2 Cách nấu bánh canh cá lóc cực ngon, chuẩn vị tại nhà

Bánh canh cá lóc là món ngon đặc sản của nhiều vùng miền. Công thức chế biến ở mỗi nơi thường khác nhau, với những đặc trưng riêng về hương vị. Trong bài viết dưới đây, tamsublog.edu.vn Blog sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu bánh canh cá lóc chuẩn vị miền Tây, đúng vị Huế, cùng tham khảo để bắt tay chế biến và thưởng thức ngay!

hiện

 Nấu nước lèo từ đầu và xương cá nấu bánh canh cá lóc

Nấu nước lèo từ đầu và xương cá (Nguồn: Internet)

Bước 5: c

Bạn nên xào cá trước khi nấu bánh canh để đảm bảo cá nhanh chín, thành phẩm thấm đều gia vị và thơm ngon hơn: 

  • Bắc chảo lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu ăn vào và đun với lửa vừa, đợi dầu nóng thì tiếp tục cho thêm 1 thìa cà phê hành tím băm rồi phi thơm.
  • Cho cá vào đảo đều đến khi thịt cá săn lại thì tắt bếp.

>>>Xem thêm:  Công thức nấu phở bò gia truyền thơm ngon khó cưỡng 

Mua ngay các loại chảo chống dính chất lượng, giá tốt, giao nhanh, nhiều ưu đãi hấp dẫn tại

xào cá lóc

Xào cá lóc (Nguồn: Internet)

Bước 6: Hoàn thành

Bạn trụng sơ bánh canh trong nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra, cho vào nồi nước lèo để nấu sôi lại. 

thành phẩm bánh canh cá lóc miền tây

Bánh canh cá lóc thơm ngon hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Thưởng thức bánh canh cá lóc

Khi ăn, bạn chỉ cần cho cá vào trụng sơ trong nồi nước lèo, sau đó vớt ra tô, cho thêm một ít hành lá, ngò rí là đã có thể thưởng thức ngay. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn cùng rau đắng nhé. 

cách nấu bánh canh cá lóc miền tây

Nấu món bánh canh cá lóc ngon chuẩn vị miền Tây theo công thức đơn giản (Nguồn: Internet)

2. Cách nấu bánh canh cá lóc Huế 

Công thức cách nấu bánh canh cá lóc Huế có nhiều điểm khác biệt so với bánh canh miền Tây, các bước chế biến như sau:

Nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc Huế

  • Xương ống/xương bò: 500gr
  • Bột gạo tẻ: 1 bát
  • Bột năng: 1 bát
  • Cá lóc: 1 con (khoảng 500gr)
  • Mắm ruốc: 2 thìa
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt: 1 – 2 quả
  • Hành khô: 2 củ
  • Hành lá
  • Rau mùi
  • Các gia vị khác: Muối, nước mắm, tiêu, dầu ăn, dầu điều, bột ngọt,…

nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc huế

Chuẩn bị nguyên liệu nấu món bánh canh cá lóc Huế (Nguồn: Internet)

Cách làm bánh canh cá lóc Huế

Bước 1: Làm sợi bánh canh

  • Trộn bột gạo với bột năng trong một tô lớn, thêm vào 1 thìa cà phê muối và tiếp tục trộn.
  • Cho từ từ nước ấm vào tô bột, vừa đổ vừa khuấy đều tay để hỗn hợp không bị vón cục.
  • Nhào bột thành khối dẻo, mịn.
  • Cho một lớp bột khô lên mặt phẳng sạch, đặt khối bột đã trộn lên trên và cán mỏng, sau đó dùng dao cắt thành từng sợi vừa ăn.
  • Cho nước vào nồi và đun sôi, khi nước sôi thì cho bánh canh vào luộc chín đều.
  • Khi quan sát thấy sợi bánh canh nổi lên trên mặt nước và chuyển đã sang màu trong thì vớt ra, cho vào tô nước lạnh.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu 

  • Cá lóc: Đánh sạch vảy cá, loại bỏ nội tạng, sau đó dùng chanh tươi chà xát lên thân cá và rửa sạch lại với nước, cuối cùng là cắt bỏ phần đầu cá để riêng, cho thân cá vào nồi nước luộc chín, lọc lấy thịt.
  • Hành tím: Bóc vỏ và băm nhỏ.
  • Hành lá: Bỏ phần gốc rễ hành lá, nhặt sạch lá úa, sau đó rửa sạch bằng nước muối loãng và cắt nhỏ.

Bước 3: Ướp cá lóc

Bạn ướp cá lóc với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa nước mắm, ½ lượng hành tím băm nhỏ, ½ thìa cà phê tiêu xay, ½ thìa hạt nêm và trộn đều, để yên 2 tiếng đồng hồ để nguyên liệu thấm đều gia vị.

Bước 4: Nấu nước lèo 

  • Rửa sạch xương ống với nước muối loãng, chần sơ qua nước sôi, có thể  dùng thêm xương bò để phần nước dùng ngọt thơm, đậm đà.
  • Cho xương ống và đầu cá lóc vào nồi, ninh trong vòng khoảng 60 – 90 phút, sau đó vớt ra ngoài, nêm nếm lại cho vừa ăn. 

Bước 4: Chiên cá lóc 

  • Cho vào chảo 2 thìa canh dầu điều, sau đó đun nóng.
  • Cho số hành tím băm nhỏ còn lại vào phi thơm cho đến khi chuyển sang màu vàng.
  • Cho phần thịt cá lóc vào chiên sơ khoảng 15 phút.
  • Cho 2 thìa mắm ruốc ra bát, thêm nước lọc vào và khuấy đều, sau đó cho vào chảo cá lóc đã chiên sơ trên lửa nhỏ. 

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Trình bày: Cho bánh canh ra tô, thêm cá lóc lên trên rồi chan nước dùng nóng hổi vào, rắc thêm hành lá, rau mùi cắt nhỏ, ớt, nước cốt chanh để tăng hương vị món ăn. 

Yêu cầu thành phẩm: Sợi bánh canh mềm dai vừa phải, có màu trắng trong bắt mắt. Phần thịt cá không bị bở, thấm đều gia vị đậm đà. Nước dùng trong, thơm ngon và vừa miệng.

cách nấu bánh canh cá lóc huế

Thơm ngon chuẩn vị với món bánh canh cá lóc Huế (Nguồn: Internet)

Một số lưu khi khi nấu bánh canh cá lóc tại nhà

Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn áp dụng công thức cách nấu bánh canh cá lóc tại nhà thơm ngon, chuẩn vị:

  • Nên ưu tiên chọn cá lóc đồng
  • Làm sạch gân máu ở phần đầu và xương cá để nước dùng không bị lẫn mùi tanh.
  • Khi nhồi bột, nên cho nước vừa phải để tránh bột quá nhão hoặc hoặc quá khô.
  • Luộc bánh canh từ 5 – 7 phút để đảm bảo sợi bột dai, mềm vừa phải.
  • Sau khi luộc, nên cho sợi bánh canh vào nước lạnh để tránh kết dính vào nhau.
  • Thường xuyên vớt bọt khi nấu nước dùng, có thể thêm xương gà, xương heo vào hầm chung để tạo độ ngọt thanh tự nhiên. 
  • Nêm nếm nước dùng với đường phèn để hương vị ngọt thanh hơn.

Trên đây là tổng hợp công thức cách nấu bánh canh cá lóc thơm ngon, chuẩn vị. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm chế biến hữu ích để bắt tay làm món ngon chiêu đãi gia đình. Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua sắm đồ gia dụng nhà bếp, gia vị, nguyên liệu nấu ăn,… đừng quên ghé tamsublog.edu.vn để lựa chọn với vô vàn ưu đãi hấp dẫn. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *