Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đậm đà, đơn giản, tại nhà

Bún thịt nướng là một món ăn mang đậm bản sắc của người Việt Nam, đặc biệt là người miền Bắc. Mùi thơm lừng của miếng thịt, độ tươi của bún, rau sống kết hợp với nước chấm chua ngọt chắc chắn sẽ chinh phục được vị giác của cả thực khách khó tính nhất. Một món ăn vừa ngon mà cách nấu lại đơn giản thì quá xứng đáng để thêm vào thực đơn của gia đình hôm nay. Cùng tamsublog.edu.vn Blog học cách làm bún thịt nướng thơm ngon ngay, đơn giản tại nhà nhé!

Bún thịt nướng là một món ăn quen thuộc của người Việt Nam

Bún thịt nướng là một món ăn quen thuộc của người Việt Nam (Nguồn: Internet)
hiện

Dụng cụ làm bún thịt nướng

Để làm món bún thịt nướng, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ chế biến sau:

  • Lò nướng hoặc bếp nướng, tăm xiên, vỉ nướng: Dùng tăm xiên để xiên thịt, sau đó, dùng lò vi sóng hoặc bếp để nướng thịt.
  • Dụng cụ nấu ăn cơ bản như thớt, dao, muỗng, bát đĩa, chảo để tiến hành nấu nướng, trình bày món ăn.

Cách làm món bún thịt nướng cho 5 người ăn

Chế biến bún thịt nướng vô cùng đơn giản, với khẩu phần ăn cho 5 người, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và cách chế biến như dưới đây:

Nguyên liệu làm bún thịt nướng

  • Bún tươi: 1,5 kg 
  • Thịt heo: 1kg thịt ba chỉ
  • Rau sống: xà lách, rau thơm, giá, dưa leo, tía tô…
  • Chanh: 3 quả
  • Hành tím: 5 củ
  • Tỏi, ớt sừng: 5 củ
  • Sả: 2 tép
  • Gia vị chuyên dụng: nước tương, dầu hào, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu xay
  • Bột ngũ vị hương: 1 gói
  • Mật ong: 2 muỗng.

Nguyên liệu để làm món bún thịt nướng thơm ngon

Nguyên liệu để làm món bún thịt nướng thơm ngon (Nguồn: Internet)

Cách làm món bún thịt nướng

Để làm tô bún thịt nướng thơm ngon, bao gồm 4 bước chính sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Phần thịt heo đem rửa sạch với nước muối loãng trong 10-15 phút để khử mùi hôi. Sau đó đem rửa lại với nước khoảng 2-3 lần và để ráo. Cắt miếng vừa ăn với độ dày khoảng 7mm hoặc dùng búa đập thịt cho thịt mềm hơn.
  • Rau sống ngâm với nước muối loãng vài phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
  • Hành tím, tỏi, sả băm nhuyễn cho vào một tô.

Bước 2: Làm sốt ướp thịt nướng chuẩn vị

  • Trộn đều hỗn hợp gồm ½ muỗng cà phê bột ngọt, ¼ muỗng cà phê bột ngũ, ½ muỗng canh dầu hào, dầu ăn, 1 muỗng cà phê đường cát và tiêu xay. Sau đó ướp phần sốt lên toàn bộ phần thịt heo và đợi trong 30 phút.
  • Cho ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng mật ong, hành tím, tỏi, sả đã băm nhuyễn và một ít dầu ăn vào trộn đều. Massage hỗn hợp trên lên phần thịt đã ướp và tiếp tục ướp qua đêm trong ngăn mát để thấm gia vị hơn.

Bước 3: Nướng thịt

Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại

  • Nướng thịt bằng bếp than: Dùng xiên để xiên thịt thành từng que rồi đặt lên vỉ nướng. Đảo thịt liên tục để chín đều 2 mặt, khi thịt đã chuyển sang màu nâu đỏ và có mùi thơm bốc lên là được. Bạn có thể quét 1 lớp dầu ăn mỏng lên vỉ nướng để thịt không bị dính vào vỉ.
  • Nướng thịt bằng lò nướng: Trước tiên, bạn cần làm nóng lò nướng 200 độ C trong 15 phút. Xếp cho phần thịt ướp vào khay nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút. Sau đó, bạn lật mặt miếng thịt, quết phần sốt lên và tiếp tục nướng khoảng 10 phút để thịt chín đều.
  • Nướng thịt bằng nồi chiên không dầu: Bạn cần làm nóng nồi ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút. Cho từng miếng thịt vào nồi chiên không dầu, đặt nhiệt độ ở 180 độ C và nướng lần 1 trong 15 phút đầu. Lần 2, trở miếng thịt lại và nướng tiếp trong 10 phút nữa.

Nướng thịt nướng trên bếp than là ngon nhất

Nướng thịt nướng trên bếp than là ngon nhất (Nguồn: Internet)

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

  • Để tăng thêm hương vị cho món ăn không thể thiếu nước mắm: Băm nhuyễn tỏi, ớt. Cho 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 100ml nước lọc và 4 muỗng canh nước cốt chanh vào tô lớn, khuấy đều.
  • Trình bày ra tô, cho một ít bún tươi, rau sống ăn kèm và trên cùng là thêm thịt nướng. Khi ăn thì nêm thêm nước mắm và trộn đều lên.
  • Một tô bún thịt nướng vừa thơm ngon và hấp dẫn ăn cùng với nước mắm chua ngọt chắc chắn sẽ kích thích vị giác của những vị khách khó tính.

Tô bún thịt nướng thơm lừng và đậm đà

Tô bún thịt nướng thơm lừng và đậm đà (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn làm bún thịt nem nướng

Nhắc đến Vĩnh Long không thể nào không nhắc đến bún thịt nem nướng. Mùi thơm của thịt nướng, sả cây ăn cùng nước mắm chua ngọt sẽ khiến bạn ghiền ngay từ lần đầu tiên.

Bún thịt nem nướng nổi tiếng là đặc sản của Vĩnh Long

Bún thịt nem nướng nổi tiếng là đặc sản của Vĩnh Long (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu làm bún thịt nem nướng

  • Bún tươi: 1,5kg
  • Thịt heo: 1kg
  • Mỡ heo: 50g
  • Mật ong nguyên chất: 1 muỗng canh
  • Mè rang (vừng rang): 50g
  • Sả: 5 nhánh
  • Rau sống: xà lách, rau thơm…
  • Dưa leo: 1 quả
  • Hành tím băm nhuyễn: 50g
  • Gia vị: nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, muối, dầu hào…
  • Xiên que: 5 cái.

Cách làm bún thịt nem nướng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Phần thịt heo ngâm với nước muối loãng trong 25-30 phút. Tiếp theo, đem đi rửa lại với nước sạch và để ráo. Cuối cùng dùng dao để băm thịt thật nhuyễn.
  • Mỡ heo rửa dưới vòi nước, sau đó cắt thành hình hạt lựu.
  • Rau sống, dưa leo rửa sạch với nước và đem cắt nhỏ.
  • Xay nhuyễn tỏi, ớt, hành tím cho vào tô riêng.
  • Sả cây cắt bỏ phần lá và rửa thật sạch.

Bước 2: Ướp thịt nướng

  • Trộn đều phần thịt heo, mỡ heo cùng 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cà phê dầu ăn.
  • Tiếp theo, cho 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh dầu hào và hành tím băm nhuyễn vào hỗn hợp trên.
  • Tiếp tục cho thêm 1 ít sữa đặc, ½ muỗng canh bột tỏi và ½ muỗng cà phê bột ớt.
  • Cuối cùng, trộn đều tất cả các nguyên liệu trên với thịt vào ướp trong khoảng 30-60 phút để thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Làm nem thịt nướng

  • Phần thịt sau khi ướp, bạn cho thêm 50g mè rang để lúc nướng dậy mùi thơm hơn.
  • Bắt đầu, bạn lấy 1 phần thịt vo lại sao cho viên nem bám chặt vào cây sả hoặc xiên que là được (vo càng chắc càng tốt).

Cách làm nem thịt nướng dậy mùi thơm

Cách làm nem thịt nướng dậy mùi thơm (Nguồn: Internet)

Bước 4: Nướng nem

  • Dùng vỉ nướng đặt lên bếp than, sau khi lửa bắt đầu đỏ thì đặt nem cây lên và nướng.
  • Trong lúc nướng, bạn nên dùng đũa đảo liên tục để nem được chín đều. Khi nem bắt đầu dậy mùi và chuyển sang màu nâu cánh gián là được.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  • Làm nước mắm chua ngọt: Pha nước mắm theo tỷ lệ 1:1 tương ứng 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 chén nước lọc và 3 muỗng canh nước cốt canh. Khuấy đều và thêm tỏi, ớt băm nhuyễn vào.
  • Bạn cho một ít bún tươi, dưa leo, rau sống vào tô lớn, cắt thêm 1 cây nem nướng trộn cùng 1 muỗng nước mắm chua ngọt vào. Trộn đều là bạn đã có thể thưởng thức một bát bún thơm ngon nức mũi, đậm đà mà không hề ngán. 

Tô bún nem thịt nướng kích thích vị giác của khách hàng

Tô bún nem thịt nướng kích thích vị giác của khách hàng (Nguôn: Internet)

Bún thịt nướng là một nét ẩm thực đậm đà bản sắc dân tộc của người Việt. Hương vị kích thích của món ăn này chắc chắn sẽ khiến tất cả mọi người khó thể cưỡng lại. Nếu bạn muốn đổi vị thay cho bữa ăn gia đình thì có thể lựa chọn bún thịt nướng vừa thơm ngon vừa hấp dẫn. Cùng vào bếp nấu ngay món ăn này cho của cả nhà cùng tamsublog.edu.vn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *