Thịt kho tàu là món ăn truyền thống quen thuộc, mang đặc trưng ẩm thực miền Nam Việt Nam. Món này có thể thưởng thức với nhiều loại đồ ăn kèm khác nhau như: cơm trắng, rau luộc, đồ chua,… Chưa kể, quy trình thực hiện cũng tương đối đơn giản và nhanh gọn. Chỉ với những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm, bạn đã có ngay món ăn thơm ngon để thưởng thức. Đây là câu trả lời hoàn hảo nếu bạn đang suy nghĩ hôm nay ăn gì. Cùng tamsublog.edu.vn Blog tham khảo cách làm thịt kho tàu với trứng và bắt tay vào bếp ngay nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm thịt kho tàu mềm, ngon đậm đà, chuẩn vị
Với món thịt kho tàu, bạn hãy mạnh dạn cắt thịt thành những khối lớn, đừng cắt miếng quá nhỏ bởi vì nấu lâu sẽ mềm, dễ bị rục nát, khiến thành phẩm không ngon và không đẹp mắt. Ngoài ra, nếu có thời gian thì, bạn nên dùng chỉ để buộc nguyên liệu lại. Điều này có tác dụng cố định hình dáng miếng thịt, dù kho lâu cũng không sợ bị nát.
Dùng nước màu tự làm
Nhiều người vẫn có thói quen sử dụng nước hàng (nước màu) có sẵn trong các ống nhỏ để kho thịt. Thế nhưng, điều này sẽ rất dễ làm cho thành phẩm bị đen, đắng và không ngon. Do đó, cách tốt nhất để món thịt kho tàu lên màu chuẩn là tự thắng nước màu. Trong quá trình thực hiện, bạn có thể cân chỉnh lượng dầu ăn, đường, nước hợp lý sao cho sốt thịt kho tàu không quá đậm, cũng không bị đắng.
Xào thịt riêng rồi mới cho nước ướp thịt vào nấu chung
Một gợi ý hữu ích khi chế biến là nên xào thịt riêng cho săn sau đó mới thêm nước ướp vào nấu chung. Mẹo hay này chắc chắn sẽ giúp món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn hơn nhiều.
Dùng nước dừa để kho thịt
Dùng nước dừa để chế biến sẽ giúp món ăn có được vị ngọt dịu tự nhiên. Tuy nhiên, với cách làm thịt kho tàu với trứng nước dừa này, bạn nên gia giảm lại lượng đường hoặc không ướp chung với đường để có thành phẩm chuẩn vị nhé!
Nên làm gì để thịt kho tàu có màu đẹp?
- Trong suốt quá trình chế biến, nên mở nắp nồi để giúp nước kho trong và đẹp hơn.
- Cho thêm một cục đá lạnh vào nồi thịt khi kho sẽ giúp nguyên liệu nhanh mềm, màu hồng đỏ đẹp và tránh tình trạng bị nâu đen khi để lâu. Cách này cũng có thể áp dụng tương tự cho các món thịt kho khác.
- Luộc trứng vịt khoảng 10 phút là đã đủ độ chín.
- Nên pha nước lọc và nước dừa chung khi kho vì sử dụng quá nhiều nước dừa, sẽ khiến thịt sẽ có màu sậm, không đẹp mắt.
- Nên cho trứng đã luộc vào sau khi thịt đã hơi mềm, đừng bỏ vào sớm hơn vì quá trình kho lâu sẽ khiến nguyên liệu bị cứng, đổi màu nâu và không ngon.
- Cho nước ngập trong quá trình kho, không để nước ít hơn thịt dễ khiến nguyên liệu bị khô.
Bảo quản như thế nào để món thịt kho tàu không bị hư?
Tủ lạnh là phương pháp bảo quản lý tưởng nhất cho các loại thức ăn đã nấu chín và món thịt kho tàu cũng không ngoại lệ. Nếu nồi hơi to và có thể chiếm nhiều diện tích tủ, bạn chỉ cần gắp thành phẩm vào hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh đựng thực phẩm, đậy kín rồi đặt trong ngăn mát. Nếu bạn chỉ kho trong chiếc nồi nhỏ, hãy bọc thật kỹ bằng màng bọc thực phẩm trước khi đưa vào tủ lạnh. Nguyên nhân là do món ăn này dễ bị bay mùi và nhiễm mùi bởi các thực phẩm khác. Theo đó, thời gian để bảo quản thịt kho tàu là trong khoảng 1 tuần, bảo quản lâu hơn sẽ mất dần độ ngon.
>> Tham khảo một số sản phẩm gia dụng: Lò nướng, bếp điện, cây lau nhà.
Câu hỏi thường gặp
Thịt kho tàu để được trong thời gian bao lâu?
Thời gian để bảo quản thịt kho tàu trong tủ lạnh là khoảng 1 tuần, nếu để bên ngoài thì ít hơn. Vậy nên, tốt nhất là bạn hãy thưởng thức càng sớm càng tốt, để càng lâu, hương vị thơm ngon, đậm đà sẽ không còn nguyên vẹn.
Thịt kho ăn với món nào ngon?
Trong mâm cơm người Việt, thịt kho tàu có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau, cụ thể như sau:
- Cơm trắng: Đây sẽ là cách kết hợp cơ bản và quen thuộc nhất, giúp món ăn trở nên thật ngon miệng.
- Đồ chua: Các món đồ chua ăn kèm sẽ giúp món thịt kho tàu giảm đi độ ngán. Chưa kể, hương vị chua chua, ngọt ngọt, dai giòn sẽ cực bắt cơm, vậy nên đây chắc chắn là lựa chọn hoàn hảo để thưởng thức.
- Rau sống: Rau sống khi kết hợp cùng thịt kho sẽ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn, chống ngấy và giàu dinh dưỡng.
- Rau luộc: Rau luộc ăn kèm thịt kho tàu là sự kết hợp ăn hấp dẫn, giúp cung cấp thêm nhiều chất xơ cho cơ thể, giảm đi tình trạng ngấy khi thưởng thức, đặc biệt là sau các dịp lễ Tết.
Tìm hiểu thêm: [Mới] Cách sử dụng nồi chiên không dầu mới mua đúng cách, bền bỉ
Trong thịt kho tàu có bao nhiêu calo?
Nguyên liệu làm thịt kho tàu bao gồm: thịt ba chỉ mỡ, trứng gà, trứng vịt (hoặc trứng cút) đã được luộc chín hoặc chiên. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, lượng calo trung bình trong 100gr món ăn này dao động trong khoảng từ 250 – 520 kcal.
Theo đó, thịt kho tàu có thể cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể bởi chứa hàm lượng đạm và chất béo dồi dào. Lượng nguyên liệu càng tăng thì mức calo của món ăn cũng cao hơn. Vì vậy, món này sẽ phù hợp với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển nhưng lại không phải là lựa chọn lý tưởng cho những người dễ tăng cân hoặc đang trong quá trình giảm cân.
>>>>>Xem thêm: 6 Cách làm bánh chuối hấp ngon, dẻo thơm, đơn giản tại nhà
Trên đây là tổng hợp tất cả những chia sẻ hữu ích về cách làm thịt kho tàu với trứng có hoặc không cần nước dừa thơm ngon, đúng chuẩn tại nhà. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã cập nhật thêm công thức chế biến hấp dẫn cho bữa ăn gia đình mình.
Nếu có nhu cầu tìm mua thực phẩm và thịt tươi ngon, hãy truy cập tamsublog.edu.vn.vn để tham khảo và mua hàng. Với thao tác mua hàng đơn giản, nhiều khuyến mãi hấp dẫn, và đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, tamsublog.edu.vn hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời.