7 Cách nấu lẩu Thái chua cay, siêu thơm ngon, đơn giản tại nhà

Lẩu Thái chua cay là món ăn đặc trưng của xứ sở Chùa Vàng. Tại Việt Nam, món ăn này cũng được nhiều tín đồ ẩm thực yêu thích và có mặt khắp mọi nơi. Cùng tamsublog.edu.vn Blog khám phá cách nấu lẩu Thái chua cay, thơm ngon để làm một bữa tiệc thật hoành tráng cùng gia đình ngay nhé!

    hiện

    Nguyên liệu nhúng lẩu Thái 

    • Tôm: 1kg
    • Mực: 1kg
    • Nghêu: 1kg
    • Bạch tuộc: 1kg
    • Thịt bò: 1kg
    • Bún tươi: 1kg
    • Các loại rau: rau cần nước, rau muống, bắp cải, bông bí, kèo nèo, bắp chuối,…
    • Các loại nấm: nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm rơm,…

    Nguyên liệu nấu lẩu Thái

    Nguyên liệu nấu lẩu Thái cần đảm bảo độ tươi ngon (Nguồn: Internet)

    Nguyên liệu làm nước chấm

    • Muối: 3 thìa cà phê
    • Đường: 3 thìa cà phê
    • Chanh: 1 quả
    • Bột ngọt: ½ thìa cà phê
    • Wasabi
    • Lá cải xanh
    • Ớt xiêm

    Nguyên liệu nấu nước dùng lẩu Thái 

    • Xương ống: 1kg
    • Riềng: 2 củ
    • Sả: 5 củ
    • Hành tây: 1 củ
    • Ớt tươi: 2 quả
    • Cà chua: 3 quả
    • Lá chanh: 10 lá
    • Tỏi: 5 tép
    • Quế: 1 nhánh
    • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, tương ớt, tương cà, sa tế
    • Dụng cụ: Nồi inox, bếp gas/bếp điện, nồi lẩu đa năng,…

    >>> Tham khảo thêm:

      Cách nấu lẩu Thái không cần gói gia vị

      Cách nấu nước lẩu Thái không cần gói gia vị không hề khó. Bạn chỉ cần tận dụng hương vị tự nhiên của các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên và khéo léo kết hợp để tạo nên vị chua cay đặc trưng. Đây cũng là cách nấu lẩu Thái đơn giản tại nhà được nhiều chị em thực hiện thành công.

      Nấu lẩu Thái không cần gói gia vị

      Nấu lẩu Thái đơn giản tại nhà không cần gói gia vị (Nguồn: Internet)

      Sơ chế nguyên liệu

      • Rửa sạch xương ống và chặt thành miếng to. Bạn có thể đập dập khớp ống để nước dùng ngọt hơn.
      • Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu và loại bỏ chỉ đen ở sống lưng.
      • Bạch tuộc, mực rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ.
      • Nghêu rửa sạch, ngâm trong nước 30 phút, nên cắt vào vài lát ớt để nghêu nhả sạch cát.
      • Sau đó, sắp xếp các nguyên liệu hải sản lên dĩa cho đẹp mắt.
      • Thịt bò rửa sạch với nước muối rồi cắt từng lát mỏng.
      • Sả lột vỏ ngoài, rửa sạch, một phần đập dập, còn lại băm nhuyễn. Riềng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Tỏi lột bỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Lá chanh rửa sạch và vò nát để dậy mùi thơm.
      • Hành tây, cà chua rửa sạch và cắt thành múi cau.
      • Các loại nấm ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch.
      • Các loại rau rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng khúc.

      >>> Tham khảo thêm:

        Cách nấu lẩu Thái không cần gói gia vị

        • Bước 1: Chần qua xương ống với nước sôi nóng để khử mùi hôi. Sau đó, hầm xương ống với 3,5 lít nước. Sau 20 phút, bạn thả vào nước hầm xương 1 nhánh quế, riềng, sả đập dập rồi tiếp tục đun nhỏ lửa. Nêm nếm vào nước dùng 2 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 5 thìa canh nước mắm. Trong quá trình hầm xương, nếu nước hầm nổi bọt thì bạn hãy vớt bỏ.

        Nước lẩu từ xương ống

        Nước dùng lẩu được hầm từ xương ống nên ngọt thanh (Nguồn: Internet)

        • Bước 2: Đặt chảo chiên lên bếp, làm nóng dầu ăn rồi cho sả, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Cho thêm 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh tương cà, hành tây, cà chua xào qua.
        • Bước 3: Cho hỗn hợp vừa xào vào nồi nước dùng, thêm 2 thìa canh sa tế hoặc tự điều chỉnh độ cay theo sở thích. 
        • Bước 4: Đun nước dùng thêm 30 phút rồi nêm nếm gia vị vừa miệng.
        • Bước 5: Làm nước chấm: Cho vào máy xay gia vị 3 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột ngọt, nước cốt 1 quả chanh, ớt, lá chanh, lá cải xanh, 1 ít wasabi rồi xay nhuyễn, sau đó đổ hỗn hợp ra chén nhỏ.
        • Bước 6: Múc nước lẩu ra nồi lẩu chuyên dụng rồi đun sôi, nhúng thịt bò, hải sản, rau, nấm vào cho chín rồi thưởng thức. Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu lẩu Thái hải sản thơm ngon không kém ngoài hàng. 

        >>> Xem thêm:

          Nước dùng lẩu Thái

          Nước dùng lẩu Thái hoàn thành là có thể thưởng thức ngay (Nguồn: Internet) 

          >>> Tham khảo thêm: Socola, kẹo socola chất lượng mang đến hương vị ngọt ngào. 

          Cách nấu lẩu Thái bằng gói gia vị chua cay

          Với cách nấu lẩu hải sản ở trên, bạn sẽ mất hơi nhiều thời gian chuẩn bị. Nếu bạn không có nhiều thời gian nấu nướng nhưng vẫn muốn tự tay nấu một nồi lẩu Thái đúng vị để đãi cả nhà thì có thể dùng gói gia vị lẩu Thái. Cách nấu lẩu Thái chua cay bằng gói gia vị rất đơn giản, tiện lợi mà ai cũng có thể làm được.

          Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại

          • Bước 1: Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu nhúng lẩu, xương ống và sơ chế qua như đã được hướng dẫn ở trên.
          • Bước 2: Hầm xương ống với khoảng 2 lít nước. Sau khi nước sôi thì giảm lửa nhỏ, hầm thêm 30 phút. Trong quá trình hầm, bạn lưu ý vớt sạch bọt. 
          • Bước 3: Cho gói gia vị lẩu Thái vào nồi nước hầm, khuấy đều và đun tiếp trong 10 phút.
          • Bước 4: Cho nước dùng vào nồi lẩu chuyên dụng, đun sôi một lần nữa rồi nhúng chín các nguyên liệu và thưởng thức.

          Nấu lẩu Thái bằng gói gia vị có sẵn

          Nấu lẩu Thái chua cay đậm đà hơn với gói gia vị có sẵn (Nguồn: Internet)

          >>> Tham khảo thêm:

            Cần lưu ý điều gì trước khi thưởng thức lẩu Thái chua cay?

            Lẩu Thái là một món ăn cực ngon nhưng không phải phù hợp với tất cả mọi người. Vì thế, trước khi thưởng thức lẩu Thái, bạn nên lưu ý:

            • Lẩu Thái có vị chua, cay nên không phù hợp với những ai có cơ địa nóng trong người hoặc người mắc bệnh dạ dày, tiêu hóa kém.
            • Nguyên liệu nấu lẩu Thái chua cay gồm nhiều gia vị, thành phần dầu mỡ. Vì thế, những người bị tiểu đường, mỡ máu cao, huyết áp cao, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều.
            • Ngao không nên nhúng quá lâu trong nước lẩu.
            • Đồ nhúng lẩu Thái chủ yếu là hải sản nên bạn cần hạn chế ăn trái cây sau khi dùng lẩu.
            • Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế uống bia khi ăn lẩu Thái.

            Lưu ý khi ăn lẩu Thái

            Thưởng thức lẩu Thái chua cay đúng cách để tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

            >>> Tham khảo thêm một số cách nấu món khác để có thể nấu cho gia đình bạn như:

              Các câu hỏi thường gặp về cách nấu lẩu Thái

              Cách nấu lẩu Thái không có bất kỳ công thức chung hay khuôn khổ nào. Tuy vậy, khi bắt tay thực hiện món ăn này, chắc hẳn bạn cũng sẽ có nhiều thắc mắc về cách làm. Sau đây là một số câu hỏi mà nhiều người thường gặp nhất.

              1. Lẩu Thái nên ăn kèm với loại rau nào?

                Lẩu Thái có thể ăn kèm nhiều loại rau khác nhau như: mồng tơi, rau cải, bắp cải, cải thảo, rau cần tây, rau cần nước, hoa súng, lá tía tô,…

              2. Lẩu Thái nên dùng kèm với những loại topping nào?

                Lẩu Thái có thể ăn kèm với bất kỳ loại topping nào, có thể là thịt bò, ngao, tôm, mực, bạch tuộc, chả cá, mì ăn liền,… tùy theo sở thích của mỗi người.

              Với những cách nấu lẩu Thái như đã được hướng dẫn ở trên, tamsublog.edu.vn hy vọng có thể giúp bạn tự tin nấu một nồi lẩu chuẩn ngon để cả nhà cùng thưởng thức. Để công việc nội trợ trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn, bạn đừng ngại đầu tư cho gia đình một chiếc nồi lẩu đa năng và một số dụng cụ làm bếp tiện dụng khác tại tamsublog.edu.vn.vn. Tại tamsublog.edu.vn có rất nhiều chương trình ưu đãi siêu hấp dẫn đang chờ bạn khám phá mỗi ngày.

                Leave a Reply

                Your email address will not be published. Required fields are marked *