Bánh phu thê (xu xê) là gì? Cách làm bánh phu thê truyền thống

Bánh phu thê (xu xê) là gì? Cách làm bánh phu thê truyền thống

Bánh phu thê là một loại bánh truyền thống thường được sử dụng trong các buổi lễ đám cưới tại Việt Nam. Không chỉ có hương vị thơm ngon, quen thuộc, loại bánh này còn mang nhiều ý nghĩa đặc biệt trong phong tục tập quán của nước ta. Qua bài viết hôm nay, tamsublog.edu.vn Blog sẽ chia sẻ cho bạn cách làm bánh phu thê truyền thống ngay tại nhà với các nguyên liệu dễ kiếm, dễ tìm. 

Bạn đang đọc: Bánh phu thê (xu xê) là gì? Cách làm bánh phu thê truyền thống

>>> Xem thêm:

Bánh phu thê (xu xê) là gì? Cách làm bánh phu thê truyền thống

Bánh phu thê có ý nghĩa đặc biệt (Nguồn: Sưu tầm)

Cách làm bánh phu thê, xu xê truyền thống thơm ngon, dẻo mịn

Tuy sở hữu vẻ ngoài nhỏ nhắn nhưng để làm ra loại bánh truyền thống này vừa đúng vị, vừa dẻo mịn, bạn cần sự khéo léo và tỉ mỉ trong từng khâu thực hiện. Nhìn chung, cách làm bánh phu thê tại nhà sẽ bao gồm các bước như sau: 

Nguyên liệu làm bánh phu thê

  • 50g đậu xanh cà loại còn vỏ
  • 25g bột sắn
  • 60g bột năng
  • 100ml nước cốt dừa tươi
  • 10ml nước màu lá dứa
  • 1 muỗng cà phê bột rau câu giòn
  • Gia vị nêm nếm thông dụng: đường vàng, muối, đường cát trắng.
  • Dụng cụ để làm bánh: nồi, chảo, khuôn bánh flan, nồi xửng hấp, màng bọc thực phẩm.

Tìm hiểu thêm: 24 Cách tẩy vết ố vàng trên áo trắng lâu ngày, hiệu quả

Bánh phu thê (xu xê) là gì? Cách làm bánh phu thê truyền thống
Các nguyên liệu cần có để làm bánh phu thê (Nguồn: Sưu tầm)

Các bước làm bánh phu thê (xu xê) truyền thống

Bước 1: Sơ chế đậu xanh 

  • Ngâm đậu xanh trong thau nước khoảng từ 2 – 3 tiếng để toàn bộ phần đậu nở ra hoàn toàn. 
  • Cho khoảng 200ml nước vào nồi và bắc lên bếp. Đổ toàn bộ phần đậu xanh đã nở vào nấu trên lửa vừa đến khi nào thấy đậu chín và có độ mềm ưng ý thì tắt bếp. 

Bước 2: Làm nhân đậu xanh

  • Bắc chảo chống dính lên trên bếp. Cho phần đậu vừa nấu chín vào chung với đường, đường vàng, nước cốt dừa và một ít muối. Sau đó, trộn đều và ninh hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi thấy tất cả các nguyên liệu có độ sệt vừa tới và nặng tay thì dừng lại.
  • Để nguội hoàn toàn phần nhân đậu xanh. Sau đó, sử dụng khuôn bánh để tạo hình cho phần nhân đã được vo viên.

Mua ngay chảo chống dính chất lượng, giá tốt, giao nhanh, nhiều ưu đãi chỉ có tại

Bước 3: Làm bột bánh phu thê

Cho bột sắn, bột năng, bột rau câu giòn, nước màu lá dứa, đường vàng, muối và nước lọc vào tô rồi trộn đều tay. Nấu hỗn hợp trên lửa nhỏ. Lưu ý, cần khuấy hỗn hợp liên tục để bột bánh sệt lại rồi tắt bếp.

Bước 4: Hấp bánh

  • Cho bột bánh vào trong khuôn tạo hình. Sau đó, chọn phần nhân đậu vào giữa. Tiếp đến, phủ kín phần nhân bên trong bằng phần bột bánh còn lại. 
  • Cho toàn bộ phần bánh vào xửng hấp và hấp bánh trong 20 phút. Để kiểm tra bánh chín hay chưa, bạn nhìn vào phần vỏ bên ngoài chuyển thành màu trong suốt để lộ phần nhân bên trong thì có nghĩa là bánh đã chín hoàn toàn. 
  • Lấy bánh ra khỏi nồi hấp và để nguội. 

Bước 5: Gói bánh

  • Trải màng bọc thực phẩm lên mặt phẳng, để bánh phu thê đã hấp chín lên phía trên. 
  • Cuộn màng bọc lại phủ kín bánh rồi tụm chặt và tạo thành hình vuông là hoàn thành. 

Bước 6: Thành phẩm

Với lớp vỏ trong xanh như ngọc bích, bánh xu xê có vẻ ngoài hấp dẫn và thu hút ánh nhìn. Nhân bánh đậu xanh bên trong vàng óng cùng sợi dừa trắng muốt tạo nên một sự kết hợp ngọt ngào và thơm ngon. Những hạt mè rang bám xung quanh bánh cũng giúp làm gia tăng thêm hương vị đặc trưng.

Bánh phu thê (xu xê) là gì? Cách làm bánh phu thê truyền thống

>>>>>Xem thêm: 10+ Cách làm sữa hạt điều thơm ngon, không bị tách nước

Bánh phu thê có vẻ ngoài đẹp mắt và hấp dẫn (Nguồn: Sưu tầm)

>> Xem thêm các loại bánh, kẹo, thạch và đồ ăn vặt thơm ngon khác:

Bí quyết làm bánh phu thê (xu xê) ngon dẻo

Để áp dụng thành công cách làm bánh xu xê ngay tại nhà, đảm bánh bánh có độ thơm dẻo đạt tiêu chuẩn, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

  • Nên chọn hạt sen loại già, hình tròn, màu trắng ngà/vàng đậm và không bị thâm. Điều này giúp đảm bảo hạt sen có chất lượng tốt và mang lại hương vị tuyệt vời cho bánh.
  • Chọn lá dừa không quá non cũng không quá già. Lá dừa cần có độ cứng dẻo vừa đủ để khi gói bánh, lá không bị rách hay gãy nứt.
  • Khi hấp bánh, nên sử dụng lửa nhỏ để hạn chế việc nhân bánh tràn ra ngoài. Điều này giúp bánh có độ ẩm và kết cấu hoàn hảo.

Chọn hạt sen loại già giúp bánh có hương vị ngon hơn (Nguồn: Sưu tầm)

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn cách làm bánh phu thê tại nhà thơm ngon, chuẩn hương vị truyền thống từ các nguyên liệu dễ tìm. Hy vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ biết được tuần tự các bước tiến hành để trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức. Để khám phá thêm công thức nấu những loại bánh khác, đừng quên theo dõi các bài viết tại Blog của tamsublog.edu.vn nhé!

>> Xem thêm các loại bánh, đồ ăn vặt thơm ngon:

  • Bánh Danisa 454g, 681g, 908g – Bánh quy bơ công thức chuẩn Đan Mạch
  • Bánh gạo One One, Ichi, An – Bánh gạo Hàn Quốc thơm ngon
  • Bánh quy Cosy, Danisa, bánh quy bơ, phô mai, nhân dừa thơm ngon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *