Cách làm bánh bèo thơm ngon, chuẩn vị tại nhà

Việt Nam có nền ẩm thực đa dạng phong phú từ những món nước, chiên, xào cho đến các món chưng, ngâm chua, hấp,… Trong đó không thể kể đến món bánh bèo, một món ăn thân thuộc của nền ẩm thực Huế. Món bánh bèo được làm từ bột gạo được hấp cách thủy và kết hợp với nhiều loại gia vị, nguyên liệu để tạo nên một món ăn thơm ngon, độc lạ. Sau đây tamsublog.edu.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món bánh bèo đơn giản ngay tại nhà!

    hiện

    Các bước thực hiện

    • Bước 1: Trộn bột gạo và bột năng, sau đó cho nước lọc vào khuấy tan, cho thêm 1 chút muối cùng nước lọc rồi để bột nghỉ trong vòng 4 tiếng.
    • Bước 2: Sau 4 tiếng, bạn lượt bỏ phần nước trong trên bề mặt bột và cho thêm một lượng nước nóng (bằng với lượng nước đã bỏ). Bạn cho chén vào nồi hấp và quét 1 lớp dầu ăn mỏng, khi chén nóng bạn cho bột vào. Bạn hấp trong khoảng 10 phút với lửa đều, cho đến khi thấy bánh đổi thành màu trắng đục nghĩa là bánh đã chín.
    • Bước 3: Luộc tôm chính sau đó lột vỏ và giã dập. Sau đó, bạn xào tôm với màu điều để tôm tơi ra. Trong lúc đó bạn làm mỡ hành bằng cách cho dầu nóng vào chén hành đã cắt nhỏ.
    • Bước 4: Pha nước mắm bằng công thức nước sôi + nước mắm + đường + tỏi và ớt. Bạn có thể tận dụng nước lột tôm thay cho nước sôi để gia tăng hương vị.
    • Bước 5: Khi bánh chín, bạn cho phần nhân tôm đã chuẩn bị, da heo phồng và mỡ hành lên trên ăn kèm với nước mắm.

    >> Tham khảo thêm những đồ ăn vặt thơm ngon khác:

    • Bánh tráng trộn, cuốn, chấm thơm ngon, giòn, dai
    • Bánh tráng phơi sương bơ, Tây Ninh ngon, dẻo

    cách làm bánh bèo chén nhân tôm thịt

    Bánh bèo chén nhân tôm thịt chuẩn vị miền Trung thơm ngon dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

    2. Cách làm bánh bèo ngọt nước cốt dừa thơm béo

    Ngoài các loại bánh bèo nhân mặn của Huế, miền Tây còn có loại bánh bèo ăn kèm với nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy. Bánh bèo miền Tây được làm từ bột gạo, bột năng và nước cốt dừa,… cho ra hương vị độc lạ, khó cưỡng. Cùng chuẩn bị thực hiện ngay món ăn này theo hướng dẫn bên dưới: 

    Nguyên liệu làm bánh bèo ngọt nước cốt dừa

    • Nước cốt dừa: 300ml
    • Nước cốt dừa loãng: 700ml
    • Bột năng: 100g
    • Bột gạo: 300g
    • Nước lọc :150ml
    • Mè rang, muối, đường

    Lưu ý: Nguyên liệu trên có thể dùng được cho 3-4 người ăn, thời gian chuẩn bị 10 phút và chế biến trong 30 phút.

    Các bước thực hiện

    • Bước 1: Bạn đun sôi 150ml nước lọc cùng với 200g đường, sau đó khuấy đều cho đường tan, rồi tắt bếp để nguội. 
    • Bước 2: Bạn trộn nước cốt dừa, bột gạo, một chút muối (⅓ muỗng cafe), thêm 2 muỗng rưỡi nước đường đã nấu, rồi khuấy đều. (Tô 1)
    • Bước 3: Bạn trộn 200g bột gạo, bột năng và 700ml nước cốt dừa pha loãng cùng với phần nước đường còn lại. (Tô 2)
    • Bước 4: Bạn cho 2 muỗng canh hỗn hợp tô 2 vào khuôn, hấp trong 5 phút. Sau đó bạn cho tiếp 2 muỗng canh tô 1 vào và hấp 5 phút cho tới khi bánh chín.
    • Bước 5: Bạn cho một ít mè rang lên bề mặt là có thể thưởng thức.

    cách làm bánh bèo ngọt nước cốt dừa

    Bánh bèo nước cốt dừa miền Tây thơm ngon, béo ngậy (Nguồn: Internet)

    3. Cách làm bánh bèo mặn miền Nam mềm ngon 

    Đến với khu vực miền Nam bạn sẽ được thưởng thức món bánh bèo với cách chế biến khác biệt một chút nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn. Bánh bèo miền Nam thường được làm chung với nhân đậu xanh và tôm. Hãy cùng tamsublog.edu.vn thực hiện ngay!

    Nguyên liệu làm bánh bèo mặn miền Nam

    • Bột gạo: 170g
    • Bột mì: 70g
    • Bột sắn dây: 10g
    • Bột năng: 15g
    • Nước lọc: 630ml
    • Nước dừa: 30ml
    • Tôm tươi: 200g
    • Tôm khô: 200g
    • Đậu xanh: 100g
    • Hành lá: 100g
    • Bánh mì: 150g
    • Cà rốt, củ cải trắng, đường, muối, hạt nêm, dầu điều, dầu ăn, thơm và ớt,…

    Các bước thực hiện

    • Bước 1: Tôm tươi rửa sạch và luộc với nước dừa, sau đó bạn vớt ra, bỏ chỉ đen rồi giã cho nhuyễn. Tiếp theo, bạn rang tôm với lửa nhỏ, nêm thêm một chút muối, hạt nêm, đường và dầu điều. Bạn nhớ đảo đều tay cho tôm khô, sau đó có thể vào lọ thủy tinh để trong tủ lạnh dùng dần.
    • Bước 2: Ngâm đậu xanh khoảng 5 tiếng cho đậu nở, mềm, đãi vỏ cho sạch rồi hấp chín, tán mịn.
    • Bước 3: Cho dầu ăn nóng vào tô hành lá đã được cắt nhuyễn vừa ăn để làm mỡ hành.
    • Bước 4: Bạn rửa sạch rồi ngâm tôm khô cho mềm rồi dùng máy xay sinh tố xay cho tôm khô bông lên. Sau đó, bạn xào tôm khô với lửa nhỏ cho tơi ra và nêm thêm 1 chút đường, hạt nêm và dầu điều. Còn với bánh mì, bạn cắt hạt lựu nhỏ, rồi chiên cho giòn.
    • Bước 5: Làm nước chấm bằng nước ngâm tôm, vỏ tôm cùng 1 khoanh thơm. Sau đó bạn nấu sôi, cho thêm nước mắm, ớt. Để tăng hương vị, bạn làm thêm một ít đồ chua từ cà rốt và củ cải trắng thái sợi để ăn kèm.
    • Bước 6: Trộn 4 loại bột lại và rây cho mịn, sau đó cho nước lọc vào, khuấy đều. Tiếp theo cho thêm nước thơm xay nhuyễn (đã bỏ bã) vào khuấy đều lần nữa. Bạn bọc bột với màng bọc thực phẩm và ủ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày. Lưu ý thay nước 3 – 4 lần, thay bao nhiêu cho thêm nước lọc lại bấy nhiêu.
    • Bước 7: Cho chén hoặc khuôn vào nồi hấp cho nóng, cho bột vào từng chén, hấp trong 5 – 7 phút tùy độ dày của bánh. Bí quyết để làm món này là bạn phải hấp khi nước sôi lớn và hấp kín, lửa to.

    >>>Xem thêm: Cách làm bánh xèo ba miền sao cho thơm ngon, chuẩn vị

    cách làm bánh bèo mặn miền nam

    Bánh bèo mặn miền Nam mềm ngon, lạ miệng (Nguồn: Internet)

    4. Cách làm bánh bèo Nghệ An đơn giản tại nhà

    Bánh bèo Nghệ An có phần giống với bánh bèo xứ Huế. Tuy nhiên, nét đặc trưng là món bánh ở Nghệ An sẽ đậm vị từ nhân bánh, có sự hòa quyện của thịt heo, tôm đồng và nước chấm cay, mặn, ngọt.

    Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại

    Nguyên liệu làm bánh bèo Nghệ An

    • Bột gạo: 200g
    • Bột năng: 200g
    • Thịt heo: 100g
    • Tôm đồng: 200g
    • Hành khô, tỏi, chanh, ớt.
    • Các loại rau sống: rau mùi, hành, húng quế.
    • Gia vị các loại

    Các bước thực hiện

    • Bước 1: Thịt heo bạn rửa sạch, xay nhuyễn. Tôm bỏ râu, rửa sạch.
    • Bước 2: Các loại rau sống rửa sạch rồi cắt khúc 0,5cm.
    • Bước 3: Bạn cho bột gạo + 50g bột năng + 1 ít muối trộn đều, cho thêm 300ml nước nóng, sau đó khuấy cho bột tan. Tiếp theo bạn cho lượng bột năng còn lại vào, nhào lên cho mịn và dẻo. Sau đó, bạn vo bột thành hình cầu nhỏ, sau đó bạn cán bột mỏng.
    • Bước 4: Bạn ướp tôm với hạt nêm trong 20 phút. Sau đó xào thịt băm trước cùng 1 ít hạt nêm trong 5 phút, rồi xào tôm cùng 1 chút đường. Tiếp theo, bạn cho thịt heo và tôm vào, đảo đều tay cho hỗn hợp chín đều.
    • Bước 5: Bạn cho tôm, thịt vào nửa bỏ bánh sau đó gói thành hình bán nguyệt. Đun sôi nước và cho bánh đã nặn vào luộc chín.
    • Bước 6: Làm nước chấm chuẩn Nghệ An với công thức 100ml nước sôi + 1 thìa đường, 3 thìa mắm, đun sôi và khuấy đều. Cuối cùng cho tỏi, ớt băm và nước cốt chanh vào.

    >> Xem thêm các nguyên liệu để làm bánh và các món tráng miệng khác:

    • Sữa Ông Thọ hộp đỏ, xanh, nhiều kích cỡ
    • Sữa đặc Ngôi Sao Phương Nam, Cô gái Hà Lan, Ông Thọ chất lượng

    cách làm bánh bèo nghệ an

    Cách làm bánh bèo Nghệ An đơn giản tại nhà chuẩn vị (Nguồn: Internet)

    5. Cách làm bánh bèo Hải Phòng đậm vị

    Đến với Hải Phòng bạn có thể thưởng thức ngay món bánh bèo mềm mịn cùng thịt băm và nấm mèo. Món này dễ thực hiện nên bạn có thể làm tại nhà.

    Nguyên liệu làm bánh bèo Hải Phòng

    • Thịt heo nửa nạc nửa mỡ: 750g
    • Bột gạo: 250g
    • Nấm mộc nhĩ (nấm mèo): 25g
    • Lá chuối để bọc bánh, hành tím, hành lá
    • Các loại gia vị

    Các bước thực hiện

    • Bước 1: Bạn rửa sạch thịt heo rồi xay nhuyễn. Hành tím, hành lá và nấm mèo sau khi ngâm, bạn rửa sạch cắt nhỏ.
    • Bước 2: Trộn thịt heo xay cùng nấm mộc nhĩ, nêm thêm hạt nêm, muối, trộn đều. Sau đó bạn xào cùng với hành tím, nêm nếm vừa phải cho tới khi nhân chín.
    • Bước 3: Cho bột gạo, ¼ muỗng cafe muối, hạt nêm và dầu ăn cùng 600ml nước vào khuấy đều tay. Bạn nên dùng nước ấm để bột bánh được ngon nhất.
    • Bước 4: Bạn trộn 230g thịt bằm cùng hành lá thái nhỏ, tiêu và bột nêm. Sau đó vo tròn để làm chả viên.
    • Bước 5: Bạn cho đường và 1 muỗng canh nước đun đến khi đường nước thành màu caramel (bạn có thể thay cách này bằng loại nước dùng hầm xương để tăng hương vị). Sau đó bạn cho 500ml nước, 50g đường, 4 muỗng nước mắm, muối, hạt nêm. Khi sôi, bạn cho chả viên vào, vậy là đã có món nước súp thơm ngon, đậm vị.
    • Bước 6: Bạn gấp lá chuối thành hình chiếc thuyền, cho bột và nhân đã xào vào, hấp trong 20 phút cho bánh chín. Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh bèo Hải Phòng ăn kèm với chả viên thơm ngon, đậm vị.

    cách làm bánh bèo nghệ an

    Bánh bèo Hải Phòng ăn kèm nước dùng chả viên thơm ngon (Nguồn: Internet)

    6. Cách làm bánh bèo bằng bánh phồng tôm

    Biến tấu một chút món bánh bèo truyền thống làm từ bột gạo bằng cách dùng bánh phồng tôm như sau:

    Nguyên liệu làm bánh bèo bằng bánh phồng tôm

    • Bánh phồng tôm: 1 gói
    • Đậu xanh: 100g
    • Tôm sú: 300g
    • Hành lá, hành tím, tỏi và ớt trái
    • Gia vị các loại như: Tiêu, muối, đường, hạt nêm,…

    Các bước thực hiện

    • Bước 1: Ngâm đậu xanh trong 4 tiếng để hạt nở và vo sạch vỏ. Tôm thì bạn lột sạch vỏ, rửa rồi băm nhuyễn.
    • Bước 2: Bạn nấu đậu xanh cùng 300ml nước, đun sôi với lửa nhỏ trong 15 phút, sau khi nước cạn thì cho thêm đường và muối rồi khuấy đều, tán nhuyễn.
    • Bước 3: Phi thơm hành tỏi, sau đó cho tôm vào xào, nêm hạt nêm, tiêu, đảo đều tay. Sau đó bạn làm mỡ hành bằng cách cho dầu nóng cùng một ít đường, muối vào hành lá đã cắt nhuyễn.
    • Bước 4: Bạn ngâm bánh phồng tôm với nước ấm trong 10 phút. Sau đó, nấu nước sôi, cho một muỗng dầu ăn vào, rồi cho bánh phồng tôm đã ngâm vào nấu chín.
    • Bước 5: Cho bánh phồng tôm đã nấu ra dĩa, quét dậu xanh, mỡ hành và nhân bánh lên là đã có ngay món bánh bèo thơm ngon, chuẩn vị.

    cách làm bánh bèo hải phòng

    Bánh bèo làm từ bánh phồng tôm đơn giản, thơm ngon (Nguồn: Internet)

    >> Xem thêm các loại bánh khác tại

    Bánh Trung Thu Savoure, Kinh Đô chính hãng, giá tốt

    Bí quyết pha nước chấm bánh bèo ngon, đậm đà 

    Nước chấm chính là linh hồn của món bánh bèo, quyết định độ thơm ngon, vừa miệng của món ăn. Công thức pha nước chấm ngon, đậm đà là pha theo tỉ lệ 2:2:1:1:1 theo thứ tự nước mắm, đường, nước, giấm gạo, ớt và tỏi băm. Tuy nhiên, bạn có thể tăng giảm, điều chỉnh nguyên liệu sao cho hợp với khẩu vị gia đình là được nhé!

    cách pha nước chấm bánh bèo

    Bí kíp pha nước mắm ngon ăn bánh bèo (Nguồn: Internet)

    Một số lưu ý khi làm bánh bèo

    Để làm ra món bánh bèo thơm ngon, chuẩn vị, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

    • Chất lượng bột: Để làm ra món bánh thơm ngon bạn nên mua bột mới, không bị mốc hay hôi.
    • Chọn nguyên liệu tươi ngon: Đặc biệt là các loại bánh nhân thịt, tôm thì bạn nên lựa chọn loại tươi, mới.

    TOP 7 địa chỉ thưởng thức bánh bèo chén ngon nhất tại TPHCM

    Nếu không có đủ thời gian để thực hiện món ăn này tại nhà, bạn hoàn toàn có thể tham khảo ngay các quán bánh bèo ngon, bổ, rẻ được nhiều thực khách lựa chọn tại Sài Gòn dưới đây:  

    • Bánh bèo Huế O Trinh (Quận 1)
    • Bánh bèo Thanh Nga (Quận 3)
    • Bánh bèo Cô Ba (Quận 3)
    • Bánh bèo Cô Mai Phú Yên (Quận Phú Nhuận)
    • Bánh bèo 3 Miền (Quận Phú Nhuận)
    • Bánh bèo Bà Năm Nữ (Quận Tân Phú)
    • Bánh bèo 64 (Quận Tân Bình)

    Trên đây là bí quyết để làm ra món bánh bèo thơm ngon. Bánh bèo là món ăn dân gian Việt Nam và bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở khắp mọi nơi, từ bắc- trung- nam. Mỗi vùng sẽ có cách chế biến và công thức riêng nhưng vẫn đem lại hương vị thơm ngon, khó cưỡng. Đừng quên ghé thăm sàn thương mại uy tín tamsublog.edu.vn để mua ngay những nguyên liệu nấu ăn giá tốt và chất lượng nhé.

    >> Xem thêm các loại bánh, kẹo và đồ ăn vặt khác tại

      admincd

      Leave a Reply

      Your email address will not be published. Required fields are marked *

      Leave a Reply

      Your email address will not be published. Required fields are marked *