Bào ngư làm món gì ngon? 9 Cách chế biến món ngon từ bào ngư

Bào ngư là một loại hải sản quý, được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Trước đây, bào ngư chỉ được dùng cho vua chúa và giới quý tộc nhưng ngày nay đã dần phổ biến hơn. Bào ngư làm món gì ngon? Hãy cùng tamsublog.edu.vn Blog khám phá ngay những món ăn ngon được làm từ bào ngư.

hiện

bào ngư làm món gì ngon

Bào ngư là hải sản nhiều dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

Bào ngư hấp gừng hành

Bào ngư làm món gì ngon? Bào ngư hấp hành là lựa chọn hợp lý không nên bỏ qua. Cách làm món ăn này khá đơn giản, không mất nhiều thời gian:

Nguyên liệu

  • 2kg bào ngư.
  • 4 tép tỏi.
  • 1 củ gừng.
  • Rượu gạo.
  • 10g hành lá.
  • Dầu ăn, dầu mè, dầu hào, ớt bột, tiêu, đường.

nguyên liệu làm bào ngư hấp gừng hành

Bào ngư là hải sản nhiều dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

Cách làm bào ngư hấp gừng hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm bào ngư trong nước ấm và dùng bàn chải để chà sạch bào ngư rồi rửa dưới vòi nước. Dùng muỗng tách vỏ bào ngư, bỏ ruột và răng rồi rửa 2 – 3 lần nước cho thật sạch, để ráo.
  • Tỏi giã nhuyễn, gừng bỏ vỏ rồi cắt sợi.
  • Hành lá cắt nhỏ gốc trắng và lá xanh để riêng. Phần giữa gốc và lá cắt sợi nhỏ.

Bước 2: Trộn nước sốt

  • Cho 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cà phê ớt bột, 2 thìa canh rượu gạo, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu mè, hành lá, gừng sợi rồi khuấy đều.

Bước 3: Hấp bào ngư

  • Rưới hỗn hợp sốt lên từng con bào ngư. Sau đó, xếp vào ngư lên xửng và hấp khoảng 8 phút là chín.

Bước 4: Hoàn thành

  • Lấy bào ngư ra, xếp lên đĩa và rắc gừng sợi, hành sợi lên trên và thưởng thức. Bào ngư ngon hơn khi được ăn nóng.

    Cách làm bào ngư hấp gừng hành

    Bào ngư là hải sản nhiều dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

    Bào ngư sốt bơ tỏi

    Bào ngư sốt bơ tỏi cũng là gợi ý cho bạn nếu không biết bào ngư làm món gì ngon. Để thành công với món ăn này, bạn hãy thực hiện theo cách sau:

    Nguyên liệu

    • 5 con bào ngư.
    • 4 tép tỏi.
    • 1,5 thìa canh bơ.
    • Hành lá.
    • Dầu ăn, tiêu, muối.

    nguyên liệu làm Bào ngư sốt bơ tỏi

    Bào ngư là hải sản nhiều dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

    Cách làm bào ngư sốt bơ tỏi

    Bước 1: Sơ chế bào ngư

    • Rửa sạch bào ngư để loại bỏ hết nhớt. Đun một nồi nước sôi rồi thả bào ngư vào, trụng sơ khoảng 30 giây. Sau đó, bạn với bào ngư ra và thả ngay vào thau nước lạnh rồi bỏ ruột, dùng bàn chải chà sạch bào ngư để loại bỏ hết vết bẩn đen. Cuối cùng, bạn dùng dao khứa vài đường lên bào ngư.
    • Tỏi băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ.

    Bước 2: Làm sốt bơ tỏi

    • Đun nóng chảo, cho bơ vào nấu tan chảy rồi cho tỏi vào phi thơm rồi rắc một ít tiêu vào sốt.

    Bước 3: Chiên bào ngư

    • Đun nóng chảo dầu, cho bào ngư vào chiên sơ khoảng vài phút rồi cho sốt bơ tỏi vào rồi rắc hành lá lên trên và tắt bếp.

    Bước 4: Hoàn thành

    • Xếp bào ngư ra đĩa, rưới nước sốt lên trên và thường thức.

    Cách làm bào ngư sốt bơ tỏi

    Bào ngư sốt bơ tỏi thơm béo (Nguồn: Internet)

    Bào ngư sốt dầu hào

    Bào ngư làm món gì ngon? Bào ngư sốt dầu hào là gợi ý tiếp theo cho những ai cần. Dưới đây là cách làm bào ngư sốt dầu hào:

    Nguyên liệu

    • 2 con bào ngư.
    • 100g cải thìa.
    • 3 tai nấm đông cô.
    • Tỏi.
    • Dầu ăn, dầu hào, nước tương.
    • Bột năng, muối, đường, bột ngọt.

    Nguyên liệu làm bào ngư sốt dầu hào

    Nguyên liệu làm món bào ngư sốt dầu hào (Nguồn: Internet)

    Cách làm bào ngư sốt dầu hào

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Bào ngư rửa sạch để hết nhớt, dùng muỗng tách vỏ và bỏ ruột.
    • Ngâm nở nấm đông cô.
    • Cải thìa rửa sạch rồi luộc sơ với một chút muối khoảng 3 phút rồi vớt ra, thả ngay vào tô nước lạnh để cải giòn ngon hơn.
    • Tỏi băm nhỏ.

    Bước 2: Xào bào ngư

    • Đun nóng chảo dầu, phi thơm tỏi. Sau đó, bạn cho nấm đông cô vào xào khoảng 1 phút rồi tiếp tục cho bào ngư vào xào chung khoảng 3 phút.

    Bước 3: Làm nước sốt

    • Cho vào chén 1 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê đường, ¼ thìa cà phê bột ngọt, ½ chén nước lọc, 1 thìa cà phê bột năng rồi khuấy đều.
    • Đun sôi hỗn hợp đã trộn và khuấy đều tay đến khi có được nước sốt sánh sệt.

    Bước 4: Hoàn thành

    • Cho bào ngư xào nấm, cải thìa ra đĩa rồi rưới nước sốt lên và thưởng thức.

    Cách làm bào ngư sốt dầu hào

    Bào ngư sốt dầu hào thơm ngon, lạ miệng (Nguồn: Internet)

    Bào ngư xào gì ngon? Mì bào ngư xào rau củ

    Nếu không biết hôm nay ăn gì, trưa nay ăn gì hãy thử bắt tay làm ngay món mì bào ngư xào ra củ siêu đơn giản mà rất ngon này. 

    Nguyên liệu

    • 150g bào ngư.
    • 100g cà rốt.
    • 100g đậu cô ve.
    • 100g ớt chuông.
    • Hành tím phi.
    • Hành lá.
    • 200g mì trứng.
    • Dầu hào, nước tương, dầu ăn.
    • Hạt nêm, đường, tiêu, muối.

    Bào ngư xào gì ngon? Mì bào ngư xào rau củ

    Nguyên liệu xào mì bào ngư rau củ (Nguồn: Internet)

    Cách xào mì bào ngư rau củ

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Dùng dao cạy bào ngư, chà sạch chất bẩn đen rồi rửa sạch. Cắt bỏ phần rìa bào ngư rồi cắt thành lát mỏng.
    • Cà rốt bỏ vỏ, rửa thật sạch rồi thái lát. Đậu cô ve rửa sạch rồi cắt thành khúc ngắn. Ớt chuông rửa sạch rồi cắt sợi lớn. Hành lá cắt nhỏ.
    • Đun sôi một nồi nước có pha chút muối rồi cho cà rốt, đậu cô ve vào trụng sơ khoảng 1 phút. Sau đó, bạn vớt ra và thả ngay vào thau nước đá lạnh.
    • Tiếp tục đun một nồi nước, cho mì trứng vào trụng khoảng 1 phút rồi cho vào thau nước đá khoảng 3 phút. Sau đó, bán vớt mì ra, để ráo nước.

    Bước 2: Xào mì bào ngư rau củ

    • Đun nóng chảo dầu, cho ớt chuông vào xào sơ khoảng 3 phút rồi cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp, để riêng ra đĩa.
    • Đun nóng chảo dầu, cho bào ngư vào xào khoảng 2 phút rồi cho mì vào xào chung. Nêm 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa canh đường và 1 thìa cà phê tiêu.
    • Sau cùng, bạn cho các loại rau củ ớt chuông, đậu cô ve, cà rốt, hành lá vào xào chung.

    Bước 3: Hoàn thành

    • Cho mì ra đĩa và rắc hành phi lên trên rồi thường thức.

    Cách xào mì bào ngư rau củ

    Mì xào bào ngư rau của ăn không ngán (Nguồn: Internet)

    Cháo bào ngư

    Bào ngư làm món gì ngon? Cháo bào ngư là món ăn ngon thay thế cơm mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Với món cháo này bạn có thể nấu cháo bằng nồi cơm điện để cháo được nhanh mềm hơn nhé. 

    Nguyên liệu

    • 300g bào ngư.
    • 1 củ cà rốt.
    • 100g gạo tẻ.
    • 2 quả trứng gà.
    • Hành tím.
    • Hành ngò.
    • Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, muối.

    Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại

    nguyên liệu nấu cháo bào ngư

    Nguyên liệu nấu cháo bào ngư (Nguồn: Internet)

    Cách nấu cháo bào ngư

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Bào ngư bỏ vỏ và ruột, rửa thật sạch rồi để ráo nước sau đó cắt thành miếng nhỏ.
    • Cà rốt bỏ vỏ rồi cắt thành hạt lựu. Hành tím băm nhỏ. Hành ngò cắt nhỏ.

    Bước 2: Nấu cháo bào ngư

    • Đun nóng chảo dầu, phi thơm hành tím rồi cho bào ngư vào xào khoảng 2 phút. Bạn tiếp tục cho gạo vào đảo đều với bào ngư khoảng 3 phút rồi cho nước nóng vào nấu cháo nở mềm. Trong quá trình nấu, bạn nên vớt bọt để cháo trong.
    • Cho cà rốt vào cháo nấu chung, nêm nếm 3 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 chút muối.
    • Sau khi cháo chín, bạn cho vào cháo 2 lòng đỏ trứng và nấu vài phút nữa rồi tắt bếp.

    Bước 3: Hoàn thành

    • Cho cháo ra tô, rắc tiêu, hành ngò lên trên rồi thưởng thức. 

    Cách nấu cháo bào ngư

    Nguyên liệu nấu cháo bào ngư (Nguồn: Internet)

    Súp bào ngư 

    Bạn thích món nước nhưng không biết bào ngư làm món gì ngon? Hãy bắt tay làm súp bào ngư để thưởng thức tại nhà:

    Nguyên liệu

    • 300g bào ngư.
    • 50g nấm hương.
    • 1/2 củ cà rốt.
    • 1/4 củ hành tây.
    • 2 thìa canh bột năng.
    • Ngò rí.
    • Nước cốt chanh.
    • 500ml nước dùng gà.
    • Dầu ăn, đường, tiêu, muối, hạt nêm.

    nguyên liệu nấu súp bào ngư

    Nguyên liệu nấu súp bào ngư (Nguồn: Internet)

    Cách nấu súp bào ngư

    Bước 1: Sơ chế bào ngư

    • Bào ngư tách bỏ vỏ và ruột rồi rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. 
    • Nấm hương ngâm nở rồi rửa sạch và cắt nhỏ. Cà rốt, hành tây cũng bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.

    Bước 2: Nấu súp bào ngư

    • Đun sôi nước dùng gà rồi cho bào ngư vào luộc chín, sau đó vớt ra để riêng.
    • Khuấy hỗn hợp bột năng và nước rồi cho từ từ vào nồi nước dùng kết hợp khuấy đều tay.
    • Cho cà rốt, nấm hương, hành tây vào nồi rồi nấu chín mềm, nêm đường, muối, tiêu và nước cốt chanh vào cho vừa ăn.
    • Cho bào ngư vào nồi đun sôi rồi tắt bếp.

    Bước 3: Hoàn thành

    • Cho bào ngư ra tô, rắc tiêu và ngò rí lên trên rồi thưởng thức.

    cách nấu súp bào ngư

    Súp bào ngư bổ dưỡng, thơm ngon (Nguồn: Internet)

    Bào ngư nướng bơ

    Nếu thích đồ nướng, bạn hãy làm ngay món bào ngư nướng bơ. Hương vị thơm ngon, giòn béo của món này chắc chắn ai cũng phải tấm tắc. 

    Nguyên liệu

    • 500g bào ngư.
    • 50g bơ.
    • 2 nhánh hành lá.
    • Tỏi băm nhỏ.
    • Tiêu, đường, muối.
    • 1 thìa canh nước cốt chanh.

    nguyên liệu làm bào ngư nướng bơ

    Nguyên liệu làm bào ngư nướng bơ (Nguồn: Internet)

    Cách làm bào ngư nướng bơ

    Bước 1: Sơ chế bào ngư

    • Làm sạch bào ngư, chỉ lấy phần thịt rồi cắt miếng nhỏ. Phần vỏ bào ngư chà thật sạch rồi xếp thịt bào ngư vào trong.

    Bước 2: Làm sốt bơ

    • Đun bơ tan chảy rồi cho tỏi vào phi thơm, thêm muối, đường, tiêu, nước cốt chanh rồi khuấy đều.

    Bước 3: Nướng bào ngư bơ tỏi

    • Xếp bào ngư vào khay nướng, rưới sốt bơ tỏi lên trên và nướng trong lò nướng khoảng 5 phút.

    Bước 4: Hoàn thành

    • Xếp bào ngư ra đĩa, rắc hành lá lên trên cho đẹp mắt rồi thưởng thức.

    Cách làm bào ngư nướng bơ

    Bào ngư nướng bơ thơm lừng, hấp dẫn (Nguồn: Internet)

    Lẩu bào ngư thập cẩm

    Vào những ngày thời tiết chuyển mùa, bào ngư làm món gì ngon? Lầu bào ngư là lựa chọn tuyệt vời nhất mà không mất nhiều thời gian chế biến:

    Nguyên liệu

    • 300g bào ngư.
    • 300g thịt gà.
    • 500g xương heo.
    • 200g tôm.
    • 200g viên thả lẩu.
    • Rau nhúng lẩu.
    • 1 củ hành tây, hành tím.
    • Dầu ăn, muối, hạt nêm, đường, tiêu.

    nguyên liệu làm Lẩu bào ngư thập cẩm

    Nguyên liệu nấu lẩu bào ngư thập cẩm (Nguồn: Internet)

    Cách làm lẩu bào ngư

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Rửa sạch bào ngư, bỏ vỏ và ruột, chỉ lấy thịt rồi cắt nhỏ để riêng.
    • Rửa sạch xương heo, thịt gà, tôm rồi để riêng. Xương và thịt gà chặt nhỏ.
    • Các loại rau nhúng lẩu đều rửa sạch rồi để ráo.

    Bước 2: Nấu nước lẩu

    Ninh mềm xương heo với hành tím, hành tây rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

    Bước 3: Hoàn thành

    • Xếp thịt gà, tôm, bào ngư, rau xung quanh nồi nước dùng lẩu. Bạn lần lượt cho các nguyên liệu vào nồi và ăn nóng. Lẩu bào ngư có thể ăn kèm bún.

    Cách làm lẩu bào ngư

    Lẩu bào ngư thập cẩm (Nguồn: Internet)

    Bào ngư nấu canh gì ngon? Canh bào ngư gà sò điệp 

    Gợi ý tiếp theo cho những ai chưa biết bào ngư làm món gì ngon là canh bào ngư gà sò điệp. Món ăn thanh mát rất thích hợp để ăn kèm cơm:

    Nguyên liệu

    • ¼ con gà.
    • 8 con bào ngư.
    • 10 ruột sò điệp.
    • 20g hoa trùng thảo.
    • Hành ngò.
    • Dầu ăn, hạt nêm, muối.

    Bào ngư nấu canh gì ngon? Canh bào ngư gà sò điệp 

    Nguyên liệu nấu canh gà bào ngư sò điệp (Nguồn: Internet)

    Cách nấu canh bào ngư gà sò điệp 

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Bào ngư chỉ lấy phần thịt rồi rửa thật sạch. Thịt gà, sò điệp cũng rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó, bạn ngâm hoa trùng thảo với nước khoảng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo.

    Bước 2: Nấu chín các nguyên liệu

    • Đun sôi nước rồi cho thịt gà, bào ngư vào nấu. Tiếp theo, bạn cho hoa trùng thảo vào hầm nhỏ lửa.

    Bước 3: Nấu canh

    • Sau khi gà chín mềm, bạn cho sò điệp vào nấu chín rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.

    Bước 4: Hoàn thành

    • Múc canh bào ngư gà sò điệp ra tô, rắc hành ngò lên trên rồi thưởng thức.

    Cách nấu canh bào ngư

    Canh bào ngư gà sò điệp thơm ngon (Nguồn: Internet)

    Mẹo sơ chế bào ngư khử sạch mùi tanh hôi

    Bào ngư làm món gì ngon phụ thuộc vào cách chế biến cũng như lựa chọn nguyên liệu và sơ chế. Bào ngư nếu không được làm sạch sẽ có mùi hôi tanh rất khó ăn. Để loại bỏ mùi này, bạn cần sơ chế bào ngư theo hướng dẫn sau:

    • Bước 1: Bào ngư tươi mới mua về nên rửa sạch dưới vòi nước rồi dùng bàn chải chà sạch 2 mặt vỏ và viền mép. Với bào ngư đông lạnh, bạn chỉ cần rã đông ở nhiệt độ thường rồi rửa sạch là được.
    • Bước 2: Dùng mũi dao hoặc muỗng nạy phần phịt, cắt bỏ ruột đen bên dưới bào ngư. Phần ruột bạn có thể giữ lại nấu cháo nếu thích.
    • Bước 3: Rửa bào ngư lại dưới vòi nước đến khi sạch chất nhầy màu đen. Dùng muối sẽ giúp làm sạch bào ngư nhanh hơn.

    Với giá trị dinh dưỡng cao, bào ngư thực sự là thực phẩm bồi bổ sức khỏe lý tưởng cho cả gia đình. Qua 9 món ngon nói trên, bạn đã biết bào ngư làm món gì ngon. Bạn hãy lưu lại những công thức chế biến này để thực hiện ngay khi cần nhé. Đừng quên ghé thăm sàn thương mại điện tử tamsublog.edu.vn để mua sắm nguyên liệu, dụng cụ làm bếp, đồ gia dụng,… với chất lượng, giá tốt nhất nhé.

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *