Sữa chua là một món ăn vặt được cả trẻ em và người lớn yêu thích. Không chỉ ngon miệng mà hơn hết món ăn này còn tốt cho hệ tiêu hóa, làn da, cung cấp các vitamin cho cơ thể. Vị béo, ngọt, chua hòa quyện cùng mùi hương trái cây sẽ khiến bạn “mê tít” món yaourt hoa quả đấy. Nào bạn sẵn sàng chưa, cùng tamsublog.edu.vn học ngay cách làm sữa chua trái cây đơn giản tại nhà nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm sữa chua trái cây, sữa chua hoa quả ngon tại nhà
Các bước làm túi sữa chua trái cây
Công đoạn 1: Trộn và ủ hỗn hợp sữa chua
- Dùng một nồi pha 300ml nước ấm khoảng 70 độ C và sữa đặc, khuấy thật đều tay trong vòng 2 phút cho sữa đặc tan ra. Tiếp tục cho sữa chua vào và khuấy tiếp 1 phút để sữa chua hòa quyện cùng sữa đặc và nước.
- Sau đó, bạn dùng một nồi to hơn và đặt nồi sữa chua vào nồi to đó, nhớ đậy nắp nồi sữa chua nhé. Tiếp đến đun 2 lít nước sôi đến 70 độ C thì cho vào nồi lớn sao cho nước ngập đến 1/2 nồi sữa chua là được. Đậy nắp nồi to lại và ủ trong vòng 8 tiếng, bạn nhớ kiểm tra và thay nước nếu độ nóng nước giảm dần.
Công đoạn 2: Sơ chế trái cây
- Dâu tây và kiwi rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt thành những miếng nhỏ, dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Chú ý mỗi loại trái cây xay riêng và để riêng vào một chén nhỏ, không trộn lẫn hai loại trên với nhau.
- Chanh dây bạn cũng rửa sạch, cắt đôi và dùng muỗng để nạo phần thịt, nước của chanh dây ra một chén nhỏ.
Công đoạn 3: Ướp và nấu hỗn hợp các loại trái cây
- Mỗi loại trái cây đã xay nhuyễn thêm vào 50gr đường, trộn đều rồi để 30 phút cho đường tan và thấm đều.
- Bắc chảo lên bếp bật lửa cho phần chanh dây vào. Khuấy đều tay khoảng 10 phút bạn sẽ thấy chanh dây sẽ đặt sệt lại. Bạn cho ra chén và để nguội.
- Phần dâu xay và kiwi xay bạn cũng làm tương tự.
Công đoạn 4: Cho trái cây vào túi
- Dùng 2 cái túi bắt kem và lần lượt cho 3 loại trái cây vào.
- Cắt một góc nhỏ ở đáy túi bắt kem và bạn bơm vào các túi đựng sữa chua.
Công đoạn 5: Cách làm sữa chua trái cây túi
- Sữa chua sau khi đã ủ 8 tiếng, bạn mở nắp và khuấy đều, nhẹ. Để dễ dàng hơn, tránh rơi vãi thì bạn nên cho sữa chua vào một cái ly có miệng để rót sữa chua vào túi.
- Không rót quá đầy sữa chua vào túi mà hãy chừa lại khoảng 3cm rồi dùng dây thun buộc thặt chặt phần miệng túi. Cứ thế rót cho đến khi hết nồi yaourt.
Công đoạn 6: Hoàn thành
Cho các túi sữa chua trái cây vào trong ngăn đá tủ lạnh, khoảng 5-6 tiếng là sữa chua đã đông lại. Vậy là bạn có thể thưởng được rồi đấy.
>> Tham khảo thêm: Thạch rau câu – thạch rau câu dẻo, làm trà sữa dai ngon và hấp dẫn
Cách làm sữa chua trái cây thập cẩm dẻo úp ngược
Sữa chua mix trái cây úp ngược sánh dẻo, mềm mịn, không bị tách nước, đặc biệt là dù úp ngược cũng không bị đổ ra. Nghe qua đã rất hấp dẫn phải không nào, vậy còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay thực hiện ngay theo các bước đơn giản sau.
Nguyên liệu
- Sữa đặc 380 gram
- Sữa tươi có đường 2 bịch tương đương 440ml
- Sữa chua cái không đường 2 hộp
- Bột gelatin 10 gram
- Các loại trái cây tươi: dâu tây, xoài, kiwi, thơm, cam, chuối…
Cách làm sữa chua trái cây dẻo
- Bước 1: Cho sữa đặc vào một tô sạch, thêm 500 – 550 ml nước nóng khoảng 70 độ C, khuấy đều cho sữa tan. Tiếp tục cho sữa tươi, sữa chua vào khuấy cùng cho hỗn hợp tan đều ra.
- Bước 2: Dùng một cái rây lọc hỗn hợp trên để đảm bảo thành phẩm mịn, dẻo.
Tìm hiểu thêm: 7 Cách làm milo dầm siêu ngon, mát lạnh, đơn giản tại nhà
- Bước 3: Rót sữa chua vào nồi nhỏ, tiếp đến đặt nồi sữa chua vào một nồi lớn hơn, dùng nước nóng 70 độ C chế vào đáy nồi sao cho lượng nước cao khoảng 1/2 nồi sữa chua. Đậy nắp nồi lại và dùng tấm khăn mỏng phủ lên trên, đem nồi ra ngoài nắng nóng ủ khoảng 6 -8 tiếng lên men.
- Bước 4: Trái cây rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 5: Cách làm sữa chua dẻo phải dùng bột gelatin để làm đặc và dẻo yaourt hơn. Khuấy tan bột gelatin với 2 muỗng canh nước lọc. Sau đó ủ gelatin khoảng 5 phút bằng cách cho chén gelatin vào lò vi sóng để tan chảy ra hoặc hấp trong nồi nước sôi đều được.
Bước 6: Trộn phần gelatin này vào nồi sữa chua đã ủ. Sau đó rót hỗn hợp này vào một khuôn lớn. Xếp trái cây tươi lên sữa chua và dùng màng bọc thực phẩm bao kín lại. Hãy để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng là sữa chua đông lại.
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại
Thế là đã hoàn thành xong, bạn thấy đây cách làm sữa chua trái cây để bàn úp ngược không quá khó phải không. Chỉ cần thực hiện đúng thao tác, liều lượng là bạn sẽ có ngay món ăn vặt bổ dưỡng, mát lạnh cho ngày hè.
>> Xem thêm các sản phẩm bánh, kẹo, đồ ăn vặt khác tại
Kẹo mút – Chupa Chups, Lotte, Welly, Fujiya, Zoo, Yum Earth bé rất thích
Hướng dẫn cách làm sữa chua uống vị hoa quả
Sữa chua uống không chỉ tốt cho sức khỏe mà khi mix cùng các loại mứt hoa quả sẽ có hương vị vô cùng thơm ngon. Bỏ túi nay bí quyết cách làm sữa trái cây uống đơn giản tại nhà với các công thức sau.
Nguyên liệu
- Nước lọc 1 lít
- Sữa tươi không đường 1 lít
- Sữa đặc có đường khoảng 380 ml
- Mứt trái cây các loại như: mứt dâu, mứt chanh dây, mứt xoài,…
- Sữa chua cái 2 hộp
Cách làm sữa chua uống vị hoa quả
Cũng như cách làm sữa chua trái cây thông thường, các bước thực hiện sữa chua uống cũng không đòi hỏi quá nhiều sự khéo léo. Bạn cần theo trình tự như sau:
Công đoạn 1: Nấu hỗn hợp sữa chua và ủ bằng thùng xốp
- Pha hỗn hợp sữa tươi + sữa đặc + 1 lít lọc nóng khoảng 70 độ trong một nồi, dùng muỗng khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa quyện.
- Tiếp theo, dùng 2 hũ sữa chua cái đổ vào nồi hỗn hợp trên. Khuấy nhẹ cho yaourt tan đều cho đến khi không còn lợn cợn.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín nồi sữa chua lại.
- Cho nồi sữa chua này vào thùng xốp, chế nước nóng khoảng 70 độ vào đáy thùng sao cho cao bằng ½ nồi sữa chua đã nấu.
- Đậy nắp thùng xốp cho kín, ủ khoảng 12 tiếng để sữa chua lên men. Trong thời gian ủ, bạn nhớ kiểm tra và thay nước nóng để men sữa chua đúng chuẩn nhé.
Công đoạn 2: Cách tạo vị sữa chua trái cây uống làm bằng mứt hoa quả
- Bạn cho mứt trái cây vào các chai thủy tinh/chai nhựa.
- Tiếp đến bạn rót sữa chua đã ủ lên men vào các chai, hũ đã có sẵn mứt trái cây, đậy kín nắp lại.
- Sau đó đặt các chai yaourt này vào ngăn mát tủ lạnh nếu muốn uống. Nếu muốn ăn thì hãy để mà ngăn đông nhé.
Cần lưu ý điều gì khi làm yaourt trái cây?
- Luôn vệ sinh sạch sẽ và khử trùng tất cả các dụng cụ làm sữa chua. Cách tiệt trùng đơn giản và hiệu quả nhất là ngâm trong nước sôi khoảng 1 phút rồi với ra, để khô hoàn toàn trong không khí.
- Không được di chuyển hay lắc mạnh nồi / hộp sữa chua trong quá trình ủ men nếu không yaourt sẽ dễ bị tách nước.
- Khi mua sữa chua làm men cái, bạn chú ý ngày sản xuất, luôn chọn sản phẩm gần ngày sản xuất nhất. Lý do là vi men cái càng tươi mới thì sữa chua làm càng ngon, càng chất lượng.
- Cách làm sữa chua trái cây ngon nằm nhiều ở khâu ủ men. Nhiệt độ lý tưởng để ủ yaourt lên men là 32- 48 độ. Tuy nhiên tùy theo một số phương pháp ủ mà nhiệt độ có thể khác nhau. Chẳng hạn khi ủ bằng nước sôi bạn dùng ở nhiệt độ 70 là hợp lý vì nhiệt độ nước sẽ từ từ giảm xuống là vừa đủ.
- Sữa chua cái nếu để ở tủ lạnh cần đem ra để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 tiếng trước khi làm yaourt để các vi sinh vật không bị sốc nhiệt.
- Khi trộn các nguyên liệu nên khuấy nhẹ nhàng theo một chiều, tránh để vón cục, không khuấy mạnh tay.
- Chọn sữa có hàm lượng Protein và chất béo cao sẽ cho ra thành phẩm đặc hơn.
- Cách làm sữa chua hoa quả sắc màu, bạn chọn nhiều loại trái cây khác nhau với màu sắc nổi bật như cam, dâu, việt quất… Lưu ý chọn những quả tươi, không dập, hư hay sâu.
- Cacao nguyên chất, dùng trong pha phế đồ uống, làm bánh và làm Chocolate
- Trà gạo lứt đậu đen đậu đỏ – Tốt cho người đang giảm cân
- Kẹo dừa – Đặc sản Bến Tre, dẻo, thơm ngon, giá tốt
Câu hỏi thường gặp
Một số câu hỏi thường gặp khi bạn học cách làm sữa chua trái cây mà bạn có thể quan tâm như:
Sữa chua trái cây làm tại nhà để được bao lâu?
Yaourt tự làm tại nhà được bảo quản trong tủ lạnh thì có thời gian sử dụng từ 2-3 tuần. Tuy nhiên sữa chua mix trái cây tươi tự làm chỉ nên sử dụng trong 1 tuần. Vì trái cây sẽ mất độ tươi ngon, không còn dưỡng chất hoặc có thể dẫn đến hỏng nếu để quá lâu.
Có những loại sữa chua trái cây nào?
Câu trả lời là có rất nhiều loại. Tùy vào khẩu vị và sở thích của mỗi người mà bạn có thể chọn những hương vị trái cây khác nhau như: yaourt xoài, yaourt mít, yaourt kiwi hay dâu tây, cam, chanh dây, việt quất… Hoặc bạn cũng có thể mix các loại trái cây mình thích.
Trên đây là một số cách làm sữa chua trái cây đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà. Còn gì bằng trên tay hũ yaourt mát lạnh béo ngon, vừa nạp thêm năng lượng vừa mang lại cảm giác sảng khoái vào mùa hè ôi bức. Vào bếp ngay cùng tamsublog.edu.vn.vn để mua các dụng cụ làm sữa chua, máy làm sữa chua… nhiều chương trình siêu ưu đãi hấp dẫn đang chờ đón bạn đấy.
>>>>>Xem thêm: 7 Cách làm kem bơ dẻo mịn, mát lạnh, đơn giản tại nhà