Tìm hiểu về cá hồi, 20 món ngon từ cá hồi và cách chế biến đơn giản tại nhà

Cá hồi có giá trị dinh dưỡng cao nên được ứng dụng nhiều trong ẩm thực. Những món ăn được chế biến từ loại cá này có hương vị vừa thơm ngon, vừa béo ngậy, hấp dẫn thực khách ở mọi lứa tuổi. Qua bài viết hôm nay, tamsublog.edu.vn Blog sẽ chia sẻ cho bạn thông tin chi tiết về cá hồi cũng như cách nấu 20 món ngon từ loại cá này đơn giản ngay tại nhà để đổi gió cho mâm cơm của cả gia đình. 

hiện

Cách phân biệt cá hồi tươi với đông lạnh

Trên thị trường hiện nay thường phân phối hai loại cá hồi khác nhau là cá tươi và đông lạnh. Để phân biệt dễ dàng giữa hai loại này, bạn có thể dựa trên các đặc điểm như sau: 

Cá hồi đông lạnh Cá hồi tươi
Bề ngoài Mắt cá lõm vào trong, cầm nhẹ tay. Trên mang cá có tích tụ các cục máu bầm.  Mắt cá lồi ra bên ngoài, sáng và đục. Khi cầm cảm thấy chắc tay. Trên mang cá không có tụ máu bầm.
Thịt cá bên trong Khi ấn vào thịt thấy có vết lõm sâu, khá cứng. Thịt cá có độ đàn hồi rất tốt, khi ấn không bị lõm vào sâu. 
Mùi hương Mùi tanh nồng và hôi rất khó chịu. Mùi tanh tự nhiên, không quá nồng và gắt mũi.
Hương vị Nhạt, bỡ, không thơm. Thịt cá có mùi thơm tự nhiên, dai và mềm. 
So sánh cá tươi và đông lạnh

Cách sơ chế cá hồi đúng cách 

  • Bước 1: Làm sạch cá và lấy phần thịt phi lê bên trong
    • Sau khi rửa cá sạch với nước, mổ bụng và loại bỏ hết nội tạng bên trong. Sau đó, tiếp tục làm sạch vẩy cá. 
    • Sử dụng dao có đủ độ sắc và nhọn để cắt một đường thẳng sát xương cá, theo chiều từ đầu cá xuống phần đuôi. Luồng mũi dao vào sâu trong phần thịt rồi lọc bỏ lớp da ở bên ngoài. 
  • Bước 2: Lấy miếng phi lê cá
    • Sử dụng nhíp để lấy hết phần xương cá từ miếng thịt cá vừa lóc da. 
    • Dùng dao cắt phần thịt cá thành từng miếng vừa ăn. 

Cách sơ chế cá

Sơ chế cá đúng cách (Nguồn: Sưu tầm)

Cách bảo quản cá hồi 

Việc bảo quản cá hồi tươi rất quan trọng để giúp giữ được độ ngon của cá trong thời gian dài. Cá tươi hoặc phi lê cá sau khi mua về, bạn tiến hành ướp đá rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản trong 24 tiếng.

Trong trường hợp không dùng hết cá trong ngày, bạn nên cấp đông cho phần thịt cá. Cách này sẽ giúp bảo quản cá trong 2 – 3 tháng. 

15 món ngon từ cá hồi phi lê và cách chế biến

Loại cá này chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể nên được ứng dụng khá nhiều trong ẩm thực để chế biến thành những món ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng. Dưới đây là 15 công thức chế biến cá hồi phi lê thành những món ăn hấp dẫn mà bạn nên tham khảo:

1. Sashimi cá hồi 

Sashimi là một trong những món ngon được nhiều người yêu thích. Đây cũng là món ăn đặc trưng mang đậm hương vị của xứ sở hoa anh đào. Nếu bạn đang không biết phi lê cá hồi làm món gì ngon thì có thể áp dụng ngay công thức chế biến sashimi như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
    • 100g phi lê cá tươi, 200g củ cải trắng, 20g gừng, 1 nhánh tía tô, 1 muỗng canh nước tương và wasabi. 
  • Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
    • Rửa sạch phần phi lê rồi dùng giấy thấm hết nước. Thái phần phi lê cá thành từng miếng có chiều dài khoảng 4cm, rộng 2.5 cm và dày khoảng 0.5cm là được.
    • Rửa sạch củ cải rồi bào thành từng sợi nhỏ. Tía tô sau khi rửa với nước muối loãng thì để ráo. 
  • Bước 3: Tạo hình sashimi cá hồi
    • Sắp xếp các miếng phi lê cá đã cắt ra dĩa. Thêm một ít tía tô, củ cải và nước tương hoặc wasabi là có thể thưởng thức ngay. 
  • Bước 4: Thành phẩm:
    • Nhờ cách chế biến đơn giản, phần phi lê cá được giữ nguyên hương vị đặc trưng nên mang đến cảm giác lạ miệng khi ăn. 

Sashimi cá hồi tươi ngon

Sashimi giữ trọn được hương vị tươi ngon của cá (Nguồn: Sưu tầm)

2. Sushi cá hồi 

Sushi cá hồi là một món ăn có xuất xứ từ Nhật Bản và được ưa chuộng trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Với phong cách trình bày tinh tế và sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt cá tươi ngon và gạo sushi thơm mềm, món sushi này đã trở thành một lựa chọn ẩm thực hấp dẫn yêu thích của nhiều người. 

Để chế biến sushi ngon, bạn cần chọn loại gạo dẻo thơm của Nhật rồi nấu chín. Sau khi thái lát phi lê cá đã làm sạch trước đó, bạn tiến hành bào sợi củ cải, dưa leo và cà rốt để cuộn chung. Tiếp đến, bạn cho tất cả các nguyên liệu bao gồm cơm, thịt cá, củ cải, dưa leo, cà rốt lên miếng rong biển khô. Sau cùng, cuộn tròn lại rồi cắt sushi thành từng khoanh vừa ăn. 

Sushi cá hồi chuẩn vị Nhật

Sushi cá hồi chuẩn vị Nhật (Nguồn: Sưu tầm)

3. Cá hồi áp chảo sốt bơ chanh

Cá hồi áp chảo sốt bơ chanh cũng là một món ăn ngon mang hương vị chuẩn của các nhà hàng 5 sao. Phần thịt cá tươi ngon kết hợp với sốt chanh chua nhẹ sẽ giúp mang đến một trải nghiệm ẩm thực mới lạ. Cách làm món ăn này cũng không quá khó, chỉ bao gồm các bước như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
    • 200g phi lê cá tươi, 2 muỗng cà phê bơ thực vật, 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 quả chanh tươi, 1 quả gừng, tỏi, gia vị (đường, tiêu, muối, nước tương)
  • Bước 2: Ướp cá
    • Sau khi rửa sạch phần thịt cá và thấm hết nước, bạn cho nước cốt chanh, tiêu và muối lên mặt trên của thịt cá rồi thoa đều khắp miếng cá để gia vị ngấm vào trong.
  • Bước 3: Áp chảo cá
    • Cho 1 muỗng bơ thực vật vào chảo chống dính. Đun trên bếp cho đến khi bơ chảy hết thì cho phần thịt cá đã ướp vào áp chảo trong 1 phút. Khi thấy cá đã chín đều ở hai mặt, bạn hãy vớt ra và để lên dĩa.
  • Bước 4: Làm nước sốt bơ chanh
    • Trộn hỗn hợp gồm bột bắp, nước lọc, tương, đường và nước cốt chanh với hàm lượng vừa ăn. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa tan hoàn toàn.
    • Làm nóng chảo, cho tỏi, gừng và bơ lạt vào phi thơm. Sau đó, tiến hành nấu phần sốt cho đến khi thấy hỗn hợp đặc sệt lại thì tắt bếp. 
  • Bước 5: Thành phẩm
    • Rưới nước sốt chanh lên phần thịt cá đã áp chảo, trang trí thêm một ít rosemary thì có thể thưởng thức ngay. 

Cá hồi sốt bơ chanh thơm ngon

Cá sốt bơ chanh thơm lừng (Nguồn: Sưu tầm)

4. Cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi

Một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ cá hồi mà bạn có thể tham khảo để chiêu đã cả gia đình đó là cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi. Cách thức nấu món ăn này cũng không quá khó. Sau khi rửa sạch phi lê cá, bạn tiến hành áp chảo cho đến khi thấy hai mặt của cá đều chín vàng đều.

Để pha sốt bơ tỏi, bạn cho tỏi phi thơm trên chảo nóng trong 2 – 3 phút rồi cho bơ vào đun chảy chung. Đến khi hỗn hợp đặc sệt lại, bạn nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp. Khi thưởng thức, bạn chỉ cần rưới phần nước sốt này lên trên cá rồi cho thêm một chút tiêu xay là đã có thể dùng món ngay. 

Cá hồi sốt bơ tỏi thơm, ngon miệng

Cá sốt bơ tỏi thơm nức mũi (Nguồn: Sưu tầm)

5. Cá hồi chiên nước mắm

Cá hồi chiên nước mắm là sự kết hợp hoàn hảo giữa ẩm thực Tây Phương và nước nhà. Để thành thạo cách chế biến này, bạn nên thực hiện theo các bước như sau:

Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
    • 800g phi lê cá tươi, tỏi, ớt, bột chiên giòn, dầu ăn, gia vị (nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, đường, muối).
  • Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
    • Xay nhuyễn ớt và tỏi.
    • Làm sạch cá hồi bằng hỗn hợp gừng giã nhuyễn và rượu trắng.
  • Bước 3: Ướp cá
    • Cho ớt và tỏi đã được xay nhuyễn vào tô đựng cá hồi. Trộn đều hỗn hợp và để im trong vòng 5 phút. 
    • Cho bột chiên giòn vào hỗn hợp này rồi khuấy trộn đều để thịt cá thấm được phủ bột đủ các mặt. 
  • Bước 4: Chiên cá hồi
    • Sử dụng chảo chống dính và cho dầu ăn vào rồi đun đến khi thấy dầu sôi lăn tăn, bạn cho thịt cá đã sơ chế vào chiên giòn. Đến khi thấy hai mặt cá đều đã chín vàng đều thì tắt bếp và vớt cá ra để ráo dầu.
  • Bước 5: Làm cá hồi chiên mắm
    • Cho hạt nêm, đường, tiêu và nước mắm vào chén rồi trộn đều. 
    • Cho hành và ớt vào chảo rồi phi thơm, sau đó, cho hỗn hợp nước mắm vào rồi đun cho đến khi thấy hỗn hợp sôi thì cho cá vào.
    • Lật đều hai mặt để cá thấm đều phần sốt rồi tắt bếp.
  • Bước 6: Thành phẩm
    • Cá hồi chiên nước mắm có lớp ngoài giòn rụm, lớp trong là phần thịt còn mọng nước nên sẽ tạo cảm giác bùng nổ hương vị hiệu quả. Bạn có thể dùng món ăn này với cơm trắng. 

Cá hồi chiên nước mắm đậm vị

Món cá chiên nước mắm đậm vị (Nguồn: Sưu tầm)

6. Cá hồi sốt cam mật ong

Cá hồi sốt cam mật ong là món ăn dinh dưỡng phù hợp với nhiều độ tuổi. Nếu không biết hôm nay ăn gì thì hãy đổi gió mâm cơm cho cả gia đình, bạn có thể tham khảo ngay công thức chế biến món ăn này với vài thao tác đơn giản. Sau khi sơ chế, làm sạch cá, bạn tiến hành áp chảo cho đến khi thấy hai mặt chín tới là được. 

Về phần sốt cam mật ong, bạn sử dụng nước cốt cam nguyên chất, thêm một ít mật ong, các loại gia vị và nêm nếm vừa ăn. Sau đó, đun sôi hỗn hợp trên bếp cho đến khi phần sốt cô đặc lại. Cuối cùng, rưới sốt cam mật ong lên phần món cá hồi áp chảo thì có thể thưởng thức ngay. 

Cá sốt cam mật ong

Món cá sốt cam mật ong lạ miệng (Nguồn: Sưu tầm)

7. Cá hồi kho

Hiện nay có rất nhiều cách kho cá ngon. Đây là một món ăn đưa cơm vô cùng hấp dẫn. Phần cá béo ngậy khi được kho cùng sốt sền sệt sẽ giúp làm dậy mùi món ăn, khiến ai cũng thích mê khi thưởng thức.

Cá hồi kho ăn kèm cơm nóng

Món cá kho ăn cùng cơm nóng (Nguồn: Sưu tầm)

8. Cháo cá hồi bí đỏ

Cháo cá hồi bí đỏ là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết phù hợp cho trẻ em. Để làm món ăn này tại nhà, bạn thực hiện theo các bước như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
    • Sử dụng gạo tẻ, 200g phi lê cá tươi, 200g bí đỏ, giấm táo, dầu ăn, gừng,…
  • Bước 2: Luộc cá hồi
    • Sau khi làm sạch thịt cá, bạn luộc cá trên bếp trong khoảng từ 5 – 7 phút để cá chín. Sau đó, gắp cá ra dĩa và nghiền nát. 
  • Bước 3: Nấu cháo bí đỏ
    • Cho gạo đã ngâm nước trước đó và nồi chứa nước luộc cá. Khi nước sôi thì khuấy đều tay cho đến khi gạo chín và nhừ ra thì cho bí đỏ nghiền và thịt cá đã luộc vào rồi tiếp tục đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp khi thấy thịt cá và bí đỏ đã chín.
  • Bước 4: Thành phẩm.
    • Múc cháo ra tô rồi cho thêm một ít tiêu xay và hành ngò lên trên thì đã có thể thưởng thức ngay. 

Cháo cá bí đỏ giàu dinh dưỡng

Cháo cá bí đỏ bổ dưỡng cho bé (Nguồn: Sưu tầm)

9. Cá hồi sốt cà chua

Cá hồi sốt cà chua là một món ngon tuyệt vời và được nhiều người yêu thích. Sự kết hợp giữa thịt cá tươi mềm mịn và hương vị tươi mát của cà chua tạo nên một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và hấp dẫn.

Cá hồi áp chảo sốt cà chua

Món cá áp chảo kèm sốt cà chua (Nguồn: Sưu tầm)

10. Cá hồi sốt cam

Món ăn này cần sự khéo léo trong khâu áp chảo để giữ được độ tươi ngon của miếng cá. Đối với phần sốt cam, bạn chỉ cần nêm nếm vừa ăn rồi đun trên bếp đến khi sốt đặc lại là được. Rưới sốt lên trên miếng cá hồi rồi dùng cùng cơm nóng để cảm nhận rõ rệt hương vị của món ăn.

Cá hồi sốt cam

Món cá sốt cam có hương vị rõ rệt (Nguồn: Sưu tầm)

11. Mì Ý cá hồi sốt kem

Mỳ Ý cá hồi sốt kem được xem là “cặp bài trùng”. Hai món ăn bổ trợ cho nhau rất tốt để tạo ra hương vị khó quên. Cách làm mì Ý khá đơn giản. Để làm được phần sốt kem béo ngậy, bạn trộn hỗn hợp gồm vang trắng, kem sữa, nước cốt chanh và phô mai rồi đun cùng một ít dầu oliu. Khi sốt đặc sệt lại thì bạn cho vào dĩa có cá hồi và mỳ Ý. Khi ăn, bạn trộn đều sốt và mỳ lên rồi thưởng thức.

Mì Ý sốt kem

Mỳ Ý cá sốt kem lạ miệng, hấp dẫn (Nguồn: Sưu tầm)

12. Cá hồi ngâm tương Hàn Quốc

Cá hồi ngâm tương Hàn Quốc là món ăn được yêu thích trong thời gian gần đây. Sau khi phi lê phần cá mà bạn đã rửa sạch, hãy cắt thành từng miếng vuông rồi cho vào tủ lạnh. 

Nước tương dùng để ngâm cá được làm bằng cách nấu sôi nước tương, rượu trắng, hành lá, hành khô, vừng và tiêu trên bếp, sau đó để nguội hoàn toàn. Cho cá hồi vào nước tương đã nấu rồi ngâm trong 6 – 13 tiếng là có thể thưởng thức trực tiếp luôn.

Cá hồi ngâm tương

Cá hồi ngâm tương chuẩn vị Hàn Quốc (Nguồn: Sưu tầm)

13. Cá hồi nướng

Cá hồi nướng giấy bạc là một cách chế biến độc đáo để giữ được hương vị tươi ngon tự nhiên của cá. Sau khi ngâm cá trong sữa tươi để loại bỏ mùi tanh, bạn cho cá vào giấy bạc cùng hành tây rồi gói lại và đem đi nướng. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy thịt cá có độ mềm vừa tới, vừa thơm, vừa ngon. 

Cá nướng thơm ngon

Cá nướng giấy bạc (Nguồn: Sưu tầm)

14. Cá hồi hấp

Cá hồi hấp là món ăn có cách chế biến đơn giản nhưng lại giúp giữ trọn vị ngọt tự nhiên của cá. Sau khi hấp cá cùng một ít hành tây và gừng, bạn có thể thưởng thức ngay cùng với cơm nắm. Một chén nước chấm tương đậm vị sẽ giúp làm dậy lên mùi vị của món ăn này. 

Cá hấp thơm ngọt

Cá hấp giúp giữ được hương vị tự nhiên của cá (Nguồn: Sưu tầm)

15. Ruốc cá hồi cho bé 

Ruốc cá hồi là món ăn dinh dưỡng từ loại cá thơm ngon này phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em. Sau khi xay nhuyễn phần thịt cá và trộn cùng một ít nước ép cà rốt, bạn cho toàn bộ hỗn hợp lên chảo rồi tiến hành rang cho tới khi thịt cá chín đều. Bạn có thể dùng ruốc cá với cháo hay bánh mì đều ngon. 

Ruốc cá cho bé

Ruốc cá bổ dưỡng cho bé (Nguồn: Sưu tầm)

16. Lẩu cá hồi

Lẩu cá hồi là món ăn phù hợp vào những ngày trời chuyển lạnh. Hương vị đậm đà của cá kết hợp với nước lẩu thơm ngon sẽ tạo ra một bữa ăn ấm áp và đầy hấp dẫn. Bạn có thể chế biến phần nước lẩu theo công thức chua ngọt hoặc thanh đạm từ nấm đều thích hợp.

Lẩu cá thơm đậm vị

Lẩu cá cho những ngày trời se lạnh (Nguồn: Sưu tầm)

Những lưu ý cần biết khi ăn cá hồi  

Mặc dù cá hồi là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng nhưng bạn cần lưu ý một số điều như sau trong quá trình ăn để tránh gây ra các vấn đề về sức khỏe không nên có:

  • Hạn chế tiêu thụ cá sống như món sashimi.
  • Chỉ nên ăn cá hồi từ 2 – 3 lần trong tuần.
  • Bảo quản cá đúng cách để tránh tình trạng ôi thiu.
  • Sơ chế cá thật cẩn thận trước khi nấu để giữ trọn hương vị tươi ngon. 

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn cách nấu cá hồi thành 20 món ăn đa dạng khác nhau. Hy vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ tìm được công thức chế biến phù hợp để trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức. Để khám phá thêm nhiều cách nấu món ngon khác, đừng quên theo dõi các bài viết tại Blog của tamsublog.edu.vn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *