Cách nấu bánh đa cua ngon, chuẩn vị Hải Phòng tại nhà

Cách nấu bánh đa cua ngon, chuẩn vị Hải Phòng tại nhà

Nhắc đến đặc sản Hải Phòng, có lẽ không ai là không biết bánh đa cua. Món ăn đậm đà kết hợp nhiều loại nguyên liệu này được cả người lớn lẫn trẻ em yêu thích. Nếu chưa có dịp đến thăm thành phố hoa phượng đỏ, bạn cũng có thể nấu tại nhà cho các thành viên trong gia đình. Hãy cùng tamsublog.edu.vn Blog vào bếp trổ tài với công thức nấu bánh đa cua siêu đơn giản này nhé!

Bạn đang đọc: Cách nấu bánh đa cua ngon, chuẩn vị Hải Phòng tại nhà

Cách nấu bánh đa cua ngon, chuẩn vị Hải Phòng tại nhà

Nguyên liệu nấu bánh đa cua (Nguồn: Internet)

Cách chế biến bánh đa cua

Để làm ra một tô bánh đa cua. ngon cần phải thực hiện nhiều công đoạn. Tuy nhiên, mỗi bước không quá khó. 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn rửa sạch sườn non từ 2 – 3 nước rồi cho vào nước sôi đun đến khi nước sôi nổi bọt thì vớt phần bọt bẩn ra. Sau đó, bạn đổ sườn non ra rổ, rửa lại với nước sạch một lần nữa. Tiếp theo, bạn cho sườn vào nồi rồi đổ nước ngập sườn. Đun nồi trên lửa liu riu trong khoảng 30 phút đến khi sườn chín. Bạn có thể cho vào hành khô đã nướng để nước dùng thơm hơn.

Tôm khô bạn ngâm với nước ấm cho đến khi nở mềm thì vớt ra, để ráo nước. Mỡ thì rửa với nước sạch rồi thái nhỏ bằng hạt lựu. Phần mộc nhĩ bạn cũng ngâm nước ấm trong 15 phút. Khi thấy nấm đã nở thì bạn vớt ra, rửa sạch và thái thành sợi chỉ. Lá lốt, cà chua, các loại rau sống và hành lá bạn cũng sơ chế sạch với nước nhiều lần. 

Để không bị đau bụng, bạn cũng có thể ngâm rau sống với nước muối khoảng 20 phút. Phần lá lốt bạn nên chọn lá to để gói chả còn lá nhỏ thì bạn thái nhuyễn để trộn với thịt. Cà chua bạn thái múi cau, hành khô bỏ vỏ rồi thái thành lát mỏng. Nếu sử dụng bánh đa khô, bạn phải ngâm qua nước trong 5  – 10 phút cho bánh nở ra. Còn nếu dùng bánh tươi thì bạn rửa với nước là đã có thể dùng ngay.

Cách nấu bánh đa cua ngon, chuẩn vị Hải Phòng tại nhà

Ngâm nấm trước khi thái nhỏ (Nguồn: Internet)

Bước 2: Làm phần nước lọc cua

Đây là một trong những bước quan trọng, quyết định độ ngon của món bánh đa cua. Với số cua đồng xay, bạn hoà chung với nước rồi bọc trong lớp khăn sữa, bóp chặt cho kiệt nước rồi đổ xác ra bát. Bạn tiếp tục lọc nước cua thêm 1 – 2 lần nữa cho đến khi sạch thịt cua.

Tiếp theo, bạn đổ nước cua đã lọc vào nồi, lưu ý là chừa phần cặn đọng lại dưới đáy nồi. Để nước dùng đậm đà hơn, bạn cho một chút muối vào nồi và đun trên lửa vừa. Trong khi nấu, bạn nên dùng đũa khuấy nước dùng để thịt cua không bị bén dưới đáy nồi. Thấy nước bắt đầu nổi thịt cua lên trên bề mặt thì bạn ngừng khuấy để cua đóng thành từng tảng. Bạn dùng vá múc phần gạch cua để riêng ra bát.

Cách nấu bánh đa cua ngon, chuẩn vị Hải Phòng tại nhà

Lọc nước cua đồng xay (Nguồn: Internet)

Bước 3: Làm chả lá lốt

Chả lá lốt cũng là thành phần không thể thiếu trong món bánh đa cua. Với số thịt heo xay, bạn trộn đều với lá lốt và mộc nhĩ thái sợi. Bạn nêm vào đó hạt nêm, tiêu, hành khô rồi trộn đều để chả ngấm gia vị. Để làm chả lá lốt, bạn chọn lá to và còn nguyên vẹn để trải ra mặt phẳng. Lưu ý, mặt lá xanh bóng bạn úp xuống dưới.

Lấy lượng thịt xay vừa đủ, bạn cho lên lá lốt và cuộn tròn lại. Thao tác cuốn không nên quá lỏng vì khi chiên chả dễ bị rớt ra, không nên quá chặt sẽ làm miếng chả không đẹp mắt. Nếu không có cuống lá lốt, bạn có thể sử dụng tăm nhọn để cố định chả. Trong lúc cuộn lá lốt, bạn làm nóng dầu ăn. Khi dầu sôi lăn tăn, bạn cho chả vào chiên ở lửa vừa đến khi chả chín đều.

Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại

Cách nấu bánh đa cua ngon, chuẩn vị Hải Phòng tại nhà

Chả lá lốt vàng ươm hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Bước 4: Luộc rau muống

Rau muống không thể ăn sống nên bạn phải chần qua với nước sôi. Chuẩn bị nồi nước to, bạn đun sôi thì cho rau muống vào luộc khoảng 3 phút. Một mẹo để rau vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt mà không bị thâm là bạn cho vào vài hạt muối. Thấy rau vừa chín tới, bạn vớt ra và cho ngay vào nước đá lạnh ngâm trong 5 phút. Bước này giúp giữ độ giòn của rau muống.

Cách nấu bánh đa cua ngon, chuẩn vị Hải Phòng tại nhà

Rau muống vẫn còn giữ độ xanh (Nguồn: Internet)

Bước 5: Chế biến mỡ và chả cá

Bánh đa cua sẽ không ngon nếu thiếu đi chả cá và tóp mỡ giòn tan. Bạn cho mỡ phần vào chảo nóng (không cần thêm dầu vì mỡ sẽ tự tiết ra) rồi nấu trên lửa vừa. Khi mỡ bắt đầu tiết dầu rồi tóp lại thì bạn vớt ngay ra chén riêng. Phần dầu thừa trong chảo bạn dùng để phi thơm hành khô. Nếu hành hơi vàng, bạn cần lấy ra ngay thì hành sẽ chín vừa tới mà không bị cháy. 

Tiếp tục với số mỡ trong nồi, bạn chắt ra chỉ để lại khoảng 15ml trong chảo. Sau đó, bạn đổ gạch cua đã lọc vào, thêm tóp mỡ, hành phi vào trộn cùng cho đều. Gạch cua chín tỏa ra mùi thơm, không những thế còn giúp tạo màu cho nước dùng của bánh đa cua.

Vẫn dùng chảo vừa chưng gạch cua, bạn đổ cà chua thái múi cau vào xào đến khi cà chín mềm thì thêm nước mắm, đảo nhanh trong 1 phút và vớt ra. Sau đó, chiên chả cá trên lửa trung bình cho đến khi chín đều cả 2 mặt. Tùy theo sở thích mà bạn có thể thái miếng to nhỏ sao cho vừa ăn.

Cách nấu bánh đa cua ngon, chuẩn vị Hải Phòng tại nhà

Cà chua xào với gạch cua (Nguồn: Internet)

Bước 6: Chế biến nước dùng

Quay trở lại nồi nước ninh sườn, bạn vớt ra khi thấy sườn đã chín mềm rồi đổ nước lọc cua để ninh cùng nước ninh xương. Khi nồi nước sôi trở lại, bạn cho tôm khô, cà chua vào nấu cùng. Phần gia vị bạn có thể gia giảm sao cho vừa với khẩu vị của gia đình. 

Cách nấu bánh đa cua ngon, chuẩn vị Hải Phòng tại nhà

Nồi nước dùng bánh đa cua hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Bước 7: Thành phẩm

Bạn trụng riêng bánh đa trong nồi nước sôi cho đến khi bánh mềm (lưu ý không trụng chung với nước dùng vì sẽ làm đặc nước). Sau 2 phút, bạn vớt bánh ra, chia đều vào tô. Nguyên liệu xếp lên trên bao gồm chả cá, chả lá lốt, sườn non rau muống, hành phi, gạch cua chưng, hành lá, tóp mỡ cùng các loại rau sống. Sau cùng, bạn chỉ cần chan nước dùng vào là đã có thể thưởng thức. 

Thành phẩm bánh đa cua. dai dai nhưng không bị mềm nhũn, hoà quyện với nước dùng đậm đà chua cay mặn ngọt vừa phải. Gạch cua beo béo, chả cá thơm lừng, tóp mỡ giòn rụm càng làm cho món ăn thêm hấp dẫn hơn.

Cách nấu bánh đa cua ngon, chuẩn vị Hải Phòng tại nhà

Tô bánh đa cua đầy đủ sắc màu (Nguồn: Internet)

TOP 10 quán bánh đa cua ngon nhất TP. HCM nên thử

Ở thành phố Hồ Chí Minh, bạn cũng có thể thưởng thức bánh đa cua đúng chuẩn Hải Phòng tại những quán ăn này:

Bún Riêu Nhà

  • Địa chỉ: Số 63B Trần Quốc Thảo, Q3, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 098 471 13 32
  • Giờ mở cửa: 7:00 – 22:00

Tìm hiểu thêm: Bún chả Hà Nội – Cách chế biến đậm đà chuẩn vị truyền thống

Cách nấu bánh đa cua ngon, chuẩn vị Hải Phòng tại nhà
Bún Riêu Nhà nổi tiếng với bánh đa cua (Nguồn: Internet)

Bánh đa cua Lão Ngư

  • Địa chỉ: Số 105 đường 53, Q7, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 091 817 10 26
  • Giờ mở cửa: 6:00 – 12:00.

Cách nấu bánh đa cua ngon, chuẩn vị Hải Phòng tại nhà

Các topping được xếp đều trên tô bánh đa (Nguồn: Internet)

Bánh Đa Cua Cô Thúy Hải Phòng

  • Địa chỉ: 109 Trần Quốc Hoàn, phường 4, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 865260676
  • Giờ mở cửa: 7:00 – 22:00

Bánh Đa Cua Hải Phòng – Sài Gòn Đệ Nhất Quán

  • Địa chỉ: Số 88 Trần Quang Khải, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 093 759 54 84
  • Giờ mở cửa: 07:00 – 23:00

Bánh Đa Cua Bông

  • Địa chỉ: 12A Hát Giang, Phường 2, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 3842 1534
  • Giờ mở cửa: 6:00 – 19:30

Cách nấu bánh đa cua ngon, chuẩn vị Hải Phòng tại nhà

Bạn có thể thêm bề bề vào tô bánh đa (Nguồn: Internet)

Quán Thùy Linh

  • Địa chỉ: Số 14 Hồng Hà, Q.Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 3848 5061
  • Giờ mở cửa: 7:00 – 19:00

Cách nấu bánh đa cua ngon, chuẩn vị Hải Phòng tại nhà

Khó ai cưỡng lại được sức hấp dẫn của tô bánh đa đỏ Hải Phòng (Nguồn: Internet)

Bánh Đa Cua Hạnh Chẹc

  • Địa chỉ: 101 Nguyễn Cư Trinh, Q1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 094 505 00 55
  • Giờ mở cửa: 6:00 – 19:00

Cách nấu bánh đa cua ngon, chuẩn vị Hải Phòng tại nhà

Lớp riêu và hành phi thơm lừng trên tô bánh đa cua (Nguồn: Internet)

Bánh Đa Cua Phú Hà

  • Địa chỉ: 258A Lương Định Của, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0775 465 666
  • Giờ mở cửa: 6:30 – 21:00

Cách nấu bánh đa cua ngon, chuẩn vị Hải Phòng tại nhà

Bạn có thể ăn bánh đa trộn thay vì bánh đa nước (Nguồn: Internet)

An Nhiên Quán

  • Địa chỉ: Số 147B Đồng Đen, Q.Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 097 977 41 31
  • Giờ mở cửa: 6:30 – 21:00

Cách nấu bánh đa cua ngon, chuẩn vị Hải Phòng tại nhà

Tô bánh đa cua đầy ú ụ (Nguồn: Internet)

Bánh Đa Đỏ A Quỳnh

  • Địa chỉ: Số 02A Lê Thị Riêng, Q1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 096 858 51 02
  • Giờ mở cửa: 6:30 – 21:00

Cách nấu bánh đa cua ngon, chuẩn vị Hải Phòng tại nhà

>>>>>Xem thêm: [Mới] Cách sử dụng nồi chiên không dầu mới mua đúng cách, bền bỉ

Nước dòng có màu đỏ nhờ gạch cua, hành phi và cà chua (Nguồn: Internet)

Với công thức này, bạn hoàn toàn có thể tự vào bếp trổ tài nấu bánh đa cua để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Nếu muốn món ăn đúng chuẩn Hải Phòng, bạn đừng quên truy cập tamsublog.edu.vn – trang thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam để mua sắm các loại gia vị và nguyên liệu chất lượng với mức giá phải chăng nhất thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *