Bí quyết nấu bún mọc gia truyền chuẩn vị theo từng vùng miền

Bí quyết nấu bún mọc gia truyền chuẩn vị theo từng vùng miền

Bún mọc là món ăn truyền thống của Việt Nam, là một món ngon độc đáo không chỉ đẹp mắt mà còn mang trong mình hương vị đặc biệt, hấp dẫn và đậm đà. Ngày nay bún mọc còn được biến tấu thành nhiều loại khác nhau mang lại vị ngon riêng cực kỳ đặc trưng. Nếu bạn đang tìm kiếm bí quyết nấu bún mọc miền Nam, Bắc và nhiều cách biến tấu món ăn này khác nhau thì hãy đọc ngay các hướng dẫn sau đây của tamsublog.edu.vn Blog nhé!

Bạn đang đọc: Bí quyết nấu bún mọc gia truyền chuẩn vị theo từng vùng miền

Hướng dẫn nấu bún mọc đơn giản tại nhà

Dưới đây là các cách nấu bún mọc đơn giản, dễ làm tại nhà:

Cách nấu bún mọc miền Nam

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rửa sạch phần xương ống và trụng sơ qua nồi nước sôi.
  • Luộc xương với nồi nước mới, thêm 2 muỗng café muối, 2 muỗng café hạt nêm, 1 muỗng café nước mắm, hâm nóng với lửa vừa.
  • Lưu ý vớt bọt để nước dùng trong.
  • Rửa sạch phần sườn thăn bằng nước muối, sau đó rửa lại bằng nước lạnh.
  • Chặt thịt sườn thành miếng vừa ăn, nêm với chút tiêu xay, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh nước mắm. Để thịt sườn trong khoảng 15 phút để thấm gia vị.
  • Ngâm mộc nhĩ trong nước để mềm rồi băm nhỏ.
  • Cắt chả lụa thành miếng vừa ăn.
  • Trụng bún qua nước sôi và để ráo.
  • Rửa sạch rau sống và để ráo.

Bước 2: Chuẩn bị giò sống

  • Nếu giò sống chưa nêm gia vị, bạn có thể nêm chút gia vị, hành lá, tiêu xay, sau đó trộn đều với nấm nhĩ bên trên.
  • Hoặc sử dụng thịt heo, xay nhuyễn với máy xay đa năng, nêm gia vị và trộn với nấm nhĩ.

Bước 3: Nấu nước dùng bún mọc

  • Phi hành tím và tỏi băm với ít dầu ăn cho thơm, sau đó cho sườn thăn vào xào đến khi thịt vừa săn lại.
  • Đun sôi nước hầm xương, sau đó cho sườn xào vào và đun sôi một lần nữa.
  • Thả mọc vào nồi và nêm nếm vừa ăn. Đun sôi trong khoảng 10 phút cho mọc chín.

Bước 4: Hoàn tất món ăn

  • Đặt bún vào tô và đặt sườn thăn lên trên.
  • Rắc hành lá và rau mùi lên trên, xếp vài miếng chả lụa.
  • Đổ nước dùng đều lên là hoàn tất món bún.

Bí quyết nấu bún mọc gia truyền chuẩn vị theo từng vùng miền

Bún mọc miền Nam dễ làm nhưng vẫn ngon khó cưỡng (Nguồn: Internet)

Cách nấu bún mọc miền Bắc

Bước 1: Chuẩn bị mọc

  • Ngâm nấm mèo trong nước lạnh để nở, sau đó rửa sạch và để ráo.
  • Thái nấm mèo thành sợi và trộn cùng giò sống.
  • Nêm gia vị vào hỗn hợp: ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt và ½ thìa cà phê tiêu. Tiến hành trộn đều để hỗn hợp thấm gia vị.
  • Dùng tay vo viên hỗn hợp thành từng viên mọc.

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Gọt vỏ cà rốt và củ cải trắng, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
  • Rau sống nhặt và rửa sạch, để ráo.
  • Rửa sạch xương và sườn heo bằng nước muối loãng, sau đó chặt khúc.
  • Cho xương và sườn heo vào nồi, thêm nước cùng cà rốt, củ cải và đun sôi.
  • Thả mọc vào nồi và ninh trên lửa vừa khoảng 1 tiếng.
  • Thêm một ít muối vào nồi nước dùng trong quá trình ninh và vớt bọt ra thường xuyên để nước dùng trong và ngọt.
  • Khi gần tắt bếp, nêm nếm lại nước dùng cho vừa ăn.

Bước 3: Chuẩn bị thành phẩm

  • Rửa sạch chả lụa và chả quế, sau đó chiên vàng và cắt lát vừa ăn.
  • Bóc vỏ hành tím, thái lát mỏng và phi thơm, để riêng.
  • Rửa sạch bắp chuối và giá đỗ, để riêng.
  • Nhặt và rửa sạch hành lá và rau ngò rí, sau đó cắt nhỏ.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

  • Trước hết, chần bún qua nước sôi và cho vào tô.
  • Xếp chả lụa, chả quế chiên lên trên bún, sau đó thêm hành phi.
  • Múc mọc để lên trên cùng.
  • Rắc hành ngò đã xắt nhuyễn và chút tiêu lên trên.
  • Cuối cùng, đổ nước dùng nóng vào tô.
  • Kèm theo rau sống đã chuẩn bị.
  • Món bún mọc sẵn sàng để thưởng thức.

Bí quyết nấu bún mọc gia truyền chuẩn vị theo từng vùng miền

Bún mọc miền Bắc có thêm chả lụa thơm ngon (Nguồn: Internet)

Cách nấu bún mọc tôm

Nguyên liệu:

  • 1 kg tôm tươi
  • 300 g thịt heo xay
  • 300 g giò sống
  • Bún tươi (1 kg)
  • 4 trái cà chua
  • 2 miếng đậu hủ chiên
  • 500 g xương heo
  • 1 muỗng cà phê hành tím băm
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng cà phê hạt nêm
  • ½ muỗng cà phê muối.

Các bước nấu:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rửa sạch xương heo và chần qua nước sôi để ráo.
  • Lấy nồi lớn, cho xương heo đã rửa vào và đổ khoảng 3 lít nước để ninh nước dùng. Đun sôi, sau đó giảm lửa để nước dùng sôi nhỏ.

Bước 2: Chế biến tôm

Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại

  • Bóc vỏ tôm, rửa sạch và cho vào cối giã nhuyễn.
  • Nêm 1 nửa số hành tím băm, tiêu và 1 muỗng canh nước mắm. Sau đó, trộn đều và viên thành từng viên tôm nhỏ.

Bước 3: Chế biến thịt heo và giò sống

  • Trong một bát lớn, trộn thịt heo xay, giò sống và nửa số hành tím băm còn lại.
  • Nêm nước mắm, tiêu, hạt nêm vào hỗn hợp và trộn đều. Sau đó, tạo thành từng viên nhỏ như tôm đã làm.

Bước 4: Chế biến đậu hũ và mọc

  • Đậu hủ chiên vàng, sau đó cắt miếng vừa ăn.
  • Đun sôi nước dùng trong nồi, nêm hạt nêm và 2 muỗng canh nước mắm. Khi nước dùng sôi, thả từng viên tôm và viên thịt heo-giò đã chuẩn bị vào nồi.
  • Đun sôi đến khi tôm và thịt chín, mọc nổi lên trên. Sau đó, vớt tôm và mọc ra đĩa.

Bước 5: Chế biến nước dùng với cà chua: Để lửa nhỏ cho nước dùng, cho cà chua cắt nhỏ vào nồi và nêm gia vị vừa ăn. Khoảng 5-10 phút sau, tắt bếp.

Bước 6: Chuẩn bị bún và trình bày

  • Chần qua nước sôi để ráo nước.
  • Trong tô, đặt một lượng bún vừa đủ, sau đó xếp lớp tôm và viên thịt heo-giò. Đặt đậu hủ và cà chua xung quanh.

Bước 7: Thưởng thức

  • Trước khi ăn, đổ nước dùng vừa sôi lên trên bún và mọc.
  • Món bún mọc tôm đã sẵn sàng để thưởng thức, ăn nóng ngon tuyệt.

Tìm hiểu thêm: 15 Cách ướp thịt nướng thơm ngon, mềm, chuẩn vị nhà hàng

Bí quyết nấu bún mọc gia truyền chuẩn vị theo từng vùng miền
Bún mọc tôm thơm ngon, dễ ăn dễ nấu (Nguồn: Internet)

Cách nấu bún mọc gà

Nguyên liệu:

  • 2 đùi gà
  • 300 g giò sống
  • 4 quả trứng vịt muối
  • 8 quả trứng cút
  • 1 kg bún tươi
  • 2 củ gừng
  • 2 củ hành tây
  • 2 trái ớt
  • 15 g rau răm.

Các bước nấu:

Bước 1: Chế biến nguyên liệu

  • Rửa sạch đùi gà với muối và gừng, sau đó để ráo.
  • Lột vỏ hành tây và cắt làm bốn.
  • Thái lát gừng.

Bước 2: Hầm nước dùng

  • Cho đùi gà, gừng và hành tây vào nồi.
  • Chế 2 lít nước vào nồi và hầm. Khi nước sôi, hớt bọt để nước trong.

Bước 3: Chế biến trứng

  • Luộc trứng cút cho đến khi chín, sau đó lột vỏ.
  • Luộc trứng vịt muối cho đến khi chín, lột vỏ và lấy lòng đỏ.

Bước 4: Chế biến mọc: Lấy mọc bọc lấy trứng cút đã lột vỏ và lòng đỏ trứng vịt muối.

Bước 5: Nấu mọc và nước dùng:

  • Khi nước dùng sôi, thả mọc vào.
  • Nấu đến khi mọc nổi lên trên mặt nước là đã chín.

Bước 6: Chuẩn bị nước mắm: Trong chén, khuấy đều 5 muỗng canh nước mắm, 3g đường, 5 muỗng nước ấm, 1 muỗng nước cốt chanh, gừng và ớt băm cho tan đường. Nêm nếm lại vừa ăn.

Bước 7: Trình bày và thưởng thức

  • Khi ăn, vớt thịt gà ra, xé miếng và cắt mọc làm đôi.
  • Xếp bún vào tô, sau đó thêm thịt gà, mọc và rau răm.
  • Đặt hành tây lên trên.
  • Đổ nước mắm lèo nóng vào tô và thưởng thức.

Bí quyết nấu bún mọc gia truyền chuẩn vị theo từng vùng miền

>>>>>Xem thêm: 5 Cách làm chân gà sả tắc giòn, ngon, đậm vị, ăn liền

Bún mọc gà thơm ngon hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Tóm lại, bún mọc không chỉ là món ăn ngon mà còn mang trong mình hương vị quê hương, tình thân thể hiện qua cách nấu nước và kết hợp các nguyên liệu tinh tế. Đó là một sự hòa quyện tuyệt vời của vị ngọt, vị mặn, vị chua, và vị thơm, đem lại niềm vui và hạnh phúc cho những ai có dịp thưởng thức. Hãy trải nghiệm món ngon này vào cuối tuần cùng gia đình bạn và cộng cho tamsublog.edu.vn một điểm “hướng dẫn tận tâm” chứ còn đợi gì nữa! Đừng quên ghé tamsublog.edu.vn để mua sắm những dụng cụ làm bếp như nồi cơm điện, nồi chiên không dầu, bếp điện… khi bạn có nhu cầu nha!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *