Công thức nấu phở bò gia truyền chuẩn vị, nước dùng đậm đà

Phở bò là thức quà đặc biệt, cũng là món ăn mang đậm quốc hồn quốc túy của dân tộc ta. Mỗi vùng miền sẽ có cách chế biến khác nhau tạo nên hương vị đa dạng cho món phở. Bài viết dưới đây, tamsublog.edu.vn Blog sẽ hướng dẫn các bạn những công thức nấu phở bò hấp dẫn nhất!

>>> Xem thêm:

    hiện

    Nguyên liệu không thể thiếu khi nấu phở

    Nguyên liệu không thể thiếu khi nấu phở (Nguồn: Internet)

    Cách nấu phở bò miền Bắc chuẩn vị

    Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

    • Xương ống: 2 kg
    • Thịt thăn, nạm bò: 1kg
    • Hành tây: 3 củ
    • Hành lá: 5 cây
    • Gừng: 1 củ
    • Hành tím: 6 củ
    • Bánh phở
    • Rau ăn phở
    • Đường phèn: 200g
    • Gia vị nấu phở: 1 gói
    • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối.

    Bước 2: Sơ chế nguyên liệu 

    • Rửa sạch xương ống và thịt bỏ với nước muối sau đó để ráo. Chia thịt bò thành miếng vừa vặn để nấu cùng nước dùng.
    • Chần qua xương bò sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch. 
    • Hành tây lột vỏ và và rửa sạch. Một củ giữ nguyên, một củ bào mỏng.
    • Hành tím lột vỏ. Sau đó, bạn rửa sạch hành lá, hành tím và gừng. Hành lá chia thành hai phần, phần đầu hành cắt làm 4 phần theo chiều dọc, phần còn lại băm nhỏ. 
    • Nướng hành tây đã cắt đôi, gừng và hành tím đến khi dậy mùi. 
    • Rang gia vị nấu phở đến khi dậy mùi thơm thì cho vào túi lọc và buộc chặt. 

    Bước 3: Nấu nước dùng

    • Cho xương ống, thịt bò, gói gia vị và những nguyên liệu đã nướng vào nồi chứa 2,5 lít nước sạch và đun trong 30 phút. Bạn nên thêm 1 muỗng muối để thịt bò đậm đà hơn. 
    • Sau 30 phút, vớt thịt bò ra đợi nguội và thái lát mỏng vừa ăn. 
    • Thêm 200g đường phèn, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, ¼ muỗng mì chính vào nồi nước dùng và khuấy đều. Ninh nước dùng với lửa đều trong 30 phút nữa thì tắt bếp và vớt gói gia vị ra. 

    Bước 4: Hoàn thành

    • Cắt bánh phở thành sợi và cho ra tô, rải thịt bò đã cắt miếng và hành tây bào sợi và hành lá vào lên bề mặt. 
    • Múc nước dùng vào tô và bạn đã hoàn thành món phở Bắc hấp dẫn. 

    Tô phở bò chuẩn vị Bắc

    Tô phở bò chuẩn vị Bắc (Nguồn: Internet)

    Cách nấu phở bò miền Nam gia truyền cực đậm đà

    • Xương bò: 2.5 kg
    • Thịt bò, nạm bò và gân bò: ½ kg
    • Gầu bò: 1 kg
    • Bò viên: ½ kg
    • Hoa hồi: 2 cái
    • Thảo quả: 1 quả
    • Quế 1: cây
    • Gừng: 1 củ
    • Hành tây: 2 củ
    • Hành tím: 4 củ
    • Bánh phở khô: 1 gói
    • Gia vị thường dùng.

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại

    • Rửa sạch xương bò với nước muối lòng sau đó chần qua với nước đun sôi. Xương bò sau khi chần cần rửa lại với nước sạch. 
    • Thịt bò, gân bò, gầu và nạm bò rửa sạch với nước muối sau đó để ráo
    • Nướng hành tây, hành tím đã rửa sạch đến khi dậy mùi. 
    • Gừng rửa sạch sau đó khứa phần thân.
    • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ phần lá và phần đầu thái sợi. 

    Bước 2: Nấu nước dùng

    • Đun xương ống, hành tây, hành tím và gừng nướng với 4 lít nước. Giữ lửa lớn liên tục trong quá trình đun. 
    • Thêm thảo quả, hoa hồi và quế vào đun cùng khi nước sôi. Nêm 2 muỗng muối2 muỗng hạt nêm
    • Khi nước đã sôi, bạn hạ lửa nhỏ và ninh liên tục trong 4 giờ. Hớt váng bọt thường xuyên để nước dùng trong hơn. 
    • Hết 4 giờ, bạn cho thêm nạm, gàu và gân bò vào ninh trong 2 giờ
    • Khi gàu và gân bò chín thì vớt ra. Sau 30 phút, vớt tiếp phần nạm bò ra và để nguội. 
    • Xương bò ninh tiếp trong 3 giờ. Hãy nêm thêm đường, nước mắm và gia vị để nước dùng phù hợp với khẩu vị của bạn. 

    Bước 3: Hoàn thành

    • Thịt bò nên thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Bò viên cần rửa sạch, sau đó để ráo nước.
    • Trụng bánh khô vào nước sôi và để ráo nước sau đó cho ra tô. 
    • Xếp thịt, bò viên, hành lá và hành tây thái sợi vào tô. 
    • Múc nước dùng vào tô và bạn đã hoàn thành món phở Nam. 

    Bạn có thể ăn phở cùng một số loại rau thơm khác

    Bạn có thể ăn phở cùng một số loại rau thơm khác (Nguồn: Internet)

    Cách nấu phở bò bằng gói gia vị đơn giản thơm ngon

    Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

    • Phở: 1 gói
    • Thịt bò: 500g
    • Xương bò: 500g
    • Gia vị nấu phở: 1 gói
    • Hành tây: 1 củ
    • Hành tím: 4 củ
    • Hành lá: 5 cây
    • Gừng: 1 củ
    • Đường phèn.

    Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

    • Chần sơ qua xương bò và thịt bò với nước đun sôi trong 3 phút, sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần. 
    • Hành tím rửa sạch và đập dập. Hành lá rửa sạch. 
    • Hành tây, gừng rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, cho nước gừng, hành tây và hành tím vào chảo đảo đến khi dậy mùi thơm. 
    • Cho nguyên liệu trong gói gia vị nấu phở lên rang trong 4 phút thì đổ ra túi lọc. 

    Bước 2: Nấu nước dùng

    • Đun xương bò và thịt bò với 1,5 lít nước với lửa đều. Sau 30 phút, vớt thịt bò ra. 
    • Sau đó, cho thêm hành tây, hành tím, gừng và túi lọc gia vị vào nồi nước dùng. Nêm nếm mắm muối, đường, bột ngọt cho vừa khẩu vị. Khuấy đều và tiếp tục đun nước dùng trong 1 tiếng

    Bước 3: Hoàn thành 

    • Sắp phần phở đã trụng qua nước nóng vào tô. Thịt bò thái lát mỏng, sau đó sắp lên tô cùng với hành tây bào sợi, hành lá băm nhỏ. 
    • Múc nước dùng ra tô phở. Bạn có thể thêm rau thơm, rau mùi hoặc tiêu để tô phở đậm đà hơn.

    Bạn có thể thêm rau thơm, rau mùi hoặc tiêu khi thưởng thức phở

    Bạn có thể thêm rau thơm, rau mùi hoặc tiêu khi thưởng thức phở (Nguồn: Internet)

    Bí quyết nấu phở bò ngon khó cưỡng từ các đầu bếp Việt

    • Nước dùng sẽ thơm ngon hơn khi được ninh với gừng, hành tây và hành tím đã nướng kỹ. 
    • Thịt bò không nên luộc quá chín, khi thịt chín tới, bạn nên vớt ra và ngâm với nước lạnh sau đó để ráo nước để thịt không bị thâm đen.
    • Không nên dùng xương heo, xương gà nấu nước dùng vì sẽ làm mất hương vị thuần túy món ăn. 
    • Vớt bọt thường xuyên trong quá trình ninh xương sẽ giúp nước dùng trong hơn. 
    • Bạn có thể dùng mía thay cho đường để đun nước dùng. Nước dùng khi đó sẽ mang vị ngọt thanh hơn. 
    • Nên trụng bánh phở với nước sôi trước khi cho vào tô.
    • Nên chan nước dùng thật nóng vào tô bánh phở và đều tới những phần thịt tái sẽ giúp món bát phở thêm phần hấp dẫn. 

    Bí quyết cho món phở bò thêm thơm ngon

    Bí quyết cho món phở bò thêm thơm ngon (Nguồn: Internet)

    Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn đọc “bỏ túi” cho mình những bí quyết nấu phở bò thơm ngon tại nhà. Đừng quên truy cập tamsublog.edu.vn hàng ngày để cập nhật thêm nhiều bài viết và kinh nghiệm sống hữu ích!

    >>> Xem thêm:

      Leave a Reply

      Your email address will not be published. Required fields are marked *