4 Cách nấu xôi đậu xanh dẻo ngon, thơm bằng nồi cơm điện

Xôi đậu xanh là món xôi truyền thống của người dân Việt Nam. Với hương thơm của gạo nếp, vị ngọt của đậu xanh quyện vào nước cốt dừa béo béo, xôi đậu xanh khiến cho người ăn nhớ mãi. Vậy cách nấu xôi đậu xanh như thế nào cho thơm ngon – chuẩn vị? Mời bạn đọc cùng tamsublog.edu.vn Blog tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

    hiện

    • Nồi cơm điện
    • Nồi, tô, cối, chày

    Các bước thực hiện

    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Lấy mè bắt lên chảo rang cho đến khi vàng đều, đậu phộng rang vàng xong bóc sạch vỏ còn lá dứa rửa sạch rồi để cho ráo nước. Tiếp theo, bạn trộn gạo nếp và đậu xanh vào nồi, thêm một chút muối xong đem đi vo khoảng 2 – 3 lần. Sau đó, bạn chắt hết nước, lấy gạo nếp và đậu xanh cho vào nồi cơm điện (dưới đáy nồi cơm điện có lót thêm lá dứa). 

    Trộn gạo nếp và đậu xanh vào nồi

    Trộn gạo nếp và đậu xanh vào nồi, thêm một chút muối xong đem đi vo khoảng 2 – 3 lần rồi cho vào nồi cơm điện để nấu (Nguồn: Internet)

    • Bước 2: Pha hỗn hợp nước cốt dừa và làm muối mè

    Nước cốt dừa: Cho 250gr nước lọc, 250gr nước cốt dừa, 1 muỗng cà phê dầu ăn, ⅓ muỗng cà phê muối cho vào tô xong trộn đều.

    Muối mè: Lấy 10gr mè rang vàng, 2 muỗng canh đậu phộng rang, ⅓ muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường cho vào cối giã nhuyễn là có ngay hỗn hợp muối mè thơm ngon.

    Muối mè là một phần giúp xôi đậu xanh thêm sắc màu và đậm vị

    Muối mè là một phần giúp xôi đậu xanh thêm sắc màu và đậm vị (Nguồn: Internet)

    • Bước 3: Nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon chuẩn vị

    Lấy hỗn hợp nước cốt dừa ở trên cho vào nồi cơm điện để ngâm cùng hỗn hợp gạo nếp và đậu xanh trong khoảng 40 phút. Sau thời gian này, bạn bật nút nồi cơm điện để tiến hành nấu xôi đậu xanh chuẩn vị truyền thống. Vậy là bạn đã hoàn thành xong quá trình nấu món xôi đậu xanh thơm ngon và hấp dẫn.

    Một số lưu ý khi nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

    • Chọn nếp: Nếp dẻo, thơm, hạt mẩy, không lép và có vị ngọt tự nhiên (gợi ý: nếp cái hoa vàng và nếp nàng hương là 2 loại nếp được chọn nhiều nhất để làm xôi đậu xanh).
    • Chú ý lượng nước khi nấu xôi: Không quá ít cũng không quá nhiều, vì nó sẽ khiến xôi bị khô hoặc nhão không ngon.

    Mẹo hay khi nấu xôi đậu xanh cho bạn

    Xôi đậu xanh bị khô cứng

    Nếu xôi bị khô cứng do thiếu nước hoặc do bạn đổ gạo nếp và đậu xanh vào nồi nấu xôi và ép quá chặt khiến nó không thoát hơi được. Khi đó, bạn có thể dùng đũa đâm vào xôi và cho vào tí nước nóng rồi đậy kín nắp lại và nấu tiếp (không nên mở nắp quá nhiều trong quá trình nấu xôi).

    Xôi đậu xanh bị nhão

    Xôi nhão thực tế rất khó để “chữa cháy” nhưng bạn vẫn có thể lấy ruột bánh mì phù đầy mặt xôi và mở nắp cho nước bốc hơi. Khi xôi chín, bạn cho xôi ra dĩa để xôi bốc hơi nước sẽ bớt nhão.

    Xôi đậu xanh bị sống

    Nếu xôi sống thì bạn chỉ cần cho thêm chút nước lên xôi rồi phủ lên bề mặt xôi một chiếc khăn đã nhúng nước rồi đậy nắp nồi chặt lại và tiếp tục hấp. Nếu xôi vẫn sống thì bạn lặp lại như trên.

    Với bài viết trên, tamsublog.edu.vn đã chia sẻ đến bạn đọc những cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon – chuẩn vị. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công để tạo được món xôi đậu xanh dẻo thơm và hấp dẫn. Đừng quên theo dõi tamsublog.edu.vn Blog thường xuyên để cập nhật thêm nhiều cách nấu xôi đậu xanh thơm ngon hơn bạn nhé!

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *