3 Cách muối sung kiểu miền Bắc giòn, vàng ngon, không chát, để được lâu

Sung là loại quả hội tụ đủ ba hương vị chua, chát, ngọt thường được sử dụng để ăn kèm cùng với nhiều loại món ăn khác như ốc, cơm nóng,… Muốn bảo quản quả sung được lâu hơn, người ta thường áp dụng các cách muối sung kiểu miền Bắc để sung vàng, giòn và ngon. Qua bài viết hôm nay, tamsublog.edu.vn Blog sẽ giới thiệu cho bạn 3 cách muối sung theo kiểu truyền thống của người Bắc đơn giản tại nhà từ các nguyên liệu dễ kiếm, dễ tìm.  

hiện

 Muối sung nguyên quả

Ngâm sung trong nước muối (Nguồn: Internet) 

Bước 4: Hoàn thành

Sung sau khi lên men sẽ có vị chua đặc trưng và có màu vàng óng. Vỏ sung sẽ không bị thâm đen mà thay vào đó sẽ có màu trắng hoặc trắng vàng đẹp mắt. Điều này tạo nên một hương vị hấp dẫn và độc đáo cho món sung muối nguyên quả theo kiểu miền Bắc này. 

Cách muối sung cả quả kiểu miền Bắc truyền thống

Sung muối nguyên quả giòn ngon khó cưỡng (Nguồn: Internet)

2. Cách muối sung xổi kiểu miền Bắc ngon, vàng giòn

Sung muối xổi là một hình thức muối sung được sử dụng rộng rãi trong các quán ốc và các quán ăn vặt. Món sung muối xổi có hương vị giòn ngon đặc trưng và thời gian muối lại ngắn, chỉ cần ướp muối trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng là có thể ăn ngay. Cách muối sung xổi ăn ngay cũng khá đơn giản, chỉ cần bạn thực hiện theo các bước như sau: 

Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại

Nguyên liệu làm sung muối xổi 

  • 500g quả sung tươi
  • 2 quả ớt sừng
  • 1 quả chanh
  • 3 cây sả
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • Muối, mắm, đường

Cách muối sung xổi ăn ngay 

Cách làm sung xổi sả ớt ăn ngay này được nhiều người lựa chọn bởi thành phẩm tạo ra vô cùng ngon miệng và hấp dẫn. 

Bước 1: Sơ chế sung và nguyên liệu khác

  • Sau khi cắt bỏ cuống sung, thái sung thành 3 miếng và ngâm vào nước chanh muối hoặc giấm pha loãng trong khoảng 30 phút.
  • Sau khi ngâm, vớt sung ra và rửa lại 2 – 3 lần để loại bỏ chất còn lại.
  • Băm nhỏ gừng, tỏi, sả và ớt.
  • Vắt lấy nước cốt từ quả chanh và loại bỏ hạt.

Sơ chế sung làm sung muối xổi

Ngâm sung trong nước giấm loãng (Nguồn: Internet) 

Bước 2: Nấu nước muối sung xổi

  • Cho vào tô tỏi, ớt, gừng và sả đã được băm nhỏ. Sau đó, thêm 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa cà phê đường và 1 thìa canh nước cốt chanh bỏ hạt.
  • Trộn đều tất cả các nguyên liệu trong tô.

Bước 3: Ngâm sung 

  • Cho sung vào tô đựng nước muối đã chuẩn bị sẵn. Trộn đều tay để  đảm bảo gia vị và hương vị được pha trộn đều lên quả sung.
  • Đậy kín tô và để sung ướp trong khoảng 30 phút để gia vị và hương vị thấm vào quả sung.

ngâm sung muối xổi

Ngâm sung trong nước muối đã chuẩn bị sẵn (Nguồn: Internet) 

Bước 4: Hoàn thành 

Sau khi ướp muối trong thời gian ngắn, sung sẽ có hương vị đặc trưng và giòn ngon . Món sung xổi này được dùng làm món ăn kèm với các món hải sản, ốc, hay dùng làm topping cho các món ăn vặt như khoai tây chiên, bánh ngọt, hay bánh mì.

 Cách muối sung xổi kiểu miền Bắc ngon, vàng giòn

Sung muối xổi có thể dùng ngay sau 30 phút muối (Nguồn: Internet) 

3. Cách muối sung chua ngọt ngon để được lâu

Sung muối chua có thể để được trong thời gian lâu nếu bạn biết cách ủ đúng cách. Dưới đây là cách muối sung kiểu miền Bắc ngon, để được lâu đơn giản mà bạn có thể tham khảo áp dụng:

Nguyên liệu làm sung muối chua ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị nếu muốn áp dụng cách muối sung kiểu miền Bắc khá dễ tìm, cụ thể như sau:

  • 2kg sung nếp loại tươi
  • 2 quả chanh
  • 4 củ tỏi
  • 15 quả ớt
  • 1 quả riềng
  • Giấm, đường, muối

Cách muối sung chua ngọt

Cách muối sung theo kiểu chua ngọt này không quá phức tạp như bạn nghĩ, chỉ bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế sung và nguyên liệu khác

  • Rửa sạch sung và cắt cuống đi. Cắt sung thành miếng nhỏ hoặc theo hình dạng bạn thích. 
  • Ngâm sung trong nước chanh muối hoặc giấm là một bước quan trọng để làm sạch và giữ màu đẹp cho sung. Bạn nên ngâm trong hỗn hợp này khoảng 30 phút.
  • Rửa lại sung với nước sạch 2 – 3 lần.
  • Tỏi băm nhuyễn, ớt thì bỏ hạt và cắt nhỏ.
  • Riềng sau khi rửa sạch thì cắt thành các lát mỏng. 

 Sơ chế sung làm sung chua ngọt

Cắt sung thành các miếng nhỏ (Nguồn: Internet) 

Bước 2: Nấu nước muối sung 

  • Cho khoảng 500ml nước lọc, đường và giấm vào nồi rồi đun sôi và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp gia vị tan hoàn toàn. Cho tiếp tục phần nước mắm, muối vào hỗn hợp rồi sau đó để nước nguội. 
  • Khi hỗn hợp nước muối sung còn khoảng 30 độ C thì bạn cho riềng, tỏi và ớt vào và khuấy đều tay. 

Bước 3: Ngâm sung chua ngọt

  • Cho phần sung vào hỗn hợp nước muối đã chuẩn bị rồi đổ toàn bộ vào hũ thủy tinh có nắp đậy. Bạn cần đảm bảo phần nước muối ngập trên mặt của sung.
  • Ủ trong khoảng 1 tuần là đã có thể thưởng thức thành quả ngay. 

Ngâm sung chua ngọt

Cho sung vào hũ thủy tinh chứa nước muối (Nguồn: Internet) 

Bước 4: Hoàn thành

Sung muối chua ngọt không chỉ có vị ngon mà còn có tác dụng kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng nên được sử dụng chung với các món chính trong mâm cơm hoặc những món ăn vặt như ốc, khoai tây chiên,…

Cách muối sung chua ngọt ngon để được lâu

Sung muối chua cay, giòn ngon hấp dẫn (Nguồn: Internet) 

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn 3 cách muối sung theo kiểu miền Bắc hấp dẫn và để được lâu. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ tìm được cách thực hiện phù hợp để tiến hành muối sung vừa giòn, vừa ngon. Để khám phá thêm nhiều cách làm các món ăn vặt khác cũng như mua ngay các dụng cụ nhà bếp chính hãng, giá tốt, giao nhanh hãy truy cập vào sàn thương mại tamsublog.edu.vn ngay bạn nhé! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *