Cùng tamsublog.edu.vn Blog tham khảo cách làm chân gà rút xương đơn giản, dễ dàng và 11 món ăn ngon được chế biến từ loại nguyên liệu này. Chắc chắn rằng các món ăn thơm ngon, hấp dẫn được làm từ chân gà rút xương sẽ giúp cho bạn và gia đình có được bữa ăn trọn vẹn hương vị hơn.
Bạn đang đọc: Cách rút chân gà và các món ngon làm từ chân gà rút xương
Tham khảo cách rút chân gà nhanh theo hướng dẫn sau đây:
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ để rút xương
Nguyên liệu: Chân gà sống tươi ngon
Dụng cụ để rút xương chân gà:
- Dùng con dao rọc giấy hoặc loại dao mũi nhọn dễ bóc tách xương chân gà
- Kéo cắt móng chân gà
Cách rút xương chân gà sống
Dưới đây là cách rút xương chân gà đơn giản nhất.
- Bước 1: Đầu tiên, bạn cần chế biến sơ bộ chân gà, loại bỏ phần da thừa, rửa sạch và dùng kéo cắt hết móng chân gà.
- Bước 2: Tiếp theo, dùng dao nhọn cắt kéo đường dọc trên thân chân gà đến phần sụn chân gà rồi dừng lại. Sau đó, dùng mũi dao cắt thẳng xuống bóc tách phần sụn và xương.
- Bước 3: Gập mũi chân gà, cắt nhẹ khớp nối liền giữa xương và chân gà sao cho lồi xương ra. Dùng tay kéo mạnh được phần xương ống chân ra.
- Bước 4: Để tách xương ngón chân gà ra khỏi da, bạn dùng mũi dao cắt 3 đường dọc thẳng đến xương trên 3 ngón chân. Sau đó, thực hiện lóc xương ngón chân gà ra khỏi chân.
- Bước 5: Cuối cùng, bạn dùng khăn giấy lau sạch xương, tiến hành rút xương còn lại theo cùng cách.
Như vậy, bạn đã hoàn thành quá trình rút xương chân gà. Việc tiếp theo là bạn đã chuẩn bị xong phần chân gà rút xương để chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.
11 Món ngon từ chân gà rút xương
1. Chân gà rút xương ngâm sả tắc
Chân gà rút xương ngâm sả tắc là một món ăn vừa ngon vừa đơn giản, rất thích hợp để tiếp khách trong những dịp lễ, Tết. Cùng tìm hiểu cách làm chân gà sả tắc nào!
- Nồi cơm điện chống đính, nấu cơm ngon, dễ vệ sinh
Nguyên liệu:
- Chân gà: 1 kg
- Sả: 200g
- Gừng: 50g
- Tắc: 250g
- Ớt (không cay): 2-3 trái
- Giấm: 200 ml
- Nước mắm: 80 ml
- Đường: 270g.
Cách chế biến:
- Bước 1: Chân gà sau khi đã sơ chế và rửa sạch, bạn ướp với muối, chanh hoặc giấm giúp chân gà trắng hơn và khử mùi tanh.
- Bước 2: Cắt ớt mỏng, cắt sả tắc ra thành những lớp mỏng, gừng cũng cần được cắt thành lát mỏng. Đối với tắc, bạn cần vắt lấy nước cốt.
- Bước 3: Đun sôi nước với gừng, xà lách và nước cốt tắc. Tiếp theo, cho chân gà vào luộc trong khoảng 7 phút.
- Bước 4: Sau khi luộc, vớt chân gà ra và ngâm vào nước đá trong vòng 20 phút để chân gà giòn ngon hơn.
- Bước 5: Trong lúc chờ, bạn tiến hành nấu nước giấm đường bằng cách cho đường, giấm và nước mắm vào nồi đun sôi. Sau khi nước sôi, tiếp tục đun khoảng 3 phút để nước được sánh lại.
- Bước 6: Sau khi nước giấm đường nguội hoàn toàn, bạn cho sả tắc, gừng, ớt và nước giấm đường vào tô chứa chân gà, trộn đều để chân gà thấm gia vị.
- Bước 7: Ngâm chân gà trong hỗn hợp trong vòng 3 – 4 tiếng trước khi ăn.
Vậy là bạn đã hoàn thành món chân gà rút xương ngâm sả tắc. Hãy thử làm và thưởng thức món ăn thú vị này nhé!
2. Chân gà rút xương chiên nước mắm
Chân gà rút xương chiên nước mắm không những thơm ngon bởi mùi vị mặn mặn đặc trưng của nước mắm mà món ăn này còn gây thương nhớ bởi cái “giòn sựt” của chân gà nhờ vào lớp bột giòn ấn tượng.
Nguyên liệu:
- Chân gà rút xương
- Muối, dấm
- Tỏi, hành, gừng
- Đường, nước mắm
- Dầu ăn
- Bột chiên giòn
- Ớt
- Nước coca hoặc nước lạnh
- Bột nêm.
Cách làm:
- Rửa sạch chân gà bằng muối và dấm để loại bỏ mùi hôi.
- Luộc chân gà khoảng 10 phút cho đến khi mềm rồi rửa lại.
- Ướp chân gà với xíu xiu muối và cho vào tủ lạnh ít nhất 1 ngày giúp phần collagen chân gà đông lại, thịt săn hơn và giữ nước mềm ngon.
- Lấy chân gà ra khỏi tủ lạnh và để ngoài cho giảm lạnh.
- Trộn chân gà vào bột chiên giòn, lắc đều để bột bám đều.
- Chiên chân gà lăn bột trong dầu nóng.
- Trong khi chân gà đang chiên, bạn làm nước sốt với đường, nước mắm, một chút nước coca (hoặc nước lạnh), ớt, tiêu, và một chút bột nêm. Khuấy đều.
- Khi chân gà đã giòn, tắt bếp, cho nước sốt vào chảo và đảo đều.
- Cho chân gà lên đĩa, rắc thêm ớt lên trên và thưởng thức.
3. Chân gà rút xương sốt bơ tỏi
Nguyên liệu:
- 1 kg chân gà rút xương
- Gừng
- Muối
- Rượu trắng
- 2 muỗng canh tỏi băm
- Nửa muỗng canh hạt nêm
- Tiêu
- Bột bắp
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- 1 muỗng canh bơ
- Ớt khô (nếu thích ăn cay).
Cách thực hiện:
- Luộc chân gà trong nồi nước có vài lát gừng, muỗng cà phê muối và muỗng canh rượu trắng, sau đó giảm nhỏ lửa và luộc thêm khoảng một phút. Rửa chân gà sau khi luộc sạch với nước.
- Ướp chân gà với tỏi băm, muỗng canh hạt nêm, tiêu xay và để chân gà thấm gia vị trong khoảng 10 phút.
- Cho bột bắp vào chân gà, áo một lớp mỏng vừa đủ phủ hết chân gà.
- Chiên chân gà với lửa nhỏ vừa cho đến khi chân gà vàng giòn đều.
- Cho dầu ăn vào chảo cùng 1 muỗng canh bơ, đường, nước mắm, nước cốt chanh, bột ngọt, ớt bột và đảo đều cho đến khi bùng lên. Nêm thêm gia vị nếu cần.
- Cho chân gà đã chiên vào chảo, đảo đều để chân gà thấm đều nước sốt.
- Dùng ớt khô nếu bạn muốn món ăn cay hơn.
- Đem ra dùng khi còn nóng hổi.
4. Gỏi chân gà rút xương trộn xoài xanh
Nguyên liệu:
- 800 gram chân gà đã rút xương
- 2 trái xoài xanh
- 2 trái chanh
- Sả, gừng, tỏi, ớt
- Đường, nước mắm
- Muối
- 1 muỗng cà phê tương ớt (tuỳ chọn)
- Đậu phộng.
Cách làm:
- Luộc chân gà trong nước có thêm một ít muối, sả và gừng. Luộc khoảng 5-7 phút cho đến khi chín.
- Khi chân gà đã chín, ngâm vào nước đá để làm giòn. Ngâm chân gà trong nước đá khoảng 30 phút.
- Trong thời gian ngâm chân gà, bạn chuẩn bị nước mắm ớt tỏi. Bạn cần giã 15 gram tỏi và 2 trái ớt, thêm 5 muỗng cơm đường, nước mắm và nước vắt từ 2 trái chanh. Bạn có thể điều chỉnh số lượng các nguyên liệu theo khẩu vị của mình.
- Sau khi ngâm chân gà trong nước đá xong, để ráo và trộn với nước mắm ớt tỏi. Trộn để chân gà thấm đều các gia vị.
- Bạn cắt xoài thành các sợi dài và trộn chung với chân gà. Bạn cũng có thể thêm một chút muối, đường và tương ớt để tăng thêm hương vị.
- Trước khi ăn, rắc đậu phộng lên trên.
Lưu ý: Để món ăn thấm đều hương vị, bạn có thể ướp chân gà trong nước mắm ớt tỏi từ đêm trước và trộn với xoài ngay trước khi ăn.
- Máy hút chân không tự động hút nhanh, dễ sử dụng
5. Chân gà rút xương chiên giòn
Nguyên liệu:
- 300 gram chân gà đã rút xương
- Tép sả
- Muối
- 2 muỗng cơm bột chiên giòn
- 2 muỗng cà phê bột súp
- Bột nêm
- 1 miếng chanh
- Bia
- Dầu để chiên
- Ngò (tuỳ chọn).
Cách làm:
- Luộc chân gà trong nước có thêm một ít muối và sả. Luộc khoảng 3 phút, không nên luộc quá chín để giữ độ giòn.
- Sau khi luộc xong, ngâm chân gà trong nước lạnh cho đến khi nguội.
- Trong thời gian ngâm chân gà, bạn chuẩn bị hỗn hợp bột chiên. Trộn 2 muỗng cơm bột chiên giòn, 2 muỗng cà phê bột súp, nửa muỗng cà phê bột nêm, nước chanh và một ít bia. Hãy nhớ điều chỉnh lượng bia cho phù hợp với độ sệt của bột. Bia sẽ giúp lớp bột giòn hơn và nở bung.
- Trộn chân gà đã rút xương với hỗn hợp bột. Đảm bảo mỗi chân gà được phủ kín bột.
- Chiên chân gà trong chảo dầu nóng cho đến khi chúng vàng giòn.
- Đặt chân gà chiên lên khay, bạn có thể trang trí thêm một ít ngò để tăng thêm hương vị và màu sắc.
Lưu ý: Món này rất ngon khi được chấm với nước sốt trứng muối.
6. Chân gà rút xương nướng sa tế
Nguyên liệu:
- 1 kg chân gà
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng cà phê muối
- 3 muỗng canh sả đã băm nhuyễn
- Nửa muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng cà phê sa tế ớt khô
- 4 muỗng canh tương ớt
- 70g bột sốt ướp thịt nướng
- Một chút màu gạch tôm (tuỳ chọn).
Cách làm:
- Rút xương chân gà. Sau đó rửa sạch chân gà với một muỗng canh muối và một trái chanh.
- Chuẩn bị nồi nước sôi với vài lát gừng, luộc chân gà đã rút xương trong 2 phút rồi ngâm trong nước lạnh để da gà giòn trở lại.
- Trộn đều tất cả các gia vị bao gồm đường, bột ngọt, muối, sả băm, bột ngũ vị hương, nước tương, sa tế ớt khô, tương ớt, bột sốt ướp thịt nướng và màu gạch tôm (nếu sử dụng).
- Ướp chân gà bằng hỗn hợp gia vị trong vòng ít nhất 1 tiếng. Nếu có thời gian, bạn có thể để ướp chân gà trong vòng 2 tiếng để chân gà thấm gia vị hơn.
- Nướng chân gà trên bếp than hoặc nếu không có, bạn cũng có thể sử dụng nồi chiên không dầu. Nếu nướng trong nồi chiên không dầu, nướng chân gà ở 200 độ C trong 8 phút, sau đó lật chân gà và nướng thêm 3 phút nữa.
- Dùng chân gà nướng ngay khi còn nóng hổi. Bạn cũng có thể kèm với muối tiêu chanh hoặc nước sốt bạn thích.
7. Chân gà rút xương rang muối
Tìm hiểu thêm: 7 Cách làm bánh Tiramisu ngon, chuẩn vị Ý, đơn giản nhất tại nhà
Nguyên liệu cần thiết:
- 500g chân gà
- 3 củ tỏi
- 4 lá chanh
- 1 củ hành tím
- 1 nhánh gừng
- 2,5 muỗng canh bột rang muối
- Dầu để chiên
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1/3 muỗng canh hạt nêm
- 1/3 muỗng canh bột ngọt
- 1/3 muỗng canh muối
- 1/3 muỗng canh hạt tiêu.
Cách làm:
- Rửa sạch chân gà với nước muối. Cắt bỏ phần móng và rút xương.
- Thái nhỏ tỏi và gừng. Thái mỏng hành tím. cắt nhỏ lá chanh.
- Ướp chân gà với tỏi, gừng, hành tím, lá chanh, lòng đỏ trứng, hạt nêm, bột ngọt, muối, hạt tiêu và 1,5 muỗng canh bột rang muối. Để chân gà ướp trong khoảng 30 phút.
- Trước khi chiên chân gà, hãy đảo đều chân gà với 1 muỗng canh bột rang muối.
- Chiên tỏi trước trên dầu nóng để tạo mùi thơm cho dầu. Rồi sau đó mới chiên chân gà.
- Chiên chân gà vàng giòn, sau đó vớt ra để ráo dầu.
- Trên dầu còn lại, chiên hành tím và gừng cho đến khi vàng. Vớt ra và để riêng.
- Tiếp tục chiên chân gà cho đến khi chín tới. Thêm tỏi chiên, hành tím và gừng chiên vào, đảo đều cùng chân gà.
- Cuối cùng, thêm 1 muỗng canh bột rang muối và lá chanh vào, đảo đều lên để cho bột rang muối và lá chanh thấm vào chân gà.
- Dùng chân gà rang muối với muối tiêu chanh.
Chúc các bạn thực hiện món chân gà rang muối ngon miệng!
8. Chân gà rút xương sốt Thái
Nguyên liệu:
- 1 ký chân gà rút xương
- 1 quả cóc lớn hoặc thay thế bằng cóc non mini
- Hành củ
- Gừng
- Tỏi
- Ớt
- Lá chanh
- Sả
- Xoài xanh
- Muối
- Chanh
- 1 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng canh hành băm
- 1/2 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng canh sả băm
- 1/2 chén nước mắm
- 1/2 chén tương ớt
- 1 chén đường
- 1/3 chén nước mẻ
- 1/3 chén nước tắc
- 1 muỗng canh muối tôm
- Ớt sừng
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1,5 muỗng canh muối
- 2 muỗng canh đường
- Tiêu
- 2 lá chanh
- 1,5 muỗng canh sữa đặc.
Cách làm chân gà sốt Thái:
- Rửa chân gà với muối và chanh để loại bỏ mùi hôi.
- Luộc chân gà với sả và muối trong 5-6 phút, sau đó vớt ra và để vào thau nước đá để làm giòn thịt.
- Nấu sốt Thái: Băm nhuyễn hành, tỏi, xả, gừng, rồi xào thơm trên dầu ăn. Thêm đường, nước mắm, tương ớt, muối tôm, nước mẻ, nước tắc và ớt sừng băm vào để nấu sốt Thái.
- Cắt nhỏ các nguyên liệu như tắc, tỏi, hành củ, cóc và xoài xanh.
- Trộn chân gà với sốt Thái, sau đó thêm sả, tắc, xoài và cóc vào để trộn.
- Để chân gà trộn sốt trong tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng để thấm gia vị.
- Trước khi ăn, rắc thêm lá chanh lên trên.
Chúc các bạn thực hiện thành công món chân gà rút xương sốt Thái!
9. Chân gà rút xương xào sốt chua ngọt
Nguyên liệu:
- 350g chân gà rút xương
- 2 thìa cơm tỏi
- 1 thìa cơm nước cốt chanh (hoặc nửa quả chanh tươi)
- 2 thìa cơm tương ớt
- 1 thìa cơm nước mắm
- 2 thìa cơm đường
- 2 muỗng cà phê bột ngọt (hoặc hạt nêm)
- Nửa củ hành tây
- Hành lá, tỏi, ớt
- Tiêu
- 2 thìa cơm tương cà
- 4 thìa cơm nước nóng
- Vừng trắng.
Cách làm:
- Rửa sạch chân gà với giấm, sau đó luộc sơ qua.
- Trộn chân gà với tỏi, nước mắm, hành tây (một nửa) và một nửa lượng bột ngọt, đường, nước cốt chanh, 1 thìa tương cà. Ướp trong khoảng 15 phút.
- Trong khi chân gà đang ướp, pha nước sốt chua ngọt. Bằng cách trộn 1 thìa cơm tương cà, 4 thìa cơm nước nóng, một thìa cơm nước cốt chanh, và đường. Trộn đều.
- Làm nóng chảo với một chút dầu ăn, thêm tỏi và hành tây (phần còn lại), phi thơm. Thêm chân gà đã ướp vào xào khoảng 5 phút.
- Sau khi xào chân gà xong, đổ nước sốt vừa pha vào, đảo đều cho đến khi chân gà thấm đều sốt.
- Cho phần hành tây còn lại, ớt tươi vào chảo, đảo nhanh khoảng 3-4 giây, sau đó tắt bếp.
- Múc chân gà ra đĩa, rắc lên mặt một ít vừng trắng để trang trí.
Chúc bạn thực hiện thành công món chân gà xào chua ngọt hấp dẫn này!
10. Chân gà sốt cay kiểu Hàn Quốc
Nguyên liệu:
- 500g Chân gà rút xương
- 500g Chân gà chưa rút xương
- 2 muỗng cơm Ớt bột Hàn Quốc (gia giảm theo khẩu vị cay)
- 3 củ hành đã cắt nhỏ
- 2 muỗng cơm tỏi băm (cho nhiều sẽ ngon)
- 1 muỗng cơm gừng băm (có thể giảm gừng nếu bạn không thích)
- 2 cây hành baro Hàn cắt khúc
- 1 muỗng tương vàng Hàn Quốc
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng cơm nước tương
- 3 muỗng cơm rượu
- 3 muỗng cơm nước đường
- Dầu mè.
Cách làm:
- Luộc chân gà: Khi nước sôi, cho 1 muỗng tương vàng Hàn Quốc (hoặc chút rượu) vào giúp gà không bị hôi và có mùi thơm. Cho chân gà có xương vào trước, sau đó mới cho chân gà đã rút xương vào. Sau khi luộc chân gà xong, ngâm qua nước lạnh cho giòn.
- Chuẩn bị sốt cay Hàn Quốc gia vị: Đem củ hành đi xay nhuyễn. Trong một bát nhỏ, cho bột ớt, tỏi băm, nước tương, rượu, nước đường, muối và củ hành đã xay vào. Khuấy đều cho đến khi mọi thành phần hoàn toàn hòa quyện với nhau. (Lượng gia vị có thể điều chỉnh tùy vào khẩu vị của bạn)
- Đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu vào chảo và đợi cho dầu nóng và phi hành baro thơm.
- Tiếp theo, cho 1/2 sốt cay Hàn Quốc đã chuẩn bị vào chảo, đảo đều khoảng 1 phút cho đến khi mùi thơm lan tỏa.
- Khi mùi sốt cay Hàn Quốc đã thơm lên, cho chân gà vào chảo và xào chung với hỗn hợp gia vị trong 1 phút. Rồi cho vào 1/2 sốt cay Hàn Quốc còn lại và đảo đều để chân gà thấm đều gia vị.
- Nếu bạn thích sốt nhiều có thể cho thêm 1/2 chén nước vào.
- Nếu muốn màu sắc của món ăn đẹp hơn, có thể thêm một chút ớt bột vào.
- Sau khi xào chân gà đến khi thấm gia vị, tắt bếp và cho một ít dầu mè và rắc mè rang lên trên.
Chúc bạn thành công với món chân gà xào cay kiểu Hàn Quốc thơm ngon này!
11. Chân gà rút xương ủ muối
Nguyên liệu:
- 500g chân gà rút xương
- 2 muỗng cà phê bột ngọt
- 4 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh Bột Xuyên Tiêu
- Quế cây 3 cây dài cỡ ngón tay nhỏ, 3 bông hoa hồi
- 1 muỗng cà phê tiêu đen (tùy khẩu vị)
- 2 muỗng canh muối
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- 2 muỗng canh nghệ tươi cắt nhỏ
- 2 muỗng canh sả cắt khúc và vài lát gừng
Cách làm
- Khử mùi tanh chân gà: Chân gà rút xương sau khi mua về, bạn cho chút nước cốt chanh và muối để bóp cho sạch nhớt và khử mùi tanh.
- Làm dầu nghệ để tạo màu vàng đẹp cho chân gà: 2 muỗng canh nghệ tươi và 3 muỗng canh dầu cho vào cái nồi nhỏ và phi nghệ như phi tỏi nha. Khi thấy nghệ bắt đầu se lại thì bạn tắt bếp.
- Trần sơ chân gà: Bắt nồi nước lên và cho vào 2 muỗng canh sả cắt khúc và lát gừng tươi để trần sơ chân gà cho thơm.
- Thoa dầu nghệ chân gà lên màu: Cho dầu nghệ đã lọc bã nghệ vào chân gà. Thoa và trộn đều để màu nghệ thấm lên chân gà.
- Ướp chân gà 1 tiếng đồng hồ với gia vị: Cho tất cả phần gia vị còn lại ở trên và 1.2 lít nước vào tô. Ướp chân gà trong 1 tiếng cho thấm vị.
- Luộc với nước ướp gà: Sau khi ướp thấm vị. Bạn tiếp tục sử dụng phần nước gia vị đổ vào nồi và đun sôi. Khi nước gia vị này sối, tiếp tục thả chân gà vào luộc 2 phút cho chân gà chín hẳn.
- Thưởng thức: Vớt chân gà ra, rồi cất vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng để chân gà săn và giòn hơn. Sau 2 tiếng, bạn hẵn bày ra đĩa để thưởng thức.
Mua chân gà rút xương chất lượng, ngon và an toàn tại tamsublog.edu.vn
Đừng chần chừ, hãy cùng tận hưởng món chân gà xào cay kiểu Hàn Quốc thơm ngon, hấp dẫn ngay hôm nay! Bạn có thể dễ dàng tìm mua chân gà làm sẵn tại tamsublog.edu.vn ngay hôm nay. Chân gà rút xương làm sẵn không chỉ giúp bạn tiết kiệm công sức trong công đoạn lóc xương chân gà mà còn dễ dàng giúp bạn biến tấu nhiều món ngon. Truy cập vào tamsublog.edu.vn ngay hôm nay để mua chân gà rút xương ngon, giòn bạn nhé.
>> Xem thêm các dụng cụ nhà bếp tại
- Máy xay thịt Philips, Lock&Lock, Bear chính hãng, nhiều mẫu mã
- Nồi cơm điện mini đa năng Midea, Lock&Lock, Sunhouse chính hãng
>>>>>Xem thêm: Công thức nấu bò sốt vang đơn giản cho bữa ăn gia đình thêm đặc sắc