Chân gà sả tắc là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi độ giòn ngon, thấm đẫm vị chua cay. Chân gà khi được lựa chọn tỉ mỉ, làm sạch kỹ lưỡng, chiếc nào cũng dày thịt khi ăn cực kỳ thích. Có rất nhiều cách làm chân gà sả tắc khác nhau khiến bạn không biến nên chọn làm theo công thức nào. Vậy hãy cùng tamsublog.edu.vn thử các cách đơn giản lại thơm ngon sau đây mà ai cũng làm được bạn nhé!
Bạn đang đọc: 5 Cách làm chân gà sả tắc giòn, ngon, đậm vị, ăn liền
Cách làm chân gà ngâm sả tắc kiểu thái
Chân gà sốt Thái có vị chua cay đặc trưng, vị sả tắc cùng mùi lá chanh thơm lừng vô cùng rất hấp dẫn. Cách làm khá đơn giản, hãy nhanh tay vào bếp để thực hiện cùng tamsublog.edu.vn nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Tất cả nguyên liệu cần được chuẩn bị như sau:
- Chân gà: 1kg
- Sả: 40g
- Ớt sừng: 50g
- Củ riềng: 50g
- Lá chanh: 10 lá
- Tắc: 5 trái
- Ớt: 15g
- Tỏi: 1 củ
- Ngò rí: 5 cây
- Hành tím: 5 củ
- Nước mắm: 100 ml
- Giấm ăn: 100 ml
- Rượu trắng: 10 ml
- Muối/ đường:1 ít
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế chân gà
Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch chân gà rồi cho vào nồi luộc với 1 cây sả đập dập,10ml rượu trắng, 3 trái ớt hiểm. Khi chân gà chín thì vớt ra ngâm nước đá khoảng 10 phút cho săn lại. Sau đó bạn chặt chân gà ra làm đôi để khi trộn được thấm đều hơn.
- Bước 2: Làm nước sốt ngâm chân gà
Cho vào nồi lần lượt nước mắm, nước, đường, giấm và 1 muỗng canh muối. Sau đó nấu hỗn hợp trên cho sôi, tắt bếp để nguội là bạn đã hoàn thành công đoạn nấu nước sốt ngâm chân gà.
- Bước 3: Hoàn thành
Đầu tiên, bạn xay nhuyễn hỗn hợp bao gồm tỏi, hành tím, rễ ngò, riềng, ớt, ớt sừng. Chân gà sau khi chặt xong, bạn ướp cùng hỗn hợp đã xay nhuyễn và nặn nước cốt của 5 trái tắc vào. Sau đó trộn thật đều rồi để yên trong khoảng 2 giờ sau là có thể ăn được. Để chân gà sả tắc sốt Thái ngon hơn, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh rồi lấy ra dùng dần.
Thành phẩm
Chân gà sả tắc sốt Thái dai giòn sần sật, ngấm đều hương vị nước sốt chua ngọt, cay thơm, vô cùng đậm đà. Đặc biệt, chân gà còn có vị sả tắc đặc trưng, thơm lừng của mùi lá chanh, kích thích vị giác của bất cứ ai.
Cách làm chân gà sả tắc, xoài ăn liền
Đây là món ăn cực hấp dẫn với phần chân gà giòn giòn hòa quyện cùng vị chua cay của xoài non cực kỳ kích thích vị giác người dùng. Dương thơm của sả tắc lá chanh thì ngào ngạt, đảm bảo bạn ăn hoài không ngán.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Chân gà: 500g
- Giấm: 1 muỗng canh
- Xoài non: 400g
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 5g
- Sả: 1 cây
- Ớt sừng: 1 trái
- Nước cốt chanh: 2 muỗng cà phê
- Gia vị: Đường cát, dầu ăn, nước mắm, ớt bột,…
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Chân gà mua về bạn hãy cắt hết móng gà, rửa sạch với hỗn hợp muối và chanh rồi để ráo nước. Xoài non rửa sạch, gọt vỏ và thái lát vừa ăn, ớt sừng thái nhỏ. Tiếp đến, bạn lột vỏ hành tím, tỏi rồi băm nhuyễn ra. Gừng thái lát mỏng, sả đập dập và cắt thành 3 khúc.
- Bước 2: Luộc chân gà và làm nước sốt
Bạn tiến hành cho chân gà vào nồi, luộc cùng với gừng và sả đập dập trong 15 phút cho chín thơm. Sau đó bạn vớt chân ra ngâm vào tô nước đá lạnh trong 5 phút và để ráo nước.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm tỏi và hành tím băm. Tiếp tục cho vào chảo 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh giấm, 2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột ớt, sau đó khuấy đều hỗn hợp với lửa nhỏ cho đến khi sôi thì tắt bếp, để nguội.
- Bước 3: Trộn chân gà xóc xoài
Đầu tiên, bạn cho chân gà, ớt sừng, xoài non và hành tím vào thau lớn. Tiếp tục cho hỗn hợp nước sốt đã nguội, 2 muỗng nước cốt chanh v một món ăn ngon.
Thành phẩm
Chân gà thành phẩm sẽ độ dai giòn, xoài non chua chua hòa quyện cùng nước sốt đậm đà tạo nên một món ăn vô cùng bắt miệng. Làm món chân gà đãi gia đình chắc chắn sẽ khiến cả nhà phải “xuýt xoa” khen ngợi.
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại
Cách làm chân gà ngâm sả tắc cóc non
Chân gà sả tắc cóc non là sự kết hợp tinh tế giữa giòn dai cùng hương vị thơm nồng của sả tắc, chút chua ngọt từ cóc non. Món ăn này sẽ làm thỏa mãn và hài lòng các tín đồ nghiện chân gà, hãy cùng tamsublog.edu.vn bắt tay vào bếp ngay nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Chân gà: 500g
- Tôm khô: 30g
- Cóc non: 100g
- Trái tắc: 50g
- Gừng: 10g
- Sả: 50g
- Sả băm: 2 muỗng canh
- Ớt: 20g
- Hành tím băm: 2 muỗng canh
- Nước cốt tắc: 50ml
- Nước mắm: 50ml
- Sa tế tôm: 100g
- Đường nâu: 100g
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
Tìm hiểu thêm: Cách làm trà sữa tại nhà đơn giản dành cho người mới
Cách chế biến
Các bước chế biến món chân gà cóc non đơn giản như sau:
- Bước 1: Luộc chân gà
Chân gà sau khi rửa sạch thì bạn cắt móng và chặt làm đôi, chân gà có thể rút xương tùy theo sở thích. Cho chân gà vào nồi luộc với gừng và sả đập dập cho thơm. Luộc khoảng 10 phút cho chín rồi bạn vớt chân gà ra ngâm với nước đá cho giòn săn, sau đó để ráo nước.
- Bước 2: Làm sốt trộn chân gà
Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó khi thơm vàng 20g sả băm và 20g hành tím băm. Tiếp theo bạn tiếp tục cho vào 100g đường nâu, 50ml nước mắm, 50ml nước cốt tắc và 100g sa tế tôm, đảo đều đến khi sôi và tan đường thì tắt bếp.
- Bước 3: Hoàn thành
Cho chân gà vào tô lớn, thêm 20g ớt cắt lát, 50g tôm khô, 50g tắc và 100g cóc non, cuối cùng là sả thái lát mỏng. Rưới phần sốt vào tô chân gà, trộn đều cho thấm đều màu đỏ cam của lớp sốt. Để khoảng 30 phút cho chân gà ngấm đều là có thể ăn được
Thành phẩm
Chân gà giòn sần sật hòa quyện cùng vị chua cay của cóc non, ớt và tắc, chút mặn mà của sa tế, mắm vô cùng bắt miệng. Bạn có thể bảo quản chân gà trong tủ lạnh để giữ độ dai ngon, giòn sật.
Cách chọn mua chân gà tươi ngon
Nhiều bạn không biết cách chọn chân gà như thế nào để làm món sả tắc, sốt Thái cho ngon miệng. Hãy lưu ý một số điểm sau đây để chọn mua được chân gà ngon:
- Chọn loại chân gà có màu trắng hồng, không có các đốm và khi sờ không bị nhớt dính tay.
- Chân gà không quá mềm hay quá căng phồng khiến các ngón tách nhau vì đó có thể là chân gà bị bơm nước.
- Nên chọn mua chân gà ở các cơ sở uy tín, xuất xứ rõ ràng như: siêu thị, các cửa hàng bán thực phẩm sạch,…. để đảm bảo sức khỏe.
Cách luộc chân gà giòn, ngon
Để luộc chân gà ngon và giòn săn chắc, bạn hãy làm theo các cách sau:
- Trong quá trình luộc, bạn đun với lửa to cho đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa lại chỉ cho sôi lăn tăn, Luộc chân gà trong khoảng 5 – 6 phút là mức thời gian lý tưởng.
- Để chân gà luộc được giòn và không bị thâm, sau khi chân chín bạn hãy vớt ra ngoài và thả nhanh vào tô nước đá lạnh. Ngâm chân gà nguội thì vớt ra và để ráo.
Cách làm nước sốt chấm chân gà ngâm sả tắc
Để món chân gà sả tắc thêm phần hấp dẫn và ăn cuốn miệng hơn thì bạn cần kết hợp với nước chấm muối ớt xanh. Đây là loại nước sốt dùng được cho cả chân gà ngâm hoặc nướng đều rất ngon. Vị ớt xanh cay nhưng không quá gắt, thơm đặc trưng rất hấp dẫn.
Nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Ớt xanh: 10 quả
- Chanh tươi, lá chanh
- Muối, đường cát trắng, bột ngọt
Cách làm muối ớt xanh
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ớt và lá chanh cắt hết cuốn, rửa sạch, ớt bỏ hết hạt rồi cắt thành miếng nhỏ, chanh vắt lấy nước cốt.
- Bước 2: Làm muối ớt xanh
Cho ớt và lá chanh vào máy xay để xay nhuyễn, thêm vào 2 thìa cà phê đường cát trắng, nước cốt chanh, 2 thìa canh muối, 1 thìa cà phê bột ngọt và xay tiếp khoảng 2 phút để các gia vị trộn đều với nhau. Cho hỗn hợp đã nhuyễn ra chén nhỏ và thưởng thức.
- Bước 3: Thành phẩm
Nước chấm có với màu xanh đặc trưng của ớt xanh và lá chanh, độ sánh mịn hoàn hảo là không quá đặc hay quá loãng. Khi chấm cùng chân gà bạn sẽ cảm nhận được vị chua cay mặn ngọt hài hòa, kích thích vị giác khiến món ăn hấp dẫn hơn.
Một số lưu ý khi làm chân gà ngâm sả tắc
Để làm chân gà sả tắc giữ được độ tươi ngon, bạn cần chú ý một số vấn đề như sau:
- Để loại bỏ tình trạng chân gà ngâm sả tắc bị đắng, bạn không nên cho tắc vào bước nấu nước mắm vì đường sẽ khiến cho lát tắc sẽ bị nhũn, nát và nước ngâm sẽ bị đắng.
- Ngoài ra, trong lúc cho các nguyên liệu vào bình ngâm, bạn phải xếp các nguyên liệu xen kẽ nhau tạo thành lớp. Chân gà phải ngâm ngập trong sốt thì mới thấm gia vị và không bị khô, úa màu.
- Phải đợi nước sốt ngâm thật nguội mới cho chân gà vào, nếu không món ăn sẽ bị nhớt, nổi váng và nhanh hỏng.
Hướng dẫn cách bảo quản chân gà sả tắc được lâu
Một cách lưu ý giúp bảo quản chân gà sả tắc được lâu hơn như:
- Ngâm chân gà trong lọ thủy tinh sẽ giúp cho món chân gà giữ được lâu và đẹp mắt hơn,
- Sau khi làm xong, bạn nên ngâm chân gà từ khoảng 1 đến 2 ngày trong tủ lạnh sẽ giúp món ăn thấm đều hơn.
- Dùng đũa sạch để lấy chân gà ra, sau đó đậy kín nắp là có thể tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh từ 7 đến 14 ngày.
- Trong quá trình sử dụng, bạn không nên mở nắp lọ chân gà quá lâu. Dùng đũa sạch thay vì đũa đã dùng để tránh các vi khuẩn khác tác động lên món ăn dẫn đến tình trạng hư hỏng.
>>>>>Xem thêm: Cách bảo quản bơ chín, bơ xanh nguyên quả, ăn cả năm trong tủ lạnh
Với bài viết trên đây, tamsublog.edu.vn Blog đã hướng dẫn bạn đọc các cách làm chân gà sả tắc giòn ngon, đậm vị cực đơn giản tại nhà. Hãy bắt tay vào bếp ngay để làm món ngon chiêu đãi gia đình bạn nhé. Đừng quên theo dõi tamsublog.edu.vn để cập nhập thêm nhiều công thức nấu ăn thơm ngon khác!
Giờ đây, tamsublog.edu.vn đã phát triển thêm một trang web khác là tamsublog.edu.vn Ngon. Nơi đây các bạn sẽ đi chợ online và mua sắm các loại thực phẩm tươi ngon với mức giá cực kỳ ưu đãi mà không phải cất công đi ra chợ hoặc siêu thị. Chỉ cần một lượt nhấp thì trong vòng 2 giờ đội ngũ giao hàng tamsublog.edu.vn sẽ giao đến bạn ngay lập tức. Đây là lựa chọn tuyệt vời với những ai là dân văn phòng bận rộn không có quá nhiều thời gian.