Hướng dẫn cách chưng yến đầy dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Trong tổ yến có chứa hơn 30 loại vitamin và 18 loại axit amin thiết yếu có lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, các dưỡng chất này có thể mất đi nếu bạn không có phương pháp chế biến và bảo quản phù hợp. Bài viết này tamsublog.edu.vn Blog sẽ “bật mí” cho bạn cách chưng yến thơm ngon, đầy dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. 

    hiện

    Cách chưng yến đường phèn táo đỏ 

    Cách chưng yến đường phèn táo đỏ mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào, cải thiện đề kháng và chống suy nhược thần kinh. Ngoài ra, táo đỏ còn có công dụng tốt cho huyết áp thấp, tăng cường khí huyết,…

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • 1 tai yến
    • 10 trái táo đỏ
    • 30gr đường phèn
    • 1 nhánh gừng.

    Cách chưng yến đường phèn với táo đỏ:

    • Ngâm yến với nước sôi cho yến nở ra rồi vớt ra để ráo, sau đó dùng nhíp chuyên dụng gắp sạch lông yến. Lấy yến nhúng vào thau nước để rây lọc bỏ bụi bẩn rồi dùng nĩa hoặc tay để xé tổ yến ra.
    • Táo đỏ rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 1 giờ rồi vớt ra để ráo. Tiếp đến, cho táo đỏ và 500ml nước vào nồi rồi hầm trong khoảng 10 phút với lửa vừa. Sau 10 phút thì tắt bếp và vớt táo đỏ ra ngoài. 
    • Cho vào tô sứ phần yến đã làm sạch, táo đỏ, gừng cắt lát mỏng và 300ml nước rồi đậy nắp tô sứ lại.
    • Đặt tô yến vào nồi chưng cách thủy khoảng 25 – 30 phút, sau đó cho đường phèn và đun thêm 5 phút để đường tan hết thì tắt bếp.

    Yến chưng đường phèn táo đỏ mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào

    Yến chưng đường phèn táo đỏ mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào (Nguồn: Internet)

    Cách chưng yến đường phèn táo đỏ, hạt chia

    Cách chưng yến đường phèn táo đỏ, hạt chia mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, không chỉ hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch mà còn giúp thanh lọc cơ thể.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • 1 tai yến
    • 10 trái táo đỏ
    • 30gr đường phèn
    • 6gr hạt chia
    • 10gr lá dứa.

    Hướng dẫn cách chưng yến đường phèn táo đỏ và hạt chia:

    • Sơ chế yến và táo đỏ tương tự như cách chưng yến táo đỏ đã hướng dẫn ở trên. 
    • Lấy một lượng hạt chia vừa phải ngâm trong nước khoảng 15 phút để hạt chia nở mềm.
    • Lá dứa rửa sạch rồi cuộn lại thành 1 bó nhỏ.
    • Cho vào tô sứ phần yến đã làm sạch, táo đỏ, lá dứa và 300ml nước rồi đậy nắp tô sứ lại.
    • Bật bếp với lửa nhỏ để chưng cách thủy yến sào trong khoảng 25 – 30 phút. Sau đó, thêm vào đường phèn và đun thêm 5 phút để đường phèn tan hết thì tắt bếp.
    • Cho hạt chia vào tô yến chưng và thưởng thức khi còn ấm.

    Yến chưng đường phèn táo đỏ, hạt chia giúp thanh lọc cơ thể

    Yến chưng đường phèn táo đỏ, hạt chia giúp thanh lọc cơ thể (Nguồn: Internet)

    Cách chưng yến với táo đỏ, kỷ tử

    Việc kết hợp kỷ tử trong cách chưng yến với táo đỏ sẽ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, giúp bồi bổ sức khỏe, làm đẹp da, giảm cân,… Món ăn bổ dưỡng này không chỉ cho phụ nữ, người lớn tuổi mà còn phù hợp với những người vừa mới ốm dậy.

    Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • 1 tai yến
    • 10 trái táo đỏ
    • 30gr đường phèn
    • 15 quả kỷ tử
    • ¼ bông tuyết nhĩ.

    Hướng dẫn cách chưng yến với táo đỏ, kỷ tử:

    • Sơ chế yến và táo đỏ tương tự như cách chưng yến đường phèn táo đỏ đã hướng dẫn ở trên.
    • Kỷ tử rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 15 – 20 phút rồi vớt ra để ráo. 
    • Bông tuyết nhĩ, ngâm trong nước khoảng 15 – 20 phút cho bông nở rồi cắt bỏ phần chân rồi rửa sạch và vớt ra để ráo. Trong khi ngâm, hãy bóp rửa nhiều lần để bông tuyết nhĩ sạch bụi bẩn.
    • Cho yến sào, táo đỏ, kỷ tử và thêm 400ml nước vào tô sứ. Sau đó, đặt tô yến vào nồi chưng cách thủy trong khoảng 25 – 30 phút để nguyên liệu được chín đều.
    • Cuối cùng, đường phèn và bông tuyết nhĩ vào đun thêm 5 phút để đường tan hết thì tắt bếp.

    Yến chưng táo đỏ, kỷ tử giúp bồi bổ sức khỏe, làm đẹp da

    Yến chưng táo đỏ, kỷ tử giúp bồi bổ sức khỏe, làm đẹp da (Nguồn: Internet)

    Cách chưng yến đường phèn hạt sen

    Cách chưng yến đường phèn với hạt sen đòi hỏi nhiều công sức và thời gian chế biến, thế nhưng đổi lại bạn sẽ có được một món ăn vô cùng bổ dưỡng, hỗ trợ hệ thần kinh, giúp tinh thần thoải mái, ngủ ngon hơn và giúp làm đẹp da.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • 1 tai yến
    • 10 trái táo đỏ
    • 30gr đường phèn
    • 100gr hạt sen tươi.

    Cách chưng yến đường phèn với hạt sen:

    • Sơ chế yến và táo đỏ tương tự như cách chưng yến đường phèn táo đỏ đã hướng dẫn ở trên.
    • Hạt sen tươi rửa sạch, dùng dao khứa nhẹ theo hình xoắn ốc đến gần sát phần vỏ xanh rồi khứa lên phần đỉnh hạt sen. Sau đó, dùng tay lột phần vỏ lụa theo mối khứa.
    • Tiếp theo, cho hạt sen đã sơ chế vào nồi nước rồi luộc chín hạt sen.
    • Cho yến sào, táo đỏ, hạt sen và thêm 400ml nước vào tô sứ. Sau đó, đặt tô yến vào nồi chưng yến trong khoảng 25 – 30 phút để nguyên liệu được chín đều.
    • Cuối cùng, cho thêm đường phèn và đun thêm 5 phút để đường tan hết và hạt sen nở ra thành hình nụ hoa rồi tắt bếp.

    Yến chưng đường phèn táo đỏ, hạt sen cực kỳ bổ dưỡng

    Yến chưng đường phèn táo đỏ, hạt sen cực kỳ bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

    Mẹo chưng yến bảo quản được lâu 

    Để yến sào vừa thơm ngon, vừa đảm bảo dinh dưỡng thì bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

    • Khi chưng yến với đường phèn hoặc không đường có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa đến 14 ngày.
    • Đối với các món chưng với những nguyên liệu khác thì thời gian bảo quản trong ngăn mắt tủ lạnh tối đa là 10 ngày. Bởi vì, các nguyên liệu khác có thể ảnh hưởng đến độ tươi ngon của yến nên giới hạn thời gian bảo quản để đảm bảo chất lượng của món ăn.

    Bên cạnh đó, việc bảo quản đúng cách cũng giúp yến sào để được lâu hơn. Cách bảo quản yến sào khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị lọ thủy tinh có nắp đậy kín rồi cho yến chưng vào lọ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bạn muốn bảo quản yến sào lâu hơn khoảng thời gian 10 hay 14 ngày thì nên để trong ngăn đá tủ lạnh. Cách làm này có thể giúp món yến sào giữ được hương vị thơm ngon và dinh dưỡng tối đa trong 3 tháng. 

    Yếu tố quan trọng nhất khi bảo quản yến sào là phải đậy nắp kín, không để lọt không khí vào. Trong trường hợp nắp lọ chưa được bao phủ phần miệng hoàn toàn thì nên sử dụng màng bọc thực phẩm bao lại để đảm bảo bên trong lọ không chịu ảnh hưởng của không khí và nhiệt độ bên ngoài. 

    Bảo quản yến sào trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín

    Bảo quản yến sào trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín (Nguồn: Internet)

    Như vậy, bài viết hôm nay tamsublog.edu.vn đã chia sẻ tới các bạn một số cách chưng yến thơm ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Hy vọng với những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình chưng yến cho cả gia đình thưởng thức. Chúc các bạn thành công!

      Leave a Reply

      Your email address will not be published. Required fields are marked *