Sữa hạt là một thức uống vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Vì vậy, bạn cũng nên bổ sung sữa hạt hằng ngày. Với bài viết này, tamsublog.edu.vn sẽ cung cấp tới bạn đọc cách làm sữa hạt bằng máy giúp bạn biết cách làm sữa hạt tại nhà và có thể thay đổi thực đơn sữa hạt liên tục với 23 công thức sữa hạt bổ dưỡng.
Bạn đang đọc: 25+ Cách làm sữa hạt bằng máythơm ngon, bổ dưỡng, không bị tách nước
Hôm Nay Ăn Gì: 40+ Thực Đơn Mỗi Ngày, Dễ Làm, Ngon, Dinh Dưỡng
Sáng nay ăn gì? Tổng hợp 30+ món ăn buổi sáng ngon, rẻ
3. Cách làm sữa hạnh nhân bằng máy
Nguyên liệu để làm sữa hạt bằng máy với hạnh nhân
- Hạnh nhân nguyên chất.
- Nước.
- Một lượng nhỏ muối hồng để làm tăng vị đậm cho sữa.
- Đường hoặc quả chà để tạo vị ngọt.
- Cốc và rây lọc.
- Máy làm sữa hạt.
Cách làm
Cách làm sữa hạt bằng máy khi nguyên liệu là hạnh nhân, bạn cần làm theo các bước sau:
- Bước 1: Ngâm hạt hạnh nhân trong nước trong khoảng 8 – 12 tiếng để hạt nở ra
- Bước 2: Sau khi ngâm xong, vớt hạt ra ngoài và bóc lớp vỏ lụa màu nâu ra khỏi hạt. Khi hạt được bóc sạch lớp vỏ lụa, sữa hạt sẽ có màu trắng hấp dẫn hơn.
- Bước 3: Xay sữa bằng cách cho hạt hạnh nhân vào máy xay cùng 1000ml nước lọc và quả chà (nếu có). Sau đó bật chế độ nấu sữa hạt.
- Bước 4: Trước khi thưởng thức, bạn nên dùng rây lọc qua để sữa bớt cặn và mịn hơn. Bạn có thể thêm đường, đá nếu muốn.
4. Làm sữa hạnh nhân óc chó đậu nành bằng máy
Nguyên liệu
- Đậu nành, hạnh nhân, hạt óc chó.
- Đường.
- Rây, lọc.
- Máy làm sữa hạt.
Cách làm
Bạn có thể tham khảo cách làm sữa hạt bằng máy sau đây để có được một ly sữa hạnh nhân óc chó đậu nành thơm ngon nhất:
- Bước 1: Ngâm các loại hạt, rửa sạch và ngâm đậu nành trong khoảng 8 tiếng, ngâm hạnh nhân trong khoảng 1 tiếng trước khi nấu.
- Bước 2: Bóc lớp vỏ, giữ lại phần thịt trắng bên trong của hạnh nhân. Sau đó cho hạnh nhân vào chảo rang đều tay đến khi ngả vàng. Tiếp tục cho hạt óc chó đã bóc vỏ vào rang đến khi dậy mùi thơm.
- Bước 3: Lần lượt cho hạt đậu nành, óc chó và hạnh nhân vào máy xem và thêm nước. Sau đó bật chế độ nấu sữa hạt.
- Bước 4: Sử dụng rây để lọc sữa vừa được nấu. Sau đó, bạn chỉ cần thêm đường là đã có một cốc sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng.
>> Xem thêm các sản phẩm sữa khác tại
- Bước 1: Ngâm hạnh nhân và yến mạch trong nước khoảng 8 tiếng. Sau khi ngâm xong, bóc lớp vỏ lụa bên ngoài của hạt hạnh nhân.
- Bước 2: Cho nguyên liệu vào máy xay. Bật chế độ làm sữa hạt và đợi khoảng 15 phút.
- Bước 3: Đổ sữa ra cốc và thêm đường, đá để thưởng thức.
8. Sữa cốm óc chó lá dứa
Nguyên liệu
- 60gr cốm xanh.
- 8 hạt óc chó.
- Nước cốt lá dứa/ lá dứa thơm.
- Đường.
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Ngâm cốm trong nước 20 – 25 phút để cốm nở ra và mềm hơn.
- Tách hạt óc chó, sau đó ngâm với nước khoảng 30 – 45 phút.
- Bước 2: Cho cốm, hạt óc chó, đường và 1 chén nước cốt lá dứa và 500ml nước vào máy làm sữa hạt. Bật chế độ “sữa không nấu” và xay trong 8 – 10 phút.
- Bước 3: Cho ra cốc, thêm đá hoặc đường để thưởng thức.
9. Cách làm sữa cốm đậu xanh cốt dừa bằng máy
Nguyên liệu
- 60gr cốm xanh.
- 60gr đậu xanh.
- 70 – 80ml nước cốt dừa.
- Đường.
- Máy làm sữa hạt.
Cách làm
Đối với sữa cốm đậu xanh, bạn cần thực hiện theo cách làm sữa hạt bằng máy sau đây:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Ngâm cốm trong nước khoảng 30 phút và ngâm đậu xanh với nước khoảng 4 – 6 tiếng. Sau khi vớt và để ráo nước, bạn cần cho đậu xanh vào nồi với khoảng 300 – 400ml nước để nấu nhừ đậu xanh trong khoảng 25 – 20 phút.
- Bước 2: Cho lần lượt cốm, đậu xanh đã được nấu chín, 2 muỗng đường, nước cốt dừa và 500ml nước nóng vào máy. Sau đó, bạn bật máy và chọn chế độ “không nấu sữa” và xay trong 8-10 phút, đến khi sữa mịn thì tắt máy.
- Bước 3: Đổ sữa ra ly, để nguội hoặc thêm đá để thưởng thức.
10. Sữa hạt bí, macca, yến mạch
Nguyên liệu
- 30gr hạt bí.
- 20gr hạt macca.
- 10gr yến mạch.
- 1 lít nước lọc.
- Đường.
Cách làm
- Bước 1: Trước khi tiến hành cách làm sữa hạt bằng máy, bạn cần sơ chế nguyên liệu. Trước tiên, bạn cần ngâm hạt macca trong vòng 4 giờ và ngâm yến mạch trong vòng 2 giờ. Sau khoảng thời gian đó, vớt macca và yến mạch và rửa lại lần nữa. Hạt bí bóc vỏ, sau đó rang chín tới khi dậy mùi.
- Bước 2: Cho các nguyên liệu đã sơ chế và thêm nước lọc vào máy làm sữa hạt. Bật chế độ nấu sữa và đợi trong khoảng 20 – 25 phút.
- Bước 3: Đổ sữa ra cốc, thêm đường và đá và thưởng thức.
11. Sữa hạt bí, đậu phộng, gạo lứt
Nguyên liệu
- Hạt bí, đậu phộng, gạo lứt (lưu ý, tỷ lệ gạo lứt : đậu phộng là 80 : 20).
- Đường cát, đường mía.
- Máy làm sữa hạt.
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Ngâm gạo lứt trong khoảng 12 tiếng để cho gạo được mềm hơn. Ngâm lạc quan đêm, sau đó loại bỏ phần bỏ để để sữa đỡ chát. Bóc vỏ hạt bí, sau đó cho lên chảo rang chín với lửa nhỏ.
- Bước 2: Cho gạo lứt, đậu phộng và hạt bí, thêm đường và nước sau đó cho vào máy làm sữa hạt. Bật chế độ nấu sữa hạt và đợi trong 25 – 30 phút.
- Bước 3: Đổ sữa ra cốc, để nguội hoặc cho thêm đá vào thưởng thức.
12. Cách làm sữa hạt điều bí đỏ bằng máy
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho cách làm sữa hạt điều bằng máy này:
- 50gr hạt điều.
- 200gram bí đỏ.
- 1 lít nước lọc.
Cách làm
- Bước 1: Ngâm hạt điều với nước trong vòng 20 phút, sau đó loại bỏ sạch lớp vỏ bên ngoài để chuẩn bị làm sữa hạt bằng máy.
- Bước 2: Gọt sạch lớp vỏ cứng bên ngoài của bí đỏ và loại và hạt bên trong, tiếp đó rửa sạch và cắt miếng nhỏ.
- Bước 3: Cho hạt điều, bí đỏ vào máy xay, thêm nước và tiếp tục bật chế độ nấu sữa hạt.
13. Sữa hạt bí, khoai môn, hạt điều
Nguyên liệu
- 500gr khoai môn, 50gr hạt điều, 30gr hạt bí.
- Máy làm sữa.
- Rây lọc.
Cách làm
- Bước 1: Rửa sạch và ngâm hạt điều trong khoảng 8 tiếng. Sau khi ngâm xong, loại bỏ phần vỏ lụa bên ngoài, lựa lấy phần lõi trắng bên trong để màu sữa được đẹp hơn. Khoai mon gọt sạch vỏ, cho vào nồi hấp chín để hương vị của khoai được giữ nguyên vẹn. Hạt bí bóc vỏ, sau đỏ cho lên chảo và rang chín với lửa nhỏ.
- Bước 2: Cho nguyên liệu đã sơ chế vào máy, thêm nước và bắt đầu xay nhuyễn. Lưu ý, xay riêng khoai môn và hạt điều – hạt bí.
- Bước 3: Sau khi xay nhuyễn và để nguội. Sử dụng rây lọc để lọc phần sữa sánh mịn. Sau đó trộn đều hỗn hợp khoai môn và hạt điều vừa lọc với nhau.
- Bước 4: Cho hỗn hợp đã trộn đều lên bếp đun, thêm đường, bật lửa nhỏ và khuấy đều trong 10 – 15 phút. Với cách làm sữa hạt bằng máy này, bạn có thể bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh 1 ngày đấy.
14. Cách làm sữa hạt điều bằng máy
Nguyên liệu
- 120gr hạt điều.
- Muối, đường.
- 1 lít nước lọc.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh tiêu thơm ngon, phồng xốp, vàng ươm đơn giản tại nhà
Cách làm
- Bước 1: Ngâm hạt điều trong nước trong có thêm một ít muối khoảng 3 giờ, sau đó rửa lại thật sạch.
- Bước 2: Cho hạt điều và 1 lít nước lọc vào máy, bạn có thể cho thêm một chút muối để sữa đậm vị hơn. Bật chế đậu nấu sữa hạt và chờ trong 15 – 20 phút.
- Bước 3: Đổ sữa ra cốc, thêm đường và đá để thưởng thức.
15. Công thức làm sữa hạt điều, đậu xanh, dừa non
Nguyên liệu
- 120gr đậu xanh.
- 200gr dừa nạo.
- 120gr hạt điều (loại không rang muối).
- Đường.
- Nước.
Cách làm
Để có được ly sữa hạt điều, đậu xanh, dừa non thơm ngon, bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết cách làm sữa hạt bằng máy sau đây:
- Bước 1: Ngâm hạt điều trong khoảng 1 giờ trước khi xay. Vo sạch đậu xanh khoảng 2, 3 lần với nước và ngâm trong 4- 5 tiếng đồng hồ để hạt đậu xanh được nở ra và mềm hơn.
- Bước 2: Cho phần dừa nạo vào máy làm sữa hạt cùng 150ml nước lọc, sau đó chọn chế độ “xay khô trong khoảng 2 phút, tiếp đó bạn nhấn nút “bật/tắt” để máy tiếp tục thực hiện xay cơm dừa. Sau đó, bạn sử dụng rây lọc để lọc hỗn hợp vừa xay để thu về phần nước cốt dừa.
- Bước 3: Cho đậu xanh và hạt điều đã ngâm mềm, thêm một chút muối hồng, đường và 800ml nước lọc, sau đó bật chế độ “sữa thảo mộc” trong khoảng 25 phút rồi nhấn “bật” để máy bắt đầu nấu sữa.
- Bước 4: Sau 25 phút, bạn mở nắp ra và thêm đường rồi khuấy đều. Bạn có thể cho sữa ra cốc để nguội hoặc thêm đá để thưởng thức.
16. Làm sữa hạt điều, dâu tây bằng máy
Nguyên liệu
- 150gr dâu tây.
- 100gr hạt điều.
- 2 muỗng cà phê siro cây phong.
- 1 muỗng cà phê tinh chất vani.
Cách làm
Để làm sữa hạt điều, dâu tay, bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách làm sữa hạt bằng máy sau đây:
- Bước 1: Cho hạt điều vào ngâm nước trong khoảng 3 tiếng đề hạt mềm hơn. Dâu tây rửa sạch, sau đó cắt bỏ hết phần cuống.
- Bước 2: Cho hạt điều, dâu tây, 1 muỗng cà phê tinh chất vani, 2 muỗng cà phê siro cây phong và 1 lít nước lọc vào máy xay. Bật chế độ xay nhuyễn các nguyên liệu.
- Bước 3: Cho sữa ra cốc, thêm đá để thưởng thức.
17. Sữa hạt điều, cà rốt
Nguyên liệu
- 150gr cà rốt.
- 100gr hạt điều.
- 1 muỗng cà phê tinh chất vani.
- Đường.
Cách làm
- Bước 1: Cho hạt điều vào ngâm nước trong khoảng 3 tiếng đề hạt mềm hơn. Đối với cà rốt, cần rửa sạch sau đó cắt nhỏ trước khi cho vào máy làm sữa hạt.
- Bước 2: Cho hạt điều, cà rốt, 1 muỗng cà phê tinh chất vani và 1 lít nước lọc vào máy xay. Bật chế độ xay nhuyễn các nguyên liệu.
- Bước 3: Cho sữa ra cốc, thêm đường và đá để thưởng thức.
18. Sữa hạt điều, mè rang
Nguyên liệu
- 50gr mè đen.
- 30gr hạt điều.
- Đường, muối.
Cách làm
Đối với sữa hạt điều, mè rang, bạn có thể tham khảo cách làm sữa hạt bằng máy sau đây:
- Bước 1: Ngâm hạt điều trong nước khoảng 3 tiếng. Rửa sạch mè đen với nước muối loãng để loại sạch bụi bẩn.
- Bước 2: Cho mè đen, hạt điều và 1,5 lít nước vào máy và bắt đầu bật chế độ nấu sữa.
- Bước 3: Chờ 20 – 25 phút, sau đó đổ sữa ra cốc, thêm đường và thưởng thức.
19. Sữa hạt phỉ truyền thống
Nguyên liệu
- 80gr hạt phỉ.
- Nước.
- Đường.
- Máy làm sữa hạt.
Cách làm
- Bước 1: Ngâm hạt phỉ trong nước khoảng 8 tiếng để hạt phỉ mềm ra. Sau đó vớt ra và để hạt phỉ ráo nước.
- Bước 2: Cho hạt phỉ và nước lọc vào máy làm sữa hạt rồi xay nhuyễn hỗn hợp.
- Bước 3: Đổ hỗn hợp đã được xay ra rây lọc loại bỏ phần bã. Cho phần sữa vừa lọc ra cốc, thêm đường và đá để có thể thưởng thức.
20. Sữa hạt phỉ hương socola
Nguyên liệu
- 260gr hạt phỉ.
- 160gr socola đen.
- 1,2 lít nước.
Cách làm
Với loại sữa hạt phỉ hương socola, bạn có thể tham khảo cách làm sữa hạt bằng máy sau đây:
- Bước 1: Trước tiên, bạn cần nướng 260gram hạt phỉ trong lò ở nhiệt độ 350 độ C trong 5 – 10 phút rồi để nguội. Sau đó, bạn cần ngâm hạt phỉ với nước trong 8 tiếng để cho hạt phỉ mềm ra.
- Bước 2: Cho hạt phỉ vào máy xay sữa hạt cùng nước ấm và bắt đầu xay nhuyễn hỗn hợp.
- Bước 3: Dùng rây và lọc để lọc hỗn hợp vừa xay nhuyễn. Cho phần sữa vừa lọc được ra tô.
- Bước 4: Cho socola vào cốc và đun cách thủy trong khoảng 1 phút để socola tan chảy ra. Sau đó, cho phần socola đó vào tô chứa sữa hạt phỉ rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau hoàn toàn.
21. Cách làm sữa hạt mít bằng máy
Nguyên liệu
- 100gr hạt mít.
- 20gr hạt bí xanh.
- 20gr vừng trắng.
- Đường, muối.
Cách làm
Dưới đây là cách làm sữa hạt bằng máy tại nhà đối với loại sữa hạt mít:
- Bước 1: Trước tiên, bạn cần luộc chín 100gr hạt mít. Sau đó, bóc sạch lớp vỏ mít bên ngoài. Rang vừng, mè đến mùi khi dậy mùi. Hạt bí cần bóc sạch lớp vỏ bên ngoài và cho lên bếp rang chín.
- Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào máy nấu sữa, thêm nước và nấu trong 35 – 40 phút đến khi sữa được xây nhuyễn và nấu chín.
- Bước 3: Cho sữa ra cốc, thêm lượng đường phù hợp để thưởng thức.
22. Sữa hạt đậu gà, macca
Nguyên liệu
- 50gr hạt đậu gà.
- 50gr hạt macca.
- Đường mía, muối hồng.
- Nước lọc.
- Lá dứa thơm.
Cách làm
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm sữa hạt bằng máy:
- Bước 1: Ngâm hạt đậu gà trong nước khoảng 8 – 12 tiếng đồng hồ sau đó bóc sạch vỏ, rửa sạch và để ráo nước. Rửa sạch lá dứa thơm, sau đó để ráo nước.
- Bước 2: Cho hỗn hợp hạt đậu gà, hạt macca đã sơ chế vào cối xay, thêm nước lọc và bắt đầu xay nhuyễn. Khi hỗn hợp đã nhuyễn, đổ thêm 500ml nước lọc và xay thêm trong 1 phút.
- Bước 3: Dùng rây để lọc hỗn hợp sữa vừa xay nhuyễn để tách lấy phần sữa hạt.
- Bước 4: Cho hợp hợp vừa được tách ra vào nồi, thêm đường và đun sôi với lửa nhỏ. Trong khi nấu, bạn cần khuấy đều tay để sữa được sánh, mịn. Khi sữa sối, cho lá dứa thơm vào nồi và tiếp tục đun trong vòng 5 -10 phút.
- Bước 5: Cho sữa ra cốc, để nguội và thưởng thức.
23. Sữa hạt sen bằng máy
Nguyên liệu
- 90gr hạt sen tươi.
- 20gr đường thốt nốt hoặc đường cát.
- 200ml nước lọc.
- Máy làm sữa hạt.
Cách làm
- Bước 1: Đầu tiên, bạn cần dùng dao bóc sạch lớp vỏ và phần tâm hạt sen để sữa nấu lên không bị đắng. Tiếp theo, rửa sạch hạt sen và để ráo nước.
- Bước 2: Cho hạt sen đã sơ chế và thêm 500ml nước lọc vào máy nấu sữa hạt . Chọn chức năng nấu sữa hạt và hẹn giờ trong khoảng 20 phút, bấm nút “bắt đầu” đế máy nấu sữa.
- Bước 3: Sau 20 phút, đổ sữa ra cốc và thêm đường vào để thưởng thức.
>>>>>Xem thêm: Bánh đúc: Bí quyết mang tới hương vị truyền thống ăn vào là mê
Trên đây là 23 cách làm sữa hạt bằng máy tại nhà mà tamsublog.edu.vn đã giới thiệu tới bạn đọc. Thông qua bài viết này tamsublog.edu.vn mong rằng bạn đã rõ hơn về cách làm sữa hạt bằng máy và 23 công thức mà tamsublog.edu.vn đã giới thiệu sẽ giúp cho bạn đọc thưởng thức được nhiều loại sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng.
Xem thêm một số vật dụng cần thiết cho gia đình như: Tủ lạnh 2 cánh, tủ quần áo gỗ, nồi cơm điện mini, nhiệt kế điện tử, túi zipper…