Cá lóc nướng là một trong những món dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn của nền ẩm thực Việt Nam. Món ăn này có nhiều cách chế biến phong phú như: nướng trui, nướng sa tế, nướng giấy bạc,… Cùng tamsublog.edu.vn tìm hiểu từng cách chế biến cá lóc nướng cho mâm cơm gia đình thêm thịnh soạn nhé!
Bạn đang đọc: 8 Cách làm cá lóc nướng siêu thơm ngon, dễ làm nhất
Bước 4: Bắt đầu nướng cá lóc.
Sau khi ướp cá xong, bạn đặt cá lên khay nướng rồi cho cá vào lò vi sóng nướng khoảng 20 phút ở mức nhiệt độ 250 độ C. Tiếp theo, mở giấy bạc ra và cho cá lên vỉ nướng trực tiếp bằng lò nướng than hoặc bếp gas khoảng từ 7 – 10 phút đến khi thấy cá khô lại là hoàn thành.
Hướng dẫn làm cá lóc nướng ống tre
Nguyên liệu
- Cá lóc: 1kg (2 con).
- Ớt: 4 trái.
- Tỏi: 2 tép.
- Hành tím: 2 củ.
- Hành lá: 3 nhánh.
- Ngò rí: 3 nhánh.
- Lá lốt: 5 cái.
- Nước vo gạo: 1 ít.
- Muối/ bột ngọt: 1 ít.
- Tre: 2 ống (40cm).
- Lá chuối: 1 ít.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế cá lóc.
- Bỏ hết nội tạng cá, dùng dao cạo sạch vẩy, cắt bỏ vây và làm sạch màng trắng đục phía trong bụng cá.
- Dùng muối chà xát lên thân cá rồi rửa sạch lại với nước lạnh.
- Dùng nước vo gạo rửa sạch phần nhớt rồi rửa lại với nước 1 lần nữa bằng nước sạch và để ráo.
- Dùng dao khứa lên phần thân cá những đường chéo để nguyên liệu thấm hơn khi ướp gia vị.
Bước 2: Ướp cá.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi đem giã nhuyễn cùng ớt, sau đó, cho thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt vào giã cùng.
- Thoa đều hỗn hợp gia vị lên thân cá, nếu ăn cay có thể ướp thêm 1 thìa cà phê ớt bột.
Bước 3: Nhồi cá vào ống tre.
- Lá lốt rửa sạch, để ráo, hành lá và ngò rí để nguyên cây rồi rửa sạch và để ráo.
- Chuẩn bị 2 ống tre, rồi cho hành lá và ngò rí vào, tiếp đến cho cá đã ướp vào và thêm lá lốt vào cuối cùng.
- Dùng lá chuối bịt 1 đầu ống lại.
Bước 3: Nướng cá.
Bạn cho than vào bếp, nhóm lửa sao cho than cháy hồng. Tiếp theo, bạn cho ống tre vào nướng trên khoảng 1 tiếng là hoàn tất.
Xem thêm: Cách làm khoai lang nướng thơm ngon, hấp dẫn
Tìm hiểu thêm: 3 Cách làm chè khúc bạch ngon, mềm, mát lạnh giải nhiệt mùa hè
Cách làm món cá lóc nướng muối tuyết
Nguyên liệu
- Cá lóc: 1 kg.
- Trứng: 5 quả (lấy lòng trắng).
- Hành lá: 5 nhánh (phần gốc hành).
- Gừng: 5 lát.
- Hạt mắc khén: 1 thìa canh (băm nhuyễn).
- Hạt dổi: 1 thìa canh (băm nhuyễn).
- Tỏi băm: 2 thìa cà phê.
- Ớt băm: 1 thìa cà phê.
- Nước mắm: 3 thìa canh.
- Muối hột: 1 ít.
- Gia vị thông dụng (muối, tiêu, đường, bột ngọt).
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế cá lóc.
- Cá lóc đem ngâm trong nước ấm, cạo sạch phần vảy và nhớt.
- Dùng muối hột chà xát lên thân cá và rửa sạch lại với nước.
- Dùng dao mổ nhỏ phần bụng để ướp gia vị.
Bước 2: Ướp cá lóc.
Nhồi vào bụng cá 5 nhánh gốc hành lá, 5 lát gừng, 1 thìa canh hạt mắc khén băm nhuyễn và 1 thìa canh hạt dổi băm nhuyễn.
Bước 3: Tiến hành nướng cá.
- Trộn đều 2kg muối cùng lòng trắng trứng, rồi trải đều hỗn hợp lên giấy bạc.
- Cho cá đã ướp vào giữa, gói lại để muối phủ đều lên cá, rồi tiếp tục gói thêm 1 lớp giấy bạc nữa.
- Cho cá lên vỉ, nướng mỗi mặt trong 20 phút để cá chín đều.
Bước 4: Pha nước chấm ăn kèm.
Bạn trộn đều 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt băm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt và 1 thìa cà phê tiêu để làm nước chấm.
> Mua ngay Lò Nướng Sharp EO-A324RCSV-ST (32L) chính hãng, giá tốt tại tamsublog.edu.vn.vn
>>>>>Xem thêm: 7 Công thức nướng Pizza bằng nồi chiên không dầu ngon, dễ làm
Cách làm cá lóc nướng bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu
- Cá lóc: 1 con.
- Sả: 20gr.
- Riềng: 20gr.
- Gừng:20gr.
- Nghệ: 20gr.
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê.
- Mẻ: 1 thìa canh.
- Mắm tôm: 1 thìa canh.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế cá lóc.
- Bỏ hết nội tạng cá, dùng dao cạo sạch vẩy, cắt bỏ vây và làm sạch màng trắng đục phía trong bụng cá.
- Dùng muối chà xát lên thân cá rồi rửa sạch lại với nước lạnh.
- Dùng nước vo gạo rửa sạch phần nhớt rồi rửa lại với nước 1 lần nữa bằng nước sạch và để ráo.
- Dùng dao khứa lên phần thân cá những đường chéo để nguyên liệu thấm hơn khi ướp gia vị.
Bước 2: Xay hỗn hợp ướp cá.
Bạn cắt nhỏ riềng, gừng và sả rồi cho tất cả vào máy để xay nhuyễn.
Bước 3: Bắt đầu ướp và nướng cá.
- Cho cá lóc vào tô lớn cùng gia vị đã được xay và 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh mẻ, 1 thìa canh mắm tôm, rồi dùng đũa trộn đều và ướp từ 40 phút đến 1 tiếng.
- Làm nóng nồi chiên ở mức nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút.
- Cho cá vào nướng trong vòng 35 phút ở mức nhiệt độ 200 độ C.
Xem thêm: Review TOP 9 nồi chiên không dầu tốt nhất 2023
Bí quyết để làm món cá lóc nướng thơm ngon, thịt cá mềm
Bí quyết chọn cá lóc
Cá lóc là nguyên liệu chính của món ăn này, vậy nên quy trình chọn lựa rất quan trọng. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn mua được cá ngon, tươi:
- Bạn chú ý cách phân biệt cá lóc Việt Nam và cá Trung Quốc để tránh mua nhầm nhé! Cá lóc Trung Quốc thường có màu đen sậm, kích cỡ đồng đều và thân to, mắt cá hay lờ đờ, thường nằm ươn dài do vận chuyển lâu. Trong khi đó, cá lóc Việt Nam thường có dáng thân thon dài, kích cỡ không đồng đều, vảy đen vàng và có hoa đốm xanh.
- Ưu tiên chọn mua cá lóc đồng, vảy màu đen sậm, đầu cá thon nhọn, đuôi dài vì sẽ có nhiều thịt và săn chắc hơn, thành phẩm sẽ ngon ngọt hơn.
- Nên chọn mua cá còn sống, bơi khỏe, quan sát không thấy các đốm nấm.
Chọn các loại rau ăn kèm cá lóc nướng
Đối với món cá lóc nướng, bạn có thể thưởng thức cùng các loại rau ăn kèm tùy thích. Các loại rau được mọi người chọn ăn cùng món cá này là xà lách, dưa leo, thơm, khế chua, chuối chát, rau thơm (húng cây, húng quế, húng lủi, rau răm, diếp cá, cần ống, giá, hẹ,…).
Trên đây là tổng hợp tất cả những chia sẻ hữu ích về cách chế biến cá lóc nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều công thức chế biến hấp dẫn cho bữa ăn hàng ngày của mình. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm nấu ăn, mua ngay tại tamsublog.edu.vnNGON với dịch vụ GIAO NHANH trong vòng 2 giờ giúp các chị em nội trợ tiết kiệm thời gian và công sức.