5 Cách nấu bánh canh bột gạo dai ngon khó cưỡng, đơn giản tại nhà

5 Cách nấu bánh canh bột gạo dai ngon khó cưỡng, đơn giản tại nhà

Bánh canh là món ngon ở nhiều địa phương có thể kể đến như bánh canh cua, bánh canh hải sản,….Sợi bánh canh được làm từ nhiều nguyên liệu bột như bột mì, bột lọc, bột gạo,… Trong đó, bánh canh bột gạo là món dễ ăn mà lại không gây ngán. Tùy vào khẩu vị vùng miền mà bánh canh được chế biến theo từng phiên bản khác nhau. Trong bài viết này, tamsublog.edu.vn Blog sẽ hướng dẫn bạn 5 cách nấu bánh canh bột gạo siêu ngon, hấp dẫn nhất.

Bạn đang đọc: 5 Cách nấu bánh canh bột gạo dai ngon khó cưỡng, đơn giản tại nhà

Cách nấu bánh canh bột gạo tôm thịt nước cốt dừa

Bánh canh bột gạo tôm thịt nước cốt dừa là món ăn đậm chất miền Tây. Bánh canh có vị béo béo, mặn ngọt hòa quyện rất kích thích vị giác. Với cách nấu bánh canh bột gạo tôm thịt nước cốt dừa, bạn có thể tự tay chuẩn bị bữa sáng bổ dưỡng cho cả gia đình.

Nguyên liệu

  • 500g bánh canh bột gạo sợi.
  • 500g tôm tươi.
  • 300g thịt heo xay.
  • 400g dừa nạo vụn.
  • Hành tím băm nhỏ.
  • Hành lá, ngò rí.
  • Dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, tiêu xay.

5 Cách nấu bánh canh bột gạo dai ngon khó cưỡng, đơn giản tại nhà

Bánh canh bột gạo tôm thịt thơm mùi cốt dừa (Nguồn: Internet)

Cách làm bánh canh bột gạo tôm thịt 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ướp thịt heo xay với một chút hạt nêm và tiêu xay.
  • Tôm rửa sạch, bóc bỏ vỏ rồi xay nhuyễn.
  • Hành, ngò nhặt và rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Cho dừa nạo vào nồi nước ấm rồi lọc lấy nước. Bã dừa tiếp tục lọc với 2 lít nước để dùng nấu nước dùng.

Bước 2: Xào tôm thịt

  • Đun nóng dầu ăn rồi phi thơm hành để riêng. Sau đó, bạn dùng chảo này để xào sơ hành lá và thịt băm rồi tiếp tục cho tôm vào xào chín tới.

Bước 3: Nấu nước dùng

  • Cho tôm thịt và nước cốt dừa lọc lần 2 vào nồi và đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Cho sợi bột gạo bánh canh vào nồi đun khoảng 5 phút cho nở mềm rồi đổ phần cốt dừa lọc lần 1 vào nồi đun sôi lăn tăn là được.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Múc bánh canh ra tô, rắc hành lá, ngò rí và hạt tiêu lên trên rồi thường thức. 

5 Cách nấu bánh canh bột gạo dai ngon khó cưỡng, đơn giản tại nhà

Bánh canh bột gạo tôm thịt thơm mùi cốt dừa (Nguồn: Internet)

Cách nấu bánh canh bột gạo chả cá

Bánh canh bột gạo chả cá là món ăn đặc trưng của Nha Trang. Sợi một gạo chín mềm, nước dùng ngọt thanh ăn kèm chả cá tươi ngon mang đậm hương vị biển cả. Bây giờ, bạn hãy vào bếp và thử tay nghề với cách nấu bánh canh bột gạo chả cá chuẩn vị phố biển nhé:

Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại

Nguyên liệu

  • 200g cá thác lác nạo.
  • 200g cá thu xay.
  • 100g tôm lột vỏ, băm nhuyễn.
  • 500g đầu cá, xương cá.
  • 500g xương heo.
  • 500g bột gạo sợi.
  • 1 ít hành lá, ngò rí.
  • ½ củ hành tây.
  • 2 thìa canh hành phi.
  • Hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn, muối, bột năng,…

5 Cách nấu bánh canh bột gạo dai ngon khó cưỡng, đơn giản tại nhà

Nguyên liệu nấu bánh canh bột gạo chả cá (Nguồn: Internet)

Cách làm bánh canh bột gạo chả cá

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu và xương cá luộc sơ rồi rửa sạch
  • Xương heo luộc sơ vài phút rồi vớt để ráo.
  • Hành ngò nhặt rồi rửa sạch và cắt nhỏ.

Bước 2: Làm chả cá

  • Trộn đều cá thác lác, cá thu, tôm với một chút đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu giã, đầu hành lá băm. 
  • Bạn chú ý quết chả thật kỹ để chả cá dai hơn, sau đó ép thành miếng dày 1cm rồi chiên vàng và cắt miếng nhỏ.

Bước 3: Nấu nước dùng

  • Cho xương heo vào nồi hầm thật kỹ rồi cho xương cá, rễ hành ngò, ½ củ hành tây vào hầm chung khoảng 20 phút. Bạn chú ý vớt bọt để có nước dùng trong. Sau đó, bạn lọc lấy 1,3 lít nước dùng rồi cho chả cá vào, nêm nếm gia vị.
  • Cho sợi bột gạo vào nồi nước dùng nấu chín mềm.
  • Thêm bột năng pha nước để nước sáng lại rồi nêm nếm thêm gia vị, thêm một chút dầu mè.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

  • Múc bánh canh ra tô, rắc hành phi, hành ngò cắt nhỏ lên trên rồi thưởng thức. 

5 Cách nấu bánh canh bột gạo dai ngon khó cưỡng, đơn giản tại nhà

Bánh canh bột gạo chả cá đậm đà, thơm ngon (Nguồn: Internet)

Cách nấu bánh canh bột gạo ghẹ

Bánh canh bột gạo ghẹ cũng khiến nhiều người thích mê với hương vị tươi ngon, khó quên. Sợi bánh canh dai mềm với ghẹ tươi ngon, đỏ au hòa cùng nước dùng sánh sệt, đậm đà. Cách nấu bánh canh bột gạo ghẹ cũng rất đơn giản, chắc chắn ai cũng có thể làm được.

Nguyên liệu

  • 500g xương heo.
  • 1kg ghẹ khoảng 2 con.
  • 600g bột gạo sợi.
  • Hành ngò.
  • Hành tím.
  • Dầu điều, dầu ăn, hạt nêm, tiêu, đường, muối.

Tìm hiểu thêm: 15 Cách làm mì trộn siêu ngon miệng, đơn giản tại nhà

5 Cách nấu bánh canh bột gạo dai ngon khó cưỡng, đơn giản tại nhà
Nguyên liệu nấu bánh canh bột gạo ghẹ (Nguồn: Internet)

Cách làm bánh canh bột gạo ghẹ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ghẹ rửa sạch rồi luộc chín và tách lấy thịt.
  • Xương heo rửa sạch rồi luộc sơ vài phút sau đó vớt để ráo.
  • Hành và ngò rí rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp và xào ghẹ

  • Thịt ghẹ ướp khoảng 15 phút với hành băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu.
  • Đun nóng chảo dầu và phi thơm hành rồi cho ghẹ vào xào chín.

Bước 3: Nấu bánh canh

  • Ninh xương heo, xương ghẹ với 3 lít nước, bạn nên cho xương ghẹ vào túi vải để ninh. Trong quá trình ninh xương nên vớt bọt kỹ để nước dùng trong. Sau đó, bạn nêm nếm dầu điều và gia vị vừa ăn.
  • Cho sợi bột gạo vào nấu khoảng 15 phút rồi nêm nếm thêm gia vị nếu cần.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

  • Múc bánh canh ra tô, xếp thịt ghẹ rồi rắc hành, ngò, tiêu lên trên và thưởng thức với nước mắm ớt.

5 Cách nấu bánh canh bột gạo dai ngon khó cưỡng, đơn giản tại nhà

Bánh canh bột gạo ghẹ ngon ngọt, bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

Cách nấu bánh canh bột gạo giò heo

Ngoài những món bánh canh bột gạo nói trên, bạn hãy bỏ túi thêm cách nấu bánh canh bột gạo giò heo siêu ngon. Chân giò được hầm mềm, sợi bánh canh mềm dai cùng nước dùng ngọt thơm nhất định ai cũng thích.

Nguyên liệu

  • 500g xương ống.
  • 1 giò heo.
  • 500g bột gạo sợi.
  • 3 củ cà rốt,
  • Hành lá, ngò, húng quế.
  • Ớt trái.
  • Hành tím.
  • Hạt nêm, muối, tiêu, đường, dầu ăn.

5 Cách nấu bánh canh bột gạo dai ngon khó cưỡng, đơn giản tại nhà

Nguyên liệu nấu bánh canh giò heo (Nguồn: Internet)

Cách làm bánh canh bột gạo giò heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương ống rửa sạch, chân với nước sôi rồi rửa lại, để ráo nước.
  • Giò heo rửa sạch, chặt thành từng khúc, chần với nước sôi rồi rửa lại, để ráo.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ.
  • Hành, ngò, ớt cắt nhỏ.
  • Hành nướng 2 củ còn lại băm nhuyễn.

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Ninh xương ống với nước và hành nướng, sau đó thả giò heo vào hầm. Giò heo gần chín, bạn cho cà rốt vào hầm chung đến khi các nguyên liệu chín mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 3: Luộc bột gạo

  • Đun sôi một nồi nước rồi thả bột gạo vào luộc chín mềm rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 4: Trình bày

  • Cho bột gạo vào tô, đặt giò heo và cà rốt lên trên rồi chan nước dùng, rắc thêm hành ngò, rau thơm rồi thưởng thức.

5 Cách nấu bánh canh bột gạo dai ngon khó cưỡng, đơn giản tại nhà

Bánh canh bột gạo giò heo bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

Một số lưu ý khi làm bánh canh bột gạo tại nhà 

Cách nấu bánh canh bột gạo ngon như ngoài hàng không hề khó. Tuy nhiên, để thành công với món ăn này bạn cũng cần bỏ túi một vài mẹo nhỏ:

  • Xương heo dùng để nấu nước dùng cần được rửa sạch, chà xát muối hoặc rượu để khử mùi
  • Nên ninh xương heo với rễ hành, ngò, hành tím đập dập để nước dùng ngọt thơm.
  • Nấu nước dùng nên vớt bọt thật kỹ để nước dùng trong, nhìn ngon hơn.
  • Cá dùng để nấu bánh canh cũng nên được rửa sạch với muối, chanh để khử mùi.
  • Tôm, thịt nên được xào chín trước khi nấu để không bị tanh.
  • Bột gạo chỉ nên luộc sơ, không nấu quá chín dễ bị nát.
  • Bánh canh bột gạo nên được ăn kèm nước mắm ớt để tăng hương vị.

Những câu hỏi thường gặp 

  1. Bánh canh bột gạo có cần luộc không? 

    Khi nấu bánh canh, bột gạo có thể luộc trước hoặc không. Khi nấu, bạn có thể cho bột gạo vào nấu trực tiếp trong nồi nước dùng nên không cần luộc trước. Tuy nhiên, nếu bạn không thích nước dùng sánh đặc, hãy luộc bột gạo trước và rửa qua với nước lạnh rồi mới cho vào nước dùng.

  2. Bánh canh bột gạo để được bao lâu?

    Bánh canh bột gạo làm thủ công nên không để được lâu ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, nếu bạn bảo quản trong hộp kín, cho và ngăn mát, có thể dùng từ 2 -3 ngày. Bánh canh bảo quản trong ngăn đá có thể giữ được 10 – 15 ngày. 

Bánh canh bột gạo thơm ngon, bổ dưỡng rất thích hợp để ăn vào các bữa chính trong ngày. Với 4 cách nấu bánh canh bột gạo ở trên, chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin hơn khi vào bếp để trổ tài chiêu đãi cả nhà. Bạn cũng đừng quên ghé qua sàn thương mại điện tử tamsublog.edu.vn để mua sắm nguyên liệu, dụng cụ làm bếp, đồ gia dụng, đồ điện tử,… chất lượng với giá tốt nhất nhé.

  • Nồi chiên không dầu Philips, LocknLock, Camel chính hãng, giá tốt, giao nhanh 2h
  • Máy pha cà phê mini, máy pha cà phê gia đình chính hãng, bán chạy, chất lượng
  • Bếp điện từ đơn, đôi, mini chính hãng, an toàn, bền đẹp

5 Cách nấu bánh canh bột gạo dai ngon khó cưỡng, đơn giản tại nhà

>>>>>Xem thêm: 10 Cách làm Tokbokki (bánh gạo Hàn Quốc) ngon, đơn giản tại nhà

admincd

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *