Bí quyết làm bánh bột lọc “đốn tim” hội đam mê ăn uống

Đối với hội những người đam mê ăn uống, bánh bột lọc chắc chắn không còn là món ăn xa lạ. Chiếc bánh dẻo dai gói trong lá chuối thơm lừng, chấm cùng nước mắm mới hấp dẫn làm sao. Nếu chưa có dịp đến Huế, tại sao bạn không thử vào bếp trổ tài làm bánh lọc để chiêu đãi cả gia đình? tamsublog.edu.vn Blog sẽ chia sẻ cho bạn công thức làm bánh lọc gói cực kỳ dễ trong bài viết dưới đây!

hiện

Nguyên liệu làm bánh lọc gói lá chuối khá đơn giản

Nguyên liệu làm bánh lọc gói lá chuối khá đơn giản (Nguồn: Internet)

Sơ chế nguyên liệu

Muốn làm bánh bột lọc ngon, các nguyên liệu phải được sơ chế sạch sẽ để khử mùi tanh. Tôm tươi bạn rửa sạch với nước, bóc vỏ và đầu, lấy hết 2 đường chỉ đen ở dưới bụng và trên lưng tôm. Lưu ý, loại tôm bạn dùng là tôm đồng hoặc tôm sông cũng đều phù hợp. Tuy nhiên, tôm trong bánh lọc nên có kích thước vừa phải, không quá to vì sẽ làm rách bánh. Tuy nhiên cũng không nên quá nhỏ vì khi gói bánh sẽ không đẹp. Tôm phải tươi, không bị ươn hay có mùi hôi.

Về thịt heo, bạn nên chọn thịt ba chỉ vì phần thịt này có mỡ và nạc đan xen vừa phải. Tỉ lệ đẹp nhất là 3 phần mỡ, 7 phần nạc. Khi ăn, bánh có đủ độ béo ngậy nhưng cũng không bị khô, mang đến cảm giác ngấy. Miếng thịt heo ngon có màu hồng hào. Lưu ý, bạn nên loại bỏ phần da để bánh lọc không bị cứng khi ăn. Sau đó, bạn rửa sạch thịt với nước muối, cắt nhỏ vừa ăn và cho chung phần tô đựng tôm đã sơ chế.

Một nguyên liệu khác cũng không kém phần quan trọng là lá chuối. Lá phải được rửa sạch với nước rồi lau bằng khăn. Sau đó, bạn chần lá qua nước sôi để lá mềm và dễ gói. Kích thước mỗi lá để gói bánh khoảng 25x20cm. Bạn xé lá có kích thước tương đương để bánh sau khi gói đều nhau sẽ đẹp  mắt hơn. Phần lá thừa bạn xé sợi để làm dây cột 2 chiếc bánh thành một cặp.

Tôm được rửa sạch rồi ướp gia vị

Tôm được rửa sạch rồi ướp gia vị (Nguồn: Internet)

Pha bột bánh

Trước khi pha bột, bạn chuẩn bị một chiếc thau hoặc nồi lớn, cho 200g bột năng vào cùng 1 nửa thìa cà phê muối và dầu ăn rồi trộn đều. Tiếp theo, bạn từ từ rót nước sôi vào nồi và nhanh tay trộn. Lưu ý, mỗi lần chỉ đổ một chút để không làm chín bánh. Lượng nước nhiều hay ít sẽ quyết định độ dẻo dai hoặc bở của bánh lọc. Do đó, tùy theo sở thích mà bạn gia giảm lượng nước. Tuy nhiên, đặc trưng của bánh lọc là dai mềm vừa phải.

Vì phải đổ nước sôi nên bột rất nóng. Nếu đợt bột nguội rồi mới nhào thì bột sẽ chín trước khi kịp tạo thành cục bột. Do đó, bạn cần cẩn thận trong lúc nhồi, đeo thêm găng tay cách nhiệt. Tiếp đến, bạn cho nồi lên bếp, nấu trên lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đều tay để bột không bị cháy. Khi thấy bột dần trong hơn, dẻo mịn và quánh lại thì bạn tắt bếp. Nếu chưa gói bánh ngay, bạn nên bọc kín bột để tránh bị khô.

Cục bột năng dẻo mịn đạt chuẩn

Cục bột năng dẻo mịn đạt chuẩn (Nguồn: Internet)

Khâu ướp thịt, làm nhân bánh

Bánh lọc có đậm đà hay không phụ thuộc nhiều vào khâu nêm nếm gia vị cho nhân bánh. Sau khi sơ chế tôm và thịt, bạn ướp chúng với đường, muối, tiêu, nước mắm với định lượng sao cho vừa ăn. Bạn lưu ý không nên ướp mặn quá vì nếu nhân nhạt thì khi ăn cùng nước mắm sẽ vừa khẩu vị hơn. 

Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại

Thời gian để nhân bánh thấm gia vị khoảng 30 phút – 1 tiếng. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, đổ thêm dầu ăn và đợi dầu sôi thì phi thơm hành tím cho đến khi hành ngả vàng, dậy mùi thơm. Tiếp đến, bạn đổ hỗn hợp tôm thịt vào nồi, xào đến khi nguyên liệu săn lại, chín đều. Khi xào, bạn vặn lửa nhỏ, đun liu riu cho đến khi nước rút lại hơi sền sệt. Nếu nhạt, bạn có thể cho thêm một chút nước mắm.

Nhân tôm thịt được xào chín, có màu sắc đẹp mắt

Nhân tôm thịt được xào chín, có màu sắc đẹp mắt (Nguồn: Internet)

Gói bánh trong lá chuối

Sau khi lá chuối đã sạch, bạn trải lá lên mặt phẳng. Phần lá gân màu đậm bạn úp xuống dưới, phần nhẵn màu nhạt hơn bạn ngửa lên trên. Tiếp theo, bạn múc một lượng bột vừa đủ cho lên chính giữa lá chuối, dùng muỗng dàn phẳng bột ra nương theo chiều dài của lá. Bạn dùng muỗng múc một con tôm và một ít thịt heo cho vào bánh, không cho quá nhiều nước sốt vì sẽ làm bánh bị ướt sau khi hấp.

Sau cùng, bạn nhẹ nhàng gấp bánh lại sao cho các mép dính vào nhau thành hình khối trụ, bọc kín phần bột bên trong để khi hấp thì nhân không bị rơi ra ngoài. Mép lá bạn lật ngược quay xuống dưới. Bạn gói tương tự cho đến khi hết nhân tôm thịt và bột. Cứ 2 chiếc bạn dùng lá chuối xé sợi rồi cột thành một cặp. 

2 chiếc bánh được gói thành một cặp

2 chiếc bánh được gói thành một cặp (Nguồn: Internet)

Công đoạn hấp bánh

Để tiết kiệm thời gian, khi gần gói xong, bạn đun sôi nước trong nồi hấp. Đợi nước sôi lên, bạn xếp bánh bột lọc vào hấp trong khoảng 20 phút cho đến khi bột trong lại nghĩa là bánh đã chín. Bạn gắp bánh ra khỏi xửng, sắp xếp lên dĩa để thưởng thức. Tuỳ theo sở thích mà bạn có thể bóc sẵn lá chuối hoặc không.

Bánh lọc hấp cách thuỷ đến khi chín

Bánh lọc hấp cách thuỷ đến khi chín (Nguồn: Internet)

Pha chế nước chấm

Linh hồn của bánh lọc còn nằm ở phần nước chấm ăn cùng. Nước mắm đúng chuẩn không phải là mắm ngọt mà hơi thiên về vị mặn và cay. Bạn dùng nước mắm ngon, cắt thêm ớt trái là đã có ngay phần nước chấm ăn cùng bánh lọc gói lá chuối. 

Nước mắm ăn cùng bánh đúng chuẩn sẽ có nhiều ớt tươi

Nước mắm ăn cùng bánh đúng chuẩn sẽ có nhiều ớt tươi (Nguồn: Internet)

>> Tham khảo thêm một số loại bánh được giới trẻ yêu thích:

  • Bánh Crepe sầu riêng Phú Sĩ ngàn lớp, siêu ngon
  • Bánh donut socola, dâu thơm ngon, nhiều vị
  • Bánh mochi Đài Loan, Nhật Bản – Vị trà xanh, vị mè, vị khoai môn, vị hỗn hợp

Thưởng thức bánh bột lọc sao cho chuẩn vị?

Bánh lọc đạt chuẩn có màu trong, nhìn nhân tôm và thịt lấp ló bên trong. Vỏ bánh mềm nhưng có độ dẻo dai, không nhão và cũng không khô. Để thưởng thức chuẩn vị bánh, bạn nên ăn nóng ngay sau khi hấp. Cách ăn đúng là bạn bóp lớp vỏ chuối bên ngoài ra, chấm bánh với ngập trong nước mắm đậm đà hơi cay nơi đầu lưỡi. Chiếc bánh còn bốc khói nghi ngút, đậm đà vị tôm thịt và thơm lừng mùi lá chuối hấp dẫn vô cùng.

Bánh lọc gói lá chuối ăn nóng là đúng bài nhất

Bánh lọc gói lá chuối ăn nóng là đúng bài nhất (Nguồn: Internet)

Trên đây là công thức để gói bánh bột lọc ngay tại nhà mà vẫn chuẩn vị bánh Huế. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn tự tin vào bếp trổ tài chế biến cho gia đình thưởng thức. Nếu muốn mua các loại nguyên liệu và dụng cụ làm bánh lọc, bạn đừng quên truy cập ngay tamsublog.edu.vn – Trang website mua sắm trực tuyến uy tín hàng đầu Việt Nam. Tại đây, bạn sẽ tìm được tất cả mọi thứ bạn cần với mức giá ưu đãi và được đóng gói cẩn thận.

Câu hỏi thường gặp

Tỷ lệ pha bột làm bánh bột lọc?

Tỷ lệ để pha bột làm bánh lọc đạt chuẩn là bạn pha 200g bột năng với 150ml nước sôi, trộn đều. Sau đó, bạn trải bột khô lên mặt phẳng và đổ hỗn hợp lên trên rồi nhân lúc bột còn nóng thì nhào mịn.

>> Xem thêm các dụng cụ nhà bếp tại

  • Nồi chiên không dầu Lock&Lock, Philips, Tefal, Sharp chính hãng
  • Nồi cơm điện mini đa năng Midea, Lock&Lock, Sunhouse chính hãng
  • Máy đánh trứng cầm tay Philips, Bluestone, Lock&Lock chính hãng

admincd

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *