5 Cách làm tỏi đen đơn giản tại nhà, cực tiết kiệm

Các cách làm tỏi đen có thể thực hiện đơn giản tại nhà vô cùng tiết kiệm với những dụng cụ, nguyên liệu có sẵn. Tuy nhiên, mỗi công thức đều có những yêu cầu riêng, đòi hỏi phải tiến hành đúng để có thành phẩm như mong muốn. Cùng tamsublog.edu.vn tham khảo từng cách làm cụ thể, đơn giản, nhanh gọn ngay tại nhà bạn nhé!

hiện

Hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện 

Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện là công thức đơn giản, tiết kiệm nhất thường được nhiều người áp dụng. Quy trình thực hiện nhanh chóng như sau:

Nguyên liệu 

  • Tỏi cô đơn (loại màu trắng, còn nguyên vỏ, tươi ngon và không bị ẩm mốc): 1kg.
  • Bia: 1 lon.
  • Nồi cơm điện.
  • Giấy bạc.

Các bước làm tỏi đen 

  • Bước 1: Cắt bỏ rễ, bóc bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài củ tỏi và loại bỏ những củ hư hỏng.
  • Bước 2: Đem các củ tỏi đã đạt chuẩn đi rửa thật sạch với nước.
  • Bước 3: Phơi khô lượng tỏi đã chuẩn bị ngoài nắng sao cho thật ráo nước.
  • Bước 4: Cho bia vào một chậu lớn và bỏ tỏi vào, ngâm trong vòng khoảng 10 phút để lên men vi sinh.
  • Bước 5: Vớt tỏi ra khỏi bia, sau đó dùng giấy bạc bọc kín tất cả phần tỏi này và cho vào nồi cơm điện.
  • Bước 6: Nhấn nút khởi động và chọn cài đặt nồi cơm điện ở chế độ “warm – hâm nóng”, ủ liên tục trong vòng 2 tuần.
  • Bước 7: Sau khi hoàn thành quá trình, lấy tỏi đen ra và  bảo quản trong hộp kín, đặt vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.

 >>  Tham khảo: Làm tỏi đen với Nồi Cơm Điện Lock&Lock EJR716IVY 0.8L.

Nhược điểm của làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Đây là cách làm tỏi đen truyền thống, vẫn tồn tại một vài nhược điểm như sau:

  • Quy trình thực hiện tốn tương đối nhiều thời gian và công sức.
  • Tỏi đen vẫn có thể bị cháy hoặc nhão ra mặc dù đã được làm đúng theo quy trình hướng dẫn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thường là do nguồn điện không ổn định hoặc độ không thích hợp.
  • Tỏi đen có thể lên men không đồng đều do lượng nhiệt tỏa không đều ở khắp các ngóc ngách trong nồi. Điều này có thể khiến chất lượng tỏi giảm sút, gây khó ăn và không giữ được độ ngon.
  • Thời gian lên men tỏi đen quá dài (từ 2 tuần hoặc nhiều hơn), làm tăng chi phí điện năng gia đình.
  • Đối với cách thực hiện này, nồi cơm điện phải khởi động giữ ấm liên tục trong một khoảng thời gian dài nên có thể gây hư hỏng cho thiết bị hoặc dẫn đến sự cố chập điện, gây nguy cơ cháy nổ cao.
  • Trong thời gian dài lên men tỏi đen, hương tỏi nồng sẽ toả khắp không gian phòng, có thể gây khó chịu.

​​

Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện là phương pháp truyền thống được sử dụng khá phổ biến (Nguồn: Internet)

Cách làm tỏi đen bằng máy làm tỏi đen

Nguyên liệu 

Tỏi tươi không bóc vỏ (có thể chọn loại nhiều nhánh hoặc một nhánh): 1 – 4kg.

Các bước làm tỏi đen bằng máy làm tỏi đen

  • Bước 1: Dùng giấy để làm sạch bụi bẩn trên khắp bề mặt tỏi, loại bỏ các củ tỏi hư.
  • Bước 2: Xếp đều tỏi vào một cái khay và cho khay vào bên trong nồi máy làm tỏi.
  • Bước 3: Đậy nắp nồi lại, chọn chế độ làm tỏi (Garlic) và bấm nút khởi động (On/ Off hoặc Power). 

Ưu điểm của máy làm tỏi đen 

Công thức cách làm tỏi đen này được đánh giá cao bởi sở hữu cùng lúc nhiều ưu điểm như sau: 

Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại

  • Thiết bị máy làm tỏi đen có thiết kế đơn giản, tiện lợi, dễ sử dụng, lược bỏ được nhiều công đoạn phức tạp so với phương pháp làm truyền thống.
  • Thời gian ủ tỏi đen tương đối nhanh (khoảng 10 -15 ngày) với tỉ lệ thành công rất cao.
  • Tiết kiệm điện từ 3 – 5 lần so với phương pháp làm tỏi đen truyền thống hoặc sử dụng các thiết bị khác.
  • Chất lượng thành phẩm tỏi đen sau khi làm bằng máy đạt chuẩn Nhật Bản 100% với các đặc trưng như: hạt tỏi ngọt, dẻo, đen bóng đồng đều khắp mặt ngoài đến tận lõi bên trong, đặc biệt thơm ngon và không bị nhão.
  • Thiết bị có cung cấp chức năng lưu lại thời gian đã thực hiện khi gặp sự cố mất điện, do đó người dùng không cần phải căn chỉnh, vô cùng tiện lợi.
  • Thiết kế của máy làm tỏi đen có tính sang trọng và hiện đại cao, phù hợp mọi không gian bếp.
  • Giá thành thiết bị làm tỏi đen tương đối phải chăng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Đặc biệt là dễ vệ sinh sau mỗi lần sử dụng.

Tỏi đạt chuẩn sau thành phẩm

Thành phẩm tỏi đen đảm bảo đạt chuẩn sau khi thực hiện bằng thiết bị chuyên nghiệp (Nguồn: Internet)

 >>  Tham khảo: Làm tỏi đen với Máy Làm Tỏi Đen TIROSS TS904.

Cách làm tỏi đen bằng nồi chiên không dầu

Hiện nay, các thiết bị nồi chiên không dầu chỉ cung cấp chức năng chiên, nướng nên không thích hợp dùng để làm tỏi đen. Bên cạnh đó, thiết bị còn có mức nhiệt khá cao và thiếu độ ẩm nên hoàn toàn không thể kích thích tạo men vi sinh trong quá trình ủ.

Vì vậy, bạn không nên thử nghiệm cách làm tỏi đen bằng nồi chiên không dầu. Điều này dẫn đến lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức,… mà không có kết quả. Thay vì sử dụng thiết bị này, bạn có thể thử ủ tỏi đen bằng các phương pháp khả quan hơn.

Các bước làm tỏi đen bằng nồi đa năng

Nguyên liệu 

  • Tỏi cô đơn (loại còn tươi hoặc tỏi thường nhiều nhánh, vỏ mỏng, tép to đều và không quá dày): 1 – 2kg. 
  • Bia: 1 lon.
  • Giấy bạc.

Các bước làm tỏi đen bằng nồi đa năng 

  • Bước 1: Phơi tỏi tươi cho ráo nước.
  • Bước 2: Bóc bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài để loại bỏ mọi bụi bẩn bám trên tỏi. Kiểm tra và loại ra ngoài những củ tỏi đã bị héo, dập hoặc mốc đen.
  • Bước 3: Cho tỏi vào một cái tô rồi đổ bia vào, ngâm trong vòng khoảng 10-30 phút.
  • Bước 4: Dùng đũa để trở đều các bề mặt của củ tỏi, đảm bảo tất cả ngập hết trong bia. 
  • Bước 5: Vớt tỏi ra, để ráo bia, sau đó sử dụng giấy bạc lớn bọc kín tỏi lại.
  • Bước 6: Đặt tờ giấy bạc chứa tỏi vào trong nồi đa năng.
  • Bước 7: Đậy nắp nồi và khởi động ở chế độ “Warm” (giữ ấm) trong vòng khoảng 14 ngày liên tục.

 >>  Tham khảo: Làm tỏi đen với Nồi Điện Đa Năng Lock&Lock EJC141 (1.5 Lít).

Dùng nồi đa năng làm tỏi đen

Sử dụng nồi đa năng cũng là một cách làm tỏi đen thường được áp dụng (Nguồn: Internet)

Câu hỏi thường gặp 

Sử dụng tỏi đen thế nào cho hiệu quả? 

Tỏi đen có thể uống trong một thời gian dài nhưng quan trọng phải đảm bảo liều lượng hợp lý để giữ an toàn cho sức khỏe và đạt được hiệu quả như mong muốn. Cụ thể như sau:

  • Người trưởng thành: 2 – 4 củ chia làm 2 lần/ngày. 
  • Trẻ em: ½ đến 2 củ chia 2 lần/ngày.
  • Phụ nữ có thai: Trường hợp này nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh trường hợp tương phản với bệnh lý khi mang thai.

Ai không nên ăn tỏi đen? 

Tỏi đen không sử dụng được cho một số đối tượng đặc biệt. Cụ thể như sau:

  • Người có thể trạng nhiệt, nóng trong người.
  • Người mắc các bệnh về gan, thận.
  • Người bị huyết áp thấp, tiêu chảy.
  • Người mắc các bệnh lý về mắt.
  • Người đang sử dụng thuốc chống đông máu.

Trên đây là tổng hợp tất cả những chia sẻ hữu ích về công thức cách làm tỏi đen tiết kiệm, đơn giản và nhanh gọn ngay tại nhà. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã cập nhật thêm nhiều kinh nghiệm để tự tay làm nên các dược liệu tốt cho sức khỏe. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm, hãy truy cập tamsublog.edu.vn.vn để tham khảo và mua hàng. Với nhiều tính năng độc đáo, thao tác mua hàng đơn giản và rất nhiều khuyến mãi hấp dẫn, tamsublog.edu.vn hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *