8 Cách làm trà chanh chua ngọt giải nhiệt, mát lạnh cực thơm

Trà chanh là đồ uống lý tưởng, phù hợp với mọi điều kiện thời tiết. Với hương vị chua ngọt, thanh mát, thức uống này có tác dụng thanh nhiệt, giải khát rất hiệu quả. Đặc biệt, cách pha món trà này tại nhà cũng rất đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được mà hương vị không thua kém ngoài tiệm. Trong bài viết này, tamsublog.edu.vn Blog sẽ hướng dẫn bạn 8 cách pha cực ngon, đúng vị nhất.

    hiện

    nguyên liệu làm trà chanh

    Nguyên liệu làm làm trà chanh truyền thống (Nguồn: Internet)

    Cách pha trà chanh truyền thống

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    • Chanh rửa sạch, cắt đôi 2 quả và vắt lấy nước cốt, nên dùng rây để lọc bỏ hạt.
    • Quả chanh còn lại cắt thành từng lát mỏng.

    sơ chế nguyên liệu

    Sơ chế chanh làm trà (Nguồn: Internet)

    Bước 2: Ngâm trà

    • Đun sôi 300ml nước lọc.
    • Rót nước sôi ra tô, cho túi lọc trà vào và ngâm khoảng 5 – 10 phút để nước trà chuyển sang màu vàng đậm, sau đó vớt bỏ túi trà.
    • Lưu ý, để trà ngon và không bị đắng, bạn không nên nấu trà trực tiếp.

    ngâm và hãm trà

    Hãm trà lấy nước cốt (Nguồn: Internet)

    Bước 3: Nấu nước đường

    • Đun sôi khoảng 300ml nước lọc.
    • Cho 100g đường vào nước và tiếp tục nấu sôi khoảng 4 phút để nước đường sánh lại rồi tắt bếp.
    • Sử dụng nước đường thay cho đường cát sẽ giúp đường hòa tan vào trà nhanh hơn.

    nấu nước đường

    Nấu nước đường để tạo ngọt (Nguồn: Internet)

    Bước 4: Pha trà chanh và thưởng thức

    • Rót nước trà đã ngâm vào ly, hòa cùng 50ml nước đường và 1 thìa cà phê cốt chanh. 
    • Khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan vào nhau, thêm đá viên và trang trí một vài lát chanh mỏng lên miệng ly và thưởng thức.
    • Lưu ý, để trà xanh phù hợp hơn với khẩu vị, bạn có thể tự điều chỉnh lượng đường, chanh cho thức uống.
    • Cách làm trà gạo lứt giúp giảm cân và tốt cho sức khỏe.

    cách làm trà chanh

    Thành phẩm trà chanh truyền thống giải nhiệt (Nguồn: Internet)

    2. Cách pha trà chanh bằng chè khô

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Dùng dao cạo sơ qua vỏ chanh rồi rửa sạch, để ráo nước. Bước này giúp giảm bớt tinh dầu ở vỏ chanh để nước cốt chanh không lẫn vị đắng.
    • Vắt chanh lọc lấy nước cốt, bỏ hạt.
    • Tắc rửa sạch, cắt đôi và vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.

    Bước 2: Hãm trà

    • Đun sôi 150ml nước sôi, để nguội khoảng 70 – 80 độ C.
    • Cho 20g trà khô vào ly, rót nước sôi vào rồi hãm khoảng 15 phút rồi lọc lấy nước, bỏ bã.

    Bước 3: Pha trà

    • Cho nước cốt chanh và tắc vào nước trà, thêm 1 thìa canh đường rồi khuấy đều để đường tan hết.
    • Cho đá viên vào, khuấy thật đều và thưởng thức.
    • Để trà chanh tắc phù hợp với khẩu vị, bạn có thể gia giảm thêm đường, chanh. Nước trà không uống hết có thể cho vào chai, đậy nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần trong 2 – 3 ngày.

    cách làm trà chanh bằng chè khô

    Thành phẩm trà chanh tắc thơm ngon (Nguồn: Internet)

    3. Cách pha trà chanh gừng

    Nguyên liệu

    • 5g trà nhài.
    • 20ml mật ong.
    • 10ml nước đường.
    • 10ml nước cốt chanh.
    • 5ml siro gừng.
    • Chanh tươi.
    • Đá viên.

    Cách pha

    Bước 1: Hãm trà

    • Đun sôi 150ml nước lọc.
    • Cho trà nhài vào ly, rót nước sôi 95 độ vào để hãm trà trong 10 phút rồi lọc lấy nước.

    Bước 2: Pha trà

    Rót 80ml nước cốt trà vào ly, thêm 20ml mật ong, 10ml nước đường, 10ml nước cốt chanh, 5ml siro gừng rồi khuấy đều.

    Bước 3: Trang trí và thường thức

    Thêm đá viên vào ly trà chanh. Cắt lát chanh tươi và thả vào ly trà để trang trí và thưởng thức.

    trà chanh gừng

    Thành phẩm trà chanh gừng thơm ngon (Nguồn: Internet)

    4. Cách pha trà chanh đào

    Nguyên liệu

    • 5g trà xanh.
    • 20ml mật ong.
    • 10ml nước đường.
    • 5ml nước cốt chanh.
    • 20ml syrup đào.
    • Đào hộp.
    • Đá viên.

    Cách pha

    Bước 1: Hãm trà

    • Đun sôi 200ml nước.
    • Cho 5g trà xanh vào ly, rót thêm 200ml nước sôi 95 độ C vào và hãm trong 10 phút.
    • Lọc nước trà qua rây để bỏ bã.

    Bước 2: Pha trà

    • Lấy 1 miếng đào hộp, cắt nhỏ hạt lựu.
    • Cho đào hộp đã cắt vào ly, rót 80ml nước cốt trà vào và thêm 10ml nước đường, 20ml mật ong, 20ml syrup đào, 5ml nước cốt chanh vào và khuấy đều.

    Bước 3: Trang trí và thưởng thức

    Rót trà chanh ra ly, trang trí thêm vài miếng đào cắt nhỏ và một ít thịt đào hạt lựu rồi thưởng thức.

    trà chanh đào

    Trang trí và thưởng thức trà chanh đào (Nguồn: Internet)

    5. Cách pha trà chanh hạt chia

    Nguyên liệu

    • 4 cây sả.
    • 3 quả chanh tươi.
    • 200g đường.
    • 5 thìa cà phê hạt chia.

    Cách pha

    Bước 1: Nấu nước sả.

    • Sả cắt thành từng khúc khoảng 3 – 5ml rồi cho vào nồi nấu với 250ml nước, 200g đường. Đun sôi hỗn hợp này trong 15 phút rồi tắt bếp.
    • Chanh rửa sạch, cắt đôi rồi vắt lấy nước cốt, loại bỏ hạt.

    Bước 2: Pha trà

    Cho nước cốt chanh vào 250ml nước sôi để nguội, thêm nước sả, hạt chia vào rồi khuấy đều.

    Bước 3: Trình bày và thưởng thức

    Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại

    Rót trà chanh ra ly, thêm đá viên vào rồi thưởng thức.

    trà chanh hạt chia

    Trà chanh hạt chia là thức uống bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

    6. Cách làm trà chanh hoa đậu biếc

    Nguyên liệu

    • 40g trà nhài.
    • 20g hoa đậu biếc khô.
    • 1 quả chanh.
    • 180ml nước ấm.
    • 30ml nước đường.
    • Đá viên.

    Cách pha

    Bước 1: Hãm trà

    • Rửa sạch 40g trà nhài, 20g hoa đậu biếc khô bằng nước ấm.
    • Ngâm trà và hoa đậu biếc với 200ml nước ấm trong khoảng 15 – 20 phút.
    • Lọc trà lấy nước cốt và loại bỏ xác trà.

    Bước 2: Pha trà

    Rót 100ml nước trà hoa đậu biếc vào ly, vắt thêm nửa quả chanh và 30ml nước đường. Lúc này, nước trà hoa đậu biếc sẽ chuyển sang màu tím. Khuấy đều các nguyên liệu.

    Bước 3: Trang trí và thưởng thức

    Rót trà chanh hoa đậu biếc ra ly, thêm đá viên và trang trí vài bông hoa đậu biếc khô lên trên rồi thưởng thức.

    trà chanh hoa đậu biếc

    Thành phẩm trà chanh đậu biếc đẹp mắt (Nguồn: Internet)

    7. Cách làm trà chanh dâu sả

    Nguyên liệu

    • 2 túi trà lipton.
    • 3 quả chanh tươi.
    • 3 nhánh sả.
    • 2 thìa canh đường.
    • Mứt dâu tây.
    • Đá viên.

    Cách pha

    Bước 1: Hãm trà

    • Đun sôi 400 nước lọc.
    • Rót nước sôi vào bình, thả 2 túi trà lipton vào và hãm trong 10 phút rồi bỏ túi trà ra ngoài.

    Bước 2: Pha trà

    • Cho 2 thìa canh đường vào trà rồi khuấy đều để đường tan hoàn toàn.
    • Sả rửa sạch, đập dập rồi thả vào bình trà và khuấy đều.
    • Thêm nước cốt chanh và mứt dâu tây vào bình trà và khuấy đều. Bạn có thể tùy ý điều chỉnh hương cốt chanh và dâu tây sao cho phù hợp với khẩu vị.

    Bước 3: Trình bày và thưởng thức

    Rót trà chanh sả dâu tây ra ly, thêm đá viên và trang trí vài lát chanh tươi, dâu tươi cắt lát và thưởng thức.

    trà chanh dâu sả

    Thành phẩm trà chanh dâu sả (Nguồn: Internet)

    8. Cách làm trà chanh bạc hà

    Nguyên liệu

    • 1 túi trà túi lọc.
    • 10ml syrup bạc hà màu trắng.
    • 20ml mật ong.
    • 1 quả chanh tươi.
    • Lá bạc hà.
    • Đá viên.

    Cách pha

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    • Chanh rửa sạch, cắt đôi và vắt lấy nước cốt.
    • Lá bạc hà rửa sạch để ráo.

    Bước 2: Hãm trà

    Cho túi trà vào 100ml nước sôi và hãm khoảng 10 phút.

    Bước 3: Pha trà

    Rót 80ml nước cốt trà vào ly, thêm 20ml nước cốt chanh, 20ml mật ong và 10ml syrup bạc hà. Khuấy đều hỗn hợp trà và cho đá viên vào.

    Bước 4: Trình bày và thưởng thức

    Rót trà ra ly, thêm vài lát chanh mỏng và lá bạc hà để trang trí rồi thưởng thức.

    trà chanh bạc hà

    Thành phẩm trà xanh bạc hà (Nguồn: Internet)

    Bí quyết pha trà chanh chuẩn vị thơm ngon tại nhà 

    Nguyên liệu làm trà chanh dễ kiếm và các công thức pha trà cũng rất đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên, để pha được trà ngon, bạn cần bỏ túi một vài mẹo nhỏ sau đây:

    Ưu tiên dùng nước đường 

    Đường giúp tạo vị ngọt, làm dịu vị chua của chanh. Để làm đồ uống này, bạn có thể sử dụng đường cát hoặc nước đường đều được nhưng nếu có thể hãy ưu tiên sử dụng nước đường để đường dễ tan đều, tiết kiệm thời gian pha chế và tạo độ ngọt sâu hơn.

    Ủ trà (hãm trà), chọn trà  

    Ủ trà với nhiệt độ nước phù hợp giúp trà chiết xuất vị và mùi đúng chuẩn nhất. Bạn lưu ý không đun sôi trà khiến trà có bị đắng, chát và không được thơm. Nếu chưa biết pha trà chanh bằng trà gì ngon nhất bạn có thể tham khảo các loại trà ngon như trà xanh khô, trà túi lọc… nhưng phải chọn loại có chất lượng và còn hạn sử dụng nhé.

    Chú ý nhiệt độ pha trà

    Nhiệt độ nước thích hợp để pha trà là từ 85 – 90 độ C. Ở mức nhiệt này, nước trà sẽ trong hơn, không phá vỡ diệp lục tố, hợp chất tanin trong trà không bị oxy hóa.

    Mẹo chọn mua chanh tươi ngon

    Lựa chọn chanh tươi cũng là bí quyết giúp bạn pha được trà chanh ngon.Thế nên, khi mua chanh, bạn hãy chọn những quả chanh mỏng vỏ, bề mặt láng mịn, màu xanh sáng và cầm khá chắc tay. Lưu ý không chọn chanh có màu xanh sẫm, xuất hiện đốm vàng, vết bầm dập, vết mốc hay bị mềm, bởi những quả chanh này có thể đã bị hư hỏng, có mùi lạ, không còn giữ được vị chua tự nhiên.

    cách chọn chanh pha trà

    Lựa chọn chanh tươi để tạo vị chua và có mùi thơm (Nguồn: Internet)

    Cách làm trà chanh rất đơn giản, bạn có thể biến tấu công thức để sáng tạo nên những món đồ uống lạ miệng tại nhà. Trên đây cũng là 8 công thức trà chanh kinh doanh đang được nhiều người áp dụng, ngon không thua kém những thương hiệu nổi tiếng, góp phần mang lại doanh thu cao. Để cập nhật thêm nhiều thức uống ngon, tốt cho sức khỏe, bạn đừng quên theo dõi tamsublog.edu.vn mỗi ngày nhé!.

    >> Xem thêm các loại trà khác tại

    Trà Xanh Không Độ vị chanh chai 455ml, 1 thùng chính hãng, giá tốt

    admincd

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *