Xôi gấc là món ăn quen thuộc đối với người dân Việt Nam, đây là món ăn vừa chắc bụng vừa thơm ngon nên được nhiều người ưa thích. Bạn có thể tự làm xôi gấc ngay tại nhà chỉ với một vài nguyên liệu cần thiết bằng nồi cơm điện. Hãy cùng tamsublog.edu.vn bỏ túi cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện dẻo, thơm, màu đẹp ngay tại nhà trong bài viết dưới đây!
Bạn đang đọc: Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện, dẻo, ngon, lên màu đẹp
Dụng cụ cần chuẩn bị
Bạn cần chuẩn bị sẵn một số dụng cụ nhà bếp để có thể nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện ngon, đơn giản tại nhà. Đừng quên những dụng cụ quan trọng như nồi cơm điện, rây lọc, rổ, chén, muỗng, đũa,… để có thể hoàn thành món xôi gấc cực ngon nhé.
Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn vo sạch phần nếp đã chuẩn bị và ngâm muối qua đêm. Sau đó, bạn cẩn rửa sạch lại bằng nước.
- Tiếp theo, bạn bổ đôi quả gấc và lấy toàn bộ phần thịt gấc cho vào tô riêng. Hãy nhớ lọc thịt gấc qua rây để loại bỏ hạt nhé.
- Để món xôi thơm ngon hơn, bạn có thể chuẩn bị thêm lá dứa cắt bỏ phần gốc và rửa sạch để cho vào nồi.
Để màu gấc được giữ lâu và đẹp hơn, bạn có thể cho 10ml rượu trắng và 1 muỗng cà phê muối ăn vào tô gấc nhé.
Bước 2: Nấu nước cốt dừa
Cho nước cốt dừa cùng tô thịt gấc đã lọc qua rây vào nồi, dùng muỗng khuấy đều cho đến lúc hỗn hợp tan ra. Sau đó, đun sôi hỗn hợp và cho phần nếp vào đảo đến khi nếp đều màu.
Bước 3: Trộn gạo nếp với gấc
Bạn vo sạch và ngâm gạo nếp từ 15 đến 20 phút và vắt bỏ nước đi. Sau đó, dùng thìa nạo gấc ra khỏi vỏ và trộn đều nếp, muối, gấc để thịt gấc bám đều vào nếp.
Bước 4: Nấu xôi gấc
Tìm hiểu thêm: 15 Cách làm bánh Pizza thơm ngon, cực đơn giản tại nhà
Để xôi gấc thơm ngon hơn, bạn hãy lót một ít lá dứa dưới đáy nồi. Sau đó, cho phần nếp đã trộn màu vào nồi và tiến hành đậy nắp nấu.
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại
>> Xem thêm các sản phẩm nồi cơm điện chính hãng hiện có trên
Nồi cơm điện Philip, nồi cơm Sunhouse, nồi cơm điện Kim Cương, nồi cơm điện Supor, nồi cơm điện Tiger,…
Bước 5: Rưới nước cốt dừa vào xôi
Khuấy đều 50ml nước cốt dừa và 50 gram đường, chờ đến lúc nồi cơm bật nút thì mở nắp rưới nước cốt dừa đều lên bề mặt. Sau đó, bạn dùng đũa đảo đều nhẹ nhàng để nước cốt dừa thấm vào xôi gấc.
Cuối cùng, bạn đậy nắp nồi và chờ khoảng 15 phút là hoàn thành món xôi gấc bằng nồi cơm điện rồi đấy.
Bước 6: Thành phẩm
Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện thật đơn giản phải không nào? Chỉ vài bước đơn giản cùng một số nguyên liệu sẵn có, món xôi gấc đơn giản, vừa thơm dẻo, vừa ngon, vừa bắt mắt chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Một số lưu ý khi nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện
Một số lưu ý khi nấu xôi gấc:
- Nếp nên được ngâm ngập nước qua đêm để nếp nở ra.
- Cần để nếp khô ráo trước khi nấu để tránh tình trạng xôi bị nhão.
- Không đun nước cốt dừa sôi mạnh, tắt ngay khi nước cốt dừa ấm ấm.
- Trộn nếp và nước cốt dừa để hạt xôi bóng mượt.
- Nên trải lá chuối xuống đáy nồi để gạo được dàn đều, chín đều.
Một số lưu ý khi chọn quả gấc:
- Chọn quả gấc có dáng tròn và gai nở đều. Vỏ gấc màu đỏ hoặc đỏ cam và cầm phải nặng tay.
- Không nên mua những quả gấc bị dập, dễ bị hư hỏng và khó bảo quản.
Mong rằng với nội dung tamsublog.edu.vn Blog chia sẻ qua bài viết trên, bạn đã biết cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện ngon tại nhà một cách nhanh chóng và đơn giản. Ngoài ra, bạn có thể mua ngay nhiều sản phẩm đồ dùng nhà bếp chính hãng như nồi cơm điện bluestone, nồi cơm điện panasonic, nồi cơm điện happy cook tại sàn thương mại điện tử uy tín tamsublog.edu.vn.vn. Mua sắm ngay cùng tamsublog.edu.vn để không bỏ lỡ những voucher và ưu đãi hấp dẫn bạn nhé!
Xem thêm một số vật dụng cần thiết cho nhà bếp như: Tủ điện 2 cánh, nồi cơm điện mini, nồi cơm điện Midea, nồi cơm điện Nhật, Robot hút bụi Xiaomi, máy hút bụi cầm tay không dây, nồi chiên không dầu Panasonic,…
>>>>>Xem thêm: Cách bảo quản bơ chín, bơ xanh nguyên quả, ăn cả năm trong tủ lạnh