Cách làm bánh Flan sữa tươi thơm ngon, đơn giản tại nhà

Bánh flan được biết đến là một trong các món ăn tráng miệng được lòng hầu hết mọi lứa tuổi. Từ già, trẻ, lớn, bé, ai ai cũng thích hương vị béo béo, thanh ngọt và thơm ngon của từng chiếc bánh flan. Cách làm bánh flan sữa tươi cũng khá đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Vậy, làm thế nào để những chiếc bánh flan láng mịn, không bị rỗ? Khám phá những tips làm bánh flan mịn màng, thơm béo cùng tamsublog.edu.vn qua bài viết bên dưới đây. 

    hiện

    >>> Tham khảo thêm: 5 Cách làm chân gà sả tắc ngon giòn – Hướng dẫn làm nước chấm chân gà đậm vị

    Hướng dẫn làm bánh flan sữa tươi

    Cách làm bánh flan sữa tươi không quá khó như bạn nghĩ, nó cũng đơn giản như cách làm rau câu. Bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để làm ra những thành phẩm thơm ngon, chất lượng mà không cần phải nơm nớp lo sợ khi mua bánh flan tại các hàng quán bên ngoài. Cụ thể, bạn có thể tham khảo các bước tiến hành làm bánh flan theo từng công đoạn như bên dưới đây: 

    Làm caramel

    Caramel là một trong những thành phần quan trọng giúp chiếc bánh flan trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn. Một lưu ý nhỏ là bạn không được để cháy phần caramel này vì điều này sẽ khiến thành phẩm bạn làm ra trở nên khó ăn và có mùi khó chịu. 

    • Đầu tiên, bạn cho khoảng 80gr đường vào một chiếc nồi có kích thước phù hợp. Sau đó, hòa tan đường với 45ml nước lọc và đảo đều cho nước thấm đều đường. Điều này sẽ giúp các hạt đường không bị bám dính vào thành của nồi, hạn chế tình trạng cháy nồi hoặc đường bị kết tinh lại thành cục.  
    • Sau khi thấy đường đã hòa tan hoàn toàn vào nước thì bạn bắc nồi lên trên bếp và đun với lửa vừa. Bạn không cần phải thực hiện việc khuấy hay đảo lúc này. Nếu thấy hỗn hợp nước đường không đều thì chỉ cần xoay nồi theo hình tròn cho đến khi đường có màu vàng đều là được.
    • Khi thấy hỗn hợp đường và nước đã có màu cánh gián tuyệt đẹp thì bạn tiếp tục cho thêm 45ml nước lọc còn lại vào nồi. Bạn cứ đun hỗn hợp này như vậy cho đến khi thấy phần kẹo đường bắt đầu đặc sệt và nổi bọt ở phái dưới đáy nồi thì tắt bếp.
    • Chờ cho đến khi phần đường caramel này không còn sủi bọt và hơi đông đặc lại thì nhanh tay đổ vào các khuôn bánh flan đã chuẩn bị sẵn trước đó. 
    • Cuối cùng, bạn để các khuôn bánh có chứa caramel vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và để cho phần đường cô đặc lại. 

    Các bước làm phần caramel cho bánh flan

    Các bước làm phần caramel cho bánh flan (Nguồn: Internet)

    >>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách nấu thịt kho tàu mềm, thơm ngon, chuẩn vị

    Làm bánh flan

    Cách làm bánh flan sữa tươi tiếp tục với công đoạn chuẩn bị hỗn hợp trứng sữa như các bước bên dưới đây: 

    • Bạn cho 3 quả trứng vào một chiếc bát có kích thước lớn. Bắt đầu đánh tan trứng một cách nhẹ nhàng để tránh tạo bọt. Vì phần bọt này có thể khiến bánh có mùi tanh của trứng. 
    • Sau đó, bạn tiếp tục cho sữa tươi không đường và sữa đặc có đường vào trong một chiếc nồi rồi khuấy thật đều tay.  
    • Đun nóng hỗn hợp sữa này trên bếp với lửa vừa. Lưu ý, chỉ làm ấm sữa chứ không để hỗn hợp sôi. 
    • Đổ hỗn hợp sữa sau khi đun ấm vào bát có chứa phần trứng đã đánh tan trước đó rồi khuấy thật đều tay để hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Cho thêm một ít nước cốt chanh tươi để mùi vị của bánh flan trở nên thơm ngon hơn. 
    • Cho một ít tinh chất vani vào hỗn hợp để giúp tạo mùi thơm cho bánh. 
    • Lọc toàn bộ hỗn hợp đã khuấy đều qua ray để loại bỏ những phần trứng chưa tan hoặc những mảng bọt to có trong hỗn hợp. 
    • Sau cùng, đem phần hỗn hợp đã lọc kỹ càng đổ vào những chiếc khuôn bánh có sẵn phần caramel bên trong. Đậy nắp khuôn thật chắc chắn.

    > Tìm mua Sữa Ông Thọ giao nhanh 2h tại tamsublog.edu.vn

    Làm hỗn hợp trứng sữa là bước tiếp theo trong cách làm bánh flan sữa tươi

    Làm hỗn hợp trứng sữa là bước tiếp theo trong cách làm bánh flan sữa tươi (Nguồn: Internet)

    ALT: Làm hỗn hợp trứng sữa

    >>> Tham khảo thêm: Cách làm kem chuối sữa đặc, sữa tươi cốt dừa đơn giản

    Cách hấp bánh

    Công đoạn hấp bánh đóng vai trò quan trọng trong cách làm bánh flan sữa tươi. Để có những chiếc bánh láng mịn, thơm ngon thì bạn nên tham khảo cách thực hiện theo những bước như bên dưới đây: 

    • Cho toàn bộ khuôn bánh flan vào lò hấp rồi tiến hành hấp bánh ở 80 – 90 độ (dưới nhiệt độ sôi) trong vòng từ 15 – 20 phút (tùy vào kích cỡ của khuôn bánh mà bạn lựa chọn có thể điều chỉnh thời gian phù hợp).
    • Trong quá trình hấp, bạn không cần phải quá lo lắng đến chất lượng bánh sau khi hấp. Thay vào đó, bạn chỉ cần chú ý trong việc điều chỉnh nhiệt độ hấp phù hợp để hạn chế tình trạng bánh bị rỗ cũng như tránh việc để bánh bị chín quá. 
    • Bạn có thể thực hiện việc kiểm tra xem bánh đã chín hay chưa bằng cách quan sát bề mặt của bánh. Nếu khi hơi nghiêng phần khuôn bánh nhưng phần kem trứng đã có dấu hiệu đặc lại, không di chuyển, dường như chất lỏng không còn bên trong, mặt bánh hơi rung rinh một chút thì có thể bánh đã vừa chín tới. 
    • Sau khi lấy bánh ra khỏi nồi hấp, bạn để thêm một thời gian bên ngoài để bánh đông lại rồi đợi khi bánh nguội hẳn thì bỏ vào tủ lạnh để bảo quản. 

    Hấp bánh ở nhiệt độ phù hợp để tránh tình trạng bánh bị chín quá

    Hấp bánh ở nhiệt độ phù hợp để tránh tình trạng bánh bị chín quá (Nguồn: Internet)

    >>> Tham khảo thêm: 

      Thành phẩm

      Chỉ với cách làm bánh flan sữa tươi đơn giản tại nhà, bạn đã tạo ra được những thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đã cả gia đình bữa tráng miệng bổ dưỡng, ngon miệng. Những chiếc bánh flan láng mịn, núng nính có màu vàng bắt mắt kết hợp với phần caramel ngọt lịm phía dưới sẽ giúp vẻ ngoài của bánh trở nên thu hút hơn. Bạn có thể dùng bánh flan với một ít cafe và đá bào nhuyễn để tăng thêm hương vị ngon lành và mát lạnh cho chiếc bánh.

      Bánh flan sữa tươi thơm ngon khi dùng cùng cafe và đá bào

      Bánh flan sữa tươi thơm ngon khi dùng cùng cafe và đá bào (Nguồn: Internet)

      >> Xem thêm các loại bánh, đồ ăn vặt thơm ngon:

      • Bánh Karo trứng tươi – chà bông, phô mai hoàng kim mềm ngon
      • Bánh Custas kem trứng – Hộp 6, 12, 20 cái, thơm ngon, giá tốt
      • Bánh Solite – bánh bông lan cuộn vị bơ sữa, lá dứa, socola, dâu

      Những yêu cầu thành phẩm

      Cách làm bánh flan sữa tươi dù khá đơn giản nhưng bạn cũng cần chú ý một số yêu cầu như bên dưới đây để thành phẩm nhận được là những chiếc bánh láng mịn, thơm ngon như mong muốn: 

      • Khi làm bánh flan sữa tươi, bạn cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn như trong công thức để bánh đạt được hương vị đúng chuẩn và thơm ngon nhất.
      • Tinh chất vani ngoài giúp tạo mùi thơm hấp dẫn cho chiếc bánh flan còn có công dụng hữu hiệu trong việc làm giảm đi mùi tanh của trứng. Do đó, bạn đừng quên thêm gia vị này trong quá trình thực hiện các công đoạn làm bánh. 
      • Khi tiến hành hấp bánh flan thì bạn nên thỉnh thoảng dùng khăn bông mềm lau đi phần nước bốc hơi đọng lại ở bên trên thành nắp của xửng hấp. Điều này giúp hạn chế tình trạng nước rơi xuống làm bề mặt bánh bị rỗ. 
      • Nếu gặp hiện tượng bánh bị rỗ trên bề mặt, không được láng mịn hoặc bánh làm ra có mùi tanh mùi trứng thì bạn nên tham khảo các cách xử lý phù hợp để “chữa cháy” cho thành phẩm mà bạn làm ra. 

      Bánh flan đúng chuẩn cần đảm bảo không bị rỗ trên bề mặt

      Bánh flan đúng chuẩn cần đảm bảo không bị rỗ trên bề mặt (Nguồn: Internet)

      >>> Tham khảo thêm: Cách làm bánh bông lan thơm ngon, mềm mịn, đơn giản

      Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại

      Những lưu ý khi làm bánh flan sữa tươi

      Thông thường, hầu như các cách làm bánh flan sữa tươi đều đề cập đến phương pháp hấp bánh flan bằng cách hấp cách thủy. Thực tế, khi thực hiện cách thức hấp như vậy thì bánh sẽ dễ có những vết rỗ, không được láng mịn và làm bánh mất đi phần thẩm mỹ. Nguyên nhân ở đây có thể làm do việc hấp cách thủy đã vô tình khiến hơi nước bốc lên, đọng lại trên thành của nắp vung rồi chảy xuống tạo thành các lỗ nhỏ trên bề mặt bánh. 

      Ngoài ra, bánh flan cũng thường bị rỗ ở đáy hoặc rỗ bên trong bánh dù cho bạn có áp dụng cách hấp hay nướng bánh. Lý do ở đây có lẽ là vì nhiệt độ cao làm cho hỗn hợp trứng sữa sôi lên rồi tạo ra tổ ong bên trong bánh.

      Bánh flan bị rỗ ở đáy có thể là do nhiệt độ cao làm cho hỗn hợp trứng sữa sôi lên

      Bánh flan bị rỗ ở đáy có thể là do nhiệt độ cao làm cho hỗn hợp trứng sữa sôi lên (Nguồn: Internet)

      >>> Tham khảo thêm các sản phẩm bánh, kẹo, đồ ăn vặt khác tại

      • Bánh mochi Đài Loan, Nhật Bản – Vị trà xanh, vị mè, vị khoai môn, vị hỗn hợp
      • Bánh rán Doremon, Dorayaki, truyền thống, thơm béo, ngon, giá tốt
      • Kẹo socola Mỹ, hạnh nhân thơm ngon, nguyên chất, giá tốt

      Để hạn chế các trường hợp nêu trên, bạn có thể tham khảo cách xử lý để bánh flan không bị rỗ như bên dưới đây: 

      • Khi hấp bánh, bạn có thể sử dụng một chiếc khăn bông có thấm nước rồi đậy phủ lên những khuôn bánh flan. Sau đó, đậy nắp nồi hấp lại. Cứ 10 – 15 phút sau khi hấp như vậy thì bạn mở nắp lên, lau sạch phần hơi nước đọng lại bên trên thành nắp thì sẽ giúp hạn chế hiện tượng bánh bị rỗ ở bề mặt. 
      • Đối với tình trạng bánh flan bị rỗ bên trong thì bạn có thể áp dụng cách xử lý bằng việc dùng xửng hấp bánh ở lửa thật nhỏ. Nếu không có xửng hấp sẵn tại nhà thì bạn nên dùng một chiếc khăn lót bên dưới khuôn bánh trước khi cho khuôn vào nồi để khi hấp hạn chế tình trạng hỗn hợp sữa trứng bị nấu sôi khiến hiện tượng rỗ bên trong bánh và rỗ đáy xảy ra. 

      Lót khăn bông bên dưới để hạn chế tình trạng bánh bị rỗ bên trong hoặc rỗ đáy

      Lót khăn bông bên dưới để hạn chế tình trạng bánh bị rỗ bên trong hoặc rỗ đáy (Nguồn: Internet)

      Những câu hỏi thường gặp

      Khi áp dụng cách làm bánh flan sữa tươi tại nhà thì nhiều người thường thắc mắc các vấn đề như sau: 

      Làm bánh flan không cần hấp được không?

      Trong trường hợp không có xửng hấp bánh và muốn thay thế bằng phương án khác thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cách làm chín bánh bằng lò nướng. Bạn cần làm nóng lò trước 15 phút trước khi nướng ở nhiệt độ từ  150 – 160 độ C. Sau đó, bạn lót một cái khăn ẩm dưới khay bánh rồi mới đặt khuôn bánh vào khay. Kế tiếp, đổ nước đã nấu sôi ngập khoảng ½ khuôn bánh rồi mới đem đi nướng.

      >>> Tham khảo thêm:  

        Làm bánh flan với sữa tươi có đường hay không đường thì ngon hơn?

        Có thể sử dụng sữa không đường hoặc sữa có đường để làm bánh flan. Tuy nhiên, tốt nhất, bạn nên dùng sữa tươi không đường. Điều này sẽ giúp việc cân đo đong đếm độ ngọt cho mẻ bánh flan của bạn trở nên đơn giản hơn cũng như đảm bảo sữa vẫn giữ được độ nguyên chất trong hương vị lẫn mùi vị. 

        Làm bánh flan với sữa không đường để đong nguyên liệu dễ hơn

        Làm bánh flan với sữa không đường để đong nguyên liệu dễ hơn (Nguồn: Internet)

        >> Xem thêm các loại bánh, đồ ăn vặt thơm ngon:

        • Bánh Tipo – bánh trứng vị kem sữa, giòn tan, béo ngậy
        • Bánh gạo One One – Vị ngọt dịu, vị phô mai, vị bò nướng, ngon và giòn
        • Bánh Macaron – Món tráng miệng hấp dẫn có nguồn gốc từ Pháp

        Tỉ lệ trứng và sữa khi làm bánh flan như thế nào?

        Trứng và sữa là hai nguyên liệu chính giúp tạo thành món bánh flan thơm ngon, tròn vị. Điều quan trọng để giúp những chiếc bánh flan có hương vị đúng chuẩn khi thực hiện cách làm bánh flan sữa tươi đó là đảm bảo tỷ lệ nhất định và phù hợp giữa hai nguyên liệu này. 

        Nên làm bánh flan bằng sữa đặc hay sữa tươi sẽ ngon hơn?

        Bạn có thể lược bớt sữa tươi và chỉ sử dụng sữa đặc để làm bánh flan. Tuy nhiên, để thành phẩm làm ra ngon đúng điệu, không bị quá ngọt thì bạn nên kết hợp, cân đo, đong đếm một lượng vừa đủ giữa hai nguyên liệu này. 

        Với 5 quả trứng thì cần sử dụng bao nhiêu sữa đặc để làm bánh flan?

        Với những bạn chỉ làm lượng bánh ít, đủ cho 2 đến 3 người sử dụng thì chỉ cần dùng 5 quả trứng với 2 bịch sữa tươi không đường, 3 muỗng sữa đặc có đường là đủ. Cách làm này cũng cần khoảng 5 muỗng đường để làm caramel cho bánh.

        Với 5 quả trứng thì cần khoảng 3 muỗng sữa đặc để làm bánh

        Với 5 quả trứng thì cần khoảng 3 muỗng sữa đặc để làm bánh (Nguồn: Internet)

        3 Quả trứng làm được mấy cái bánh flan? 

        Với 3 quả trứng gà thì bạn có thể làm được 10 – 15 chiếc bánh flan với tỷ lệ các nguyên liệu khác đi kèm phù hợp. Do vậy, nếu chỉ làm cho ít người ăn thì bạn có thể tham khảo công thức làm bánh flan với 3 quả trứng. 

        10 Quả trứng làm được mấy cái bánh flan?

        Với 10 quả trứng thì lượng nguyên liệu đi kèm cũng sẽ gấp 3 lần lên. Do vậy, thành quả thu được cũng theo đó mà có sự chênh lệch so với 3 quả trứng. Bạn có thể làm được từ 30 chiếc bánh flan trở lên từ 10 quả trứng. Do đó, nếu gia đình đông người hoặc làm bánh cho các buổi tiệc thì đây là công thức phù hợp. 

          Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn cách làm bánh flan sữa tươi đơn giản và dễ thực hiện. Hy vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ tìm được cách làm bánh phù hợp để tạo ranh những chiếc bánh flan thơm ngon, mịn màng cho bữa tráng miệng của gia đình. Để khám phá thêm nhiều cách chế biến các món ăn ngon với khác, đừng quên theo dõi các bài viết tại tamsublog.edu.vn Blog bạnnhé!

          admincd

          Leave a Reply

          Your email address will not be published. Required fields are marked *