3 Cách làm sữa đậu nành thơm ngon, nguyên chất tại nhà

Sữa đậu nành là một loại thức uống dinh dưỡng được nhiều người ưa dùng vào mỗi buổi sáng để bổ sung thêm năng lượng. Để có thể thưởng thức một ly sữa thơm ngon, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh, ngay lúc này hãy cùng tamsublog.edu.vn tìm hiểu các cách làm sữa đậu nành tại nhà đơn giản, chuẩn vị bạn nhé!

>> Xem thêm:

  • Sữa hươu cao cổ – Tăng chiều cao và phát triển toàn diện
  • Sữa tươi không đường – Bổ sung Canxi, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, không làm tăng đường huyết
  • Sữa chua Hy Lạp ngon, ít đường, đẹp da, tốt cho sức khỏe

hiện

Các bước nấu sữa đậu nành không bỏ bã bằng máy làm sữa hạt

  • Cho hạt đậu nành đã được sơ chế vào máy làm sữa hạt rồi đổ thêm một lượng nước vừa đủ vào. 
  • Khởi động máy, chọn chế độ nấu sữa hạt và bắt đầu nấu. Khi đó, máy sẽ tự động xay và nấu chín hạt đậu nành để cho ra thành phẩm cuối cùng.

Nếu không có máy làm sữa hạt, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây để nấu sữa đậu nành nguyên xác:

  • Cho hạt đậu nành vào nồi rồi đổ một lượng nước lọc vào sao cho ngập mặt đậu. Đun cho đến khi nước sôi, rồi hạ lửa nhỏ và tiếp tục đun thêm 15 phút nữa.
  • Tiếp theo, bạn đổ nước đậu nành đã luộc đi rồi cho đậu vào máy xay sinh tố, sau đó xay nhuyễn với lượng nước ấm phù hợp.
  • Cuối cùng, bạn đã hoàn thành xong ly sữa đậu nành nguyên xác thơm béo, sánh mịn.

Cách làm sữa đậu nành không bỏ bã

Sử dụng máy nấu sữa hạt để làm sữa đậu nành nguyên xác thơm ngon (Nguồn: Internet)

>> Tham khảo: Làm sữa đậu nành không bỏ bã với Máy Xay Sinh Tố Mini Hafele GS-621 (350W)

Một số loại sữa đậu nành khác 

Bên cạnh sữa đậu nành truyền thống, một số loại sữa đậu nành kết hợp với các loại hạt khác giúp tăng thêm hương vị, cung cấp thêm các chất dinh dưỡng, giúp bạn có thêm nhiều sự lựa trong việc chăm sóc bản thân cũng như gia đình. Dưới đây là một số loại sữa nành phổ biến được nhiều người yêu thích: 

Sữa đậu nành đậu phộng 

Sữa đậu nành đậu phộng là sự kết hợp vô cùng thơm béo, có vị dễ uống và cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Cách làm sữa đậu nành đậu phộng vô cùng đơn giản, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Đậu nành rửa sạch, ngâm qua đêm rồi bỏ hết vỏ.
  • Đậu phộng rang chín vừa thơm tới, sau đó bỏ vỏ.
  • Xay nhuyễn đậu phộng và đậu nành với nhau, rồi dùng rây để lọc lấy phần nước cốt.
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần nấu sôi hỗn hợp với lửa nhỏ (hoặc có thể dùng máy làm sữa hạt để nấu trực tiếp).
  • Khi sữa đã sôi, bạn cho vào ít đường và thưởng thức ly sữa đậu nành đậu phộng có vị béo và thơm ngon hấp dẫn.

Sữa đậu nành đậu phộng

Sữa đậu nành đậu phộng thơm ngon tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

>> Tham khảo: Làm sữa đậu nành đậu phộng với Máy làm sữa hạt đa năng Unie UMB08

Sữa đậu nành bạc hà 

Với sữa đậu nành bạc hà, bạn thực hiện tương tự các bước làm sữa đậu nành cơ bản. Đến bước cuối cùng, sau khi tắt bếp, lúc sữa còn nóng bạn cho vào một ít siro bạc hà rồi khuấy nhẹ tay đến khi sữa có màu xanh bạc hà là hoàn thành. 

Bạn có thể dùng lá bạc hà tươi thay cho siro bạc hà để sữa có vị tự nhiên hơn. Sữa đậu nành bạc hà là cách kết hợp vô cùng độc đáo và mới lạ, mang đến hương vị vừa thơm béo, vừa the mát. 

Sữa đậu nành bạc hà

Sữa đậu nành bạc hà hương vị the mát và thơm ngon (Nguồn: Internet)

>> Tham khảo: Sữa phù hợp với nhiều lứa tuổi, giúp bổ sung năng lượng để làm việc, học tập

Sữa đậu nành cà phê

Sữa đậu nành cà phê là một sự kết hợp vô cùng hữu ích, giúp bạn thêm sảng khoái, tràn đầy năng lượng cũng như có những dưỡng chất tốt cho sức khỏe từ đậu nành. Để có được một ly sữa đậu nành cà phê bạn cần có hai nguyên liệu chính đó là nước cốt cà phê và sữa đậu nành. 

Tiếp theo, bạn chỉ cần cho hỗn hợp cà phê, sữa đậu nành và đường vào ly rồi khuấy đều. Cuối cùng, bạn cho thêm đá vào rồi thưởng thức ly cà phê sữa đậu nành đặc biệt này thôi. 

Cà phê sữa đậu nành

Sữa đậu nành cà phê một sự kết hợp tràn đầy năng lượng và dưỡng chất (Nguồn: Internet)

Sữa đậu nành hạt sen 

Cách làm sữa đậu nành hạt sen vô cùng đơn giản. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn có một ly sữa đầy dinh dưỡng và hỗ trợ giấc ngủ, đặc biệt là dành cho người lớn tuổi. 

Khi nấu sữa đậu nành hạt sen, phần hạt đậu nành, bạn tiến hành sơ chế tương tự như công thức nấu sữa đã hướng dẫn ở trên. Đối với hạt sen, bạn cần loại bỏ phần tim sen để khi nấu sữa sẽ không bị đắng. 

Khi nấu sữa, bạn cho đậu nành và hạt sen vào xay chung với nhau, lấy phần nước cốt, bỏ cặn rồi tiến hành nấu sữa tương tự như khi nấu sữa đậu nành truyền thống. Bạn có thể sử dụng máy nấu sữa hạt để nấu trực tiếp sữa đậu nành hạt sen nguyên xác. 

Sữa đậu nành hạt sen

Sữa đậu nành hạt sen béo và bùi, tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

>> Tham khảo: Làm sữa đậu nành hạt sen với Máy Làm Sữa Hạt OLIVO X20

Sữa đậu nành hạt điều 

Một số lưu ý khi mua hạt điều tươi làm sữa đậu nành mà bạn nên biết:

  • Chọn hạt điều chưa qua chế biến, tẩm ướp gia vị.
  • Chọn mua những hạt điều còn nguyên hạt, không bị vỡ nát.
  • Những hạt có màu trắng, chắc hạt, căng tròn, bề mặt sáng bóng là những hạt điều ngon, tươi.
  • Tuyệt đối không mua những hạt bị mốc, lốm đốm đen, yểu.

Hạt điều sau khi mua về bạn rửa sạch rồi ngâm trong nước muối khoảng 3 – 5 tiếng. Sau đó rửa sạch rồi để ráo nước.

Thực hiện tương tự cách nấu sữa đậu nành truyền thống, đến bước xay đậu thì bạn cho hạt điều vào xay cùng, rồi bỏ cặn và tiến hành nấu như bình thường. 

Sữa đậu nành hạt điều

Sữa đậu nành hạt điều bổ dưỡng cho gia đình (Nguồn: Internet)

Những điều cần lưu ý khi nấu sữa đậu nành

Để có được một ly sữa đậu nành ngon thì việc chọn mua hạt đậu nành chất lượng là vô cùng quan trọng. Sau đây là những điều cần lưu ý trong quá trình chọn mua nguyên liệu:

  • Hạt đậu nành phải còn tươi, nguyên vỏ và không bị mốc hay nảy mầm.
  • Hạt đậu nành phải có kích thước đều, không quá to hoặc quá nhỏ.
  • Hạt đậu phải có màu trắng ngà, bề mặt sáng bóng, căng đầy, chắc và có mùi thơm.
  • Không mua những hạt bị lốm đốm, vỡ vụn.

Một số lưu ý khi nấu sữa đậu nành mà bạn nên biết:

  • Ngâm đậu nành đúng và đủ thời gian, nếu thời gian quá ngắn đậu sẽ bị cứng, nếu quá lâu đậu sẽ bị chua và mọc mầm.
  • Vo đậu thật kỹ để loại bỏ hoàn toàn vỏ đậu để khi nấu sữa sẽ không có vị chát của vỏ.
  • Sữa đậu nành phải được nấu sôi thật kỹ và khuấy đều khi nấu, không để sữa bị khét.
  • Không bảo quản sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt, vì ở nhiệt độ ấm, vi khuẩn dễ dàng sinh trưởng và phát triển.

Những lưu ý khi chọn sữa đậu nành

Chọn lựa những hạt đậu nành to tròn đều, căng, bóng để nấu sữa ngon hơn (Nguồn: Internet)

>> Xem thêm: Sữa bột cho bé – Cung cấp dinh dưỡng và hỗ trợ tăng chiều cao

Tác dụng của sữa đậu nành đối với sức khỏe

Sữa đậu nành là thức uống bổ dưỡng, dưới đây là các lợi ích cho sức khỏe mà sữa đậu nành mang lại mà bạn nên biết:

  • Giúp chuyển hóa lipid: Sữa đậu nành không chứa cholesterol, khi uống sữa đậu nành sẽ giúp cải thiện chuyển hóa lipid máu, giảm nồng độ triglyceride và các lipoprotein mật độ thấp (LDL) và tăng lipoprotein mật độ cao (HDL). 
  • Cải thiện, tăng cường hoạt động của mạch máu: Các axit béo Omega-3 và Omega-6 có trong đậu nành giúp chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ mạch máu, tránh tổn thương và xuất huyết.
  • Hỗ trợ giảm cân: Các axit béo không bão hòa đơn có trong đậu nành giúp ức chế quá trình hấp thu chất béo có lợi cho quá trình giảm cân.
  • Có khả năng ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt: Đậu nành giàu chất phytoestrogen, giúp ức chế sự sản sinh testosterone ở nam giới, giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
  • Hạn chế các triệu chứng mãn kinh: Estrogen ở trong thời kỹ mãn kinh thường giảm tới mức thấp nhất, gây ra một số triệu chứng và vấn đề sức khỏe. Phytoestrogen trong sữa đậu nành giúp thay thế estrogen, hạn chế các triệu chứng mãn kinh hiệu quả.
  • Ngăn ngừa loãng xương: Phytoestrogen còn giúp hấp thụ canxi và ngăn ngừa loãng xương. 

Tác dụng của sữa đậu nành đến sức khỏe

Sữa đậu nành hỗ trợ giảm cân, tăng cường hoạt động chuyển hóa lipid (Nguồn: Internet)

>> Xem thêm các sản phẩm sữa khác tại

Sữa Cô gái Hà Lan – Sữa bịch, sữa hộp Dutch Lady chính hãng, giá tốt

Câu hỏi thường gặp 

Khi làm sữa đậu nành, phải ngâm hạt trong mấy tiếng?

Thời gian ngâm đậu còn phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường. Vào mùa nắng nóng, đậu nên ngâm khoảng 6 – 8 tiếng, vào mùa đông, thời gian ngâm hợp lý là từ 8 – 10 tiếng.

Nấu sữa đậu nành mất bao lâu?

Thời gian nấu sữa đậu nành phụ thuộc vào khối lượng đậu mà bạn đem đi nấu. Thông thường sẽ mất khoảng 20 – 30 phút cho cả nấu sữa trên bếp đun và nấu sữa đậu nành bằng máy sữa hạt.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách làm sữa đậu nành đơn giản tại nhà nhưng vẫn đảm bảo đúng hương vị, chất lượng mà bạn nên thử. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp ngay để trổ tài và chiêu đãi bạn bè, gia đình một ly sữa đậu nành thơm ngon, bổ dưỡng. Hãy theo dõi trang web của tamsublog.edu.vn để có thể biết thêm nhiều công thức vào bếp khác bạn nhé!

admincd

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *