3 Cách nấu cháo vịt thơm ngon, đơn giản chiêu đãi cả nhà

Bên cạnh cháo gà và cháo ếch, cháo vịt cũng là một món cháo “có tiếng” bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Cháo vịt không khó nấu, tuy nhiên để nấu được món cháo thơm ngon và đúng vị thì không phải ai cũng biết. Nhưng đừng lo lắng quá, có lẽ cách nấu cháo vịt dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn. Nào, bây giờ hãy vào bếp chuẩn bị cùng tamsublog.edu.vn nhé!

    hiện

    Cách nấu cháo vịt nguyên con thơm ngon

    Bạn nên chọn vịt cỏ Vân Đình để được món cháo ngon nhất (Nguồn: Internet)

    >>> Tham khảo: 

    • Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm siêu dính, ngon hết sẩy

    Sơ chế nguyên liệu 

    • Sơ chế vịt: Đây là bước rất quan trọng để quyết định độ thơm ngon của món cháo vịt. Sau khi làm sạch, bạn dùng muối hạt chà xát lên toàn bộ phần da của con vịt nhằm mục đích diệt khuẩn và khử mùi hôi. Tiếp theo, bạn rửa lại với nước sạch và chà xát lại lần nữa cùng với hỗn hợp rượu trắng, muối và gừng hoặc muối và giấm. Cuối cùng, bạn rửa với nước sạch và để ráo.
    • Sơ chế gạo: Bạn đem gạo vo với nước sạch, để ráo nước. Sau đó, bạn đem gạo đã ráo nước bỏ vào chảo rang sơ qua với lửa nhỏ. Điều này sẽ giúp món cháo của bạn thơm ngon hơn so với việc gạo không được rang.
    • Sơ chế các nguyên liệu khác: Các loại rau thơm ăn kèm đem rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ.

      Các bước thực hiện

      • Bước 1: Bạn cho nguyên con vịt vào nồi cùng với 1 lát gừng, 3 củ hành tím thái mỏng, 1 muỗng cafe bột nghệ, 1 muỗng cafe muối. Sau đó, đổ 3 lít nước sạch vào đun với lửa vừa trong vòng 30 – 40 phút. Trong khi luộc vịt, bạn hãy thường xuyên vớt bọt để giúp nước không dính cặn bẩn, đồng thời có độ trong và ngọt tự nhiên.
      • Bước 2: Tiếp theo, bạn cho 1 bát gạo đã rang vào nồi vịt luộc nấu với lửa nhỏ. Bạn kiểm tra thịt vịt đã mềm chín thì vớt vịt ra để nguội.
      • Bước 3: Bạn tiếp tục hầm cháo đến khi hạt gạo nở đều rồi cho thêm 1 muỗng cafe bột nêm, 1 muỗng cafe hạt tiêu xay, ⅓ củ hành tây thái mỏng.
      • Bước 4: Vịt sau khi vớt ra đã nguội thì bạn đem chặt lát vừa ăn, chấm với nước mắm gừng. Cháo sau khi đã nêm nếm gia vị vừa miệng bạn múc ra bát ăn cùng các loại rau thơm để cảm nhận được vị ngon của cách nấu cháo vịt này.

        Cách nấu cháo vịt đậu xanh béo ngậy, dinh dưỡng

        Nguyên liệu nấu cháo vịt đậu xanh

        Để nấu cháo vịt đậu xanh béo ngậy, thơm ngon bạn cần chuẩn bị:

        • ½ con vịt cỏ
        • 1 bát gạo (loại bát dùng để ăn cơm)
        • ½ bát đậu xanh nguyên vỏ (loại bát dùng để ăn cơm)
        • 1 củ gừng
        • 1 nắm giá đỗ
        • Ớt cay, hành lá, hạt tiêu xay
        • Các loại gia vị thông dụng: Muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm,…

          Sơ chế nguyên liệu 

          • Sơ chế vịt: Bạn vặt lông vịt, bỏ phần phao câu và đầu. Bên cạnh đó, bạn hãy chặt móng chân vịt và bỏ các phần hạch ở cổ vịt. Để khử mùi hôi của vịt, bạn sử dụng muối, gừng và rượu trắng bóp kỹ phần da và thịt vịt. Tiếp đó, bạn rửa với nước sạch và để cho ráo nước.
          • Sơ chế gạo: Bạn đem gạo vo với nước sạch, để ráo nước. Sau đó, đem gạo đã ráo nước bỏ vào chảo rang sơ qua với lửa nhỏ. Điều này sẽ giúp món cháo của bạn thơm ngon hơn so với việc gạo không được rang.
          • Đậu xanh: Bạn ngâm đậu với nước khoảng 50 – 60 phút, rồi đem vớt ra rổ để ráo nước.
          • Các loại rau thơm: Bạn sơ chế sau đó thái nhỏ để riêng vào bát.
          • Giá đỗ: Bạn đem rửa sạch, nhặt bỏ các vỏ đỗ rồi đem để vào rổ cho ráo nước.

          Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại

            Các bước thực hiện

            • Bước 1: Vịt sau khi làm sạch, đem bỏ vào nồi cùng 2 lít nước, ½ muỗng cafe muối và ½ muỗng cafe bột ngọt. Bạn đậy nắp nồi và đun với lửa vừa trong 30 phút. Trong khi luộc vịt, bạn hãy thường xuyên vớt bọt để giúp nước không dính cặn bẩn, đồng thời có độ trong và ngọt tự nhiên.
            • Bước 2: Bạn vớt vịt ra để nguội rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. 
            • Bước 3: Sau đó, bạn cho đậu xanh và gạo vào nồi đun với lửa vừa trong 30 phút để gạo và đậu xanh nở đều và nêm nếm gia vị vừa ăn.
            • Bước 4: Bạn múc cháo ra bát lớn và cho vào 1 ít giá đỗ, 1 ít hành lá, rau thơm và hạt tiêu xay là bạn đã có 1 bát cháo vịt đậu xanh thơm, ngon, bổ dưỡng.

            Cách nấu cháo vịt đậu xanh béo ngậy, dinh dưỡng

            Cách nấu cháo vịt đậu xanh béo ngậy, dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

            Cách làm nước chấm ăn kèm với cháo vịt đậm đà 

            Nước chấm chính là linh hồn của các món ăn, là phần thêm thắt giúp món cháo vịt thêm “bánh cuốn”. Bên cạnh hướng dẫn cách nấu cháo vịt bài bản, tamsublog.edu.vn nghĩ rằng bạn cũng nên biết “tuyệt chiêu” làm nước chấm vịt để kích thích vị giác khi ăn. Công thức như sau:

            Nguyên liệu:

            • Tỏi: 4-5 tép
            • Gừng: 1 đốt
            • Ớt: 1 quả
            • Chanh: 1/2 quả 
            • Nước mắm, đường

            Cách pha: Bạn cho 5 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 thìa đường vào bát và khuấy đều. Bạn nêm nếm cho vừa miệng rồi cho tỏi băm, ớt băm và gừng vào.

            Cách làm nước chấm ăn kèm với cháo vịt đậm đà 

            Cách làm nước chấm ăn kèm với cháo vịt đậm đà (Nguồn: Internet)

            Một số bí quyết nấu cháo vịt đơn giản, tròn vị tại nhà

            Chọn mua vịt tươi sạch

            • Khi chọn mua vịt, bạn chọn loại vịt cỏ có bộ lông óng mượt, lông vũ mọc đầy đủ, không còn lông tơ bên trong, hai cánh đan vào nhau. Bên cạnh đó, bạn nên chọn con vịt mà khi sờ vào thấy bộ ức tròn đầy, có da cổ và vùng bụng dày. 
            • Bạn không nên chọn những con vịt bị ủ rũ, có mùi hôi, lồng xù.
            • Nếu bạn mua vịt làm sẵn thì nên chọn các con vịt có da màu vàng đều, ấn vào thịt thấy săn chắc và có độ đàn hồi tốt.

            Một số bí quyết nấu cháo vịt đơn giản, tròn vị tại nhà

            Bạn nên chọn mua vịt có bộ ức tròn đầy, da vàng đều (Nguồn: Internet)

            Mẹo sơ chế thịt vịt, nguyên liệu đúng cách

            Để nấu được nồi cháo vịt thơm ngon, bạn cần nắm bí quyết sơ chế vịt đúng cách. Mẹo sơ chế vịt ở đây là bạn dùng rượu trắng, gừng và muối hoặc muối và giấm để chà xát lên da vịt trong vòng 5 – 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

            Một số bí quyết nấu cháo vịt đơn giản, tròn vị tại nhà

            Dùng hỗn hợp rượu trắng, muối và gừng hoặc muối và giấm để khử mùi hôi cho vịt (Nguồn: Internet)

            Lưu ý trong khi nấu cháo vịt 

            Thưởng thức món cháo vịt với đầy đủ gia vị khiến món ăn càng thêm hấp dẫn. Bên cạnh đó, để tận hưởng trọn vẹn tinh túy của món ăn, bạn nên lưu ý những điều sau:

            • Nếu bạn đang thực hiện chế độ giảm cân, bạn chỉ nên sử dụng phần ức của vịt để nấu cháo để giảm hàm lượng cholesterol và chất béo.
            • Cháo vịt ăn sẽ ngon hơn khi ăn nóng, khi ăn phải đảm bảo được vị ngọt tự nhiên, không có mùi hôi của vịt, đồng thời giữ được mùi thơm ngậy của gạo và đậu xanh.
            • Gạo nấu cháo nên rang sơ qua để món cháo được thơm, ngon hơn.

            Cháo vịt ăn sẽ ngon hơn khi ăn nóng và có đầy đủ gia vị

            Cháo vịt ăn sẽ ngon hơn khi ăn nóng và có đầy đủ gia vị (Nguồn: Internet)

            Trên đây, bài viết của Blog tamsublog.edu.vn đã gợi ý cho bạn 2 cách nấu cháo vịt thơm ngon, bổ dưỡng. Hy vọng, bạn đã nằm lòng cách thực hiện cùng các bí quyết “gia truyền” để nấu được món cháo sánh mịn, thơm lừng. Bên cạnh đó, đừng quên truy cập tamsublog.edu.vn để đón đọc nhiều bài viết hữu ích cùng chủ đề bạn nhé!

              Leave a Reply

              Your email address will not be published. Required fields are marked *