Cách nấu chè bưởi giòn ngon, không bị đắng, chuẩn vị đơn giản tại nhà

Với hương vị thanh mát, dai giòn, ngọt dịu lại giàu dinh dưỡng, chè bưởi đã trở thành món ăn vặt yêu thích của rất nhiều người. Nguyên liệu nấu chè, cách thực hiện cũng rất đơn giản nên bạn có thể nấu chè và thưởng thức ngay tại nhà. Tuy nhiên, bên cạnh công thức chuẩn, bạn cũng cần biết một vài mẹo nhỏ để chè không bị đắng. Trong bài viết này, tamsublog.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè bưởi giòn ngon, không đắng.

    hiện

    Nguyên liệu làm chè bưởi 

    • 1 quả bưởi vỏ dày.
    • 200g đậu xanh đã bóc vỏ.
    • 3 lá dứa.
    • 100ml nước cốt dừa.
    • 120g bột năng.
    • 145g đường cát.
    • 30g đường thốt nốt.
    • 2 thìa canh muối.

    nguyên liệu cần thiết để nấu chè bưởi

    Một số nguyên liệu cần thiết để nấu chè bưởi (Nguồn: Internet)

    Cách nấu chè bưởi đậu xanh ngon, không bị đắng 

    Bước 1: Chế biến đậu xanh

    • Đậu xanh rửa sạch, loại bỏ những hạt hư hỏng rồi ngâm trong nước lạnh khoảng 4 giờ.
    • Cho đậu xanh vào lò vi sóng, chọn công suất 800W trong 10 phút để làm chín đậu.

    Chế biến đậu xanh

    Ngâm đậu nở mềm giúp đậu nhanh chín và thơm bùi (Nguồn: Internet)

    Bước 2: Chế biến cùi bưởi không bị đắng

    • Sơ chế quả:

    Bưởi rửa sạch và dùng dao để gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài rồi tiếp tục khứa nhẹ cùi bưởi để tách cùi ra khỏi phần thịt bưởi. Tiếp theo, bạn dùng dao cắt bỏ phần xơ mềm bên trong rồi tiếp tục cắt cùi bưởi thành hạt lựu, khoảng 1cm.

    • Làm sạch cùi:
    • Cho cùi bưởi vào tô, rót 1 chén nước vào và cho thêm 2 thìa canh muối. Dùng tay bóp thật mạnh cho cùi bưởi ra hết nhớt và hết vị đắng rồi xả lại với nước lạnh nhiều lần.
    • Đun sôi một nồi nước rồi cho cùi bưởi vào luộc khoảng  3 – 5 phút. Để cùi bưởi trắng và giòn hơn, bạn có thể cho một chút chanh hoặc phèn chua vào nồi khi luộc. Sau đó, bạn vớt cùi bưởi ra và ngâm trong nước lạnh 3 phút rồi vắt ráo nước.
    • Bóp cùi bưởi với bột năng

    Khuấy 100g bột năng với nước rồi trộn với cùi bưởi. Sau đó, bạn vắt nhẹ cùi bưởi cho bớt nước rồi để ráo. 

    • Ướp cùi bưởi với đường

    Ướp bưởi với đường cát khoảng 30 phút, tiếp tục cho thêm 120g bột năng vào, lắc nhẹ để áo bột phủ đều và cùi bưởi không bị vón cục.

    • Luộc cùi bưởi

    Đun sôi nước, thả cùi bưởi vào nồi và luộc đến khi lớp áo bột năng trong veo thì vớt ra ngâm trong nước đá để cùi bưởi trở nên giòn hơn.

    Chế biến cùi bưởi nấu chè bưởi

    Hướng dẫn cách chế biến cùi bưởi không bị đắng (Nguồn: Internet)

    Bước 3: Nấu nước cốt dừa béo ngậy

    • Trộn hỗn hợp 300ml nước cốt dừa, 1 chút muối, 50g đường cát và 1 chút bột năng.
    • Bật bếp, đun hỗn hợp với lửa vừa đến khi nước cốt dừa sệt lại là tắt bếp.

    Nấu nước cốt dừa để ăn kèm chè bưởi

    Nấu nước cốt dừa để ăn kèm chè (Nguồn: Internet)

    Bước 4: Nấu chè bưởi đậu xanh

    • Đun sôi 1 lít nước, cho lá dứa và 30g đường thốt nốt vào, tiếp tục đun sôi đến khi đường tan hết rồi vớt lá dứa ra ngoài.  
    • Cho cùi bưởi vào nồi nước đường và khuấy đều. Sau đó, bạn tiếp tục cho đậu xanh đã hấp chín vào nấu chung và khuấy nhẹ tay.
    • Khuấy 50g bột năng với một chút nước rồi từ từ rót hỗn hợp vào nồi chè và khuấy đều tay. Khi nồi chè chuyển màu trong, sệt lại thì tắt bếp và để nguội.

    Hoàn thành món chè bưởi đậu xanh tại nhà

    Hoàn thành món chè bưởi đậu xanh tại nhà (Nguồn: Internet)

    Bước 5: Hoàn thành món chè bưởi và thưởng thức

    Cho chè bưởi ra chén, múc vài thìa nước cốt dừa rưới lên trên và thưởng thức. Chè có vị ngọt dịu, cùi bưởi dai giòn kết hợp vị bùi của đậu xanh và vị thơm béo của nước cốt dừa vô cùng hấp dẫn.

    Thưởng thức món chè thanh mát

    Thưởng thức món chè thanh mát (Nguồn: Internet)

    Lưu ý khi nấu, bảo quản chè bưởi ngon tại nhà

    Chè bưởi có thể ăn nóng hoặc lạnh nên phù hợp với các mùa trong năm. Mặc dù cách nấu món chè này không khó nhưng nếu thực hiện không đúng cách sẽ dễ bị đắng, cùi cứng, không được ngon. Để nấu thành công món chè bưởi ngay trong lần đầu, bạn cần lưu ý:

    • Chọn quả bưởi to, tươi ngon, không có dấu hiệu hư hỏng, không bị dập hay héo vàng. Bạn không nên chọn bưởi quá chín vì sẽ có nhiều xơ.
    • Khi nấu chè, bạn cho 1 chút vani hoặc tinh dầu bưởi sẽ giúp chè thơm ngon hơn.
    • Trong công thức nấu chè bưởi, bạn có thể thay thế bột năng bằng bột bắp.
    • Nếu thích ăn chè lạnh, bạn có thể cho chè vào ngăn mát tủ lạnh trước khi ăn khoảng 2 giờ hoặc thêm đá vào chè.
    • Chè bưởi nấu xong nhưng chưa ăn thì bạn hãy để chè nguội hẳn rồi cho vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

    Nấu và bảo quản chè đúng cách

    Nấu và bảo quản chè bưởi đúng cách (Nguồn: Internet)

    Nấu chè bưởi cũng như cách nấu cốt dừa ăn chè tại nhà khá đơn giản, nguyên liệu cũng không quá cầu kỳ. Với cách nấu chè bưởi đã được hướng dẫn ở trên cùng một chút kiên nhẫn, cẩn thận và khéo léo là bạn sẽ có được những bát chè ngon không thua kém ngoài hàng quán. Để bỏ túi thêm nhiều công thức và bí quyết nấu ăn ngon, bạn hãy tiếp tục đồng hành cùng tamsublog.edu.vn nhé!

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *