Cách làm khoai lang nướng thơm ngon, hấp dẫn

Cách làm khoai lang nướng thơm ngon, hấp dẫn

Khi nhắc đến khoai lang chắc hẳn ai ai cũng yêu thích món ăn này, không chỉ bởi sự bình dân mà khoai lang còn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Đặc biệt, khoai lang nướng chính là một trong những món ngon đặc trưng của tuổi thơ với hương vị thơm bùi, ruột khoai nóng hổi, ngọt bùi. Hãy cùng tamsublog.edu.vn tìm hiểu những cách làm khoai lang nướng vô cùng đơn giản dưới đây để bạn có thể tự chế biến tại nhà nhanh và tiết kiệm nhé!

Bạn đang đọc: Cách làm khoai lang nướng thơm ngon, hấp dẫn

Cách làm khoai lang nướng bằng nồi chiên không dầu

Ngày nay, việc vào bếp thực hiện các món nướng đã trở nên dễ dàng hơn vì có sự trợ giúp của nồi chiên không dầu. Đặc biệt, với món ăn vặt khoai lang nướng vốn đã đơn giản nay lại càng thêm đơn giản hơn. Dưới đây là hướng dẫn cách làm khoai lang nướng bằng nồi chiên không dầu, bạn hãy thử nhé!

Nguyên liệu

Khi làm khoai lang nướng bằng nồi chiên không dầu, bạn chỉ cần chuẩn bị khoai lang và một ít muối là được nhé! Với khoai lang, bạn có thể chọn mua bất kỳ loại nào mà bạn yêu thích, chúng đều có thể chế biến chung với nhau được.

Cách làm khoai lang nướng thơm ngon, hấp dẫn

Lựa chọn những củ khoai lang vừa phải, không bị sâu để làm khoai lang nướng ngon (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn làm khoai lang nướng bằng nồi chiên  

Bước 1: Sơ chế khoai lang 

  • Khoai lang khi mua về, bạn đem rửa trực tiếp dưới vòi nước, dùng bàn chải để loại bỏ phần đất, cát bên ngoài vỏ. Bạn nên rửa vài lần cho đến khi vỏ khoai sạch hoàn toàn rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút. 
  • Cắt bỏ 2 phần đầu của khoai, rồi rửa sạch lại với nước một lần nữa và để ráo.

Bước 2: Làm khoai lang nướng 

  • Cho khoai lang vào nồi rồi chỉnh nhiệt độ nồi chiên không dầu ở 160 độ C và bắt đầu nướng trong vòng 15 phút.
  • Tiếp theo, bạn điều chỉnh nhiệt độ thành 200 độ C và tiếp tục nướng thêm 15 phút nữa. 

Bước 3: Hoàn thành món khoai lang nướng

Sau 30 phút nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu bạn đã có được những củ khoai thơm lừng, nóng hổi. Bạn chỉ việc lấy khoai ra dĩa và thưởng thức thôi! Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng những cách làm bánh khoai lang bằng nồi chiên không dầu để có thêm nhiều món ngon nhé.

Cách làm khoai lang nướng thơm ngon, hấp dẫn

Nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu vô cùng tiện lợi (Nguồn: Internet)

Cách làm khoai lang nướng bằng lò nướng 

Nếu không có nồi chiên không dầu, thì bạn vẫn có thể sử dụng lò nướng điện để làm khoai lang nướng nhé! Ngoài cách nướng khoai nguyên củ thông thường, bạn có thể kết hợp làm khoai lang nướng tẩm thêm chút gia vị, để tăng thêm hương vị cho món ăn. 

Nguyên liệu 

Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm khoai lang nướng bằng lò nướng:

  • Khoai lang (chọn loại khoai lang theo sở thích)
  • Muối

Cách làm khoai lang nướng thơm ngon, hấp dẫn

Bất kỳ loại khoai lang nào cũng có thể nướng bằng lò nướng (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn làm khoai lang nướng bằng lò nướng 

Bước 1: Sơ chế khoai lang

  • Khoai lang rửa thật sạch dưới vòi nước để loại bỏ hoàn toàn lớp bùn đất ngoài vỏ, rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút.
  • Cắt bỏ 2 phần đầu rồi rửa lại bằng nước sạch một lần nữa rồi để ráo nước. 

Bước 2: Nướng khoai lang bằng lò nướng

  • Đầu tiên, bạn mở lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút để làm nóng lò trước khi nướng khoai lang.
  • Tiếp theo, cho khoai lang vào lò nướng, cài đặt nhiệt độ 200 độ và điều chỉnh thời gian nướng 30 phút.
  • Sau đó, bạn mở nắp lò ra và trở mặt khoai rồi để yên khoảng 10 phút. Tiếp tục nướng khoai thêm 30 phút nữa.
  • Khi đó, khoai đã chín đều các mặt thì bạn tắt lò nướng và lấy khoai ra nhé!

Bước 3: Thành phẩm và thưởng thức khoai lang nướng

Với cách làm khoai lang nướng bằng lò nướng vô cùng đơn giản này bạn đã có thể hoàn thành món ăn vặt thơm nức mũi, ruột khoai nóng hổi rồi nhé! Hãy cùng thưởng thức thôi nào!

Tìm hiểu thêm: 9 Cách làm mứt dừa ngon, đơn giản tại nhà cho ngày Tết đoàn viên 

Cách làm khoai lang nướng thơm ngon, hấp dẫn
Nướng khoai bằng lò nướng đơn giản ngon như nướng than (Nguồn: Internet)

>> Tham khảo một số sản phẩm gia dụng: Lò nướng, bếp điện, cây lau nhà.

Nướng khoai lang bằng than đơn giản 

Nướng khoai lang bằng than là cách làm khoai lang nướng cho những bữa tiệc BBQ ngoài trời khi không có lò nướng hay nồi chiên không dầu. Việc làm khoai lang nướng bằng than có hơi khó một chút, nhưng hương vị của khoai khi nướng bằng than lại vô cùng hấp dẫn. 

Nguyên liệu 

Các dụng cụ và nguyên liệu cần chuẩn bị để làm khoai lang nướng:

  • Khoai lang
  • Than củi
  • Lò nướng bằng than củi

Cách làm khoai lang nướng thơm ngon, hấp dẫn

Chuẩn bị khoai lang và một bếp than cháy hồng (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn làm khoai lang nướng bằng than

Bước 1: Sơ chế khoai và chuẩn bị bếp than 

  • Rửa thật sạch khoai lang để loại bỏ lớp bùn, đất. Bạn nên rửa khoai vài lần rồi để khoai thật ráo nước.
  • Thông thường, khoai lang nướng thường để nguyên củ, nhưng bạn có thể cắt thành từng khúc nhỏ để nướng khoai nhanh chín hơn.
  • Chuẩn bị bếp than nướng, than củi phải cháy hết và chỉ còn lại lớp than hồng, thì bạn có thể bắt đầu nướng.

Bước 2: Nướng khoai trên bếp than

  • Đặt vỉ nướng lên bếp rồi cho khoai lên để nướng. Cứ vài phút thì bạn trở khoai một lần nhé, để khoai chín để và không bị cháy.
  • Tùy vào củ khoai to hay nhỏ mà thời gian nướng có thể từ 15 – 30 phút.
  • Để biết khoai chín hay chưa, bạn dùng tăm để kiểm tra. Xăm tăm vào, nếu thấy dễ xăm, khoai mềm thì lúc đó khoai đã chín rồi.
  • Khoai chín, bạn gắp ra ngay nhé, tránh để khoai bị cháy. 

Bước 3: Thưởng thức khoai lang nướng than 

Khi khoai vừa nướng xong sẽ có mùi thơm hấp dẫn, ruột khoai mềm, nóng hổi. Vừa ăn vừa nướng khoai giữa không gian tiệc BBQ cùng với thời tiết se se lạnh thì rất tuyệt vời đúng không nào. Bạn có thể nướng thêm bắp ngô non để thưởng thức nhé!

Cách làm khoai lang nướng thơm ngon, hấp dẫn

Khoai lang nướng than ruột mềm, nóng hổi, thơm ngon (Nguồn: Internet)

Bí quyết làm khoai lang nướng thơm ngon, hấp dẫn 

Khoai lang nói chung và món khoai lang nướng nói riêng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho cơ thể. Một số lợi ích mà khoai lang nướng mang lại như:

  • Cung cấp vitamin A cho cơ thể.
  • Cung cấp khoáng chất, riboflavin, thiamin, niacin, carotenoid,… giúp phòng và chữa những bệnh mãn tính, cải thiện da và tóc.
  • Giúp người mắc bệnh đái tháo đường có thể kiểm soát lượng đường trong cơ thể.
  • Thúc đẩy các quá trình chống viêm.
  • Ngăn ngừa, bảo vệ và điều trị được một số bệnh ung thư. 
  • Giúp quản lý cân nặng hợp lý.

Tuy nhiên, để có thể tận dụng tối đa nguồn dinh dưỡng từ khoai lang mang lại, bạn cần có một số bí quyết quan trọng để làm khoai lang nướng thơm ngon và chất là.  Bí quyết quan trọng nhất chính là việc chọn mua khoai lang tươi. Để có thể chọn mua được khoai lang ưng ý, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Bạn nên chọn mua loại khoai lang theo sở thích ăn uống. Một số loại khoai lang phổ biến như khoai lang trắng, khoai lang vàng, khoai lang tím, khoai lang mật.
  • Nếu bạn mua khoai lang trắng, hãy chọn mua những củ có lớp vỏ màu trắng ngà. Với khoai lang tím thì lớp vỏ sẽ có màu tím nhé. Tương tự, khoai lang vàng sẽ có lớp vỏ màu vàng sậm, hoặc hơi ngả sang nâu.
  • Khi chọn mua khoai lang mật, bạn nên chọn những củ có màu đỏ hơi tím, có vết mật bên ngoài kéo dài. Hoặc bạn có thể ngắt phần đầu để xem lớp mật khoai màu cam nhạt bên trong.

Cách làm khoai lang nướng thơm ngon, hấp dẫn

>>>>>Xem thêm: 14 Cách làm sinh tố xoài ngon, giải nhiệt, tại nhà

Chọn mua khoai lang có lớp vỏ không bị thâm, đốm sâu (Nguồn: Internet)

  • Lưu ý khi mua khoai, bạn không mua những củ bị thâm, nứt, dập hay có những đốm sâu.
  • Chọn mua những củ khoai vừa phải, dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, vì những khoai quá to hay bị gấp khúc, lõm sẽ không ngọt bằng, cũng như sẽ bị nhiều xơ. 
  • Bên cạnh đó, bạn cũng không nên mua những củ khoai mới nhổ, quá tươi. Vì khoai quá tươi sẽ chứa nhiều nước, ít mật, khoai sẽ kém ngọt hơn.

Bên cạnh đó, khi nướng khoai bạn cần phải chú ý đến nhiệt độ và thời gian nướng. Vì nếu thời gian nướng quá lâu hoặc nhiệt độ không thích hợp sẽ làm cho khoai bị cháy đến tận bên trong, hao hụt trọng lượng và làm cho khoai không còn ngon.

Khoai lang nướng ít calo nên bạn có thể sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày. Ngoài ra, trong khoai lang còn có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, vì vậy bạn có thể thoải mái chế biến và sử dụng khoai lang nướng. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp ngay để làm món khoai lang nướng chiêu đãi gia đình. Đừng quên theo dõi tamsublog.edu.vn để biết thêm nhiều cách nấu ăn khác bạn nhé! Chúc bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *