Cách làm bánh xèo ba miền sao cho thơm ngon, chuẩn vị

Bánh xèo là một trong những món ăn vặt phổ biến ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam và được rất nhiều người yêu thích. Tùy theo khẩu vị của từng vùng miền mà hương vị mỗi nơi mỗi khác. Nếu bạn là người thích nấu nướng, hãy thử trổ tài làm bánh xèo 3 miền để cảm nhận sự khác biệt. Trong bài viết này, tamsublog.edu.vn Blog sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ăn hấp dẫn này.

    hiện

    Cách làm bánh xèo miền Bắc

    Bánh xèo vốn là món ăn quen thuộc với người dân miền Bắc. Chiếc bánh có vỏ vàng ươm, giòn rụm, phần nhân tôm thịt kết hợp rau củ. Bánh được ăn kèm với nước mắm chua ngọt, cay cay. Hãy cùng vào bếp làm loại bánh này theo hướng dẫn sau:

     Nguyên liệu làm bánh xèo miền Bắc

    • 500g bột bánh xèo.
    • 100g bột chiên giòn.
    • 100ml nước cốt dừa.
    • 500ml bia.
    • 500g tôm.
    • 500g thịt nạc vai.
    • 200g rau sống (dưa leo, xà lách, cải xanh, rau thơm, tía tô)
    • 200g giá đỗ.
    • ½ thìa bột nghệ.
    • 1 củ cà rốt.
    • 1 quả chanh.
    • 4 củ hành tím.
    • 2 tép tỏi.
    • 2 quả ớt chín.
    • 2 nhánh hành lá.
    • 2 thìa canh nước mắm.
    • Gia vị (đường, hạt nêm, tiêu, muối).

      Nguyên liệu chính cho món bánh xèo miền Bắc

      Nguyên liệu chính cho món bánh xèo miền Bắc (Nguồn: Internet)

      Các bước làm bánh

      Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

      • Tôm rửa sạch, bỏ bỏ vỏ và lấy đường chỉ đen trên lưng. Sau đó, bạn hãy ướp tôm với các gia vị muối, hạt nêm, tiêu.
      • Thịt rửa sạch với muối để bớt mùi rồi cắt lát, ướp cùng muối, hạt nêm, đường.
      • Hành tím và tỏi bóc bỏ vỏ ngoài rồi rửa sạch và băm nhuyễn.
      • Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
      • Hành lá, rau sống, giá đỗ rửa sạch, để ráo nước.
      • Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái sợi vừa phải.

      Bước 2: Pha bột làm bánh xèo

      Trộn đều 500g bột với 100g bột chiên giòn, ½ thìa bột nghệ, hành lá cắt nhỏ. Sau đó, bạn hãy thêm vào bột 500ml nước lọc, 500ml bia và 100ml cốt dừa vào rồi khuấy đều.

        Bột bánh xèo được pha loãng vừa phải

        Bột bánh xèo được pha loãng vừa phải (Nguồn: Internet)

        Bước 3: Xào chín tôm, thịt

        • Làm nóng chảo dầu trên bếp rồi cho hành tím, tỏi vào phi thơm.
        • Cho thịt vào chảo và xào kỹ rồi tiếp tục cho tôm vào xào chín.
        • Tắt bếp và múc tôm, thịt ra tô lớn.

          Lần lượt xào chín thịt và tôm để làm nhân bánh

          Lần lượt xào chín thịt và tôm để làm nhân bánh (Nguồn: Internet)

          Bước 4: Đổ bánh xèo

          • Đặt chảo lên bếp và quét một lớp dầu mỏng lên trên.
          • Làm nóng chảo rồi đổ một lớp bột mỏng và lắc chảo để dàn đều bánh khắp chảo.
          • Chờ 1 – 2 phút để bánh chín tới rồi cho tôm, thịt, giá đỗ vào giữa bánh và khéo léo gấp đôi bánh lại.
          • Đậy nắp và chờ khoảng 5 phút để bánh chín và vàng giòn vỏ.

          Đổ một lớp bánh mỏng và chờ lớp vỏ vàng giòn

          Đổ một lớp bánh mỏng và chờ lớp vỏ vàng giòn (Nguồn: Internet)

          >> Tham khảo sản phẩm chảo chống dính để làm bánh xèo dễ dàng hơn, không bị dính chảo.

          Bước 5: Pha nước chấm bánh xèo

          Cho 2 thìa canh nước mắm vào chén rồi thêm 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh nước cốt chanh, 1 chút đường, cà rốt thái sợi và tỏi ớt băm nhuyễn. Sau đó, bạn hãy khuấy đều và điều chỉnh độ mặn ngọt cho phù hợp với khẩu vị.

            Bánh xèo miền Bắc ăn kèm nước mắm chua ngọt

            Bánh xèo miền Bắc ăn kèm nước mắm chua ngọt (Nguồn: Internet)

            Bước 6: Bày bánh xèo ra đĩa và thưởng thức

            Bánh xèo miền Bắc ăn kèm rau sống và nước mắm chua ngọt. Vỏ bánh giòn rụm hòa quyện với phần nhân bánh và nước chấm khiến bạn ăn hoài không chán. 

              Thưởng thức bánh xèo chuẩn vị Bắc

              Thưởng thức bánh xèo chuẩn vị Bắc (Nguồn: Internet)

              Cách làm bánh xèo miền Trung

              Về cơ bản, cách làm ở miền Trung cũng tương tự miền Bắc và được biến tấu một chút ở phần nhân bánh, có thể có thêm thịt bò, mực… Ngoài ra, người miền Trung thường ăn kèm với nhiều loại nước chấm khác nhau, có thể là nước mắm chua ngọt hoặc nước chấm đậu phộng.

              Nguyên liệu làm bánh xèo miền Trung

              • 200g bột gạo.
              • ½ thìa cà phê bột nghệ.
              • 250ml nước.
              • 50ml nước cốt dừa.
              • 200g tôm.
              • 200g thịt bò.
              • 1 củ hành tây.
              • 100g giá đỗ.
              • Rau sống, hành lá, ớt, chanh.
              • Gia vị: đường, muối, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm.

                Những nguyên liệu chính để làm bánh xèo miền Trung

                Những nguyên liệu chính để làm bánh xèo miền Trung (Nguồn: Internet)

                Các bước làm bánh

                Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

                • Tôm rửa sạch, lột bỏ bỏ và lấy chỉ đen trên sống lưng.
                • Thịt bò rửa sạch và thái mỏng.
                • Rau sống, hành lá, giá đỗ… rửa sạch rồi để ráo nước. Hành lá cắt nhỏ. Hành tây bóc vỏ và cắt thành từng múi.
                • Thịt bò và tôm ướp cùng một chút muối, hạt nêm, đường.

                Bước 2: Pha bột làm bánh xèo

                • Trộn đều bột gạo, bột nghệ và một chút muối, thêm nước lọc và nước cốt dừa vào khuấy đều để có được hỗn hợp lỏng nước, không bị vón cục. Sau đó, bạn hãy cho hành lá cắt nhỏ và một chút dầu ăn vào và khuấy đều.

                  Khuấy đều bột để tạo thành hỗn hợp đồng nhất

                  Khuấy đều bột để tạo thành hỗn hợp đồng nhất (Nguồn: Internet)

                  Bước 3: Xào tôm thịt

                  Bạn hãy làm nóng chảo dầu rồi cho hành tây vào xào thơm, sau đó cho tôm thịt vào xào chín, có thể nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng.

                  Xào chín thịt bò và tôm để làm nhân bánh

                  Xào chín thịt bò và tôm để làm nhân bánh (Nguồn: Internet)

                  Bước 4: Đổ bánh xèo

                  • Sử dụng một chiếc chảo nhỏ và đun nóng dầu.
                  • Đổ 1 lớp bột mỏng lên chảo, xoay nhẹ chảo để bánh trải đều.
                  • Khi bánh chín tới thì cho thêm nhân tôm, thịt và một chút giá đỗ.
                  • Đậy nắp khoảng 2 phút để bánh chín vàng rồi gấp đôi lại.

                  Bước 5: Pha nước chấm

                  Cho vào chén 3 thìa nước mắm, ½ thìa nước lọc, 1 thìa đường, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa nước cốt chanh. Khuấy đều các nguyên liệu rồi cho tỏi ớt băm nhuyễn vào.

                  Pha nước mắm chấm bánh xèo

                  Pha nước mắm chấm bánh xèo (Nguồn: Internet)

                  Bước 6: Bày bánh xèo ra đĩa và thưởng thức

                  Bánh xèo miền Trung thường được cuốn cùng bánh tráng, ăn kèm rau sống và nước mắm. Ngoài ra, bạn có thể biến tấu công thức nước chấm với mắm nêm và đậu phộng để cảm nhận được vị thơm, béo của món ăn.

                    Bánh xèo thơm ngon, giòn rụm, chuẩn vị miền Trung

                    Bánh xèo thơm ngon, giòn rụm, chuẩn vị miền Trung (Nguồn: Internet)

                    Cách làm bánh xèo miền Nam

                    Khác với miền Bắc, miền Trung, bánh xèo miền Nam thường có kích thước lớn hơn. Vỏ bánh vàng giòn và phần nhân bánh cũng đã dạng hơn. Dù bạn là người ở đâu, nếu muốn thử xem hương vị thế nào, hãy vào bếp và làm theo hướng dẫn sau:

                    Nguyên liệu làm bánh xèo miền Nam

                    • 500g bột.
                    • 200g bột nghệ.
                    • 550ml nước lọc.
                    • 100ml nước cốt dừa.
                    • 500g thịt ba chỉ.
                    • 500g tôm.
                    • 300g giá đỗ.
                    • 250g đậu xanh nguyên vỏ.
                    • 1 củ cải trắng.
                    • 1 củ cà rốt.
                    • Rau sống (xà lách, rau thơm, cải xanh, dưa leo, lá cóc non, lá xoài non)
                    • Hành lá, ớt, tỏi, chanh.
                    • Gia vị (muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, tiêu).

                    Nguyên liệu chính để làm bánh xèo miền Nam

                    Nguyên liệu chính để làm bánh xèo miền Nam (Nguồn: Intenet)

                    Các bước làm bánh xèo miền Nam

                    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

                    • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi ướp cùng một chút muối, hạt nêm, đường.
                    • Tôm rửa sạch, lột vỏ và rút bỏ chỉ đen trên lưng, ướp cùng một chút muối, hạt nêm.
                    • Đậu xanh ngâm nước khoảng 2 tiếng rồi rửa sạch và luộc sơ qua.
                    • Các loại rau sống, giá đỗ, nhặt sạch rồi rửa và để ráo nước.
                    • Cà rốt và củ cải gọt bỏ vỏ và thái sợi rồi bóp với một chút muối.

                    Bước 2: Pha bột làm bánh xèo:

                    Cho 500g bột vào tô lớn, thêm 2 quả trứng gà, 100ml nước cốt dừa, 550ml nước lọc, 200g bột nghệ, 1 chút muối và dầu ăn rồi khuấy đều để tạo thành hỗn hợp bột không quá loãng cũng không quá đặc.

                    Bước 3: Xào nhân bánh:

                    Làm nóng chảo dầu rồi xào chín thịt, tôm. Khi tôm thịt chín thì bạn có giá đỗ vào xào cùng, nêm nếm thêm gia vị để nhân đậm đà hơn.

                    Xào tôm, thịt, giá đỗ rồi để riêng làm nhân bánh

                    Xào tôm, thịt, giá đỗ rồi để riêng làm nhân bánh (Nguồn: Internet)

                    Bước 4: Đổ bánh xèo:

                    • Làm nóng chảo to rồi quét lên một lớp dầu mỏng.
                    • Đổ một lớp bột lên chảo và dàn đều bột khắp mặt chảo.
                    • Chờ khoảng 1 phút rồi cho nhân vào giữa bánh.
                    • Đậy nắp chảo khoảng 3 – 5 phút để bánh chín rồi gấp đôi bánh lại.

                      Tráng mỏng bột bánh đều mặt chảo

                      Tráng mỏng bột bánh đều mặt chảo (Nguồn: Internet)

                      Bước 5: Pha nước chấm:

                      Pha 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc và 2 muỗng canh nước cốt chanh. Sau đó, bạn có thêm đường, tỏi ớt vào chén nước mắm rồi khuấy đều. Để tăng hương vị, bạn có thể có thêm cà rốt và củ cải trắng vào nước chấm.

                      Pha nước chấm mặn ngọt ăn kèm bánh xèo

                      Pha nước chấm mặn ngọt ăn kèm bánh xèo (Nguồn: Internet)

                      Bước 6: Bày ra đĩa và thưởng thức:

                      Bánh xèo miền Nam có vỏ màu vàng ươm, ăn kèm nhiều loại rau sống tạo nên hương vị thơm ngon khó tả.

                      Bánh xèo miền Nam với hương vị thơm ngon hòa quyện

                      Bánh xèo miền Nam với hương vị thơm ngon hòa quyện (Nguồn: Internet)

                      Trên đây là cách làm bánh xèo 3 miền đơn giản nhưng chuẩn vị nhất mà tamsublog.edu.vn muốn chia sẻ đến bạn. Có thể thấy, cách làm loại bánh này không hề khó, điều quan trọng là bạn cần lựa chọn những nguyên liệu tươi sạch để món ăn thêm phần thơm ngon, chất lượng. Bạn là người yêu thích nội trợ, đừng quên đồng hành cùng tamsublog.edu.vn mỗi ngày để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích cũng như cách làm nhiều món ăn ngon nhé.

                      >> Xem thêm các loại bánh, kẹo, thạch hoặc đồ ăn vặt thơm ngon khác tại

                      • Bánh Danisa 454g, 681g, 908g – Bánh quy bơ công thức chuẩn Đan Mạch
                      • Bánh gạo One One, Ichi, An – Bánh gạo Hàn Quốc thơm ngon
                      • Bánh quy Cosy, Danisa, bánh quy bơ, phô mai, nhân dừa thơm ngon

                      admincd

                      Leave a Reply

                      Your email address will not be published. Required fields are marked *