Bên cạnh gà rán, cánh gà chiên nước mắm là món ăn yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ. Cánh gà có vỏ ngoài giòn, bên trong thịt mềm hòa quyện cùng hương vị nước sốt đậm đà, vô cùng hấp dẫn. Để thay đổi thực đơn cho mỗi bữa ăn, bài viết này của tamsublog.edu.vn Blog sẽ hướng dẫn bạn 3 cách làm món ăn này một cách đơn giản và dễ thực hiện nhất nhé.
Bạn đang đọc: 3 Cách làm cánh gà chiên nước mắm giòn, thơm ngon khó cưỡng
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cánh gà rửa qua rồi lấy muối chà xát nhẹ bên ngoài để loại bỏ mùi hôi Sau đó rửa sạch cánh gà một lần nữa rồi để ráo nước.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn và hòa với đường, nước mắm theo tỷ lệ 1:1.
Bước 2: Luộc sơ cánh gà
Đun sôi nước, thả cánh gà vào luộc khoảng vài phút rồi vớt ra đĩa. Bước này giúp thịt cánh gà mềm, nhanh chín vàng khi chiên.
Bước 3: Chiên cánh gà
- Dùng kéo cắt rời đùi cánh và cánh gà.
- Bật bếp, làm nóng chảo dầu rồi thả cánh gà vào chiên vàng đều cả 2 mặt rồi gắp ra đĩa.
Bước 4: Chiên cánh gà nước mắm
Làm nóng chảo dầu rồi cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, bạn xếp cánh gà chiên vào chảo, rưới nước mắm đường lên trên và đảo đều tay đến khi nước mắm sệt lại thì tắt bếp.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Gắp cánh gà ra đĩa rồi ăn kèm cơm nóng. Cánh gà chiên nước mắm giòn bên ngoài nhưng lại rất mềm ở bên trong hòa quyện với nước sốt mặn ngọt rất vừa miệng.
2. Cách làm cánh gà chiên nước mắm bơ tỏi
Với khẩu phần ăn cho 2- 3 người, chuẩn bị trong 20 phút, chế biến 15 phút, dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm cánh gà chiên nước mắm bơ tỏi thơm lừng, hấp dẫn như sau:
Nguyên liệu làm cánh gà chiên nước mắm bơ tỏi
- 1kg cánh gà.
- 1 gói bột chiên giòn.
- 1 hộp bơ thực vật.
- 1 củ tỏi.
- 5 quả ớt tươi.
- 2 quả cà chua.
- 2 quả dưa leo.
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, muối.
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cánh ra rửa sạch với nước muối, cắt rời đùi cánh và cánh.
- Luộc sơ qua rồi để ráo.
- Tỏi, ớt rửa sạch rồi xay nhuyễn.
- Cà chua, dưa leo rửa sạch, ngâm nước đá khoảng 30 rồi vớt ra cắt thành từng lát mỏng.
Bước 2: Ướp cánh gà
- Cánh gà trộn đều với 5 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa cà phê đường.
- Rắc bột chiên giòn lên cánh gà và tiếp tục trộn đều tay để bột phủ đều khắp cánh gà.
Bước 3: Chiên cánh gà
Bật bếp và làm nóng chảo với 200ml dầu ăn. Cho cánh gà đã ướp gia vị vào chiên với lửa vừa đến khi gà vàng đều cả 2 mặt rồi vớt ra rổ để ráo dầu.
Bước 4: Làm cánh gà chiên mắm tỏi
- Đun nóng chảo rồi cho bơ vào chờ bơ tan chảy hoàn toàn. Sau đó, bạn cho tỏi ớt xay, 20ml nước mắm, 5 thìa cà phê đường vào rồi đảo đều đến khi nào hỗn hợp sánh lại.
- Cho cánh gà vào đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Xếp cánh gà chiên nước mắm bơ tỏi ra đĩa, xếp cà chua và dưa leo xung quanh cho đẹp mắt rồi thưởng thức.
Tìm hiểu thêm: 5 Cách gói bánh chưng truyền thống, đẹp, đơn giản ngày Tết
3. Cách làm cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu
Để chế biến món cánh gà chiên nước mắm được giòn ngon và tiết kiệm thời gian hơn khi nấu bạn có thể thực hiện món này bằng nồi chiên không dầu một cách đơn giản như sau:
Nguyên liệu
- 6 cánh gà.
- Tỏi, hành tím.
- Hành lá.
- Gia vị: nước mắm, đường, dầu ăn, muối, tương ớt.
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cánh gà rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi để ráo nước.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ ngoài, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Hành lá cắt bỏ phần rễ rồi rửa sạch và cắt khúc nhỏ.
Bước 2: Chiên cánh gà bằng nồi chiên không dầu
Xếp cánh gà vào nồi chiên không dầu, chiên ở nhiệt độ 180 độ C trong 20 phút. Sau 10 phút, bạn kiểm tra gà rồi trở mặt đề gà chín vàng đều.
Bước 3: Làm nước sốt
- Làm nóng chảo dầu, cho hành tỏi băm vào phi thơm.
- Cho vào chảo 1 chén đường, 1 chén nước mắm, 2 thìa canh tương ớt rồi khuấy đều để đường tan hoàn toàn.
Bước 4: Chiên cánh gà nước mắm
Lấy cánh gà ra và cho vào chảo nước sốt, đun lửa vừa khoảng 10 phút, chú ý trở đều để cánh gà thấm gia vị.
Bước 5: Làm mỡ hành
Đun nóng chảo dầu rồi cho hành lá vào đảo đều, thêm một chút muối.
Bước 6: Trình bày và thưởng thức
Gắp cánh gà chiên nước mắm ra đĩa, rưới mỡ hành lên trên và ăn kèm cơm nóng.
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại
Bí quyết ướp cánh gà chiên nước mắm đậm đà
Cánh gà chiên nước mắm rất dễ làm, ai cũng có thể thành công ngay trong lần đầu thực hiện. Tuy nhiên, bí quyết để món ăn ngon, đậm đà hơn nằm ở công đoạn ướp cánh gà:
- Nước mắm dùng để ướp cánh gà nên là nước mắm truyền thống màu cánh gián, thơm dịu.
- Khi làm nước mắm, đường, bơ tỏi cần đun vừa lửa, đảo đều tay để đường không vón cục hay cháy khét.
- Để tăng hương vị, màu sắc cho món cánh gà chiên mắm, bạn có thể thêm tỏi, ớt theo khẩu vị.
Cách làm nước sốt cánh gà chiên nước mắm ngon khó cưỡng
Nước sốt ăn kèm quyết định đến hương vị, độ đậm đà của món ăn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết 3 cách làm nước sốt cánh gà chiên nước mắm mà bạn có thể tham khảo giúp món ăn thêm đậm đà, trọn vị.
Sốt chua ngọt
Nguyên liệu
- 4 thìa canh nước mắm.
- 4 thìa canh đường.
- 4 thìa canh giấm ăn.
- 2 thìa canh tương ớt.
- 3 chén nước lọc.
- Tỏi, ớt băm.
Cách làm nước sốt chua ngọt
Bước 1: Trộn đều hỗn hợp nước lọc, nước mắm, đường, giấm và khuấy đều để đường tan hoàn toàn.
Bước 2: Đun hỗn hợp với lửa nhỏ đến khi sôi nhẹ rồi cho tương ớt, tỏi ớt băm vào khuấy đều là hoàn thành.
Sốt tương ớt
Nguyên liệu
- 3 thìa canh tương ớt.
- 1 thìa canh tương cà.
- 1 thìa canh đường.
- ½ thìa canh giấm ăn.
- 1 thìa canh bơ.
- 1 chén nước lọc.
- Tỏi băm.
Cách làm sốt tương ớt
Bước 1: Đun tan chảy bơ, cho tương ớt, tương cà và giấm vào rồi đảo đều.
Bước 2: Đun hỗn hợp sệt lại rồi cho nước và đường vào, khuấy đều để đường tan hết.
Bước 3: Nếm thử vị nước sốt, nêm thêm gia vị cho vừa miệng.
Sốt bơ tỏi
Nguyên liệu
- 2 thìa bơ lạt.
- ½ chén nước lọc.
- ½ thìa canh bột mì.
- 1 thìa canh nước cốt chanh.
- Tỏi băm.
Cách làm nước sốt bơ tỏi
Bước 1: Đun bơ tan chảy rồi cho tỏi băm vào đảo đều.
Bước 2: Khuấy bột mì với nước lọc vào chảo, thêm 1 thìa canh nước cốt chanh rồi khuấy đều.
Bước 3: Đun sôi hỗn hợp với lửa nhỏ đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp.
Những lưu ý khi làm cánh gà chiên nước mắm
Để có được thành phẩm cánh gà chiên nước mắm ngon như ngoài tiệm, trong quá trình thực hiện, bạn cần lưu ý:
- Chọn mua cánh gà tươi ngon, chắc thịt, thịt không quá dày, không có mùi hôi.
- Để cánh gà thấm gia vị, bạn có thể khứa vài đường trên cánh gà khi sơ chế.
- Khi đun đường với nước mắm, tỏi băm bạn cần khuấy nhanh tay, điều chỉnh lửa nhỏ vì đường dễ đổi màu, thậm chí bị cháy.
- Thêm tỏi và ớt vào cánh gà trước khi tắt bếp sẽ giúp món ăn ngon hơn.
>>>>>Xem thêm: Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện sánh mịn, nhanh, đơn giản
Với 3 cách làm cánh gà chiên nước mắm giòn rụm ở trên, bạn chắc chắn sẽ làm được món ăn này để chiêu đãi cả nhà. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không chuẩn bị nguyên liệu để bắt tay vào bếp và trổ tài nấu nướng? Nhiều công thức nấu ăn ngon được tamsublog.edu.vn cập nhật mỗi ngày, bạn đừng quên theo dõi để thay đổi thực đơn cho bữa ăn của gia đình nhé.