8 Cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu cả tuần

Ở một số gia đình, họ đi chợ mỗi ngày để mua thực phẩm. Tuy nhiên, một số khác lại chọn cách đi siêu thị mỗi tuần một lần và trữ thực phẩm để ăn dần. Vậy, họ rất cần những cách bảo quản rau trong tủ lạnh giúp tươi lâu trong nhiều ngày. Hãy cùng tamsublog.edu.vn tham khảo các cách bảo quản rau trong tủ lạnh qua bài viết sau. 

Mua tủ lạnh chinh hãng, giá tốt, nhiều ưu đãi tại

Hiện tượng nhiễm nấm, vi khuẩn

Vi khuẩn và nấm là các tác nhân làm rau củ quả dễ bị hư, thối nếu để rau củ quá lâu mà không dùng đến. Trong trường hợp bạn kìm hãm được tình trạng chín nhanh của quả, thì nếu bạn để rau củ quả bị nhiễm vi khuẩn hay nấm thì chúng vẫn rất dễ bị thối. Do đó, bạn cần phải biết quá trình sinh sôi và phát triển của nấm, mốc bằng cách theo dõi sự bất thường xuất hiện trên bề mặt rau củ và quan sát các yếu tố tác động như nhiệt độ môi trường, sự vệ sinh và điều kiện bảo quản,…

Tham khảo thêm về: Mì tôm chính hãng, chất lượng

Các loại rau củ khi bị nhiễm nấm, vi khuẩn sẽ khiến rau củ bị hư hỏng nhanh (Nguồn: Internet)

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình bảo quản

Nhiệt độ

Tốc độ trong quá trình sinh hóa, rau củ quả chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Do đó, nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý. Khi nhiệt độ thấp, phản ứng trong hô hấp của rau củ sẽ bị làm chậm đi, nên làm ức chế sự sản sinh của đa phần các loại vi sinh vật. 

Yếu tố ảnh hưởng từ nhiệt độ

Yếu tố nhiệt độ ảnh hưởng nhiều đến tốc độ trong quá trình sinh hóa(Nguồn: Internet)

Độ ẩm

Rau củ bị héo là do sự mất nước, mà nguyên nhân chính của sự mất nước là do độ ẩm môi trường thấp. Vì vậy, sự rối loạn trong hoạt động trao đổi chất dễ diễn ra làm cho sức đề kháng của rau củ bị giảm đi nên vi khuẩn dễ dàng tấn công. Mặt khác, độ ẩm cao giúp giảm thiểu quá trình hô hấp và hạn chế sự mất nước, nhưng đó lại là điều kiện tốt cho vi sinh vật sinh sôi và phát triển. Để hạn chế tình trạng độ ẩm cao, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để đậy kín rau củ.

Tham khảo thêm về: Hạt Điều sạch, chất lượng cao

Yếu tố độ ẩm là nguyên nhân chính đến sự mất nước của rau củ(Nguồn: Internet)

Các yếu tố khác trong không khí

 • Khí O2 (oxy) hay CO2 (carbonic) ảnh hưởng đến thời gian bảo quản thực phẩm.
 • Khí C2H4 (Ethylene) không màu, không vị, là sự độc hại thường có ở trái cây được hình thành trong giai đoạn thực phẩm chín.

Tham khảo thêm về: Bia thùng, bia lon chính hãng, giá tốt

Cách bảo quản rau trong ngăn mát tủ lạnh

Bảo quản rau trong tủ lạnh là phương pháp giúp bạn giữ được độ tươi cho thực phẩm và giúp cân bằng các yếu tố trên. Vậy làm thế nào để bảo quản rau trong ngăn mát tủ lạnh hiệu quả?

1. Loại bỏ phần hư hỏng, giập nát trước khi cho vào tủ lạnh

Khí C2H4 thường được sản sinh ra bởi các phần rau củ bị nát, dập, chúng sẽ làm lây lan phần hư thối đó đến những vùng còn nguyên vẹn của rau củ. Vì vậy, bạn cần loại bỏ hết các phần bị hư, dập để hạn chế tình trạng này.

2. Sử dụng giấy để bảo quản rau

Giấy có tác dụng hút bớt nước để tránh tình trạng rau củ bị úng do phần nước rửa còn đọng lại trước khi bỏ vào ngăn mát. Vì vậy, bạn có thể sử dụng giấy để bảo quản rau củ trong tủ lạnh nhằm khắc phục tình trạng rau củ bị úng nước, thối rữa.

3. Không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Khi độ ẩm cao và tình trạng rau còn ướt nước sau khi rửa là điều kiện thuận lợi cho các loại nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Nếu gia đình bạn có thói quen rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh, thì hãy để chúng thật ráo nước.

4. Phân loại rau củ và trái cây khi bảo quản

Trái cây thường sản sinh ra khí C2H4, nhưng mặt khác chất khí này sẽ gây nên tình trạng úa vàng nếu rau củ hấp thụ phải. Do đó, bạn cần chuẩn bị các túi ziplock hoặc hộp đựng để phân chia rau củ và trái cây khi bảo quản.

5. Không nên cắt nhỏ rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Hàm lượng dinh dưỡng có trong rau củ sẽ bị mất đi ít nhiều vì bị cắt nhỏ đi. Điều đó cũng tạo cơ hội cho vi khuẩn tồn tại và phát triển.

6. Sử dụng túi, hộp nhựa chuyên dụng để đựng rau củ

Để bảo quản rau củ trong tủ lạnh được tốt hơn, bạn nên dùng các loại túi, hộp nhựa chuyên dụng để phân chia các loại rau và trái cây. Khi sử dụng các dụng cụ này, thực phẩm sẽ được đảm bảo về tính vệ sinh. Kỹ hơn nữa, bạn có thể dùng thêm khăn giấy để hút ẩm tránh tình trạng hư thối. Bạn có thể tham khảo các loại hộp đựng thực phẩm Tupperware tiện lợi, đảm bảo an toàn.

7. Lưu ý thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản tùy thuộc vào nhiệt độ trong tủ lạnh và các loại rau củ có thời gian bảo quản khác nhau. Nhìn chung, thời gian bảo quản rau củ trung bình kéo dài từ 3 đến 7 ngày.

Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại

8. Lau dọn – vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Trước khi bảo quản thực phẩm, bạn cần vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để đảm bảo độ sạch sẽ, không tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và giảm thiểu mùi khó chịu có trong tủ lạnh.

>> Tham khảo thêm: Bình giữ nhiệt – chất liệu bền đẹp, giữ nhiệt lâu, giá tốt

Một số cách bảo quản rau củ trong ngăn mát tủ lạnh

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để bảo quản rau củ trong tình trạng tốt nhất (Nguồn: Internet)

Cách bảo quản rau trong ngăn đá tủ lạnh 

Để bảo quản rau trong ngăn đá tủ lạnh tốt, bạn cần thực hiện một số bước sau:

 • Chọn lựa những loại rau củ không bị dập nát để tránh thì trạng vi khuẩn sinh sôi từ phần dập nát đó gây tình trạng hư thối.
 • Rửa sạch các loại rau củ mà bạn muốn bảo quản trong ngăn đá. Việc rửa sạch rau củ giúp bạn loại bỏ các vi sinh vật, nấm men và vi khuẩn tồn tại trên thực phẩm. Đồng thời, rau củ khi rửa sạch sẽ hạn chế được sự úng, thối rữa của thực phẩm.
 • Ngâm vào nước đá sau khi đã chần rau củ qua nước sôi. Khi bạn chần rau củ qua nước sôi, các vi khuẩn sẽ bị chết đi nhưng có thể sẽ gây nên tình trạng rau bị chín, vậy nên bạn cần ngâm nước đá ngay sau đó. Việc này giúp cho giai đoạn trữ đông được thêm phần hiệu quả. 
 • Dùng các hộp đựng chuyên dụng để phân tách rau củ và trái cây, sử dụng thêm giấy để hút ẩm cho rau củ được ráo nước.

Làm thế nào để bảo quản rau củ trong ngăn đá tủ lạnh

Bảo quản rau củ trong ngăn đá tủ lạnh tốt tránh sản sinh vi khuẩn (Nguồn: Internet)

> Xem thêm: Gioăng cao su kín nước, chịu nhiệt chất lượng

Một số lưu ý khi bảo quản rau củ trong tủ lạnh 

Bảo quản rau củ trong tủ lạnh sẽ không đạt hiệu quả tốt, thậm chí còn gây ra tác dụng ngược nếu bạn bỏ qua những lưu ý sau:

 • Nhiệt độ bên trong tủ lạnh: trung bình trong khoảng từ 1 độ C đến 4 độ C. Lúc này, nhiệt độ thấp, từ đó tốc độ sinh trưởng của vi khuẩn cũng sẽ thấp giúp kéo dài thêm thời gian bảo quản rau củ.
 • Không để trống ngăn đá tủ lạnh: khi để ngăn đá tủ lạnh trống, phần năng lượng được sử dụng để làm lạnh rau củ sẽ bị ít đi. Nếu bạn không có thực phẩm cho vào ngăn đá, thì hãy thay bằng những túi đá, để trong trường hợp khi bị mất điện, các phần túi đá sẽ chảy ra, tạo nhiệt độ để giữ lạnh thực phẩm ở các ngăn dưới.
 • Thời gian bảo quản rau trong tủ lạnh: nếu bạn thực hiện cách bảo quản đúng, thời hạn tối đa mà rau củ được bảo quản trong vòng 8 đến 10 tháng. Ngoài ra, một số loại rau củ có thời hạn bảo quản đến 1 năm.

Những lưu ý khi bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Những điều cần lưu ý khi bảo quản rau củ trong tủ lạnh (Nguồn: Internet)

Những loại rau củ nên – không nên bảo quản trong tủ lạnh 

Không phải loại rau củ nào cũng được bảo quản trong tủ lạnh tốt, mà chúng chia ra thành từng nhóm riêng biệt:

Nhóm 1: Những loại rau củ quả không nên bảo quản trong tủ lạnh

Một số loại rau củ không phù hợp với nhiệt độ trong tủ lạnh, chúng chỉ nên được bảo quản ở các nơi khô ráo, thoáng mát như:

 • Hành tây
 • Tỏi
 • Khoai tây
 • Bí đỏ
 • Khoai lang

Tỏi, hành tây không bảo quản trong tủ lạnh

Tỏi và hành tây không phù hợp bảo quản trong tủ lạnh (Nguồn: Internet)
Khoai tây, bí đỏ và khoai lang không bảo quản trong tủ lạnh
Khoai tây, bí đỏ và khoai lang cũng là các thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh (Nguồn: Internet)

Nhóm 2: Những loại rau củ quả sau khi chín mới nên bỏ vào tủ lạnh

Trong nhiệt độ lạnh, có một số loại trái cây, rau củ còn xanh và không nên bảo quản trong tủ lạnh, thay vào đó bạn cần để chúng chín trước khi tiến hành bảo quản:

 • Cà chua
 • Đào
 • Chuối
 • Mận
 • Xoài
 • Đu đủ

Một số loại trái cây chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh khi chúng chín (Nguồn: Internet)

Nhóm 3: Những loại rau củ quả cần bảo quản lạnh ngay sau khi mua

Bên cạnh những loại rau củ đợi chín mới nên bảo quản trong tủ lạnh cũng có những loại rau củ nên bảo quản lạnh ngay khi vừa mua về:

 • Bông cải xanh
 • Gừng
 • Măng tây
 • Nấm
 • Quýt, cam
 • Atiso
 • Táo
 • Cà tím
 • Cà rốt
 • Xà lách
 • Đậu Hà Lan
 • Củ cải

Nhóm 3 những loại rau củ không bỏ trong tủ lạnh

Những loại rau củ nên bảo quản lạnh ngay sau khi mua về (Nguồn: Internet)

>> Xem thêm: Xoài cát Hòa Lộc – Đặc sản Tiền Giang, vị ngọt, tươi ngon và giá tốt

Những câu hỏi thường gặp về cách bảo quản rau trong tủ lạnh 

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh sẽ đạt hiệu quả tốt khi bạn thực hiện đúng, tuy nhiên người dùng vẫn còn một số thắc mắc xoay quanh vấn đề này như:

Cách bảo quản rau muống, rau xà lách trong tủ lạnh như thế nào để tươi lâu?

Trước hết, bạn cần rửa sạch rau để loại bỏ hết các phần đất, cặn khi mới mua về. Sau đó, vớt rau ra tô hoặc chén (tùy theo lượng rau bạn muốn bảo quản). Tiếp đến, dùng giấy ăn đặt lên trên bề mặt để hút nước giúp rau khô ráo nhưng vẫn giữ nguyên độ ẩm trong rau. Sau cùng, bạn dùng màng bọc thực phẩm để đậy kín rau rồi cho vào tủ lạnh.

Làm thế nào để bảo quản rau xà lách trong tủ lạnh tươi lâu?

Cách để bảo quản rau xà lách trong tủ lạnh tươi lâu (Nguồn: Internet)

Vì sao rau củ quả tươi bảo quản được lâu trong tủ lạnh?

Sở dĩ bảo quản rau củ trong tủ lạnh luôn được tươi lâu bởi vì nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ làm giảm cường độ của quá trình thay đổi về hóa học và sinh học nhằm tăng thêm thời hạn dùng cho thực phẩm.

Nhiệt độ bảo quản rau trong tủ lạnh là bao nhiêu?

Thông thường, nhiệt độ bảo quản trong tủ lạnh nên dao động từ 1 độ C đến 4 độ C. Trong trường hợp cao hơn 4 độ C, vi khuẩn sẽ có cơ hội để sinh sôi và phát triển.

Bảo quản rau xanh như thế nào khi không có tủ lạnh?

Khi không có tủ lạnh, bạn có thể bảo quản rau củ bằng các vật dụng trong nhà như: túi kín (túi ziplock), bảo quản bằng nước và tăm nhọn.

Một số thắc mắc xoay quanh vấn đề bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Cách bảo quản rau củ khi không có tủ lạnh (Nguồn: Internet)

Bài viết trên hướng dẫn bạn cách bảo quản rau trong tủ lạnh đơn giản, hiệu quả và thông dụng. Để sở hữu những thực phẩm rau củ quả tươi, sạch, bạn hãy đến với tamsublog.edu.vnngon để “đi chợ” ngay nào! Ngoài ra, tại tamsublog.edu.vn cũng có đầy đủ các kiểu tủ lạnh chính hãng, giá tốt, rất phù hợp với gia đình ít khi hay thường xuyên trữ thức ăn.

>> Tham khảo thêm: Mít Thái giòn, ngon, ngọt giá tốt hôm nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *