Món xôi cốm hạt sen có màu sắc đẹp mắt, từng hạt xôi dẻo thơm và béo ngậy lý tưởng để cả gia đình cùng ăn sáng hoặc lót dạ xế chiều. Cùng tamsublog.edu.vn tham khảo cách nấu xôi cốm hạt sen đơn giản ngon mê ly ở bài viết bên dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách nấu xôi cốm thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội đơn giản
Cách làm xôi cốm dừa hạt sen, gạo nếp
Để có món xôi cốm hạt sen dừa gạo nếp thơm ngon và chuẩn vị, bạn cũng cần lưu ý trong việc lựa chọn nguyên liệu cũng như các bước sơ chế, nấu xôi. Cùng tamsublog.edu.vn tham khảo hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi cốm dừa hạt sen dưới đây nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hạt sen: 150g
- Cốm dẹp xanh (cốm xanh khô): 500g
- Gạo nếp: 300g
- Đậu xanh: 120g
- Dừa nạo sợi: 250g
- Nước cốt dừa: 250ml
- Lá dứa: 1 bó nhỏ
- Đường: 100g
- Muối: 1 – 2 thìa cafe
- Dụng cụ: Xửng hấp, bếp đun, muỗng, rổ vo gạo…
Cách làm (sơ chế nguyên liệu, nấu xôi)
Dưới đây là chi tiết các bước thực hiện cách nấu gạo nếp với cốm đơn giản mà bạn có thể tham khảo:
Bước 1: Hấp gạo nếp
- Ngâm gạo nếp cùng với nước khoảng 3 – 4 giờ đồng hồ hoặc ngâm qua đêm càng tốt.
- Đổ gạo nếp ra rổ và vo cho sạch rồi để ráo nước.
- Cho gạo nếp vào xửng hấp khoảng 20 phút là chín.
Bước 2: Hấp đậu xanh và hạt sen
- Đậu xanh nhặt sạch và ngâm với nước khoảng 3 giờ đồng hồ.
- Bắc xửng lên bếp đun sôi nước và cho đậu xanh vào hấp khoảng 10 – 15 phút cho chín.
- Khi đậu xanh chín để nguội và giã thật nhuyễn.
Bước 3: Tiến hành xào dừa nạo
Bước tiếp theo của cách nấu xôi cốm hạt sen bạn bắc chảo lên bếp đun nhỏ lửa, sau đó cho dừa nạo sợi và đường vào xào đều tay khoảng 15 phút.
Bước 4: Nấu nước cốt dừa
Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho 200ml nước cốt dừa + 1/4 thìa cafe muối + 1 bó lá dứa vào đun sôi khoảng 5 – 7 phút.
Tìm hiểu thêm: 4 Cách nấu xôi vò đậu xanh dẻo ngon, đơn giản tại nhà
Bước 5: Trộn xôi với cốm
- Cho cốm vào tô và thêm gạo nếp nấu chín + nước cốt dừa vừa nấu ở trên + đường vào trộn thật đều, ủ khoảng 1 giờ đồng hồ.
- Sau khi ủ cốm xong, cho đậu xanh đã giã ở trên + hạt sen + dừa nạo sợi vào tô. Đeo găng tay nilon và trộn thật đều cốm cùng với hạt sen cho đều nhau là hoàn thành xong cách nấu xôi cốm hạt sen thơm ngon rồi đó.
Bước 6: Thành phẩm
Cuối cùng bạn đã hoàn thành xong món xôi cốm hạt sen gạo nếp thơm ngon và đẹp mắt. Khi thưởng thức món xôi cốm bạn sẽ cảm nhận được từng hạt gạo nếp dẻo thơm, cốm bùi và hạt sen cùng nước cốt dừa. Cùng bắt tay vào trổ tài để chiêu đãi cả gia đình cùng thưởng thức nhé.
Cách làm xôi cốm dẹp
Bên cạnh cách nấu xôi cốm thơm ngon ở trên, bạn cũng có thể tham khảo hướng dẫn các bước nấu xôi cốm dẹp dưới đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cốm dẹp: 500g
- Đậu xanh bóc vỏ: 100g
- Dừa nạo sợi: 10g
- Đường trắng: 50g
- Dầu ăn: 1 – 2 muỗng
Cách làm (sơ chế nguyên liệu, nấu xôi)
Bước 1: Nấu đậu xanh
Ngâm đậu xanh cùng với nước khoảng 3 giờ đồng hồ hoặc ngâm qua đêm. Đãi sạch đậu xanh và cho vào nồi nước đun sôi. Sau đó chắt bỏ nước và nấu cùng lửa nhỏ cho tới khi đậu xanh chín mềm thì tắt bếp. Cho đậu xanh ra chén và dùng muỗng tán hoặc xay thật nhuyễn.
Bước 2: Nấu cốm dẹp
Cho 2 – 3 thìa dầu ăn vào cốm dẹp và trộn thật đều. Cho cốm vào xửng hấp và bắc lên bếp nấu chín.
Bước 3: Hoàn thành
Khi xôi chín cho ra tô và thêm dừa nạo sợi trộn đều. Tiếp theo cho đậu xanh xay nhuyễn vào trộn đều là có thể thưởng thức món xôi cốm thơm ngon rồi.
>>>>>Xem thêm: Hôm nay ăn gì: 40+ thực đơn mỗi ngày, dễ làm, ngon, dinh dưỡng
Những điều cần lưu ý để nấu xôi cốm ngon
Khi thực hiện nấu món xôi cốm đậu xanh thơm ngon và đơn giản, bạn cũng nên nắm rõ những lưu ý dưới đây:
- Khi hấp cốm dẹp hoặc cốm xanh khô bạn nên chú ý dùng giẻ để lau khô lắp nồi hấp giúp cho cốm không bị nhão.
- Để tăng hương vị cho món xôi cốm bạn nên cho lá nếp ở dưới hoặc trên mặt nồi hấp.
- Tùy theo số lượng người ăn mà bạn hãy điều chỉnh nguyên liệu sao cho phù hợp.
tamsublog.edu.vn xin chia sẻ với bạn cách nấu xôi cốm bằng nồi cơm điện cực đơn giản, cùng tham khảo tại đây.