2 Cách làm cơm chiên Dương Châu vàng, giòn ngon, đơn giản tại nhà

Cơm chiên Dương Châu là món ăn ngon, nổi tiếng, bắt nguồn từ Trung Quốc. Đến nay, món ăn này đã được phổ biến khắp các nước, trong đó có Việt Nam. Cơm chiên được chế biến rất đơn giản, từ những nguyên liệu có sẵn trong căn bếp nên phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Trong bài viết này, tamsublog.edu.vn Blog sẽ hướng dẫn bạn một số cách làm món cơm này thật giòn ngon, chuẩn vị ngay tại nhà.

    hiện

    1. Cách làm cơm chiên Dương Châu vàng, giòn đơn giản tại nhà 

    Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách thực hiện món ăn này như sau: 

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

    • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ hạt lựu.
    • Đậu que tước bỏ xơ 2 bên, rửa sạch rồi cắt nhỏ. 
    • Lạp xưởng và chả lụa rồi cắt nhỏ hạt lựu.
    • Hành lá bỏ phần rễ rồi rửa sạch và cắt nhỏ.
    • Tôm rửa sạch, bỏ đầu đuôi.  Luộc chín tôm, lột bỏ vỏ rồi cắt nhỏ.

    sơ chế nguyên liệu

    Sơ chế các nguyên liệu (Nguồn: Internet)

    Bước 2: Chiên trứng

    • Tách 3 quả trứng vào chén, nêm 1 thìa canh nước mắm, ½ thìa canh hạt nêm rồi đánh đều.
    • Đun nóng chảo với 1 thìa canh dầu ăn rồi đổ trứng vào chiên chín vàng.
    • Lấy trứng ra khỏi chảo, để nguội rồi cắt thành từng sợi.

    chiên trứng

    Chiên trứng để ăn kèm cơm (Nguồn: Internet)

    Bước 3: Trộn cơm và trứng

    • Tách 4 quả trứng rồi đánh đều.
    • Cho cơm nguội vào tô, đổ trứng vào và trộn đều để trứng bám vào từng hạt cơm.
    • Cho 1 thìa cà phê tiêu xay vào cơm rồi tiếp tục trộn đều.

    >>>Xem thêm: Cách làm Kimbap ngon, chuẩn vị Hàn Quốc đơn giản

    trộn cơm với trứng

    Trộn đều cơm và trứng trước khi chiên (Nguồn: Internet)

    Bước 4:  Xào nhân Topping

    • Đun nóng chảo với 1 thìa canh dầu ăn rồi cho 1 thìa canh tỏi băm vào phi thơm.
    • Cho cà rốt, đậu que vào chảo, xào với lửa lớn khoảng 3 phút, nêm 1 thìa canh dầu hào và 1,5 thìa canh hạt nêm.
    • Cho lạp xưởng, chả lụa vào xào cùng, thêm ½ thìa cà phê tiêu xay rồi đảo đều khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.

    xào nhân

    Xào chín các loại topping (Nguồn: Internet)

    Bước 5:  Chiên cơm Dương Châu

    • Đun nóng chảo với 1 thìa canh dầu ăn rồi cho hành, tỏi băm vào phi thơm.
    • Đổ phần cơm vào chảo chiên với lửa lớn để cơm tơi và săn lại, nêm thêm 1 thìa cà phê nước tương vào rồi đảo đều.
    • Cho phần rau củ vào cơm, đảo đều khoảng 15 phút, thêm hành lá cắt nhỏ rồi tắt bếp. 

    >>>Xem thêm: Cách làm cơm tấm ngon “bất bại” và địa chỉ quán ngon

    cách làm cơm chiên dương châu

    Chiên cơm, đảo đều các nguyên liệu (Nguồn: Internet)

    Bước 6: Thành phẩm và thưởng thức

    Bày cơm chiên Dương Châu ra đĩa, thêm trứng chiên lên trên bề mặt cơm rồi thưởng thức. Cơm chiên có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon, đậm đà, chắc chắn ai cũng mê.

    Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại

    yêu cầu thành phẩm cơm chiên dương châu

    Thành phẩm cơm chiên Dương Châu siêu ngon (Nguồn: Internet)

    2. Cách làm cơm chiên Dương Châu chay

    Cơm chiên Dương Châu chay sẽ là món chay ngon cho thực đơn ngày chay của gia đình. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết nguyên liệu và cách làm như sau: 

    Nguyên liệu làm cơm chiên Dương Châu chay 

    • Cơm nguội.
    • 100g đậu Hà Lan.
    • 100g đậu cove.
    • 1 bắp ngô non.
    • 100g súp lơ xanh.
    • 1 củ cà rốt.
    • 1 quả cà chua.
    • 100g nấm mỡ.
    • 2 củ hành tím.
    • Gia vị: đường, hạt nêm, nước tương, dầu ăn, dầu điều và muối.

    nguyên liệu làm cơm chiên dương châu chay

    Nguyên liệu chính cho món cơm chiên chay (Nguồn: Internet)

    Các bước thực hiện

    Bước 1: Sơ chế rau củ

    • Đậu cove, cà rốt, súp lơ rửa sạch và cắt thành hạt lựu.
    • Cà chua rửa sạch, cắt bỏ ruột và thái hạt lựu.
    • Đậu Hà Lan rửa sạch rồi luộc sơ qua.
    • Bắp tách hạt, chần sơ qua trong nước sôi.
    • Hành, tỏi bóc vỏ rồi đập dập và băm nhỏ.

    Sơ chế rau củ để chiên cơm

    Sơ chế rau củ để chiên cơm (Nguồn: Internet)

    Bước 2: Xào các loại topping

    • Bật bếp làm nóng chảo cùng 1 thìa canh dầu ăn rồi cho hành tím vào phi vàng thơm.
    • Cho các loại topping vào xào qua, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu điều, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, đảo đều tay để gia vị thấm đều vào rau củ rồi tắt bếp.

    Xào chín các loại rau củ

    Xào chín các loại rau củ (Nguồn: Internet)

    Bước 3: Chiên cơm Dương Châu chay

    • Đun nóng 2 thìa dầu điều, cho hành tỏi băm vào phi thơm.
    • Cho cơm nguội vào chảo và đảo đều tay trong khoảng 10 phút.
    • Rưới 2 thìa nước tương lên cơm rồi tiếp tục đảo.
    • Cho các loại topping vào đảo đều thêm 5 phút rồi tắt bếp.

    Chiên cơm và nêm nếm gia vị

    Chiên cơm và nêm nếm gia vị vừa miệng (Nguồn: Internet)

    Bước 4: Thưởng thức

    Cho cơm chiên Dương Châu chay ra đĩa và thưởng thức. Hạt cơm mềm, vàng óng kết hợp vị ngon ngọt của rau củ, ít chất béo, rất tốt cho những ai đang ăn kiêng.

    Thưởng thức cơm chiên Dương Châu chay

    Thưởng thức cơm chiên Dương Châu chay (Nguồn: Internet)

    Mẹo và lưu ý để làm cơm chiên Dương Châu ngon 

    Cơm chiên Dương Châu không khó làm, thế nhưng để có được thành phẩm cơm ngon, đúng vị nhất bạn cần thực hiện theo đúng hướng dẫn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu lại những mẹo nhỏ sau đây;

    • Cơm để chiên là cơm nguội, có thể tận dụng cơm từ bữa ăn trước. Ngoài ra, cơm nên nấu ít nước hơn bình thường, hơi khô để khi chiên hạt cơm tơi mềm, không dính vào nhau. Cơm có thể bảo quản trong tủ lạnh trước đó để giúp hạt cơm khô, không dính.
    • Không chiên cơm gạo dẻo, nên dùng gạo hạt dài để hạt cơm săn chắc hơn.
    • Chiên cơm trứng tỷ lệ 4 lòng đỏ, 2 lòng trắng để hạt cơm có màu đẹp, lượng cơm ít hơn có thể giảm trứng xuống tỷ lệ 2 lòng đỏ, 1 lòng trắng.
    • Tôm để chiên cơm nên chọn tôm sú để thịt chắc và ngọt hơn. Tôm có thể rim khô với mắm đường trước khi chiên.
    • Các loại topping chiên kèm cơm nên được cắt hạt lựu, không cắt miếng quá to.
    • Chiên cơm với bắp giúp cơm có độ giòn ngọt và bùi hơn.
    • Thứ tự các nguyên liệu để chiên cơm lần lượt là dầu ăn, cơm, trứng và các nguyên liệu khác.
    • Nếu thêm hành, bạn nên chia làm 3 lần để cơm thơm ngon hơn, đó là khi đang đảo cơm trứng, khi đã cho hết các nguyên liệu vào cơm và khi cho cơm ra đĩa.
    • Chiên cơm với lửa hơi to, đảo đều tay, không chiên quá lâu để hạt cơm săn lại, thơm bùi và không bị nát.
    • Kiểm soát lượng dầu dùng để chiên cơm, tránh sử dụng quá nhiều dầu gây ngán và khó tiêu.

    Nguồn gốc, ý nghĩa của món cơm chiên Dương Châu 

    Cơm chiên Dương Châu có tên tiếng Anh là “yangzhou fried rice” có nguồn gốc từ Trung Quốc vào năm 1974, thuộc triều đại nhà Thanh. Tên của cơm chiên cũng được đặt theo địa danh Dương Châu của đất nước này.

    Món cơm chiên này được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau, bao gồm cơm, trứng, thịt, tôm và các loại rau củ,… Vì thế, cơm có màu sắc bắt mắt, thể hiện các yếu tố âm dương ngũ hành trong quan niệm của người Hoa. Không chỉ là món ăn ngon, cơm chiên Dương Châu còn giúp cân bằng âm dương trong cơ thể.

    Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cơm chiên Dương Châu cũng như những cách chế biến món ăn này. Bên cạnh đó loại cơm chiên này không có quy định khắt khe về nguyên liệu nên bạn có thể biến tấu theo nhiều công thức khác nhau, tận dụng những nguyên liệu có sẵn và phù hợp với sở thích. Đừng quên truy cập tamsublog.edu.vn để lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon, dụng cụ nấu ăn chất lượng cùng những mặt hàng giá tốt khác nhé!

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *