Sashimi là gì? Cách ăn sashimi chuẩn người Nhật, phân biệt sushi và sashimi 

Sashimi là gì? Cách ăn sashimi chuẩn người Nhật, phân biệt sushi và sashimi 

Sashimi là một món ăn nổi tiếng của Nhật Bản. Với sự đa dạng về nguyên liệu cùng kỹ thuật chế biến công phu, Sashimi được nhiều người yêu thích và quan tâm. Hãy cùng tamsublog.edu.vn Blog tìm hiểu tường tận món ăn đặc biệt này cùng cách chế biến nó tại bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang đọc: Sashimi là gì? Cách ăn sashimi chuẩn người Nhật, phân biệt sushi và sashimi 

Các loại sashimi

Dưới đây là các loại sashimi phổ biến nhất hiện nay như sau:

Sake sashimi (cá hồi)

Sake Sashimi là món ăn được nhiều thực khách tìm kiếm và yêu thích nhiều nhất bởi vị béo ngậy và hương ngọt tự nhiên của cá hồi. Món này trở nên hấp dẫn hơn nữa khi bạn nhúng nó vào nước tương hoặc mù tạt thơm lừng. Điều quan trọng hơn, loại này còn nổi bật với hàm lượng dinh dưỡng cao – là một trong những lý do khiến nó trở thành “bá chủ” trong thế giới của sashimi.

Sashimi là gì? Cách ăn sashimi chuẩn người Nhật, phân biệt sushi và sashimi 

Sashimi cá hồi được thực khách yêu thích nhiều nhất (Nguồn: Internet)

Fugu sashimi (cá nóc)

Cá nóc, hay còn gọi là fugu, là một loại thủy sản dành cho các thực khách sành ăn đánh giá cao với vị hương độc đáo và thú vị. Tuy nhiên chúng cũng chứa rất nhiều độc tố, đòi hỏi quá trình chế biến chuyên nghiệp để đảm bảo món ăn vừa thơm ngon lại an toàn cho sức khỏe. Chính vì thế nên món sashimi này thường có giá thành cao hơn so với các loại sashimi khác.

Sashimi là gì? Cách ăn sashimi chuẩn người Nhật, phân biệt sushi và sashimi 

Món sashimi cá nóc đòi hỏi nhiều kỹ thuật cao trong chế biến (Nguồn: Internet)

Tuna sashimi (cá ngừ)

Tùy thuộc vào phần của con cá ngừ, sashimi của nó sẽ có tên gọi và đặc điểm riêng. Phần thịt cá màu đỏ sậm, ít chất béo được gọi là Akami. Trái lại, phần thịt nằm sâu bên trong có màu đỏ hồng, gọi là Chutoro, chứa hàm lượng dinh dưỡng và chất béo cao, thịt lại mềm ngọt nên được nhiều thực khách yêu thích.

Sashimi là gì? Cách ăn sashimi chuẩn người Nhật, phân biệt sushi và sashimi 

Sashimi cá ngừ (Nguồn: Internet)

Ika sashimi (mực)

Mực, hay Ika cũng là một lựa chọn phổ biến cho sashimi tại Nhật Bản. Mọi loại mực đều có hương vị riêng, nhưng hầu hết chúng đều mang vị ngọt và độ giòn đặc trưng. Bên cạnh đó, chúng còn có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu DHA rất tốt cho não bộ.

Sashimi là gì? Cách ăn sashimi chuẩn người Nhật, phân biệt sushi và sashimi 

Sashimi mực giàu chất dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

Tako sashimi (bạch tuộc)

Bạch tuộc, hay Tako, cũng là một trong những món được yêu thích thế giới sashimi sống. So với mực, bạch tuộc có vị ngọt thanh và độ giòn dai hơn nên có thể tạo ra nhiều biến thể sashimi với hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Sashimi là gì? Cách ăn sashimi chuẩn người Nhật, phân biệt sushi và sashimi 

Bạch tuộc có thể tạo ra nhiều biến thể sashimi (Nguồn: Internet)

Suzuki sashimi (cá mú)

Mùa hè sẽ là mùa của cá mú, hay còn gọi là Suzuki sashimi. Điểm đặc biệt làm thực khách phải “đê mê” món này là phần thịt cá màu trắng, sáng bóng và đầy quyến rũ. Suzuki sashimi thường có vị mềm ngọt và thanh đạm, khi ướp lên đá lạnh, miếng thịt trở nên càng tươi ngon và đậm đà hơn.

Sashimi là gì? Cách ăn sashimi chuẩn người Nhật, phân biệt sushi và sashimi 

Suzuki sashimi vô cùng đẹp mắt (Nguồn: Internet)

Hokkigai sashimi (con sò đỏ)

Sò đỏ, hay Hokkigai không chỉ được sử dụng cho các món nướng hay món hấp mà còn được làm thành món sashimi tuyệt vời. Hokkigai sashimi có độ giòn đặc trưng và hương vị ngọt ngon, đặc biệt khi kết hợp với mù tạt và nước tương.

Tìm hiểu thêm: 10 Cách nấu mì Quảng ngon, chuẩn vị miền Trung đơn giản tại nhà 

Sashimi là gì? Cách ăn sashimi chuẩn người Nhật, phân biệt sushi và sashimi 
Món Hokkigai có độ giòn đặc trưng (Nguồn: Internet)

Basashi sashimi (thịt ngựa)

Basashi sashimi nổi bật với màu sắc đỏ và sự tinh tế trong từng miếng thịt cắt mỏng. Vị ngọt đặc trưng kết hợp với hương vị độc đáo của thịt ngựa, thường được thêm gừng lát, rượu sake và nước tương đậu nành để tạo ra hương vị khó quên cho thực khách.

Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại

Sashimi là gì? Cách ăn sashimi chuẩn người Nhật, phân biệt sushi và sashimi 

Basashi hút mắt thực khách với sắc đỏ quyến rũ (Nguồn: Internet)

Ikura sashimi (trứng cá hồi)

Ikura Sashimi là một tác phẩm nghệ thuật ẩm thực vì bạn sẽ đắm chìm trước tạo hóa của thiên nhiên trong lần đầu tiên nhìn thấy món ăn này. Những viên trứng cá hồi đỏ rực, tự nhiên hóa thành một chùm tuyệt đẹp, gợi nhớ đến sự tinh tế của ngọc quý. Vị ngọt đặc trưng và chút béo nhẹ kèm theo cảm giác nổ lách tách trong miệng là điểm nhấn của sashimi trứng cá hồi. 

Sashimi là gì? Cách ăn sashimi chuẩn người Nhật, phân biệt sushi và sashimi 

Ikua được mệnh danh là vẻ đẹp của tạo hóa trong giới sashimi (Nguồn: Internet)

Amaebi sashimi (tôm hồng)

Tôm hồng, hay Amaebi, nổi tiếng với thịt chắc chắn và vị ngọt tự nhiên. Khi thưởng thức, thịt tôm ngọt nước và giòn dai hoà quyện với vị cay từ mù tạt và vị mặn từ nước tương. Nhờ vào hương vị đặc biệt này mà nó trở thành món ưa thích của thực khách ở mọi lứa tuổi. 

Sashimi là gì? Cách ăn sashimi chuẩn người Nhật, phân biệt sushi và sashimi 

Món sashimi tôm được yêu thích ở mọi độ tuổi (Nguồn: Internet)

Kanpachi sashimi (cá cam)

Kanpachi Sashimi hấp dẫn các tín đồ ăn uống với lớp viền màu đỏ hồng bên ngoài và màu hồng nhạt tinh tế ở bên trong. Thịt cá cam có sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị ngọt và hương vị độ béo, chính vì vậy mà nó được xem nguyên liệu cao cấp tại các nhà hàng Nhật Bản.

Sashimi là gì? Cách ăn sashimi chuẩn người Nhật, phân biệt sushi và sashimi 

Cá cam là một trong những nguyên liệu cao cấp dùng chế biến sashimi (Nguồn: Internet) 

Hotate sashimi (sò điệp)

Sò điệp, hay Hotate, tại Nhật Bản không chỉ được nướng mỡ hành hoặc nướng phô mai, mà còn trở thành một món sashimi hấp dẫn với hương vị thơm ngon quên lối về. Điều đặc biệt ở Hotate sashimi là độ giòn dai và vị ngọt tự nhiên của thịt, không hề có mùi tanh, mà lại đậm đà khó quên ở lần ăn đầu tiên.

Sashimi là gì? Cách ăn sashimi chuẩn người Nhật, phân biệt sushi và sashimi 

Hotate sashimi (Nguồn: Internet)

Cách làm và chế biến sashimi ngon chuẩn vị

Sau khi nhận được thịt cá tươi ngon, đầu bếp sẽ dùng kỹ thuật điêu luyện của mình tạo ra từng lát thịt cá mỏng như lụa, có chiều dài 4cm, chiều rộng 2cm và độ dày chỉ 0.5cm.

Tiếp theo, họ sẽ trang trí bề mặt của món sashimi bằng một chút lá tía tô, gừng tươi, và củ cải trắng bào thành sợi mỏng. Phần nước chấm sẽ là mù tạt và xì dầu để làm tôn lên vị ngon đậm đà của món ăn.

Sự hòa quyện giữa các nguyên liệu tươi sống và gia vị cay nồng tạo ra một sự kết hợp kích thích mọi giác quan mà còn rất bổ dưỡng. Đây chính là lý do tại sao sashimi trở nên phổ biến và được yêu thích trên toàn thế giới.

Cách ăn sashimi đúng chuẩn người Nhật

Học ngay cách ăn sashimi chuẩn phong cách của đất nước mặt trời mọc qua hai lưu ý dưới đây:

Thứ tự ăn sashimi đúng chuẩn cần biết

Việc thưởng thức các loại cá sashimi tại Nhật Bản được tiến hành một cách cẩn thận để tận hưởng hương vị đa dạng của từng loại cá. Ăn lần lượt các loại cá có thịt màu nhạt đến đậm. Quy trình ăn thường diễn ra như sau:

  • Sử dụng đũa, lấy một miếng cá từ đĩa sashimi.
  • Đặt một chút mù tạt vào giữa miếng cá và gấp nó lại nhẹ nhàng.
  • Chấm miếng cá vào nước tương rồi thưởng thức.

Sau khi hoàn thành món sashimi, người Nhật thường sử dụng vài lát gừng chua để làm sạch miệng trước khi tiếp tục thưởng thức món tiếp theo.

Cách ăn sashimi không đúng cần tránh

  • Cắn nhỏ sashimi: Một lỗi mà người dùng sashimi thường mắc phải là cắn nhỏ miếng sashimi. Điều này khiến họ không có cơ hội thưởng thức hương vị trọn vẹn của miếng cá.
  • Trộn mù tạt với nước tương: Một số thực khách sẽ trộn mù tạt với nước tương để ăn sashimi. Cách pha chế này sẽ làm mất đi hương vị đặc biệt của hải sản tươi sống.
  •  Chấm miếng sashimi ngập nước tương:  Cách ăn này sẽ làm thực khách không cảm nhận được hương vị ngọt thanh tự nhiên của thức ăn.

Phân biệt sự khác nhau giữa sushi và sashimi

Sushi và sashimi là hai món ăn Nhật Bản phổ biến, nhưng chúng khác nhau về cả thành phần và cách chế biến:

Sushi

Thành phần chính:  cơm trắng kết hợp nguyên liệu khác (cá, tôm, ốc, trứng, hoặc các loại rau củ sống, trứng chiên).

Cách chế biến: Cơm trắng sẽ được nén thành những viên nhỏ, sau đó đặt nguyên liệu sashimi hoặc các loại hải sản tươi sống lên trên. Một số loại sushi còn được bọc thêm một lớp rong biển.

Sashimi

Thành phần chính: Sashimi là một món ăn tập trung vào hải sản tươi sống như thịt cá, hải sản, hoặc thậm chí là thịt động vật khác, được cắt mỏng và thường được thưởng thức mà không qua chế biến nhiệt.

Cách chế biến: Sashimi được chế biến bằng cách cắt hải sản (thường là cá, tôm, sò điệp, ốc, hay hải sản khác) thành những lát mỏng và sau đó được bài trí trên một đĩa hoặc một nền bằng đá lạnh. Sashimi thường được kèm theo các loại gia vị như wasabi (ớt Nhật), gừng tươi và mù tạt. Sashimi thường được thưởng thức với nước tương hoặc nước chanh tươi.

Sashimi là gì? Cách ăn sashimi chuẩn người Nhật, phân biệt sushi và sashimi 

>>>>>Xem thêm: 7 Cách làm milo dầm siêu ngon, mát lạnh, đơn giản tại nhà 

Sushi và sashimi có khác biệt rất lớn về thành phần và cách chế biến (Nguồn: Internet)

Gợi ý quán sashimi, buffet sashimi ngon tại TPHCM 

Quán Sashimi ngon ở TPHCM iSushi

  • Địa chỉ: 3 Lê Quý Đôn, Phường 6, Quận 3, Hồ Chí Minh
  • Giờ đóng mở cửa: 11h00 – 22h00
  • Giá tham khảo: 49.000 – 399.000 đồng
  • Số điện thoại: 02873007382

Ikigai Sushi

  • Địa chỉ: 236 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 8, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh
  • Giờ đóng mở cửa: 11h00 – 22h00
  • Giá tham khảo:  5.000 – 538.000 đồng
  • Số điện thoại: 0828828149

Kohaku Sushi

  • Địa chỉ: 70-72 Lê Thánh Tôn, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
  • Giờ đóng mở cửa: 09h30 – 22h30
  • Giá tham khảo: 35.000 – 1.329.000 đồng
  • Số điện thoại: 02838238166

Chiyoda Sushi

  • Địa chỉ: 178 Pasteur, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
  • Giờ đóng mở cửa:  10h00 – 21h00
  • Giá tham khảo: 31.000 – 2.300.000 đồng
  • Số điện thoại: 02838225822

Sushi Hokkaido Sachi

  • Địa chỉ: 180 Pasteur, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
  • Giờ đóng mở cửa:  10h30 – 23h30
  • Giá tham khảo: 17.000 – 1.460.000 đồng
  • Số điện thoại: 02838232275

Sushi KEI

  • Địa chỉ: 122 Cao Thắng, Phường 4, Quận 3, Hồ Chí Minh
  • Giờ đóng mở cửa:  11h00 – 21h00
  • Giá tham khảo: 19.000 – 639.000 đồng
  • Số điện thoại: 02873054568

Wainosuke

  • Địa chỉ: 29 Hải Triều, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
  • Giờ mở cửa: 11h00 – 14h30; 17h00 – 23h00
  • Giá tham khảo: 40.000 – 250.000 đồng
  • Số điện thoại: 0785102478

My Sushi House

  • Địa chỉ: 19 Mai Văn Vĩnh, Tân Quy, Quận 7, Hồ Chí Minh
  • Giờ mở cửa: 10h00 – 22h00
  • Giá tham khảo: 15.000 – 456.500 đồng
  • Số điện thoại: 0905471991

Grand Sushi KO

  • Địa chỉ: SH 06, Park 5 Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Landmark 81, Hồ Chí Minh
  • Giờ mở cửa: 10h00 – 22h00
  • Giá tham khảo: 18.000 – 1.656.000 đồng
  • Số điện thoại: 0905300900

Yen Sushi Sake

  • Địa chỉ: 15A Lê Quý Đôn, Phường 6, Quận 3, Hồ Chí Minh
  • Giờ mở cửa: 10h30 – 14h00; 17h00 – 22h00
  • Giá tham khảo: 18.000 – 1.588.000 đồng
  • Số điện thoại: 1900066890

Trên đây là tổng hợp về văn hóa ẩm thực sashimi chuẩn nhất, hi vọng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích đồng thời lưu được một vài địa chỉ trong bài viết để đến trải nghiệm sashimi. Đừng quên theo dõi sàn thương mại uy tín tamsublog.edu.vn để sở hữu hàng hóa chất lượng giá tốt nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *