Cách nấu lẩu Thái Tom Yum chuẩn vị Thái, ngon hấp dẫn

Cách nấu lẩu Thái Tom Yum chuẩn vị Thái, ngon hấp dẫn

Lẩu Thái Tom Yum là một món ăn hoàn hảo cho những bữa tiệc gia đình. Với công thức đơn giản, bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu thêm các gia vị ưa thích. Bây giờ, hãy cùng tamsublog.edu.vn tìm hiểu chi tiết cách nấu lẩu Thái Tom Yum truyền thống và bằng sốt gia vị lẩu nhé!

Bạn đang đọc: Cách nấu lẩu Thái Tom Yum chuẩn vị Thái, ngon hấp dẫn

Cách nấu lẩu Thái Tom Yum đặc biệt, truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu

Để có được một nồi lẩu Thái Tom Yum ngon đặc biệt, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 300g xương gà
  • 200g thịt bò 200g
  • 100g cá viên 100g
  • 500g cá bông lau
  • 200g tôm sú tươi
  • 200g nghêu 
  • 200g mực 
  • Lá chanh
  • 10g củ riềng  
  • 10g sả cây
  • 3 củ hành tím 20g
  • 20g nấm rơm
  • 100g bún tươi
  • 2 củ tỏi
  • 10g ớt xiêm
  • 2 trái ớt sừng
  • 4 quả cà chua
  • Rượu trắng
  • 1 gói bột Tom Yum
  • Tương cà
  • Tương ớt
  • Các loại rau ăn kèm (rau muống, kèo nèo…)
  • Các loại gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn…

>> Mua ngay các loại rau củ quả tươi sạch, hữu cơ, giá tốt tại đây!

Cách nấu lẩu Thái Tom Yum chuẩn vị Thái, ngon hấp dẫn

Một số nguyên liệu chính cho món lẩu Thái Tom Yum (Nguồn: Internet)

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế phần xương gà để nấu nước dùng
    • Bạn đem rửa sạch phần xương gà với một ít nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch.
    • Tiếp theo, bạn đem phần xương gà này luộc sơ để loại bỏ các chất cặn để nước dùng được trong hơn.
    • 2 củ hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt làm đôi rồi đập dập.

Cách nấu lẩu Thái Tom Yum chuẩn vị Thái, ngon hấp dẫn

Sơ chế phần xương gà (Nguồn: Internet)

  • Bước 2: Nấu nước dùng lẩu Thái Tom Yum
    • Sau khi luộc sơ phần xương gà, bạn cho phần xương gà đó cùng hành tím vào một nồi nước 2l và hầm trong khoảng 30 – 45 phút.
    • Lưu ý, trong lúc nước dùng sôi, nếu có phần bọt nổi lên, bạn nên vớt phần bọt đó ra để nước dùng trong hơn.
  • Bước 3: Sơ chế tiếp các nguyên liệu còn lại
    • Cá bông lau mua về làm sạch bằng cách rửa với muối loãng hoặc giấm rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó, bạn cắt cá thành từng khúc dày khoảng 3 – 4cm hoặc phi lê cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
    • Tôm sú rửa sạch với muối, cắt bỏ phần đầu và phần chỉ trên lưng tôm.
    • Thịt bò cũng rửa sạch với nước muối loãng cùng một ít gừng (nếu có) để khử mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, bạn cắt từng miếng mỏng, nhỏ ngang sớ để thịt bò không bị dai.
    • Nghêu mua về rửa sơ rồi đem ngâm trong nước khoảng 2 tiếng cùng vài quả ớt cắt nhỏ để nghêu nhả sạch cát. Sau đó, bạn chà sạch vỏ rồi rửa sạch lại bằng nước.
    • Mực rửa sạch rồi xẻ dọc phần thân để bỏ phần nội tạng bên trong. Sau đó, bạn cắt nhẹ một đường phía đầu để lột da. Tiếp theo, bạn rửa mực bằng giấm, chanh, gừng hoặc rượu trắng để khử hết mùi tanh. Cuối cùng, bạn rửa lại với nước sạch.
    • Các loại rau ăn kèm đem nhặt bỏ các lá hư rồi đem ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ chất bẩn. Sau đó, bạn đem rửa lại với nước cho đến khi sạch.
    • Nấm rơm đem cắt bỏ phần gốc, đem ngâm nước muối khoảng 10 phút rồi rửa sạch với nước.
    • Riềng rửa sạch, cắt lát nhỏ rồi đập dập. Sả cũng đem rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc khoảng 4cm.
    • Cà chua rửa sạch, 2 quả đem cắt hạt lựu, 2 quả cắt thành miếng nhỏ dạng múi cau.
    • Lá chanh rửa sạch. Ớt rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Cách nấu lẩu Thái Tom Yum chuẩn vị Thái, ngon hấp dẫn

Sơ chế một số nguyên liệu cho món lẩu Thái Tom Yum (Nguồn: Internet)

  • Bước 4: Nấu lẩu Thái Tom Yum đặc biệt
    • Sau khi hầm xong phần nước dùng lúc nãy, bạn loại bỏ phần xương gà, chỉ lấy lại phần nước trong.
    • Tiếp theo, bạn bắc một cái chảo lên bếp và cho vào 1- 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho tỏi vào phi thơm rồi tiếp tục cho hành tím, ớt, riềng, sả, cà chua đã sơ chế trước đó vào đảo đều tay cho đến khi dậy mùi thơm.
    • Sau đó, bạn cho những nguyên liệu vừa xào này vào nồi nước dùng lúc nãy, bắc lên bếp và nấu cho đến khi sôi thì vớt hết các nguyên liệu ra.
    • Bạn tiếp tục bắc chảo lên bếp và cho vào 1- 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho 120g tương ớt, 60g tương cà vào rồi đảo đều tay trong khoảng 1 phút. Tiếp theo, bạn cho ½ gói bột Tom Yum vào và tiếp tục đảo cho đến khi hỗn hợp này chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp.
    • Bạn cho tiếp phần hỗn hợp này vào nồi nước dùng lúc nãy. Sau đó, bạn nêm thêm khoảng 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng muối, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường cát, 1 muỗng bột chanh rồi khuấy đều.
    • Cuối cùng, bạn chỉ cần đợi cho phần nước lẩu sôi rồi cho một ít lá chanh và ớt cắt nhỏ, nấm rơm cùng cà chua cắt múi cau vào là nồi lẩu của bạn đã hoàn thành.

Cách nấu lẩu Thái Tom Yum chuẩn vị Thái, ngon hấp dẫn

Nấu phần nước lẩu Thái (Nguồn: Internet)

  • Bước 5: Thành phẩm
    • Khi chuẩn bị ăn, bạn múc phần nước lẩu ra nồi lẩu điện rồi đun sôi lại. 
    • Sau đó, bạn có thể cho các nguyên liệu như thịt, hải sản, rau vào rồi ăn kèm với bún và nước mắm chua ngọt để thưởng thức

>> Tham khảo: Cách nấu bò kho ngon, mềm, đơn giản, chuẩn vị tại nhà 

Cách nấu lẩu Thái Tom Yum chuẩn vị Thái, ngon hấp dẫn

Thành phẩm của món lẩu Thái Tom Yum (Nguồn: Internet)

Cách nấu lẩu Thái Tom Yum bằng gói gia vị 

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để nấu lẩu Thái Tom Yum bằng gói gia vị bao gồm:

  • 300g tôm sú
  • 400g thịt bò
  • 2 cây sả
  • 2 quả cà chua
  • 2 củ tỏi
  • 2 quả ớt
  • 1 gói gia vị Tom Yum
  • 100g bún
  • Rau ăn kèm: rau muống, rau cải, các loại nấm,…
  • Các loại gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn…

Cách nấu lẩu Thái Tom Yum chuẩn vị Thái, ngon hấp dẫn

Một số nguyên liệu chính để nấu lẩu Thái Tom Yum bằng gói gia vị (Nguồn: Internet)

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Tôm mua về rửa sạch với nước muối loãng hoặc giấm. Sau đó, bạn cắt bỏ phần đầu và phần chỉ trên lưng.
  • Thịt bò cũng rửa sạch với nước muối loãng với một ít gừng để khử mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, bạn cắt từng miếng mỏng, nhỏ ngang sớ để thịt bò không bị dai.
  • Các loại rau đem nhặt bỏ các lá hư rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó, bạn đem rửa lại với nước cho đến khi sạch.
  • Các loại nấm cũng đem cắt bỏ phần gốc, đem ngâm nước muối khoảng 10 phút rồi rửa sạch với nước.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Sả cũng đem rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc.
  • Cà chua rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ dạng múi cau.

Cách nấu lẩu Thái Tom Yum chuẩn vị Thái, ngon hấp dẫn

Sơ chế một số nguyên liệu (Nguồn: Internet)

Bước 2: Nấu lẩu Thái Tom Yum

  • Bạn bắc nồi lên bếp và cho vào 1- 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho tỏi vào phi thơm rồi tiếp tục cho ớt, sả đã sơ chế trước đó vào đảo đều tay cho đến khi dậy mùi thơm.
  • Tiếp theo, bạn cho vào nồi khoảng 1 lít nước và nấu cho đến khi hơi sủi bọt khí thì bạn cho gói gia vị Tom Yum vào.
  • Tiếp tục, bạn cho vào nồi: ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường rồi khuấy đều.
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần chờ cho đến khi nồi nước lẩu sôi trở lại là hoàn thành.

Cách nấu lẩu Thái Tom Yum chuẩn vị Thái, ngon hấp dẫn

Nước lẩu Thái Tom Yum (Nguồn: Internet)

Bước 3: Thành phẩm

  • Sau khi phần nước lẩu sôi, bạn có thể bỏ từ từ các nguyên liệu như thịt bò, tôm, nấm và các loại rau vào để thưởng thức.
  • Nồi lẩu Thái Tom Yum chua cay, đậm vị, rất thích hợp cho những buổi quây quần, tụ họp cùng gia đình.

>> Tham khảo: Hướng Dẫn Cách Nấu Thịt Kho Tàu Mềm, Thơm Ngon, Chuẩn Vị 

Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, đơn giản

Cách nấu lẩu Thái Tom Yum chuẩn vị Thái, ngon hấp dẫn
Nồi lẩu Thái Tom Yum chua cay, đậm vị (Nguồn: Internet)

Cách nấu lẩu Thái Tom Yum nước cốt dừa với tôm 

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu nấu lẩu Thái Tom Yum nước cốt dừa bao gồm:

  • 300g tôm sú
  • 500g xương ống heo
  • 1 hộp nước cốt dừa
  • 1 gói súp Tom Yum
  • 100g nấm rơm
  • 3 cây sả
  • 2 củ tỏi
  • 10 lá chanh
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ hành tím
  • 3 quả cà chua
  • 2 quả chanh
  • 3 quả ớt hiểm, 5 quả ớt sừng
  • Ớt bột
  • Các loại rau ăn kèm: rau muống, rau cải, nấm,…
  • Các loại gia vị: dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, nước mắm, bột nghệ,…

Cách nấu lẩu Thái Tom Yum chuẩn vị Thái, ngon hấp dẫn

Một số gia vị chính cho món lẩu Thái (Nguồn: Internet)

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để nấu nước dùng

  • Bạn đem rửa sạch phần xương ống với một ít nước muối loãng hoặc giấm, sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Tiếp theo, bạn đem phần xương ống này luộc sơ để loại bỏ các chất cặn để nước dùng được trong hơn.
  • 2 củ hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ.

Cách nấu lẩu Thái Tom Yum chuẩn vị Thái, ngon hấp dẫn

Sơ chế xương ống để nấu nước dùng (Nguồn: Internet)

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu Thái Tom Yum

  • Bạn cho phần xương ống đã được luộc sơ cùng hành tây, 1 thìa cà phê muối vào một nồi nước 2l và hầm trong khoảng 1 giờ.
  • Lưu ý, trong lúc nước dùng sôi, nếu có phần bọt nổi lên, bạn nên vớt phần bọt đó ra để nước dùng trong hơn.

Cách nấu lẩu Thái Tom Yum chuẩn vị Thái, ngon hấp dẫn

Nấu nước dùng lẩu (Nguồn: Internet)

Bước 3: Sơ chế tiếp các nguyên liệu còn lại

  • Tôm sú rửa sạch với muối hoặc giấm, cắt phần râu và phần chỉ trên lưng tôm.
  • Các loại rau mua về nhặt bỏ các lá bị sâu, úa vàng. Sau đó, bạn đem rửa qua với nước sạch rồi ngâm rau trong nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ các tạp chất rồi đem rửa lại với nước cho đến khi sạch.
  • Nấm đem cắt bỏ phần gốc, đem ngâm nước muối khoảng 10 phút rồi rửa sạch với nước.
  • Sả đem rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc khoảng 4cm.
  • Cà chua rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ dạng múi cau.
  • Lá chanh rửa sạch. Ớt rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Cách nấu lẩu Thái Tom Yum chuẩn vị Thái, ngon hấp dẫn

Sơ chế tôm (Nguồn: Internet)

Bước 4: Nấu nước lẩu Thái Tom Yum

  • Bạn phi thơm hành, tỏi băm rồi cho ớt băm, sả, cà chua vào đảo đều cho đến khi dậy mùi thơm
  • Tiếp theo, bạn cho những nguyên liệu vừa xào vào nồi nước dùng lúc nãy rồi đun sôi khoảng 30 phút nữa.
  • Sau khi sôi, bạn cho vào nồi nước dùng một vài lá chanh, nấm rơm, nước cốt dừa, bột nghệ vào nấu thêm khoảng 15 phút nữa.
  • Cuối cùng, bạn cho ớt bột, gói súp Tom Yum và nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị.

Cách nấu lẩu Thái Tom Yum chuẩn vị Thái, ngon hấp dẫn

Nước lẩu Thái Tom Yum (Nguồn: Internet)

Bước 5: Thành phẩm

Sau khi nước dùng sôi trở lại, bạn có thể thêm tôm, các loại rau, nấm ăn kèm vào và thưởng thức.

>> Tham khảo: Cách ướp thịt nướng đơn giản, chuẩn vị nhà hàng tại nhà 

Cách nấu lẩu Thái Tom Yum chuẩn vị Thái, ngon hấp dẫn

Một chén súp lẩu Thái thơm ngon cho bữa ăn (Nguồn: Internet)

Gợi ý các mẹo làm lẩu Thái Tom Yum ngon, hấp dẫn

Chọn mua nguyên liệu và sơ chế làm lẩu sao cho tươi sạch 

Việc chọn mua và sơ chế nguyên liệu là một bước vô cùng quan trọng để món lẩu của bạn thơm ngon hơn. Vì vậy, bạn có thể tham khảo một số tips dưới đây:

  • Chọn những nguyên liệu tươi sạch: Bạn nên chọn các loại rau củ, thịt, hải sản có màu sắc tươi sáng, không bị héo, thối hay có mùi khó chịu.
  • Xương ống nên chọn mua loại có màu đỏ tươi, không có mùi hôi. Bạn cũng nên chọn mua loại xương có kích thước vừa, không quá to. Vì xương to thì thời gian hầm sẽ rất lâu.
  • Phần xương gà: Bạn cũng nên chọn những loại có màu đỏ hồng, không có mùi lạ và bị tụ máu.
  • Tôm sú: Bạn cũng nên chọn loại tươi sống, có màu xanh tự nhiên, phần thịt tôm săn chắc.
  • Thịt bò: Bạn nên chọn miếng thịt tươi có màu đỏ, thớ nhỏ, mềm và không có mùi hôi lạ. Bạn cũng không nên mua những miếng thịt bò có màu đỏ sẫm hoặc màu vàng đậm. Vì đó có thể là thịt bò già và dai.
  • Mực tươi ngon thường có màu nâu sậm và phần thân màu trắng sữa. Phần mắt trong veo, không bị lồi hay chảy dịch ra ngoài. Phần thịt sáng bóng và săn chắc.
  • Bạn cũng nên chọn các loại rau, nấm có màu tươi xanh tự nhiên, nguyên vẹn và không bị sâu, đốm đen, vết thâm hay vết nát. Đối với nấm rơm, bạn nên chọn mua các loại nấm có hình tròn vẫn còn nguyên phần búp. Nấm kim châm ngon cũng là loại nấm còn tươi, nguyên rễ và không bị dập nát hay ngả vàng.
  • Sơ chế nguyên liệu
  • Sau khi mua về, bạn nên rửa sạch, lau khô và sơ chế các nguyên liệu để việc chế biến được dễ dàng hơn.
  • Ngược lại, nếu mua về chưa dùng ngay, bạn nên bảo quản thịt và hải sản vào ngăn đông lạnh để tránh tình trạng hư hỏng. Các loại rau cũng nên được giữ trong ngăn mát để giữ được độ tươi.

Cách nấu lẩu Thái Tom Yum chuẩn vị Thái, ngon hấp dẫn

Nguyên liệu nấu lẩu thái Tom Yum (Nguồn: Internet)

Lẩu Thái Tom Yum ăn với rau gì? 

Lẩu Thái Tom Yum có thể ăn kèm với nhiều loại rau, bao gồm 

  • Rau muống
  • Rau mồng tơi
  • Rau cải xoong
  • Cải bó xôi
  • Cải thảo
  • Hoa chuối
  • Rau thơm

Bạn hoàn toàn có thể chọn những loại rau yêu thích để ăn kèm với lẩu Thái Tom Yum.

>> Tham khảo: 10 Cách làm Tokbokki (bánh gạo Hàn Quốc) ngon, đơn giản tại nhà

Cách nấu lẩu Thái Tom Yum chuẩn vị Thái, ngon hấp dẫn

>>>>>Xem thêm: 6 Cách làm bánh Trung thu không cần lò nướng đơn giản tại nhà

Các loại rau ăn kèm với lẩu Thái (Nguồn: Internet)

Gói lẩu thái Tom Yum mua ở đâu? 

Một số gói gia vị lẩu Thái tomyum hiện có thịnh hành trên thị trường gồm: 

  • Gia vị lẩu Thái tomyum Chua Hah Seng
  • Sốt Tom Yum Asian Organics
  • Gia vị lẩu Thái Nang Fah Tom Yum Paste 

Bạn có thể tìm mua gói lẩu Thái Tom Yum ở các siêu thị hoặc cửa hàng bán lẻ gần nhà hoặc mua trực tuyến trên trang thương mại điện tử tamsublog.edu.vn nhé!

Lời kết

Trên đây là những công thức đơn giản để nấu món lẩu Thái Tom Yum đặc biệt, chuẩn vị Thái. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể chế biến thành công món lẩu Thái thơm ngon cho gia đình của mình. Đừng quên ghé thăm tamsublog.edu.vn Blog để biết thêm nhiều công thức nấu ăn và mẹo hay để chăm sóc gia đình nhỏ của mình nhé!

>> Tham khảo thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *