10+ Cách làm bánh bò hấp thơm ngon, bông mềm, béo ngậy đơn giản tại nhà

10+ Cách làm bánh bò hấp thơm ngon, bông mềm, béo ngậy đơn giản tại nhà

Bánh bò, bánh da lợn là một món truyền thống ngon và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Món này có một vị ngọt ngào, mềm mịn và thơm béo đặc trưng. Để hiểu hơn loại bánh này cũng như cách chế biến, hãy cùng tamsublog.edu.vn Blog xem ngay nội dung tổng hợp trong bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang đọc: 10+ Cách làm bánh bò hấp thơm ngon, bông mềm, béo ngậy đơn giản tại nhà

Nguyên liệu làm bánh bò hấp truyền thống

  • Đường cát trắng: 150 gram
  • Men nở: 5 gram
  • Bột gạo: 200 gram
  • Bột năng: 50 gram
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Nước ấm: 210ml
  • Bột vani: 1 gói
  • Muối: Một muỗng cà phê nhỏ

1. Cách làm bánh bò hấp truyền thống xốp mềm, thơm ngon

Xem và thực hiện ngay các bước sau đây để hoàn thành dĩa bánh bò truyền thống đãi cả nhà ngay thôi nào: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lấy một chiếc bát nhỏ, cho 1 muỗng đường và 2 muỗng nước ấm cùng với men nở vào, sau đó khuấy đều đến khi men tan hết và để yên khoảng 10 phút.
  • Trên bếp, đặt một chiếc nồi và đun nước cốt dừa, số lượng đường còn lại, bột vani và một ít muối trên lửa nhỏ. Trong quá trình đun, liên tục khuấy đều để đường hoàn toàn tan rồi tắt bếp. 

Bước 2: Nhào bột và ủ bánh

Nhào bột

Kéo bột ra xa và gập lại giống như việc nhồi bột bánh mì liên tục trong khoảng 15 – 20 phút. Tiếp tục nhào bột như vậy cho đến khi bạn có thể nhấc tay lên và thấy bột chảy xuống và trên mặt bột xuất hiện nhiều bọt khí nhỏ là đạt.

Ủ bột

  • Ủ lần 1: Che kín bát chứa hỗn hợp bột và ủ trong khoảng 45 – 50 phút
  • Ủ lần 2: Thêm dầu ăn, nước cốt dừa vào trộn cho hòa quyện vào bột, tiếp tục ủ thêm khoảng 2 giờ.

>> Tham khảo thêm những đồ ăn vặt thơm ngon khác:

10+ Cách làm bánh bò hấp thơm ngon, bông mềm, béo ngậy đơn giản tại nhà

Nhào bột và ủ bột để làm bánh bò (Nguồn: Internet)

Bước 3: Hấp bánh

  • Chuẩn bị một nồi hấp và đổ nước vào nồi, sau đó đun sôi nước. Tiếp theo, đặt khuôn hoặc bát hấp vào trong nồi. 
  • Đổ bột vào từng khuôn, hấp cho bánh chín. Thời gian hấp bánh sẽ phụ thuộc vào kích thước của khuôn. Nếu bạn sử dụng khuôn lớn, thì hấp khoảng 40 phút, còn với khuôn nhỏ, thì 20 phút là bánh sẽ chín đều.

Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức

Chỉ chưa đầy một tiếng đồng hồ mà bạn đã có ngay một đĩa bánh bò thơm ngon, thân bánh xốp mềm, vị ngọt thanh cùng một chút béo béo của nước cốt dừa. Có thể dùng kèm bánh với nước cốt dừa và một chút nước trà để tăng thêm vị ngon.

10+ Cách làm bánh bò hấp thơm ngon, bông mềm, béo ngậy đơn giản tại nhà

Bánh bò truyền thống hương vị đậm đà cùng thân bánh xốp mềm (Nguồn: Internet)

2. Cách làm bánh bò rễ tre bằng bột pha sẵn chuẩn vị miền tây

Điểm đặc biệt và độc đáo của món bánh này nằm ở việc sử dụng rễ tre tươi làm phần cốt bánh. Rễ tre sau khi được tạo thành và ướp trong hỗn hợp bột, đường sẽ cho bánh một hương vị đặc trưng, thơm ngon và hấp dẫn.

Nguyên liệu làm bánh bò rễ tre

  • Bột bánh bò pha sẵn: 1 gói
  • Nước cốt dừa lớn loại 400ml: 3 lon
  • Đường: 600 gram
  • 1 ít bột năng

10+ Cách làm bánh bò hấp thơm ngon, bông mềm, béo ngậy đơn giản tại nhà

Nguyên liệu làm bánh bò rễ tre đơn giản nhất (Nguồn: Internet)

Các bước chế biến món bánh bò rễ tre 

Bước 1: Trộn bột

Trộn men khô từ gói bột với 350ml nước cốt dừa, đánh men và nước cốt cho hoà quyện. Đổ bột bánh bò vào thau và tạo một lỗ ở giữa. Cho từ từ phần nước cốt và men vào bột, trộn đều để men thấm vào bột.

Tips nhỏ: Để thành pẩm có nhiều rễ tre hơn, bạn có thẻ nhào bột trong thời gian lâu hơn.

10+ Cách làm bánh bò hấp thơm ngon, bông mềm, béo ngậy đơn giản tại nhà

Trộn men khô từ gói bột với nước cốt dừa (Nguồn: Internet)

Bước 2: Ủ bột

  • Ủ lần 1: Sau khi nhào bột, bọc bột trong màng thực phẩm và vải, ủ ở nơi ấm trong 30 phút.
  • Ủ lần 2: Trong lúc chờ bột nở, đun 45ml nước cốt dừa với 350g đường, đun cho đường tan hoàn toàn vào nước dừa và tắt bếp. Sau 30 phút ủ bột, lấy bột ra và đổ hỗn hợp nước cốt dừa đã nấu vào, khuấy đều để hỗn hợp hoà quyện. Đặt thau bột vào thau nước ấm (khoảng 50 độ), quấn khăn và bọc bằng màng thực phẩm. Tiếp tục ủ trong 30 phút nữa.

10+ Cách làm bánh bò hấp thơm ngon, bông mềm, béo ngậy đơn giản tại nhà

Nhào bột và ủ bột bằng màng thực phẩm (Nguồn: Internet)

>> Tham khảo thêm những món tráng miệng khác

Bước 3: Nấu nước cốt dừa với bột năng

Đun nồi lên bếp và cho nước cốt dừa còn lại và 250g đường vào. Nấu cho đường tan hoàn toàn. Khi nước cốt dừa sôi lăn tăn, thêm 1 muỗng cà phê muối để tạo độ mặn cho nước cốt dừa. Cuối cùng, pha một ít bột năng với nước và khuấy đều để làm độ sệt cho nước cốt dừa. Nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.

10+ Cách làm bánh bò hấp thơm ngon, bông mềm, béo ngậy đơn giản tại nhà

Nấu nước cốt dừa béo béo với bột năng (Nguồn: Internet)

Bước 4: Hấp bánh

  • Phết một lớp dầu ăn lên khay trước khi đặt bột vào khay để dễ lấy bánh sau khi hấp.
  • Múc bột ra từng khuôn nhỏ (nên chọn khuôn mỏng để hấp nhanh và bánh nở đều hơn).
  • Hấp bánh trong khoảng 25 phút. Để kiểm tra bánh đã chín hay chưa, dùng đũa đâm vào bánh. Nếu đũa khô và không có bột dính nghĩa là bánh đã chín.

Tips nhỏ: Để bánh nhanh chín hơn bạn nên dùng loại khuôn mỏng và nhỏ nhé!

10+ Cách làm bánh bò hấp thơm ngon, bông mềm, béo ngậy đơn giản tại nhà

Hấp bánh bò bằng khuôn và xửng hấp (Nguồn: Internet)

Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức

Đặt bánh lên dĩa sau khi lấy ra khỏi khuôn, sau đó thêm một chút nước cốt dừa và mè trắng rang lên trên bánh. Bây giờ bạn có thể thưởng thức món bánh thơm ngon này ngay tại nhà.

>> Xem thêm các nguyên liệu để làm bánh và các món tráng miệng khác

10+ Cách làm bánh bò hấp thơm ngon, bông mềm, béo ngậy đơn giản tại nhà

Thành phẩm của món bánh bò rễ tre (Nguồn: Internet)

9 Cách làm bánh bò ngon đơn giản khác 

Dưới đây là 9 kiểu bánh bò – những sự kết hợp mới lạ nhưng lại đem đến trải nghiệm hương vị vô cùng đa dạng. Xem ngay bên dưới nhé:

Bánh bò thốt nốt

Bánh có màu sắc vàng ươm khi hấp chín thu hút mọi ánh nhìn. Thêm vào đó, bạn có thể tăng thêm hương vị bằng việc chan nước cốt dừa và rắc thêm ít mè rang để thưởng thức hương vị ngon nhân đôi của bánh này.

10+ Cách làm bánh bò hấp thơm ngon, bông mềm, béo ngậy đơn giản tại nhà

Bánh bò thốt nốt là đặc sản của tỉnh An Giang (Nguồn: Internet)

Bánh bò bí đỏ

Mang lại ấn tượng bởi cốt bánh đàn hồi, mềm mịn và hương vị ngọt bùi đặc trưng từ bí đỏ. Chỉ cần một chút biến tấu trong phần bột đã tạo nên một món bánh độc đáo, thơm ngon, đem lại trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

Tìm hiểu thêm: Cách làm kem xoài không cần kem tươi, ngon mịn mát lạnh

10+ Cách làm bánh bò hấp thơm ngon, bông mềm, béo ngậy đơn giản tại nhà
Bánh bò bí đỏ có cốt bánh mềm mịn (Nguồn: Internet)

Bánh bò sầu riêng

Với màu vàng rực rỡ và hương thơm đặc trưng là điểm đặc biệt khó cưỡng với các tín đồ ẩm thực. Bánh có độ mềm xốp và dai nhẹ cùng vị béo ngọt tự nhiên từ sầu riêng, khiến ai thử một lần cũng khó lòng quên.

10+ Cách làm bánh bò hấp thơm ngon, bông mềm, béo ngậy đơn giản tại nhà

Bánh bò sầu riêng có màu sắc rực rỡ, bắt mắt (Nguồn: Internet)

Bánh bò sữa

Không chỉ thơm ngon mà còn có hình dáng ngộ nghĩnh và đáng yêu. Bánh mềm mịn, bông xốp, và có vị béo nhẹ của nước cốt dừa và sữa lan tỏa trong miệng khi ăn.

10+ Cách làm bánh bò hấp thơm ngon, bông mềm, béo ngậy đơn giản tại nhà

Bánh bò sữa có tạo hình đáng yêu (Nguồn: Internet)

Bánh bò da lợn

Bánh bò da lợn là một sự kết hợp độc đáo giữa ba lớp màu sắc khác nhau. Lớp lá dứa xanh, màu vàng từ đậu xanh và lớp bánh bò từ bột gạo tạo nên một mùi vị ngọt thơ, béo béo đầy ngon miệng khi thưởng thức.

10+ Cách làm bánh bò hấp thơm ngon, bông mềm, béo ngậy đơn giản tại nhà

Bánh bò da lợn là sự kết hợp giữa 3 lớp màu sắc độc đáo (Nguồn: Internet)

Bánh bò khoai lang

Bánh bò khoai lang kết hợp hỗn hợp bột với khoai lang nghiền nhuyễn. Vị ngọt bùi đặc trưng của khoai lang hoà quyện với nước cốt dừa khiến món bánh này trở nên ngon hơn bao giờ hết.

10+ Cách làm bánh bò hấp thơm ngon, bông mềm, béo ngậy đơn giản tại nhà

Bánh bò khoai lang hương vị ngọt bùi đặc trưng (Nguồn: Internet)

Bánh bò mít

Món bánh này mang đến hương vị mới lạ không khiến bạn thất vọng. Màu cam đậm của bánh khi chín kết hợp nhân bánh vừa dai xốp mềm và vị ngọt tươi của mít sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm đánh thức mọi giác quan đấy.

10+ Cách làm bánh bò hấp thơm ngon, bông mềm, béo ngậy đơn giản tại nhà

Bánh bò mít  là sự kết hợp độc lạ và mới mẻ (Nguồn: Internet)

Bánh bò caramel Huat Kueh

Có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bánh khi nở bông xốp và nhẹ tênh, màu vàng cam nổi bật. Vị ngọt thơm từ caramel lá dứa, kết hợp với chút bùi béo là điểm nhấn của bánh này.

10+ Cách làm bánh bò hấp thơm ngon, bông mềm, béo ngậy đơn giản tại nhà

Đây là loại bánh có nguồn gốc từ Trung Quốc (Nguồn: Internet)

Bánh bò cơm rượu 

Bánh bò cơm rượu sau khi hấp chín thơm nức mũi với hương vị đặc trưng từ nước cốt dừa. Bánh khi chín có độ mềm dẻo, dai nhẹ và vị bùi ngọt, béo ngậy từ rễ tre, khiến bạn khó lòng cưỡng lại sức hấp dẫn của nó.

10+ Cách làm bánh bò hấp thơm ngon, bông mềm, béo ngậy đơn giản tại nhà

Bánh bò cơm rượu có hương vị đặc trưng (Nguồn: Internet)

Lưu ý khi làm bánh bò tại nhà 

  • Để làm cho thành phẩm trở nên hấp dẫn hơn, bạn có thể sử dụng nước ép lá dứa kết hợp với bột trước khi ủ bánh, giúp mang lại màu xanh đẹp mắt.
  • Thoa một lớp mỏng dầu ăn vào khuôn trước khi đặt bánh vào đó để giúp dễ lấy bánh ra khi bánh được hấp chín.
  • Lưu ý rằng không nên để bột bánh quá khô hoặc quá nhão, vì điều này có thể làm cho bánh không đạt được độ ngon như mong đợi.

10+ Cách làm bánh bò hấp thơm ngon, bông mềm, béo ngậy đơn giản tại nhà

Hãy tuân thủ các lưu ý trên để làm bánh thật ngon nhé (Nguồn: Internet)

Trên đây là tổng hợp các cách làm bánh bò đơn giản tại nhà, hãy lưu ngay công thức để trổ tài nấu nướng đãi cả nhà cuối tuần. Đừng quên theo dõi sàn thương mại uy tín tamsublog.edu.vn để sở hữu những sản phẩm gia dụng chất lượng và chọn những nguyên liệu nấu ăn tươi ngon, giá tốt nhé.

>> Xem thêm các loại bánh, kẹo và đồ ăn vặt khác tại

10+ Cách làm bánh bò hấp thơm ngon, bông mềm, béo ngậy đơn giản tại nhà

>>>>>Xem thêm: 7 Cách làm kem bơ dẻo mịn, mát lạnh, đơn giản tại nhà

admincd

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *