Cứ ngày Tết đến, nhà nhà đều chuẩn bị những món ăn vặt truyền thống như mứt dừa để mời khách sang thăm nhà. Hương vị ngọt thanh, dẻo dẻo mềm mềm của sợi mứt dừa luôn kích thích vị giác của bất kỳ thực khách. Trong bài viết sau, tamsublog.edu.vn Blog sẽ chia sẻ đến bạn những cách làm mứt dừa nhanh nhất, dễ thực hiện tại nhà.
Bạn đang đọc: 9 Cách làm mứt dừa ngon, đơn giản tại nhà cho ngày Tết đoàn viên
>>>Xem thêm:
2. Cách làm mứt dừa non sữa tươi ít ngọt
Cách làm mứt dừa non dẻo với sữa tươi có hương vị ngọt ngào, mềm vừa phải và mùi thơm béo ngậy từ sữa tươi, khiến bạn không thể cưỡng lại. Dưới đây là cách làm chi tiết như sau:
Nguyên liệu làm mứt dừa non sữa tươi
- 1 kg cùi dừa
- 500g đường trắng
- 1 trái chanh
- 50ml sữa tươi (Chọn loại không đường nếu bạn không thích quá ngọt)
- 2 ống vani nhỏ
Các bước chế biến mứt dừa non sữa tươi ít ngọt
- Bước 1: Gọt vỏ dừa và nạo phần thịt dừa thành những sợi mỏng.
- Bước 2: Chuẩn bị thau nước nhỏ, vắt chanh vào và ngâm sợi dừa trong khoảng 2 tiếng rồi rửa sạch, để ráo.
- Bước 3: Cho sợi dừa vào thau lớn, thêm 500g đường vào đảo đều tay. Ướp khoảng 4 – 6 tiếng để đường tan hết, cứ mỗi 30 phút thì đảo sợi dừa 1 lần.
- Bước 4: Đun hỗn hợp dừa và đường ở lửa vừa cho đến khi đường tan hết, giảm lửa nhỏ lại và vẫn đảo đều tay. Khi nào bạn thấy nước đường cạn thì cho vào 50ml sữa tươi và đảo tiếp.
- Bước 5: Tiếp tục đun đến khi đường cạn hoàn toàn, sợi dừa sệt lại thành mứt thì tắt bếp. Cho thêm vani vào đảo đều tay.
- Bước 6: Phơi mứt dừa ra mâm để nguội hoàn toàn, sau đó bảo quản trong lọ kín dùng dần.
3. Cách làm mứt dừa non vị cà phê độc đáo
Bên cạnh cách làm mứt dừa trắng truyền thống, bạn có thể chế biến mứt dừa vị cà phê, không chỉ có hương vị béo bùi của sợi dừa mà còn có vị đậm đà của cà phê.
Nguyên liệu làm mứt dừa non vị cà phê
- 1kg cùi dừa non
- 400g đường trắng
- 30g bột cà phê
- 100g sữa đặc
- 1 muỗng cà phê vani
Các bước chế biến mứt dừa non vị cà phê
- Bước 1: Nạo phần dừa và xắt lát mỏng, đem rửa sạch 3 – 4 lần rồi vớt ra thau, để ráo.
- Bước 2: Cho vào thau bột cà phê, trộn đều lên để ướp qua đêm từ 10 – 12 tiếng cho hỗn hợp thấm đều. Bạn cho thêm 400g đường với 100g sữa đặc vào trộn đều lên tiếp.
- Bước 3: Sê hỗn hợp trong chảo ở độ lửa to, cho đến khi hỗn hợp sôi lên thì vặn nhỏ lửa lại. Mỗi 10 phút thì bạn nên đảo đều tay 1 lần cho mứt dừa thấm vị hơn.
- Bước 4: Khi nước cạn dần thì vặn nhỏ lửa và đảo liên tục cho đường kết tinh màu trắng bám quanh sợi mứt. Lúc này, bạn cho vani vào, trộn đều thêm lần nữa và tắt bếp.
- Bước 5: Đổ dừa ra mâm lớn và để nguội rồi thì cất vào lọ bảo quản.
4. Cách làm mứt dừa lá dứa thơm ngon
Mứt dừa lá dứa là sự kết hợp độc đáo của sợi dừa mềm mịn và hương thơm tự nhiên từ lá dứa, bắt mắt với màu xanh tươi mát.
Nguyên liệu làm mứt dừa lá dứa
- 200g cùi dừa
- 100g đường trắng
- 250ml nước lá dừa
Các bước chế biến mứt dừa lá dứa
- Bước 1: Rửa sạch dừa và bào thành những sợi mỏng vừa phải, ướp cùi dừa trong nước lá dứa khoảng 3 giờ hoặc để qua đêm, rồi vớt ra.
- Bước 3: Trộn 100g đường trắng vào cùi dừa đã ướp và đảo đều, để yên khoảng 30 phút.
- Bước 4: Cho cùi dừa và nước đường vào chảo, đảo đều đến khi mứt dừa sệt và khô lại.
- Bước 5: Phơi khô mứt để nguội hoàn toàn rồi cho vào hộp lưu trữ.
5. Cách làm mứt dừa trà xanh lạ miệng
Bên cạnh mứt dừa lá dứa, các tín đồ ẩm thực có thể biến tấu đa dạng với cách làm mứt dừa trà xanh vô cùng bắt mắt, lạ miệng.
Nguyên liệu làm mứt dừa trà xanh
- 1kg cùi dừa
- 10g bột trà xanh
- 400g đường trắng
- 50ml sữa đặc, 1 ống vani
Các bước chế biến mứt dừa sữa trà xanh
- Bước 1: Bào cùi dừa thành sợi mỏng, rửa sạch bằng nước.
- Bước 2: Trộn đường và cùi dừa trong thau, để yên trong 3 – 4 tiếng và thêm sữa đặc, bột trà xanh vào, đảo đều tay để màu thấm đều.
- Bước 3: Khi thấy sợi dừa chuyển màu hơi trong, đường tan hoàn toàn thì bạn bắt đầu đun ở lửa vừa.
- Bước 4: Đun đến khi đường bắt đầu kết lại, hạ lửa nhỏ, đảo đều tay nhẹ nhàng.
- Bước 5: Khi miếng dừa khô và kết tinh đường xung quanh thì rải bột vani và trộn đều.
- Bước 6: Đảo đều cho đến khi mứt dừa khô lại, đổ ra mâm và để nguội hoàn toàn.
>> Xem thêm các sản phẩm cho các ngày lễ, Tết:
6. Cách làm mứt dừa sầu riêng đơn giản
Mứt dừa sầu riêng vẫn giữ vị ngọt và đậm đà của dừa, đồng thời thêm mùi thơm đặc trưng của sầu riêng khô.
Nguyên liệu làm mứt dừa sầu riêng
- 200g cùi dừa
- 30g phần thịt sầu riêng
- 140g đường trắng
Các bước chế biến mứt dừa sầu riêng
- Bước 1: Bào mỏng cùi dừa, rửa sạch và trộn cùng 140g đường trong khoảng 1 tiếng.
- Bước 2: Trộn hỗn hợp cùi dừa với thịt sầu riêng, tiếp tục ướp thêm 1 tiếng nữa. Dùng tay nhào nhuyễn hỗn hợp giúp thấm đều 2 nguyên liệu.
- Bước 3: Đun hỗn hợp dừa – sầu riêng với 50ml nước sạch ở lửa vừa. Khi nước bắt đầu bay hơi và đường sánh lại, hãy giảm lửa nhỏ nhất và đảo đều cho đến khi có lớp áo đường bám đều quanh mứt dừa.
- Bước 4: Phơi khô rồi đổ mứt dừa sầu riêng vào hộp và đậy kín.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu xôi thơm ngon, dẻo mềm đơn giản tại nhà
>> Xem thêm các loại bánh, kẹo cho các ngày lễ, Tết:
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại
7. Cách làm mứt dừa ngũ sắc đủ màu
Để đĩa mứt ngày Tết thêm thú vị và đa dạng, bạn có thể thử chế biến món mứt ngũ sắc theo các bước như sau:
Nguyên liệu làm mứt dừa ngũ sắc
- 1kg cùi dừa
- 500g đường trắng
- Các nguyên liệu tạo màu: củ dền (màu đỏ), lá dừa hoặc bột trà xanh (màu xanh), củ nghệ tươi/chanh leo (màu vàng), lá cẩm hoặc nước cốt dâu tằm (màu tím), cà rốt (màu cam).
Các bước chế biến mứt dừa sữa ngũ sắc
- Bước 1: Nạo cùi dừa và cắt thành thớ mỏng vừa ăn, rửa sạch rồi chần sơ qua trong khoảng 1-2 phút và để cùi dừa ráo.
- Bước 2: Quá trình tạo màu như sau:
Màu xanh: Rửa sạch lá dừa, cắt thành khúc và xay nhuyễn, lọc qua rây để thu nước cốt. Nếu sử dụng bột trà xanh, bạn chỉ cần hòa tan bột trong nước.
Màu vàng: Cắt đôi chanh leo, lấy ruột bên trong và hòa với ½ chén nước sạch. Nếu bạn dùng củ nghệ thì chỉ cần xay và vắt nước.
Màu tím: Rửa sạch lá cẩm và đun trong nước cho đến khi màu tím của lá cẩm hòa tan vào nước, lọc qua rây lấy phần nước cốt.
Màu cam: Rửa sạch cà rốt, xay nhuyễn để lấy nước cốt.
Màu đỏ: Gọt vỏ củ dền, xay nhuyễn và lấy nước cốt.
- Bước 3: Trộn đều phần cùi dừa với đường và chia thành 5 phần bằng nhau. Cho mỗi phần vào từng loại màu bạn đã pha, trộn đều và ngâm trong vòng 1-2 tiếng. Hãy dành lại một ít nước của từng màu để sử dụng khi sên mứt.
- Bước 4: Sên từng phần dừa đã ngâm trong màu lên chảo ở lửa vừa cho đến khi nước bớt đi, sau đó hạ lửa nhỏ. Tiếp theo, bạn tưới từng phần nước màu còn lại lên trên mứt dừa để màu trở nên rõ rệt hơn.
- Bước 5: Khi thấy đường bắt đầu bám vào dừa, bạn tắt bếp và tiếp tục đảo đều. Sau đó, bạn phơi mứt dừa để khô hoàn toàn và bảo quản trong lọ, hủ hoặc túi zip.
>> Xem thêm các loại bánh, kẹo cho các ngày lễ, Tết:
- Kẹo Alpenliebe, kẹo cà phê, kẹo Chupa Chups thơm ngon, chính hãng
8. Cách làm mứt dừa hoa cúc đẹp
Bằng cách tạo hình độc đáo kết hợp hai gam màu quen thuộc, vàng và trắng, giống như bông cúc, món mứt dừa hoa cúc trở nên độc đáo, đẹp mắt hơn.
Nguyên liệu làm mứt dừa hoa cúc
- 500g cơm dừa non
- 300g đường trắng
- 1 trái chanh
- 1 hạt chi tử
Các bước chế biến mứt dừa hoa cúc
- Bước 1: Tách phần cơm dừa khỏi vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt thành các miếng hình chữ nhật, có kích thước khoảng 7x5cm.
- Bước 2: Ngâm cơm dừa với 1/3 quả chanh và nước trong 30 phút, rồi dùng dao để cắt những lát mỏng từ dừa với kích thước 7cm, hãy để lại khoảng 1cm cuống dừa khi cắt.
- Bước 3: Tiếp tục ngâm cơm dừa trong nước với 1/3 quả chanh trong thời gian 30 phút nữa, rửa lại với nước sạch. Để loại bỏ dầu dừa, bạn có thể chần sơ trong nước sôi.
- Bước 4: Lấy hạt chi tử và nghiền chúng, chiết lấy 40ml nước màu.
- Bước 5: Chia cơm dừa thành hai phần bằng nhau: một phần ướp với 150g đường, phần còn lại ướp với 150g đường và nước màu vừa lọc. Trộn đều cả hai phần này lại và ướp trong khoảng 5 – 6 giờ hoặc để qua đêm.
- Bước 6: Đun mứt dừa với lửa to cho đến sôi thì hạ lửa nhỏ và tiếp tục đun cho đến khi đường bắt đầu bám vào dừa (khoảng 20 phút).
- Bước 7: Đổ mứt dừa ra khay, khi mứt còn ấm thì bạn tạo hình những lát cơm dừa thành các hình cánh hoa mỏng. Sau đó, bạn mang ra nắng để mứt khô hoàn toàn và bảo quản
>> Xem thêm các loại bánh, kẹo cho các ngày lễ, Tết:
Lưu ý khi làm mứt dừa tại nhà
Dưới đây là một số lưu ý trong cách làm mứt dừa tại nhà:
- Nếu mứt dừa có dấu hiệu bị chảy nước, bạn đừng vội vứt mà hãy sên lại trên chảo, đảo đều tay và phơi khô để sử dụng tiếp.
- Tốt nhất là bạn nên cho mứt vào hũ thủy tinh kín khí, lót 1 lớp đường để hút ẩm.
- Áp dụng tương tự để lưu trữ các loại mứt gừng, mứt bí,…
Cách bảo quản mứt dừa giữ lâu không bị mốc
Bên cạnh các cách làm mứt dừa, việc bảo quản đúng cách cũng rất quan trọng để mứt có thể được lưu trữ và giữ ngon lâu hơn.
- Sử dụng túi nilon, túi zip, hũ nhựa hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy kín để lưu trữ mứt dừa tươi ngon.
- Sau khi sên xong, đặt mứt dừa lên mâm nhôm hoặc inox để phơi khô, và đảm bảo mứt khô hoàn toàn trước khi cho vào hộp lưu trữ.
- Quá trình phơi khô kéo dài 1 – 2 tiếng, đặt mứt dừa ở nơi cao ráo, tránh bụi bẩn, kiến, côn trùng.
- Khi bạn lấy mứt ra thưởng thức thì hãy đóng nắp lại nhanh chóng, nhằm tránh gió và độ ẩm lùa vào khiến mứt dễ hỏng.
>>>>>Xem thêm: 10 Cách ướp và nướng gà bằng nồi chiên không dầu cực ngon
Trên đây là những cách làm mứt dừa đơn giản, tiện lợi với những nguyên liệu dễ dàng tìm mua. Hãy nhanh chóng vào bếp trổ tài theo hướng dẫn để có ngay những đĩa mứt dừa dẻo dai, thơm mềm. Ngoài ra, bạn đừng quên truy cập sàn thương mại uy tín tamsublog.edu.vn để mua sắm văn phòng phẩm, đồ gia dụng, đồ điện tử giá tốt và chất lượng.
>> Xem thêm các sản phẩm cho dịp lễ, Tết:
- Bia Heineken bạc 300ml chính hãng, giá tốt
- Bánh Karo trứng tươi, chà bông thơm ngon, mềm, xốp