15 Cách ướp thịt nướng thơm ngon, mềm, chuẩn vị nhà hàng

15 Cách ướp thịt nướng thơm ngon, mềm, chuẩn vị nhà hàng

Thịt nướng kết hợp cùng nước chấm thơm ngon là món ăn khoái khẩu của khá nhiều người. Yếu tố quyết định đến món ăn có chất lượng chuẩn vị hay không chính là cách ướp thịt sao cho đúng tỉ lệ. Cùng tamsublog.edu.vn khám phá ngay các cách ướp thịt nướng ăn cơm tấm, ăn bún, BBQ,… chuẩn nhà hàng trong bài viết sau.

Bạn đang đọc: 15 Cách ướp thịt nướng thơm ngon, mềm, chuẩn vị nhà hàng

Nguyên liệu cần dùng để ướp thịt nướng

Để chế biến món thịt nướng một cách chuẩn vị, trước tiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau: 

  • Thịt ba chỉ: 500g.
  • Hành tím: 1 củ.
  • Tỏi khô: 1 củ.
  • Hành lá: 3 cây.
  • Mật ong: 1 muỗng canh.
  • Gia vị: Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu, dầu hào, tương ớt,…

> Mua ngay sốt ướp thịt nướng Cholimex giá tốt, chất lượng tại tamsublog.edu.vnNGON

Hướng dẫn làm nước sốt ướp thịt heo nướng

Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi, hành tím, bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ, hành lá rửa sạch. 
  • Làm sạch 500g thịt heo với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại rồi để ráo. Cắt thịt thành các miếng vừa ăn, có thể dùng búa dần sơ qua để thịt mềm mọng hơn.

Cách ướp thịt nướng đơn giản kiểu truyền thống

  • Bước 1: Cho thịt vào tô lớn, ướp với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng hạt tiêu. 
  • Bước 2: Trộn đều tất cả các gia vị rồi ướp trong khoảng 3 tiếng cho thấm đều. Đeo bao tay để bóp thịt giúp thịt thấm gia vị tốt hơn.
  • Bước 3: Nướng với bếp than hoặc bếp gas đều được, đảm bảo món thịt sẽ thơm ngon, màu vàng đều vô cùng hấp dẫn.

15 Cách ướp thịt nướng thơm ngon, mềm, chuẩn vị nhà hàng

Công thức ướp thịt nướng đơn giản tại nhà (Nguồn: Internet)

Một số cách ướp thịt nướng thơm ngon khác 

Cách ướp thịt nướng cơm tấm, ăn bún 

Thịt nướng làm một trong những topping không thể thiếu khi ăn cơm tấm hoặc bún. Thịt làm món ăn trở nên thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn hơn. 

Nguyên liệu:

  • Sườn cốt lết: 500g.
  • 3 củ hành tím, 1 ít đầu hành lá, 1 củ tỏi, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng canh nước tương.
  • Gia vị: Muối, đường thốt nốt, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn.

Cách làm:

  • Bước 1: Trước tiên, rửa sạch sườn cốt lết nhiều lần qua nước lạnh cho sạch.
  • Bước 2: Ướp sườn với 1 muỗng canh sữa đặc, 1 chút muối, 1 muỗng canh đường thốt nốt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 chút tiêu, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm, đầu hành băm, hành tím băm và tỏi băm rồi trộn đều.
  • Bước 3: Sau khi đã trộn tan hỗn hợp xốt, cắt khoảng 1/3 trái cam cho vào cùng rồi khuấy đều.
  • Bước 4: Lần lượt cho sườn vào ướp trong ít nhất 2 tiếng. Lưu ý: Nên trộn đều sao cho tất cả miếng thịt đều thấm xốt rồi mới ướp. Nếu không có bếp than, có thể sử dụng nồi chiên không dầu để thay thế.

Tham khảo ngay Nồi chiên không dầu Rapido chính hãng, giá tốt tại tamsublog.edu.vn.

  • Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm siêu dính, ngon hết sẩy

15 Cách ướp thịt nướng thơm ngon, mềm, chuẩn vị nhà hàng

Cách ướp thịt nướng ăn cơm tấm, ăn bún (Nguồn: Internet)

Cách ướp thịt nướng BBQ tại nhà

Thịt nướng BBQ có vị mặn ngọt cay hòa quyện, ăn cùng rau salad và chấm nước sốt, uống strongbow là chuẩn một bữa ăn Hàn Quốc. 

Nguyên liệu:

  • Thịt ba rọi: 500g.
  • Hành tím, tỏi.
  • Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm, tương ớt, muối, tiêu xay, dầu hào và dầu ăn.

Cách làm:

  • Bước 1: Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ. Ba rọi rửa sạch với nước muối rồi tráng qua với nước sạch, để ráo nước sau đó thái thành những miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Ướp ba rọi đã thái với dầu ăn, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu hào, hành tím băm, tỏi băm mỗi thứ 1 muỗng, cùng 1/3 muỗng tiêu xay, 2 muỗng tương ớt, ướp trong 2 tiếng. 
  • Bước 3: Cuối cùng, nướng trên bếp than hoặc bếp điện và thưởng thức.

15 Cách ướp thịt nướng thơm ngon, mềm, chuẩn vị nhà hàng

Cách ướp thịt nướng BBQ tại nhà đơn giản (Nguồn: Internet)

Cách làm thịt ba chỉ nướng chao ngon

Với công thức ướp thịt heo nướng chao này sẽ tạo được một hương vị hấp dẫn, thơm nồng để bạn và gia đình có thể thưởng thức đổi vị. 

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ heo: 500g.
  • Chao trắng: 3 viên.
  • Gia vị: 3 muỗng sa tế, bột ngọt, đường, dầu ăn và 2 muỗng cốt tỏi.

Cách làm:

  • Bước 1: Thịt ba chỉ heo rửa bằng nước muối pha loãng để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo nước và cắt thành miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Ướp thịt trong 3 tiếng cùng tất cả các gia vị đã chuẩn bị sẵn trừ sa tế. 
  • Bước 3: Cho thịt lên bếp, vừa nướng vừa quét sa tế để tạo màu vàng đẹp mắt.

Ướp thịt heo nướng muối ớt

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ heo: 500g.
  • Gia vị: 1/2 muỗng đường, 1 muỗng rưỡi bột ngọt, 1 quả ớt băm nhuyễn, 2 muỗng tương ớt, 1 muỗng nước màu điều và một ít rượu trắng.

Cách làm

  • Bước 1: Thịt heo rửa sạch, để ráo nước, sau đó thái miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Ướp thịt heo với gia vị đã chuẩn bị sẵn trong khoảng 2 tiếng.
  • Bước 3: Nướng thịt bằng lò nướng điện hay lò nướng than đều vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

> Tham khảo ngay Bếp Nướng Ngoài Trời Barrel Charcoal Barbecue chính hãng, giá tốt tại tamsublog.edu.vn.vn

Tìm hiểu thêm: Cách làm cơm chiên trứng ngon đúng điệu và đơn giản tại nhà

15 Cách ướp thịt nướng thơm ngon, mềm, chuẩn vị nhà hàng
Cách ướp thịt heo nướng muối ớt thơm nồng khó cưỡng (Nguồn: Internet)

Công thức ướp thịt heo nướng mật ong

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ heo: 500g.
  • Gia vị: Nước tương, nước mắm, muối, dầu ăn, hạt nêm và tiêu xay. 
  • Hành tím, tỏi băm.

Cách làm:

  • Bước 1: Thịt ba chỉ heo rửa sạch, để ráo nước, sau đó thái thành những miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Ướp thịt cùng tất cả các gia vị đã chuẩn bị sẵn trừ dầu ăn trong khoảng 2 tiếng.
  • Bước 3: Phết thêm mật ong lên thịt, sau đó bắt đầu nướng. 

Cách ướp thịt nướng sa tế 

Nguyên liệu

  • Thịt ba rọi: 500g.
  • Gia vị: 1 muỗng hành tím băm và 1 muỗng đường, 3 muỗng sa tế, 3 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng tiêu xay, hành lá.

Cách làm

  • Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước sau đó cắt miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Hành tím bóc vỏ rồi băm nhuyễn, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Bước 3: Trộn tất cả các gia vị đã chuẩn bị cùng hành lá và hành tím với thịt, ướp trong vòng 1 đến 2 tiếng.
  • Bước 4: Cuối cùng để thịt lên bếp, bắt đầu nướng và thưởng thức.

Ướp thịt heo nướng riềng mẻ

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ heo: 500g.
  • Cơm mẻ: 3 muỗng.
  • Gia vị: 1 muỗng mắm tôm, 1 muỗng cà phê, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 củ riềng, 2 cây sả, 1 củ nghệ, 3 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng bột ngọt.

Cách làm

  • Bước 1: Thịt rửa sạch cùng nước muối để khử mùi hôi, sau đó thái thành từng miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Sả, riềng, củ nghệ gọt vỏ, sau đó giã hay băm nhuyễn đều được.
  • Bước 3: Ướp thịt cùng tất cả gia vị đã chuẩn bị ban đầu trong vòng 2 đến 3 tiếng để gia vị thấm đều vào thịt.
  • Bước 4: Nướng thịt và thưởng thức cùng bạn bè, gia đình.

> Tham khảo ngay Bếp Nướng Than Hoa MINIIN Nướng BBQ Kèm Vỉ Nướng Hình Chữ Nhật chất lượng, chính hãng tại tamsublog.edu.vn

15 Cách ướp thịt nướng thơm ngon, mềm, chuẩn vị nhà hàng

Cách ướp thịt heo nướng riềng mẻ nhanh gọn ngay tại nhà (Nguồn: Internet)

Một số loại nước chấm chuyên biệt cho món thịt nướng 

Món nướng có ngon đến đâu mà thiếu nước chấm thì bạn sẽ không thể thưởng thức một cách trọn vẹn. Bạn có thể tự làm nước chấm thịt nướng tại nhà mà vẫn ngon như nhà hàng với các công thức sau:

Nước chấm kiểu Hàn:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 2 muỗng canh tương đậu nành Hàn Quốc, 2 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng tỏi băm, 1/2 củ hành tây băm, 1 muỗng canh mè rang. 
  • Cách làm: Trộn 2 loại tương Hàn Quốc cùng với tỏi băm, hành tây băm, đường, dầu mè cho hòa tan. Nếm thử xem nước chấm đã đạt độ cay như ý muốn hay chưa, nếu chưa thì có thể cho thêm tương ớt vào. Cuối cùng rắc mè rang lên trên và thưởng thức.

Muối rang dầu mè:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: Muối trắng và 1 chai dầu mè. 
  • Cách làm: Cho muối vào chảo rang giòn, sau đó giã từng hạt muối cho hơi dập. Đổ dầu mè vào chén muối khuấy đều là xong. Muối rang pha dầu mè có vị mặn pha mùi thơm nức mũi của dầu mè sẽ giúp món nướng được thơm và ngon hơn hẳn. 
  • Lưu ý: Khi rang muối nên đảo đều tay cho đến đến khi muối săn và khô lại.

Sốt bơ trứng:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: 2 lòng đỏ trứng gà, 250g bơ tươi, 1 muỗng canh giấm ăn, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 muỗng tiêu, hè, ngò, ngải thơm. 
  • Cách làm: Hẹ, ngò và ngải thơm rửa sạch rồi cắt thật nhỏ. Ướp hỗn hợp rau cùng 1 thìa canh giấm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút. Cho 2 lòng đỏ trứng vào nồi, tiếp đến đổ đường, bơ, muối, tiêu vào rồi đun nóng cho chín đều. Cho hỗn hợp rau đã ướp giấm vào nồi bơ và đun thêm khoảng 2 phút cho sệt lại thì tắt bếp.

Sốt cà chua mật ong:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: 500ml sốt cà chua, 1 thìa canh mù tạt, 2 thìa canh giấm, 4 thìa canh mật ong, 2 thìa canh bơ, tỏi và ớt băm nhỏ. 
  • Cách làm: Cho bơ vào hâm nóng tan chảy, sau đó cho thêm các nguyên liệu đã chuẩn bị vào và đun sôi trong nhỏ lửa. Khuấy đều tay khoảng 10 phút để nguyên liệu hòa quyện cùng với nhau cho đến khi sánh mịn là được.

Sốt me cay chua ngọt:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: 300g me chín, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 30g tương ớt, 1 muỗng ớt tươi xay nhuyễn, 300ml nước lọc.
  • Cách làm: Ngâm me với nước ấm trong 15 phút cho mềm ra, dùng thìa dầm nát để tách hạt. Sau đó lọc lấy phần nước cốt me qua rây. Cho nước cốt me cùng với các nguyên liệu đã chuẩn bị vào cùng một nồi để đun sôi, đến khi hỗn hợp sánh sệt lại là được.
  • Lưu ý: Nên điều chỉnh lửa vừa và khuấy đều để phần sốt chấm không bị cháy. 

15 Cách ướp thịt nướng thơm ngon, mềm, chuẩn vị nhà hàng

Nước chấm chuyên biệt cho món thịt nướng (Nguồn: Internet)

Cần lưu ý điều gì khi ướp thịt nướng? 

Cách ướp thịt nướng vô cùng đơn giản, chỉ với vài bước là bạn đã có thể thực hiện để chiêu đãi bạn bè và người thân bữa ăn ngon miệng. Tuy nhiên, để món ăn được chuẩn vị đậm đà, bạn cần lưu ý một số điều như sau: 

  • Bạn nên chọn loại thịt heo có màu đỏ tươi hoặc hồng, tránh mua những miếng thịt heo có màu đỏ thẫm hoặc dần chuyển sang màu tím đen và có mùi hôi. 
  • Bạn có thể ăn kèm thịt nướng với một số loại rau củ nướng khác để chống ngán như: cà rốt, cà tím, nấm,…
  • Mỗi gia đình sẽ có những khẩu vị khác nhau, do đó bạn hãy điều chỉnh các loại gia vị trong công thức sao cho phù hợp hơn. 
  • Thời gian để thịt thấm đều gia vị thông thường từ 3 tiếng đến 8 tiếng, thời gian ướp càng lâu thì thịt càng thấm đậm đà. Nếu các bạn chỉ ướp trong vòng từ 30 phút đến 1 tiếng thì thịt sẽ không được ngon. Do đó, khi không có nhiều thời gian thì bạn có thể tranh thủ ướp thịt vào buổi tối rồi bảo quản trong ngăn mát để hôm sau có dùng liền. 
  • Khi nướng thịt bằng lò vi sóng hoặc bếp than thì bạn phải chú ý lật mặt thịt để chín đều và có màu vàng đẹp. Ngoài ra, bạn cũng có thể nướng thịt bằng nồi chiên không dầu vừa tiện lợi vừa nhanh chóng.

> Tham khảo ngay Lò Vi Sóng Sharp R-207VN-SL (20L) giá tốt, chính hãng tại tamsublog.edu.vn

15 Cách ướp thịt nướng thơm ngon, mềm, chuẩn vị nhà hàng

>>>>>Xem thêm: 9 Cách nướng thịt bằng nồi chiên không dầu siêu thơm ngon

Lưu ý khi ướp thịt nướng (Nguồn: Internet)

Như vậy, tamsublog.edu.vn đã chia sẻ với các bạn một số cách ướp thịt nướng đơn giản, thơm ngon và được nhiều người áp dụng thành công. Với các công thức trên, bạn hãy đi ngay vào bếp và trổ tài nướng thịt để chiêu đãi gia đình, cùng tận hưởng những khoảnh khắc sum vầy bên nhau. Đừng quên ghé thăm tamsublog.edu.vn.vn để mua sắm nhiều đồ dùng nhà bếp chất lượng, chính hãng với giá tốt và nhiều ưu đãi hấp dẫn bạn nhé!

>> Tham khảo thêm các loại bia, đồ uống có cồn khác để uống cùng khi ăn thịt nướng:

  • Bia Sapporo Premium Beer nổi tiếng đến từ Nhật Bản giá tốt
  • Bia Carlsberg – Thương hiệu bia Đan Mạch từ 1847 chính hãng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *