Cách làm ruốc cá hồi ngon tơi, không bị khô, cho bé ăn dặm đơn giản

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, mẹ nên bổ sung cho mẹ nhiều nguồn dinh dưỡng khác nhau, đặc biệt là cá hồi, vì trong cá hồi chứa một lượng lớn các nguồn dưỡng chất và an toàn cho sự phát triển của bé. Mẹ có thể chế biến dạng nấu chín như nấu canh, kho cá ngon hoặc dễ ăn nhất chính là dạng ruốc. Bài viết dưới đây tamsublog.edu.vn Blog sẽ giới thiệu đến bạn cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm cực kỳ đơn giản và đảm bảo thơm ngon, dinh dưỡng nhé!

>> Xem thêm:

    hiện

    Cách làm ruốc cá hồi ngon, không bị khô, tanh 

    Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để làm ruốc cá hồi, mẹ hãy thực hiện theo các bước sau:

    Bước 1: Sơ chế cá hồi 

    • Cá hồi rửa sạch với một ít muối và chanh rồi cắt thành những phần nhỏ.
    • Để khử mùi tanh của cá hồi, mẹ hãy ngâm cá trong sữa tươi không đường khoảng 30 phút. Sau đó, vớt cá hồi ra và để lên giấy ăn cho thấm hết sữa hoặc để lên rổ cho ráo.
    • Gừng gọt sạch vỏ, băm nhỏ rồi bỏ vào chén nhỏ trộn với 1 muỗng canh nước ấm. Sau khi ngâm khoảng 5 phút, mẹ lấy rây lọc bỏ phần bã gừng, chỉ giữ lại phần nước để tiến hành bước hấp cá.
    • Sả rửa sạch, cắt ngắn và đập dập.

    Bước 2: Hấp cá hồi 

    • Cho cá hồi vào một chiếc dĩa lòng sâu và rưới nước ngừng lên miếng cá, xếp đều xả lên trên.
    • Cho dĩa cá vào nồi và hấp cách thủy trong khoảng 15 – 20 phút là cá chín.

    Hấp cá hồi trên lửa nhỏ để cá chín từ từ

    Hấp cá hồi trên lửa nhỏ để cá chín từ từ (Nguồn: Internet)

    Bước 3: Làm ruốc cá hồi cho bé 

    • Khi đã hấp cá xong, mẹ xé nhỏ hoặc dũng muỗng để tán nhuyễn, rồi cho vào máy xay đa năng để xay nhuyễn cá hơn. Mẹ cũng có thể giã bằng cối để cá hồi được tơi hơn.
    • Bắc chảo lên bếp với lửa nhỏ, cho vào một ít dầu olive vào rồi rang phần cá hồi đã làm nhuyễn khoảng 30 phút hoặc cho đến khi thấy ruốc cá tơi vàng.
    • Khi rang ruốc cá hồi, mẹ có thể cho thêm các loại gia vị tùy theo độ tuổi của bé để kích thích vị giác cho bé.

    Rang ruốc cá hồi cho đến khi tơi và có màu vàng

    Rang ruốc cá hồi cho đến khi tơi và có màu vàng (Nguồn: Internet)

    Bước 4: Thành phẩm 

    • Sau khi rang xong, mẹ đợi ruốc cá hồi nguội hẳn rồi cho vào hủ đậy kín để có thể bảo quản cho bé ăn dần.
    • Như vậy, chỉ với những bước đơn giản, mẹ đã có thể hoàn thành món ruốc cá hồi không tanh, tơi vàng, thơm ngon dành cho bé yêu của mình rồi.

    Bước 5: Thưởng thức 

    • Sau khi đã bảo quản ruốc cá hồi trong hủ, mẹ hãy cho bé thưởng thức ngay thành quả của mình. Hãy lấy một ít ruốc cá hồi cho bé ăn kèm với cháo hoặc cơm.

    >> Xem thêm:

      Cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm bổ dưỡng 

      Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người mà có nhiều cách làm ruốc cá hồi khác nhau. Tuy nhiên, các bước thực hiện lại vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Dưới đây là 2 cách làm ruốc hồi mà mẹ có thể thử.

      Cách làm ruốc cá hồi truyền thống 

      Cách làm ruốc cá hồi truyền thống vô cùng đơn giản và nhanh gọn. Các bước thực hiện như sau:

      Nguyên liệu: 

      • Cá hồi phi lê: 200 gram
      • Sữa tươi không đường
      • Gừng

      Sơ chế nguyên liệu: 

      • Rửa sạch cá hồi rồi cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó ngâm cá trong sữa tươi không đường để khử đi mùi tanh của cá. Sau 30 phút thì vớt cá ra và để ráo.
      • Gừng gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng sợi nhỏ.

      Hấp cá hồi:

      • Cho cá vào một cái đĩa lòng sâu rồi cho gừng lên bề mặt cá.
      • Hấp cách thủy khoảng 20 phút với lửa nhỏ để cá chín từ từ.

      Rang cá hồi:

      Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại

      • Sau khi hấp chín cá, bạn lấy ra để nguội rồi xé nhỏ thịt cá.
      • Cho chảo lên bếp rồi rang thịt cá hồi với lửa nhỏ. Đảo đều liên tục cho đến khi thấy ruốc cá hồi tơi và có màu vàng.
      • Mẹ cũng có thể dùng máy xay để xay nhỏ ruốc thêm lần nữa nếu cần nhé. Như vậy là đã hoàn thành xong món ruốc cá hồi truyền thống cho bé yêu thưởng thức.

      Cách làm ruốc cá hồi truyền thống

      Cách làm ruốc cá hồi truyền thống (Nguồn: Internet)

      >> Tham khảo thêm một số loại đồ ăn vặt tuổi thơ:

      • Hạt điều rang muối, bơ tỏi thơm ngon, đặc sản Bình Phước
      • Các loại bánh ngọt, bánh quy Givral, Kinh Đô thơm ngon cho bé

      Cách làm ruốc cá hồi rong biển 

      Nếu bé từ 1 tuổi trở lên, mẹ có thể thử cách làm ruốc cá hồi rong biển để thay đổi khẩu vị cho bé. Sự kết hợp giữa cá hồi và rong biển sẽ giúp kích thích vị giác của bé, khiến bé sẽ thích thú hơn trong mỗi bữa ăn. Hãy cùng tamsublog.edu.vn Blog thực hiện theo các bước sau:

      Chuẩn bị nguyên liệu:

      • 250 gram cá hồi phi lê
      • 5 gram rong biển
      • Gừng, chanh.
      • Dầu olive, muối.

      Sơ chế nguyên liệu:

      • Cá hồi rửa sạch với nước, sau đó rắc một ít muối lên các mặt của miếng cá. Tiếp theo, để khử mùi tanh của cá, mẹ vắt nước cốt chanh lên cá, rồi lấy tay xoa đều muối trên bề mặt cá. 
      • Để 5 phút cho muối và chanh có thể làm sạch mùi tanh rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo. (Mẹ cũng có thể áp dụng cách khử mùi tanh của cá bằng sữa tươi như hướng dẫn ở trên).
      • Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch và thái thành sợi nhỏ. Sau đó đem ngâm với 1 muỗng canh nước ấm khoảng 5 phút, rồi lọc bỏ bã, lấy phần nước.
      • Rong biển bóp vụn.

      Hấp cá hồi: Cho cá hồi đã sơ chế vào một cái dĩa lòng sau, rưới nước ngâm gừng lên và tiến hành hấp cách thủy trong khoảng 20 phút trên lửa vừa để cá chín.

      Rang ruốc cá hồi: 

      • Cá hồi hấp chín, mẹ có thể giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
      • Cho dầu olive vào chảo, đợi dầu nóng thì cho cá hồi nhuyễn vào rang cho thịt cá khô đều. Rang khoảng 2 phút thì mẹ cho rong biển bóp vụn vào và đảo đều, rang thêm cho đến khi cá hồi tơi lên và có màu vàng đẹp thì tắt bếp.
      • Nếu bé đã lớn, mẹ có thể nêm thêm gia vị để món ruốc cá hồi thêm hấp dẫn hơn.

      Cách làm ruốc cá hồi rong biển

      Cách làm ruốc cá hồi rong biển (Nguồn: Internet)

      Mẹo làm ruốc cá hồi cho bé ngon tại nhà 

      Để có thể làm được món ruốc cá hồi thơm ngon, chuẩn vị và chất lượng, mẹ cần lưu ý một số điều như sau:

      • Chọn mua những miếng cá hồi tươi ngon, thịt chắc (sờ vào không cảm thấy bị nhão), mà cá không bị thâm.
      • Khi sơ chế, chú ý loại bỏ hết phần xương còn thừa trong thịt cá để không gây nguy hiểm cho bé.
      • Khi rang cá hồi, hãy rang trên lửa nhỏ để ruốc cá hồi tơi dần và không bị khô.
      • Sau khi rang xong, để nguội sau đó cho vào hũ có nắp đậy kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. 

      Mua cá hồi có thịt săn chắc, màu tưới để làm ruốc ngon

      Mua cá hồi có thịt săn chắc, màu tưới để làm ruốc ngon (Nguồn: Internet)

      Cách bảo quản ruốc cá hồi lâu hỏng

      Sau khi đã chế biến xong món ruốc cá hồi cho bé yêu, mẹ cần biết cách bảo quản ruốc luôn giữ được hương vị và đảm bảo chất lượng để dùng dần. 

      • Để hũ ruốc ở nơi khô thoáng hoặc ngăn mát tủ lạnh, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc những nơi quá ẩm, vì sẽ làm cho ruốc dễ bị mốc và mau hư.
      • Khi lấy ruốc để làm món ăn cho bé, chỉ lấy một lượng vừa đủ rồi đậy kín nắp lại ngay lập tức. Mở hũ thường xuyên sẽ tạo điều kiện cho không khí thâm nhập, khiến ruốc bị ẩm mốc.  

      Những bữa ăn dặm cho bé rất quan trọng, hãy chọn những loại thực phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng và thời gian chế biến thành những món ăn ngon để có thể cung cấp một nguồn năng lượng tốt cho bé. Với cách làm ruốc cá hồi vô cùng đơn giản và nhanh chóng mà tamsublog.edu.vn chia sẻ, hy vọng mẹ có thể vào bếp để làm ngay, bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé thêm phong phú và hấp dẫn. Chúc mẹ thành công nhé!

      >> Xem thêm:

        Leave a Reply

        Your email address will not be published. Required fields are marked *