Cách nấu thịt đông miền Bắc ngon, chuẩn vị cho mâm cơm ngày Tết

Mâm cơm những ngày thu đông se lạnh hay Tết đến cận kề của người miền Bắc thường không thể nào thiếu món thịt đông hấp dẫn. Thịt mềm, phần tai heo giòn sần sật hòa quyện với vị thanh mát của rau củ, tạo nên một thành phẩm ngon đến khó cưỡng. Cùng tamsublog.edu.vn Blog tham khảo ngay công thức cách nấu thịt đông miền Bắc để chuẩn bị cho mâm cỗ ngày Tết thật đủ đầy và bắt mắt nhé!

hiện

Nguyên liệu làm thịt đông miền Bắc

Chuẩn bị nguyên liệu cơ bản để làm món thịt đông miền Bắc (Nguồn: Internet)

Cách nấu thịt đông miền Bắc ngon, hấp dẫn 

Công thức cách nấu thịt đông miền Bắc không quá cầu kỳ, phức tạp nhưng thành phẩm lại hấp dẫn, ngon đến khó cưỡng, bắt tay vào bếp ngay:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Thịt giò rút xương: Rửa sạch, để ráo. 
  • Tai heo: Khứa bên trong tai, cạo lông, làm sạch tất cả các chất bẩn, sau đó chà xát muối, giấm hoặc chanh để loại bỏ toàn bộ mùi hôi. 
  • Hành tím, gừng: Gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt lát.
  • Mộc nhĩ: Ngâm trong nước lạnh khoảng 45 phút cho nở ra, sau đó rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
  • Nấm hương: Ngâm với nước lạnh trong vòng khoảng 45 phút cho nở ra, sau đó rửa sạch, cắt bỏ phần chân nấm.
  • Cà rốt: Gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành hạt lựu. 
  • Ngô: Rửa sạch, tách lấy phần hạt và để ráo.

    Sơ chế nguyên liệu làm thịt đông miền Bắc

    Sơ chế các nguyên liệu cơ bản trước khi nấu thịt đông (Nguồn: Internet)

    Bước 2: Chần thịt 

    Bạn cho toàn bộ phần thịt giò, tai heo vào nồi nước, thêm vào một ít muối, hành tím, gừng cắt lát và đun đến khi nước sôi lên thì tiếp tục đun thêm 5 phút nữa. Bước tiếp theo là vớt thịt, tai heo ra, cho vào bát nước lạnh để tăng độ giòn. Bạn đợi phần thịt nguội hẳn thì thái thành từng khối hình quân cờ, thái tai heo thành sợi là hoàn tất. 

    Chần thịt để nấu món thịt đông miền Bắc

    Chần phần thịt giò và tai heo đã sơ chế (Nguồn: Internet)

    Bước 3: Ướp thịt 

    Bạn ướp thịt và tai heo với 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh hạt nêm, 1 ít bột ngọt, muối, tiêu xay, tiêu sọ và trộn đều. Bước tiếp theo là bọc kín thịt, cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp trong vòng 30 phút cho nguyên liệu thấm đều gia vị.

    Ướp thịt để nấu thịt đông miền Bắc

    Ướp thịt cho thấm đều gia vị (Nguồn: Internet)

    Bước 4: Xào nhân

    Bạn đặt chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì tiếp tục cho hành, tỏi vào phi vàng thơm, cuối cùng cho thịt heo vào xào đến khi săn lại là hoàn tất. 

    >>>Xem thêm:

      Xào nhân làm thịt đông miền Bắc

      Cho nhân vào xào cho thấm đều gia vị (Nguồn: Internet)

      Bước 5: Nấu thịt đông chân giò

      Khi thịt đã được xào săn lại, bạn cho tất cả sang một nồi nước mới, đun sôi trong vòng từ 30 – 35 phút, kết hợp vớt bọt thường xuyên để nước dùng có màu trong đẹp mắt. Chờ đến khi nước cạn còn khoảng ⅔, bạn tiếp tục cho 2 loại nấm vào nấu thêm 10 phút, sau đó thêm hạt ngô, cà rốt vào đun khoảng 5 phút. Bước cuối cùng là tắt bếp, nêm thêm 20ml nước mắm và trộn đều. 

      Để thành phẩm thịt đông ngon, bảo quản được lâu, bạn chỉ nên cho ít nấm hương. Đây cũng là bí quyết quan trọng giúp món ăn không bị nồng hay mất đi hương thơm thanh ngọt vốn có. 

        Nấu thịt đông chân giò miền Bắc

        Nấu thịt đông chân giò (Nguồn: Internet)

        Bước 6: Đổ khuôn tạo hình thịt đông 

        Bạn cho hỗn hợp thịt đã chế biến ra khuôn hoặc tô tùy ý, sau đó bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ. Vào mùa lạnh, thịt có thể tự động đông lại kể cả khi đặt ở môi trường nhiệt độ phòng trong vong từ 2 – 3 giờ. 

        Đổ khuôn tạo hình cho món thịt đông

        Đổ khuôn tạo hình cho món thịt đông miền Bắc (Nguồn: Internet)

        Bước 7: Thành phẩm 

        Với công thức cách làm thịt đông miền Bắc này, khi ăn, bạn chỉ cần úp ngược tô/khuôn vào đĩa, trang trí thêm một tí hành, rau mùi và ớt cắt sợi cho đẹp mắt là hoàn tất. Đây là món ngon truyền thống trong mâm cơm ngày Tết, thành phẩm mát lạnh, hương vị đậm đà, dai giòn sần sật, lẫn chút béo, mặn, ăn cực cuốn và không lo bị ngấy.  

        Thành phẩm món thịt đông miền Bắc

        Thành phẩm món thịt đông chuẩn vị miền Bắc (Nguồn: Internet)

        Thưởng thức món thịt đông 

        Món thịt đông miền Bắc có thể ăn kèm với hành muối, dưa chua, chấm nước mắm ớt cay cay lạ miệng. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm rau mùi (ngò rí) để tăng hương vị món ăn. 

        Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại

        Thưởng thức món thịt đông miền Bắc với dưa chua

        Thưởng thức món thịt đông thơm ngon với dưa chua (Nguồn: Internet)

        Một số lưu ý để nấu thịt đông miền Bắc thành công tại nhà 

        Dưới đây là một số lưu ý hữu ích bạn có thể tham khảo để chế biến món thịt đông miền Bắc thơm ngon, chuẩn vị:

        • Luôn luôn chần thịt qua nước sôi để khử bớt mùi và chất bẩn, đồng thời giữ cho nguyên liệu không bị thâm đen, ảnh hưởng đến cảm quan món ăn. 
        • Không nên ướp quá nhiều muối vì trong quá trình nấu, thịt sẽ cô đọng lại, làm cho thành phẩm món ăn bị mặn. 
        • Không thái tai heo thành sợi quá mỏng để giữ được độ giòn tự nhiên sau khi chế biến.
        • Ngâm mộc nhĩ trong nước nóng chỉ nên ngâm khoảng 30 phút, nếu sử dụng nước lạnh, thời gian nên kéo dài từ 45 – 60 phút.
        • Không thái nấm mèo quá nhỏ vì dễ bị mất độ giòn sau khi hầm.
        • Thường xuyên vớt bọt trong quá trình đun sôi thịt để đảm bảo thành phẩm sau khi chế biến không bị đục.

        >>> Gợi ý một số sản phẩm làm ấm cơ thể vào mùa đông có lạnh giá: bình nước nóng lạnh, bóng đèn sưởi, quạt sưởi, lò sưởi…

        Cách nấu thịt đông miền Bắc bằng thịt gà 

        Nguyên liệu làm thịt đông miền Bắc 

        • Thịt gà đã lọc xương: 500gr
        • Da heo: 200gr
        • Mộc nhĩ: 100gr
        • Nấm hương: 100gr
        • Cà rốt: 1 củ nhỏ
        • Ngò: 10gr
        • Tiêu hạt: 1 thìa
        • Hành tím: 2 củ
        • Gia vị: Muối, nước mắm ngon, hạt nêm, dầu ăn,…

        Cách chế biến thịt đông miền Bắc bằng thịt gà  

        Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

        • Thịt gà: Rửa sạch bằng nước muối loãng, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.  
        • Da heo: Rửa sơ qua với nước, sau đó dùng dao cạo bỏ lông và mỡ thừa, chà xát với muối rồi rửa lại bằng nước sạch, cắt thành từng miếng nhỏ. 
        • Cà rốt: Gọt bỏ phần vỏ, tỉa hình hoa, sau đó thái mỏng thành từng miếng vừa ăn. 
        • Nấm hương và mộc nhĩ: Ngâm với nước ấm cho nở đều, cắt bỏ phần gốc, rửa lại bằng nước sạch, cắt mộc nhĩ thành miếng nhỏ, riêng nấm hương thì tỉa hình hoa.
        • Hành tím: Bóc vỏ, rửa sạch và đập dập. 
        • Ngò rí: Cắt bỏ phần góc, làm sạch lá úa, rửa lại với nước và để ráo.

        Bước 2: Ướp thịt gà 

        Bạn cho toàn bộ phần thịt gà đã sơ chế vào bát lớn, thêm 1 thìa canh nước mắm ngon nguyên chất, ½ thìa tiêu hạt, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối và 1 củ hành tím đập dập. Bước tiếp theo là dùng đũa trộn đều cho phần nguyên liệu thấm đều gia vị. Cuối cùng, bạn mang thịt đi ướp trong vòng khoảng 30 – 60 phút.  

        Bước 3: Ninh da heo 

        Da heo sau khi sơ chế sạch cần mang đi chần sơ với nước nóng (có thể chần chung với xương heo hoặc gà). Sau đó, bạn cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi luộc chín trên lửa nhỏ khoảng 1 tiếng để loại bỏ hết gelatine và tạo độ ngọt cho nước dùng. Trong quá trình ninh, bạn không nên đậy nắp nồi, kết hợp vớt bọt liên tục để thành phẩm có màu trong, đẹp mắt.  

        Bước 4: Xào thịt 

        Bạn cho chảo dầu lên bếp, phi thơm hành tím, sau đó cho toàn bộ thịt gà vào đảo đều, đến khi thịt săn lại thì thêm nấm hương, mộc nhĩ vào xào khoảng 5 phút là hoàn tất.

        Bước 5: Nấu thịt đông 

        Bạn cho toàn bộ phần thịt và nấm vừa xào vào nồi nước dùng đã chuẩn bị, tiếp tục đun sôi trên lửa nhỏ khoảng 10 phút, nêm nếm lại sao cho vừa ăn rồi tắt bếp. Trong quá trình này, người nấu cũng cần vớt bọt liên tục để loại bỏ phần váng.

        Bước 6: Tạo hình thịt đông

        Bạn xếp cà rốt vào phần đáy và quanh thành tô/ khuôn, sau đó đổ từ từ hỗn hợp thịt, nấm vào, đợi nguội thì đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng là có thể thưởng thức. 

        Bước 6: Hoàn thành món thịt đông thịt gà 

        Sau 3 – 4 tiếng đặt trong ngăn mát tủ lạnh, bạn úp ngược khuôn/tô chứa thịt vào đĩa, trang trí thêm rau mùi, ớt cắt sợi cho đẹp mắt là hoàn tất. Thành phẩm mát lạnh, hương vị giòn tan, ngon khó cưỡng. Khi thường thức, bạn sẽ cảm nhận được vị béo béo của da heo, vị giòn giòn, ngọt nhẹ của nấm hương, mộc nhĩ, ăn cực cuốn.

        Cách nấu thịt đông miền Bắc bằng thịt gà

        Thành phẩm bắt mắt và thơm ngon khi áp dụng công thức cách nấu thịt đông miền Bắc bằng thịt gà (Nguồn: Internet)

        Cách bảo quản thịt đông đúng cách để lâu vẫn ngon 

        Dưới đây là mẹo bảo quản thịt đông đúng cách, đảm bảo để lâu vẫn ngon, bạn nên tham khảo ngay: 

        • Nên chia thịt đông thành từng phần nhỏ để tiện lợi khi lấy ra dùng, không nên để lẫn phần thịt từng dùng với phần còn nguyên vẹn. 
        • Thịt chưa ăn nên bọc kỹ bằng màng bọc thực phẩm để bảo quản được lâu.
        • Khi lấy thịt đông ra khỏi tủ lạnh, bạn nên ăn ngay trong vòng từ 5 – 7 giờ, không để bên ngoài quá lâu. 
        • Không nên để thịt đông vào ngăn đông tủ lạnh vì dễ làm mất đi hương vị thơm ngon của món ăn. 

        Trên đây là tổng hợp công thức đầy đủ về cách nấu thịt đông miền Bắc chuẩn vị, thơm ngon ngay tại nhà. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn cập nhật thêm nhiều kinh nghiệm nấu ăn hữu ích để tự tin bắt tay làm món ngon cho mâm cỗ ngày Tết sắp tới. Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua sắm đồ gia dụng nhà bếp, gia vị, nguyên liệu nấu ăn,… đừng quên ghé tamsublog.edu.vn để lựa chọn với vô vàn ưu đãi hấp dẫn.

        Leave a Reply

        Your email address will not be published. Required fields are marked *