Cách nấu xôi cốm thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội đơn giản

Món xôi cốm hạt sen có màu sắc đẹp mắt, từng hạt xôi dẻo thơm và béo ngậy lý tưởng để cả gia đình cùng ăn sáng hoặc lót dạ xế chiều. Cùng tamsublog.edu.vn tham khảo cách nấu xôi cốm hạt sen đơn giản ngon mê ly ở bài viết bên dưới đây nhé! 

    hiện

    Cách làm xôi cốm dừa hạt sen, gạo nếp

    Để có món xôi cốm hạt sen dừa gạo nếp thơm ngon và chuẩn vị, bạn cũng cần lưu ý trong việc lựa chọn nguyên liệu cũng như các bước sơ chế, nấu xôi. Cùng tamsublog.edu.vn tham khảo hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi cốm dừa hạt sen dưới đây nhé.            

    Nguyên liệu cần chuẩn bị     

    • Hạt sen: 150g 
    • Cốm dẹp xanh (cốm xanh khô): 500g
    • Gạo nếp: 300g
    • Đậu xanh: 120g
    • Dừa nạo sợi: 250g
    • Nước cốt dừa: 250ml
    • Lá dứa: 1 bó nhỏ 
    • Đường: 100g
    • Muối: 1 – 2 thìa cafe
    • Dụng cụ: Xửng hấp, bếp đun, muỗng, rổ vo gạo… 

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu món xôi cốm dừa hạt sen

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu món xôi cốm dừa hạt sen (Nguồn: Internet)

    Cách làm (sơ chế nguyên liệu, nấu xôi) 

    Dưới đây là chi tiết các bước thực hiện cách nấu gạo nếp với cốm đơn giản mà bạn có thể tham khảo: 

    Bước 1: Hấp gạo nếp

    • Ngâm gạo nếp cùng với nước khoảng 3 – 4 giờ đồng hồ hoặc ngâm qua đêm càng tốt. 
    • Đổ gạo nếp ra rổ và vo cho sạch rồi để ráo nước. 
    • Cho gạo nếp vào xửng hấp khoảng 20 phút là chín.

      Ngâm gạo nếp trước khi nấu xôi

      Ngâm gạo nếp trước khi nấu xôi (Nguồn: Internet)

      Bước 2: Hấp đậu xanh và hạt sen 

      • Đậu xanh nhặt sạch và ngâm với nước khoảng 3 giờ đồng hồ. 
      • Bắc xửng lên bếp đun sôi nước và cho đậu xanh vào hấp khoảng 10 – 15 phút cho chín. 
      • Khi đậu xanh chín để nguội và giã thật nhuyễn. 

      >>> Nếu không có xửng bạn có thể nấu đậu xanh trong nồi cơm điện cũng được nhé. Chỉ cần cho đủ nước và nấu là đậu xanh chín mềm, thơm ngon. 

      Cho đậu xanh vào nồi hấp chín mềm

      Cho đậu xanh vào nồi hấp chín mềm (Nguồn: Internet)

      Bước 3: Tiến hành xào dừa nạo 

      Bước tiếp theo của cách nấu xôi cốm hạt sen bạn bắc chảo lên bếp đun nhỏ lửa, sau đó cho dừa nạo sợi và đường vào xào đều tay khoảng 15 phút. 

      Sên dừa nạo sợi cùng với đường thật đều tay (Nguồn: Internet)

      Sên dừa nạo sợi cùng với đường thật đều tay (Nguồn: internet)

      Bước 4: Nấu nước cốt dừa  

      Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho 200ml nước cốt dừa + 1/4 thìa cafe muối + 1 bó lá dứa vào đun sôi khoảng 5 – 7 phút.

      Cho lá dứa vào nấu cùng với nước cốt dừa

      Cho lá dứa vào nấu cùng với nước cốt dừa (Nguồn: Internet)

      Bước 5: Trộn xôi với cốm 

      • Cho cốm vào tô và thêm gạo nếp nấu chín + nước cốt dừa vừa nấu ở trên + đường vào trộn thật đều, ủ khoảng 1 giờ đồng hồ. 
      • Sau khi ủ cốm xong, cho đậu xanh đã giã ở trên + hạt sen + dừa nạo sợi vào tô. Đeo găng tay nilon và trộn thật đều cốm cùng với hạt sen cho đều nhau là hoàn thành xong cách nấu xôi cốm hạt sen thơm ngon rồi đó. 

        Bước 6: Thành phẩm 

        Cuối cùng bạn đã hoàn thành xong món xôi cốm hạt sen gạo nếp thơm ngon và đẹp mắt. Khi thưởng thức món xôi cốm bạn sẽ cảm nhận được từng hạt gạo nếp dẻo thơm, cốm bùi và hạt sen cùng nước cốt dừa. Cùng bắt tay vào trổ tài để chiêu đãi cả gia đình cùng thưởng thức nhé. 

        Cách làm xôi cốm dẹp 

        Bên cạnh cách nấu xôi cốm thơm ngon ở trên, bạn cũng có thể tham khảo hướng dẫn các bước nấu xôi cốm dẹp dưới đây: 

        Nguyên liệu cần chuẩn bị

        • Cốm dẹp: 500g
        • Đậu xanh bóc vỏ: 100g
        • Dừa nạo sợi: 10g
        • Đường trắng: 50g
        • Dầu ăn: 1 – 2 muỗng 

        Cách làm (sơ chế nguyên liệu, nấu xôi)

        Bước 1: Nấu đậu xanh 

        Ngâm đậu xanh cùng với nước khoảng 3 giờ đồng hồ hoặc ngâm qua đêm. Đãi sạch đậu xanh và cho vào nồi nước đun sôi. Sau đó chắt bỏ nước và nấu cùng lửa nhỏ cho tới khi đậu xanh chín mềm thì tắt bếp. Cho đậu xanh ra chén và dùng muỗng tán hoặc xay thật nhuyễn.  

          Cho đậu xanh vào nồi nấu chín mềm rồi giã thật nhuyễn

          Cho đậu xanh vào nồi nấu chín mềm rồi giã thật nhuyễn (Nguồn: internet)

          Bước 2: Nấu cốm dẹp 

          Cho 2 – 3 thìa dầu ăn vào cốm dẹp và trộn thật đều. Cho cốm vào xửng hấp và bắc lên bếp nấu chín.  

          Cho dầu ăn vào cốm trộn đều và hấp chín mềm

          Cho dầu ăn vào cốm trộn đều và hấp chín mềm (Nguồn: internet)

          Bước 3: Hoàn thành

          Khi xôi chín cho ra tô và thêm dừa nạo sợi trộn đều. Tiếp theo cho đậu xanh xay nhuyễn vào trộn đều là có thể thưởng thức món xôi cốm thơm ngon rồi. 

          Thành phẩm món xôi cốm dẹp thơm ngon nhìn đã thấy thèm

          Thành phẩm món xôi cốm dẹp thơm ngon nhìn đã thấy thèm (Nguồn: Internet)

          Những điều cần lưu ý để nấu xôi cốm ngon

          Khi thực hiện nấu món xôi cốm đậu xanh thơm ngon và đơn giản, bạn cũng nên nắm rõ những lưu ý dưới đây:

          • Khi hấp cốm dẹp hoặc cốm xanh khô bạn nên chú ý dùng giẻ để lau khô lắp nồi hấp giúp cho cốm không bị nhão. 
          • Để tăng hương vị cho món xôi cốm bạn nên cho lá nếp ở dưới hoặc trên mặt nồi hấp. 
          • Tùy theo số lượng người ăn mà bạn hãy điều chỉnh nguyên liệu sao cho phù hợp.

          tamsublog.edu.vn xin chia sẻ với bạn cách nấu xôi cốm bằng nồi cơm điện cực đơn giản, cùng tham khảo tại đây

            Leave a Reply

            Your email address will not be published. Required fields are marked *