Tổng hợp 10+ cách làm sữa hạt dinh dưỡng, đảm bảo

Sữa hạt là nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho sức khỏe bởi nó đem đến nhiều lợi ích tích cực, được khuyến khích sử dụng thay thế cho sữa động vật. Trong bài viết dưới đây, tamsublog.edu.vn sẽ giới thiệu đến bạn một loạt các công thức cách làm sữa hạt đơn giản, thơm ngon và đảm bảo không bị tách nước. Cùng tham khảo hướng dẫn chi tiết để bắt tay thực hiện ngay nhé!

>> Xem thêm:

  • Sữa hươu cao cổ – Tăng chiều cao và phát triển toàn diện
  • Sữa tươi không đường – Bổ sung Canxi, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, không làm tăng đường huyết
  • Sữa chua Hy Lạp ngon, ít đường, đẹp da, tốt cho sức khỏe

hiện

Cần lưu ý những nguyên tắc nào khi làm sữa hạt?

Thời gian ngâm hạt lý tưởng và cách ngâm hạt  

Bạn nên ngâm hạt trong vòng 1 – 2 giờ trước khi nấu bằng nước ấm hoặc nước lạnh có pha chút muối. Công đoạn này sẽ giúp làm giảm lượng axit phytic trong nguyên liệu, trung hòa enzyme và giải phóng toàn bộ chất dinh dưỡng quan trọng. Từ đó, cơ thể sẽ hấp thụ được trọn vẹn các dưỡng và tiêu hoá dễ dàng hơn.

Bạn lưu ý chỉ nên sử dụng nước muối loãng, không nên dùng nước thường vì dễ dẫn đến hiện tượng hạt trương phồng. Điều này làm cho thành phẩm có bị chua và nhanh chóng ôi thiu, hư hỏng hơn. Trong khi đó, nước muối loãng là lựa chọn lý tưởng cho hạt nở đều đẹp đồng thời kéo dài thời gian bảo quản.

Tỷ lệ ngâm nước – hạt là 3:1, kết hợp để nguyên liệu luôn ngập trong nước. Một số lưu ý khác bạn không nên bỏ qua như sau:

  • Thường xuyên thay nước 2 – 3 lần để loại bỏ vi khuẩn gây hại. 
  • Ngâm hạt đúng thời gian tiêu chuẩn, tránh việc ngâm quá lâu vì sẽ khiến hạt nảy mầm.

>> Xem thêm:

  • Sữa Óc Chó ngọt bùi, dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển của cơ thể
  • Sữa chua Vinamilk sánh mịn, hấp dẫn, tốt cho da

Bí quyết làm sữa hạt không bị tách nước 

  • Để sữa hạt không bị tách nước, bạn nên hấp chín hạt và dùng máy xay xay nhuyễn với nước nóng 80 độ C.
  • Không nên nấu quá sôi sữa vì rất dễ dẫn đến kết tủa. 
  • Thành phẩm sữa hạt sẽ ngon nhất và kéo dài thời gian bảo quản được lâu khi nấu chín tới mức nhiệt độ khoảng 70 – 85 độ C. 
  • Lưu ý khi nấu sữa hạt điều, óc chó,  hạnh nhân, macca, dừa,… vì những nguyên liệu này rất giàu chất béo dễ dẫn đến hiện tượng kết tủa.

Nguyên tắc kết hợp các loại hạt khi nấu sữa hạt 

Bạn nên tham khảo phân loại các loại hạt cần nấu và không cần nấu trước khi chế biến sữa hạt để có thành phẩm thơm ngon và bổ dưỡng. Cụ thể như sau:

  • Các loại hạt không cần nấu (Có thể xay và uống liền): Yến mạch, hạnh nhân, kỷ tử, hạt điều, óc chó, hạt thông, mè (đã rang chín), macca, hạt bí…
  • Các loại hạt cần nấu: Các loại hạt dòng họ đậu (đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu tương, đậu gà, đậu lăng, kê, lạc, mè (nếu chưa rang), hạt sen, các loại khoai, củ từ,…

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý phân loại các loại hạt theo tính chất để kết hợp đúng, đảm bảo thành phẩm có hương vị thơm ngon như mong đợi:

  • Hạt tạo bột (độ sánh, sền sệt): Đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh lòng, đậu gà, đậu lăng,  hạt sen, yến mạch, bắp, bí đỏ, kiều mạch, kiều mạch, diêm mạch,…
  • Hạt tạo béo: Đậu nành, mè nâu, mè đen, hạt điều, hạnh nhân, hạt macca, đậu phộng, hạt hướng dương, hạt óc chó,…

Phân loại các hạt cần nấu và hạt không cần nấu

Phân loại các hạt cần nấu và không cần nấu trước khi bắt đầu làm sữa hạt (Nguồn: Internet)

>> Xem thêm:

  • Sữa tươi Vinamilk giàu canxi, ít béo giúp giảm nguy cơ loãng xương
  • Sữa Probi – Sữa chua uống bổ sung lợi khuẩn, vitamin, chất dinh dưỡng

Tổng hợp cách nấu sữa hạt không bị tách nước bằng máy làm sữa hạt

Cách làm sữa hạt dẻ 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hạt dẻ chín: 350gr.
  • Kem sữa tươi: 100ml.
  • Nước lạnh: 900ml.
  • Đường: 100gr.
  • Vani: 1/2 thìa cà phê.
  • Muối: 1 ít vừa đủ. 

Sơ chế hạt dẻ

  • Bước 1: Hạt dẻ sau khi mua về thì dùng dao cắt bỏ phần đuôi để dễ bóc lớp vỏ ngoài.
  • Bước 2: Loại bỏ phần vỏ ngoài lẫn vỏ bên trong của hạt (vì phần vỏ bên trong sẽ làm cho thành phẩm sữa có vị hơi chát).
  • Bước 3: Đem hạt dẻ đi ngâm cùng nước lạnh tầm 5 tiếng để tăng độ béo cho thành phẩm.

Xay nhuyễn và lọc hỗn hợp

  • Bước 1: Sau 5 tiếng ngâm, đem hạt dẻ đi rửa sạch lại với nước.
  • Bước 2: Cho hạt dẻ cùng 900ml nước lạnh vào máy xay sinh tố, xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn.
  • Bước 3: Tiến hành lọc hỗn hợp vừa xay bằng cách sử dụng rây lọc (để cho hỗn hợp được mịn thì nên lọc 2 lần).

Làm sữa hạt dẻ

  • Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp hạt dẻ vừa lọc vào nồi nấu trên lửa vừa.
  • Bước 2: Lần lượt cho vào nồi 1/2 thìa cà phê vani, 100gr đường cùng 1 ít muối, rồi liên tục khuấy đều hỗn hợp.
  • Bước 3: Khi thấy hỗn hợp sôi nhẹ thì cho 100ml kem sữa tươi vào để làm tăng độ béo cho sữa. 
  • Bước 4: Khuấy đều sữa và tắt bếp.

Tham khảo thêm về:

  • Sữa phù hợp với nhiều lứa tuổi, giúp bổ sung năng lượng để làm việc, học tập

Thử ngay cách làm sữa hạt dẻ đơn giản nhưng thành phẩm cực béo ngậy (Nguồn: Internet)

>> Xem thêm:

  • Trái cây tươi, ngon, dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe
  • Yến sào – Tổ chim yến bổ dưỡng, cao cấp

Cách làm sữa hạt sen 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hạt sen: 500gr.
  • Sữa tươi: 900ml.
  • Sữa đặc: 200gr.
  • Đường trắng: 100 – 200gr (có thể gia giảm tùy khẩu vị).
  • Nước: 2 lít.

Hướng dẫn cách làm sữa hạt sen

  • Bước 1: Để tránh sữa hạt sen có vị đắng, hãy dùng tăm để tách sạch phần tim ra khỏi hạt. 
  • Bước 2: Rửa sạch hạt sen và để ráo nước.
  • Bước 3: Xay nhuyễn hạt sen cùng với một ít nước bằng máy xay sinh tố.
  • Bước 4: Đổ phần sen đã xay vào một túi lọc, lọc bã sữa rồi vắt kiệt để lấy nước cốt.
  • Bước 5: Đổ nước cốt hạt sen đã lọc vào nồi và đun trên lửa vừa, đừng quên khuấy nhẹ đều tay để sữa không bị đóng cặn sau khi nấu.
  • Bước 6: Cho thêm sữa đặc, sữa tươi cùng đường trắng vào nồi, khi thấy nước bắt đầu sôi thì tiếp tục đun cho đến khi sôi lại lần nữa.
  • Bước 7: Để sữa hạt sen nguội hẳn rồi cho vào một bình thủy tinh, đặt trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và dùng dần trong vòng 3 ngày.

Thành phẩm sữa hạt sen

Mê mẩn với món sữa hạt sen thơm ngon cực dễ làm (Nguồn: Internet)

>> Xem thêm:

  • Sữa Ensure nước – Tăng cường đề kháng, cung cấp chất dinh dưỡng cho người mới ốm dậy, người lớn
  • Máy nấu sữa hạt Unie, Tefal, Olivo

Cách nấu sữa hạt hạnh nhân, hạt óc chó

Chuẩn bị nguyên liệu

Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại

  • Hạnh nhân: 100gr.
  • Óc chó: 500gr.
  • Đường phèn: 50gr.
  • Nước đun sôi để nguội: 1 lít.

Hướng dẫn cách làm sữa hạt hạnh nhân và óc chó

  • Bước 1: Rửa sạch rồi ngâm hạt hạnh nhân trong nước ấm khoảng 12 giờ đồng hồ.
  • Bước 2: Tách vỏ và lấy phần nhân bên trong hạt óc chó rồi tiến hành giã nhuyễn.
  • Bước 3: Xay nhuyễn phần hỗn hợp hai loại hạt này với nước và lọc bỏ bã.
  • Bước 4: Nghiền nhỏ đường phèn, sau đó cho vào bát nhỏ cùng với 1 ít nước lọc. 
  • Bước 5: Đặt bát vào lò vi sóng và quay trong khoảng vài phút cho đến khi đường phèn tan chảy.
  • Bước 5: Cho nước đường phèn vào hỗn hợp sữa, khuấy đều rồi thưởng thức.

Cách nấu sữa đậu nành 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu nành đãi sẵn vỏ: 600gr.
  • Lá dứa già: 1 bó nhỏ.
  • Muối: ½ thìa.
  • Đường phèn: 150gr. 

Hướng dẫn cách nấu sữa đậu nành

  • Bước 1: Loại bỏ các hạt đậu hỏng, rửa sạch và ngâm ngập trong nước khoảng 6 – 8 tiếng, kết hợp rửa sạch và cắt khúc lá dứa.
  • Bước 2: Để đậu và lá dứa ráo nước thì cho vào máy xay, thêm nước vào ngập đến ⅔ cuối rồi tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp.
  • Bước 3: Lọc bỏ lớp bã bằng túi lọc, cố gắng dùng tay bóp thật mạnh để vắt kiệt nước cốt.
  • Bước 4: Đun sôi hỗn hợp với lửa vừa, chờ đến khi sữa chín và bắt đầu đóng váng trên bề mặt thì cho thêm muối, đường vào, khuấy đều tay cho đến khi tan hết thì tắt bếp.
  • Bước 5: Chờ sữa nguội hẳn, cho vào chai thuỷ tinh và đặt vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

>> Xem thêm:

    Thành phẩm sữa hạt đậu nành

    Thử ngay công thức làm sữa đậu nành đơn giản và nhiều dưỡng chất (Nguồn: Internet)

    Cách làm sữa đậu đỏ, yến mạch, hạt điều 

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • Đậu đỏ: 60gr.
    • Hạt điều: 30gr.
    • Yến mạch cán dẹt không cần ngâm: 2 thìa (có thể rang yến mạch lên để tạo độ thơm).
    • Nước: 1000ml.
    • Đường và hạt muối: 1 lượng vừa đủ theo khẩu vị.

    Tham khảo thêm về: Hạt điều cao cấp, thơm ngon, bổ dưỡng.

    Hướng dẫn cách làm 

    • Bước 1: Ngâm trong 8 tiếng, ngâm hạt điều trong 2 – 2,5 tiếng, nếu dùng hạt điều đã rang sẵn thì không cần ngâm.
    • Bước 2: Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu, cho từ từ nước và tất cả các thành phần máy rồi chọn chế độ làm sữa hạt.
    • Bước 3: Khi máy nấu xong, đợi sữa nguội thì rót ra ly, có thể cho thêm một ít đường tùy ý để tạo độ ngọt cho vừa miệng. 

    Cách làm sữa hạt không bị tách nước bằng máy xay sinh tố

    Cách nấu sữa đậu xanh 

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • Đậu xanh đã đãi vỏ: 500gr.
    • Sữa tươi không đường: 1 lít.
    • Lá dứa: vài cọng vừa đủ.
    • Nước cốt dừa: 500ml.
    • Đường: 150gr.
    • Muối: 1 ít.

    Hướng dẫn cách làm sữa đậu xanh

    • Bước 1: Rửa sạch đậu xanh, loại bỏ các hạt hỏng. 
    • Bước 2: Ngâm đậu trong nước muối pha loãng khoảng 4 tiếng sao cho nở đều. 
    • Bước 3: Rửa đậu một lần nữa bằng nước sạch sau khi ngâm.
    • Bước 4: Rửa sạch lá dứa.
    • Bước 5: Nấu mềm đậu cùng với một ít nước ở chế độ lửa vừa, thỉnh thoảng vớt bỏ bọt (nếu có) nổi lên trên bề mặt.
    • Bước 6: Xay nhuyễn hỗn hợp đậu xanh rồi lọc bỏ bã.
    • Bước 7: Đun sôi phần nước cốt đậu xanh ở chế độ lửa vừa, khi nước đậu bắt đầu sôi lăn tăn thì cho lần lượt lá dứa, sữa tươi, nước cốt dừa và đường vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp.
    • Bước 8: Vớt bỏ phần lá dứa, cho sữa ra ly và thưởng thức.

    Thành phẩm sữa đậu xanh thơm ngon

    Thưởng thức món sữa đậu xanh thơm ngon và bổ dưỡng chỉ sau vài bước chuẩn bị đơn giản (Nguồn: Internet)

    Cách nấu sữa hạt macca, bột sắn dây và đậu xanh 

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • Đậu xanh hạt: 300gr.
    • Bột sắn dây: 2 thìa cơm.
    • Hạt mắc ca đã tách vỏ: 10 hạt.
    • Đường cát: 100gr.
    • Nước: 2 lít.

    Hướng dẫn cách thực hiện

    • Bước 1: Rửa sạch và ngâm đậu xanh trong nước lạnh khoảng 24 giờ đồng hồ trước khi nấu.
    • Bước 2: Đun sôi đậu cùng với 1.5 lít nước ở chế độ lửa nhỏ, khi thấy nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp.
    • Bước 3: Để đậu xanh nguội hẳn thì đem xay nhuyễn cùng với nhân hạt mắc ca, sau đó lọc bỏ bã.
    • Bước 4: Tiếp tục đun sôi phần nước cốt ở chế độ lửa nhỏ.
    • Bước 5: Khi sữa bắt đầu sôi lăn tăn thì hòa tan bột sắn dây vào cùng 0.5 lít nước còn lại.
    • Bước 6: Đổ nước sắn dây vào nồi sữa rồi cho thêm đường cát vào, vừa đun vừa khuấy đều tay cho sữa sánh mịn, đồng thời tiến hành vớt bỏ bọt (nếu có).
    • Bước 6: Đợi sữa bắt đầu sôi lại lần nữa thì tắt bếp và thưởng thức.

    Cách làm sữa hạt macca thơm ngon

    Áp dụng cách nấu sữa hạt macca, bột sắn dây và đậu xanh cho thành phẩm thơm ngon (Nguồn: Internet)

    Cách nấu sữa bắp 

    Chuẩn bị 

    • Bắp Mỹ (Chọn trái đều hạt, tươi ngon): 2 trái.
    • Sữa tươi không đường: 650ml.
    • Sữa đặc có đường: 40gr.

    Hướng dẫn cách nấu sữa bắp

    • Bước 1: Bắp lột vỏ, loại bỏ râu rồi dùng dao tách hạt để riêng. 
    • Bước 2: Rửa phần hạt bắp qua nước lạnh cho sạch và để ráo (nhớ giữ lại phần râu bắp và rửa sạch, để ráo).
    • Bước 3: Xay nhuyễn phần hạt bắp.
    • Bước 4: Cho bắp đã xay vào nồi, thêm sữa vào và đun sôi hỗn hợp ở chế độ lửa vừa. 
    • Bước 5: Cho thêm phần râu bắp vào để tạo vị ngọt thanh cho thành phẩm, lưu ý là luôn khuấy đều tay để sữa không bị lắng cặn hoặc cháy khét ở đáy nồi.
    • Bước 6: Khi sữa sôi lăn tăn thì thêm sữa đặc còn lại vào và tiếp tục khuấy đều cho tan.
    • Bước 7: Khi sữa bắt đầu sôi lại thì tắt bếp, dùng rây lọc sạch bã và chỉ giữa lại phần nước cốt.
    • Bước 5: Chờ sữa nguội rồi rót vào chai thuỷ tinh, có thể uống liền hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

    Cách làm sữa bắp thơm ngon

    Cực ngon và bổ dưỡng với món sữa bắp quen thuộc (Nguồn: Internet)

    Cách làm sữa gạo lứt 

    Nguyên liệu

    • Gạo lứt: 200gr.
    • Sữa tươi không đường: 500ml. 
    • Nước lọc: 800ml.
    • Đường phèn: 100gr.

    Hướng dẫn cách làm sữa gạo lứt

    • Bước 1: Nhặt sạch những tạp chất co trong gạo và không cần vo.
    • Bước 2: Đem gạo rang vàng trên lửa nhỏ cho dậy mùi thơm.
    • Bước 3: Nấu mềm gạo cùng với khoảng 300ml nước lọc ở chế độ lửa nhỏ.
    • Bước 4: Xay nhuyễn và lọc bỏ phần bã gạo bằng vải lọc, nên vắt thật mạnh tay để lọc được nhiều nước cốt gạo nhất.
    • Bước 5: Cho 500ml nước vào nồi, thêm sữa tươi, đường phèn và nước gạo rồi đun sôi hỗn hợp ở chế độ lửa nhỏ trong vòng khoảng 10 – 15 phút, trong lúc đun nhớ khuấy đều tay để sữa khỏi bị lắng cặn và cháy khén.
    • Bước 6: Chờ sữa nguội, cho vào chai và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần trong vòng 4 ngày.

    Cách làm sữa gạo lứt cực nhanh chóng

    Thử ngay với công thức cách làm sữa gạo lứt cực nhanh nhưng thành phẩm vô cùng hấp dẫn (Nguồn: Internet)

    Cách bảo quản sữa hạt thơm ngon

    Dưới đây là một số gợi ý về cách bảo quản sữa hạt thơm ngon và giữ nguyên dưỡng chất:

    • Nên vệ sinh sạch sẽ, kết hợp tiệt trùng các dụng cụ chế biến, chứa đựng sữa hạt bằng nước sôi, đồng thời để ráo để giúp bảo quản thành phẩm lâu hơn.
    • Nên dùng chai thủy tinh có nắp đậy kín để bảo quản sữa hạt, hạn chế dùng chai nhựa lâu ngày vì dễ sản sinh các phản ứng hóa học gây hại cho sức khỏe.
    • Sau khi nấu xong, nên để sữa hạt nguội hẳn rồi mới cho vào chai và bảo quản trong ngăn mát  tủ lạnh.
    • Nhiệt độ bảo quản sữa lý tưởng là từ 5 – 10 độ C trong khoảng thời gian từ 3 – 5 ngày.
    • Không nên để sữa hạt ở bên ngoài tủ lạnh quá lâu sau mỗi lần dùng vì rất nhanh hỏng.
    • Có thể hâm nóng sữa hạt nhưng phải uống ngay sau đó, không nên cho ngược lại vào tủ lạnh.

    Bảo quản sữa hạt đúng cách

    Bảo quản sữa hạt đúng cách để giữ nguyên dưỡng chất như ban đầu (Nguồn: Internet)

    Câu hỏi thường gặp 

    Nấu sữa đậu nành bị tách nước phải làm sao?

    Để sữa đậu nành không bị tách nước, bạn nên hấp hoặc luộc chín hạt trước khi xay với nước nóng 80 độ C. Ngoài ra, bạn cũng tránh đun sữa quá sôi vì dễ dẫn đến hiện tượng kết tủa, thành phẩm không mịn màng. Nhiệt độ đun tối đa nên là 80 độ C. 

    Uống sữa hạt giảm cân có được không?

    Sữa hạt có chứa hàm lượng protein, chất xơ dồi dào cùng đa dạng các nhóm Vitamin, khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt, loại thức uống này sẽ giúp bạn no lâu hơn đồng thời giảm cảm giác thèm ăn một cách đáng kể từ đó làm giảm lượng thức ăn tiêu thụ trong ngày. Trong khi đó, Vitamin, khoáng chất sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Trên đây là tổng hợp tất cả những chia sẻ hữu ích về công thức cách làm sữa hạt đủ vị, cực thơm ngon ngay tại nhà.

    Hy vọng qua bài viết này, bạn đã cập nhật thêm nhiều công thức hấp dẫn cho thực đơn thức uống mỗi ngày. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm máy làm sữa hạt, hãy truy cập tamsublog.edu.vn.vn để tham khảo và mua hàng. Với nhiều tính năng độc đáo, thao tác mua hàng đơn giản và rất nhiều khuyến mãi hấp dẫn, tamsublog.edu.vn hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời.

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *