hồi, quế
        • Bún hoặc mì tươi, mì gói
        • Các loại nấm bỏ lẩu: nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm hương,…
        • Các loại rau ăn kèm: rau cần, rau cải, rau mồng tơi, rau má,…

        Gia vị:

        • Gói gia vị nấu lẩu bò
        • Tương đen, nước mắm, sa tế, đường phèn, rượu trắng, dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, giấm, tiêu
        • Sữa đặc, chao.

        Bắp bò tươi ngon là nguyên liệu không thể thiếu trong món lẩu

        Bắp bò tươi ngon là nguyên liệu không thể thiếu trong món lẩu (Nguồn: Internet)

        Cách nấu lẩu bò đơn giản

        Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn đã có thể tiến hành nấu lẩu bò thập cẩm theo công thức cực kỳ đơn giản sau đây:

        Sơ chế nguyên liệu

        • Thịt bò sau khi mua về rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành từng miếng mỏng vừa ăn
        • Phần gân, sách và bắp bò sau khi mang đi rửa sạch thì cho vào bóp cùng ít muối và giấm để khử mùi. Xong xuôi rửa sạch rồi bắc nồi lên bếp, cho nước xâm xấp, luộc sơ thịt trong 10 phút. Rửa thêm lần nữa cho sạch, để ráo nước và cắt miếng vừa ăn
        • Phần xương (heo hoặc bò) hầm nước dùng đem trụng qua nước sôi cho bớt mùi, rửa sạch lại với nước
        • Khoai môn dùng dao gọt vỏ, cắt khúc hoặc miếng tam giác vừa ăn rồi ngâm nước muối pha loãng trong 10 phút. Sau đó rửa sạch khoai môn với nước, để ráo
        • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn đun nóng cùng với lửa. Bỏ khoai môn đã cắt vào chiên sơ 2 mặt trong 5 – 7 phút rồi tắt bếp, cho ra đĩa
        • Hành tây bóc vỏ ngoài, cắt thành miếng cau vừa ăn. Tỏi và hành lột vỏ, ớt rửa sạch, tất cả băm nhuyễn. Sả cây sau khi mang đi rửa sạch chia làm 2 phần, 1 phần cắt khúc, đập dập, phần còn lại băm nhuyễn
        • Các loại rau hoặc nấm ăn lẩu đã chọn thì nhặt, rửa sạch rồi để ráo nước

        Tiến hành nấu lẩu

        Bước 1: Hầm nước dùng và rang gia vị

        • Cho phần xương đã chuẩn bị vào nồi, bắc lên bếp, đổ thêm khoảng 3 lít nước. Thêm vào hoa hồi, quế, củ cải trắng, phần sả cây đập dập rồi tiến hành đun sôi. Tiếp đến mở lửa riu riu để hầm trong 1 tiếng.
        • Bắc chảo lên bếp và đổ dầu ăn vào đun sôi. Sau khi dầu ăn sôi thì thêm nguyên liệu hành tím, tỏi, ớt băm, sả… vào phi lên đến khi vàng thơm thì cho màu điều vào rồi tắt bếp.

        Xương bò giúp nước lẩu có hương vị thanh ngọt

        Xương bò giúp nước lẩu có hương vị thanh ngọt (Nguồn: Internet)

        Bước 2: Nêm nếm gia vị lẩu bò thập cẩm

        • Sau khi hầm nước dùng khoảng 1 tiếng thì vớt riêng phần xương ra, cho phần sả cây còn lại vào cùng với hành tím, tỏi, ớt đã băm nhỏ và phi vàng thơm
        • Nêm nếm gia vị lẩu bò (1 gói đủ dùng cho nồi lẩu 4 người ăn), đường, chao, tiêu, muối, đường, nước,… Điều chỉnh hương vị vừa ăn, phù hợp khẩu vị của gia đình
        • Tiếp theo cho khoai môn đã cắt trước đó vào ninh, đến khi mềm thì thêm hành tây, bò viên vào, để lửa vài phút rồi tắt bếp

        Trang trí món ăn

        Như vậy là chúng ta đã chuẩn bị xong 2 nguyên liệu chính của món ăn đó là nước dùng và thịt bò. Lúc thưởng thức, bạn chỉ cần cho các loại thịt nạm, gân, sách, bắp bò, tàu hũ ky đã cắt miếng, nấm và rau ăn kèm vào nước lèo là đã có ngay một nồi lẩu không hề kém cạnh so với ngoài nhà hàng.

        Nước dùng lẩu được hầm từ xương, có thêm các loại gia vị như hoa hồi, quế,… nên tỏa hương thơm lừng, ăn vào rất đậm vị. Thịt bò đã qua tuyển chọn vừa mềm, mọng hòa quyện cùng miếng khoai môn bùi bùi và những nguyên liệu khác càng giúp món ăn thêm phần đặc sắc, thơm ngon.

        Hương vị món lẩu là sự kết hợp hoàn hảo giữa nước dùng và thịt bò

        Hương vị món lẩu là sự kết hợp hoàn hảo giữa nước dùng và thịt bò (Nguồn: Internet)

        Một số lưu ý khi nấu

        Cách nấu lẩu bò thập cẩm có thể không quá phức tạp, cầu kỳ nhưng để món ăn sở hữu hương vị thơm ngon đúng chuẩn, một số lưu ý ngay bên dưới sẽ giúp ích được nhiều cho bạn khi tự tay làm món này tại nhà cho gia đình, bạn bè:

        Cách chọn thịt bò

        • Khi chọn thịt bò nhúng, bạn nên dùng bắp bò. Bởi vì phần này có chút gân nên khi ăn sẽ cảm nhận trọn vẹn cả độ mềm lẫn chút dai giòn sần sật của thịt bò.
        • Đối với đuôi bò, trong quá trình lựa chọn, bạn nên mua phần đuôi có thịt đỏ tươi, gân trên cứng và trắng. Tuyệt đối không chọn phần thịt đuôi màu đỏ sẫm vì chúng có thể là hàng cũ, không ngon và đặc biệt là gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn cũng như sức khỏe người dùng.

        Cách xử lý mùi hôi

        • Sau khi mua đuôi bò về, trong quá trình làm sạch, bạn nên ngâm trong nước để chúng ra sạch tiết. Tiếp đến chế biến sơ phần đuôi này bằng than, lửa rơm, đồ khò hoặc đặt chúng trực tiếp lên bếp ga cho lớp da bên ngoài hơi cháy xém, chuyển sang màu vàng. Rồi cạo lớp lông cũng như phần cháy khét và rửa sạch lại.
        • Xong xuôi, bạn trút đuôi bò vào nồi nước, thêm rượu trắng và vài lát gừng vào đun sôi từ 1 – 3 phút rồi đổ bỏ nước chần, rửa lại thêm lần nữa. Sau 2 lần sơ chế, phần đuôi đã được khử mùi hôi, tanh hoàn toàn.

        Vậy là bài viết vừa hướng dẫn bạn cách nấu lẩu bò thập cẩm đơn giản mà thơm ngon chuẩn vị. Hy vọng bài viết sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn trong quá trình chuẩn bị món lẩu cho gia đình, bạn bè vào những ngày cuối tuần. Để mua sắm đầy đủ các loại gia vị cũng như dụng cụ phục vụ tốt cho việc nấu ăn hằng ngày, đừng quên truy cập trang thương mại điện tử tamsublog.edu.vn bạn nhé!

          Leave a Reply

          Your email address will not be published. Required fields are marked *