Bánh phở là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Nhắc đến phở, có lẽ bạn sẽ nghĩ ngay đến hương vị đậm đà, ngọt thanh từ nước dùng. Tuy nhiên đối với ẩm thực Việt Nam đa dạng và phong phú, bánh phở còn được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau từ phở trộn cho đến phở cuốn. Cùng tamsublog.edu.vn tìm hiểu về cách nấu phở cuốn chuẩn vị Hà Nội đơn giản, dễ thực hiện tại nhà!
Bạn đang đọc: 10 Cách làm phở cuốn ngon, đơn giản tại nhà, chuẩn vị Hà Nội
Các bước chế biến món phở cuốn Hà Nội
- Bước 1: Sơ chế các loại rau củ như cà rốt, dưa leo bằng cách thái sợi mỏng. Thịt bò, thịt heo bạn rửa sạch, sau đó thái lát mỏng vừa ăn, riêng thịt heo bạn có thể chần sơ với nước sôi để loại bỏ bớt bụi bẩn. Gừng, ớt bạn cũng thái sợi để dễ cuốn.
- Bước 2: Bạn luộc thịt heo với gừng cùng hạt nêm khoảng 15 phút cho đến khi thịt chín rồi vớt ra để nguội, thái miếng nhỏ vừa ăn. Thịt bò đem xào cùng tỏi băm nhuyễn, nêm nếm tuỳ khẩu vị. Trứng bạn rán vàng đều 2 mặt, sau đó cắt thành miếng dài nhỏ.
- Bước 3: Làm nước chấm bằng cách pha hỗn hợp đường, tỏi, ớt băm, nước cốt chanh cùng nước mắm. Bạn điều chỉnh vị sao cho hợp với khẩu vị gia đình.
- Bước 4: Cho các nguyên liệu vào trong bánh phở, sau đó cuộn lại thành hình trụ sao cho đẹp mắt. Vậy là món phở cuốn chuẩn vị Hà Nội đã hoàn thành và có thể thưởng thức cùng nước chấm đã pha.
2. Cách làm phở cuốn thập cẩm thơm ngon
Nguyên liệu làm phở cuốn thập cẩm
- Bánh phở hình vuông: 500g
- Giò lụa: 200g
- Thịt heo nạc: 200g
- Đậu hũ: 2 miếng
- Trứng gà: 2 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Dưa leo: 2 quả
- Rau sống: Xà lách, các loại rau mùi (húng quế, diếp cá, tía tô,…)
- Tỏi, ớt, chanh
- Gia vị các loại
Lưu ý nguyên liệu có thể tăng giảm tùy theo khẩu phần ăn mà bạn định nấu cho gia đình.
Các bước chế biến món phở cuốn thập cẩm
- Bước 1: Bạn cắt sợi đậu hũ và giò chả. Thịt heo bạn luộc chín, trứng rắn vàng, sau đó cắt sợi vừa ăn. Cà rốt và dưa leo bạn cũng cắt sợi nhỏ.
- Bước 2: Pha nước chấm theo tỉ lệ chua ngọt 1:1:1:1 gồm chanh, đường, nước lọc và nước mắm. Sau đó bạn cho tỏi và ớt băm vào, bạn có thể điều chỉnh sao cho hợp khẩu vị gia đình.
- Bước 3: Cuốn bánh phở với rau sống, thịt, đậu hủ, giò chả, cà rốt và dưa leo, sau đó bạn cho ra đĩa trang trí là đã có ngay món phở cuốn thơm ngon.
3. Cách làm phở cuốn thịt lợn đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm phở cuốn thịt lợn
- Bánh phở vuông: 200g
- Thịt nạc vai: 300g
- Giò lụa: 120g
- Ớt sừng: 2 quả
- Chanh: 1 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Dưa chuột: 1 củ
- Gia vị các loại
Các bước chế biến món phở cuốn thịt lợn
- Bước 1: Các nguyên liệu như cà rốt, dưa leo, giò chả, ớt sừng bạn cắt sợi nhỏ. Thịt heo đem rán chín vàng đều hai mặt, rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Pha nước chấm theo công thức 45g đường, 50ml nước mắm và 1 lát chanh sau đó khuấy đều cùng tỏi và ớt băm.
- Bước 3: Cuốn bánh phở cùng các nguyên liệu thành khối hình trụ vừa ăn. Bạn có thể cắt đôi nếu thấy cuốn phở quá dài.
4. Cách nấu phở cuốn chay thanh đạm
Nếu đã quá “ngán thịt”, bạn có thể làm món phở cuốn chay thanh đạm cùng các loại rau củ quả, nấm cũng rất ngon và giàu dinh dưỡng.
Nguyên liệu làm phở cuốn chay
- Đậu phộng rang, mè rang: 50g
- Hành boaro cắt nhỏ: 50g
- Sữa tươi không đường: 150ml
- Đường thốt nốt: 40g
- Ớt chuông đỏ, ớt chuông vàng: 50g
- Nấm linh chi trắng: 50g
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm linh chi nâu: 50g
- Tàu hũ ky: 50g
- Rau thơm và xà lách: 50g
- Bánh phở vuông: 500g
- Gia vị: Hạt nêm chay, muối, tương ớt, tiêu,…
Các bước chế biến món phở cuốn chay
- Bước 1: Làm nước chấm mè rang, bằng cách xay nhuyễn hỗn hợp đậu phộng, mè rang cùng với nước lọc. Bạn phi thơm hành boaro và tỏi, cho sữa tươi, đường thốt nốt, hạt nêm chay, một ít muối, tương ớt và hỗn hợp đậu phộng mè rang đã xay vào phi chung đến khi hỗn hợp vàng đều thì vớt ra để nguội.
- Bước 2: Nấm, tàu hủ ky, ớt chuông, cà rốt,… cắt thành sợi nhỏ vừa ăn. Sau đó, bạn cũng xào xơ các nguyên liệu này cùng hành boaro và tỏi, nêm nếm vừa phải. Rau sống và xà lách bạn rửa sạch, để ráo nước.
- Bước 3: Bạn cuốn các nguyên liệu trên với bánh phở và thưởng thức cùng nước sốt mè rang thơm ngon.
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại
5. Cách làm phở cuốn thịt bò
Nguyên liệu làm phở thịt bò
- Bánh phở vuông chưa cắt sợi: 500g
- Thịt bò thăn: 200g
- Rau xà lách, ngò rí và các loại rau thơm (rau quế, tía tô, diếp cá,…)
- Các loại gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, tỏi,…
Các bước chế biến món phở cuốn thịt bò
- Bước 1: Thịt bò bạn rửa sạch, cắt lát mỏng sau đó ướp với gia vị trong khoảng 30 phút. Sau đó bạn xào thịt bò cùng tỏi phi, lưu ý không xào quá lâu, thịt chín quá sẽ rất dai.
- Bước 2: Bạn rửa sạch các loại rau sau đó cuốn cùng bánh phở và thịt bò.
Lưu ý món ăn đã có vị vừa phải, nếu bạn muốn đậm vị hơn thì có thể làm thêm một chén nước mắm chua ngọt.
6. Cách làm phở cuốn thịt bò Ngũ Xã
Nguyên liệu làm phở cuốn thịt bò Ngũ Xã
- Bánh phở loại vuông chưa cắt sợi: 1kg
- Thịt bò loại mềm: 500g
- Rau sống: Xà lách và các loại rau mùi
- Tỏi, ớt, chanh: mỗi loại 2 quả
- Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu…
Các bước chế biến món phở cuốn thịt bò Ngũ Xã
- Bước 1: Bạn ngâm và rửa sạch các loại rau sống. Thịt bò mỏng sau đó ướp cùng nước mắm, tỏi, tiêu, hạt nêm và 1 ít dầu ăn.
- Bước 2: Phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào xào tới khi chín mềm.
- Bước 3: Bày bánh phở ra dĩa sau đó cuốn cùng với thịt bò và rau. Bạn cuốn chặt để phần nhân không bung ra.
- Bước 4: Pha nước mắm chua ngọt theo tỉ lệ 1:1:1:1 (Nước mắm, đường, chanh, nước lọc) cùng tỏi và ớt băm (có thể gia giảm cho vừa khẩu vị) rồi thưởng thức món ăn.
Tìm hiểu thêm: 3 Cách làm mứt dừa non dẻo thơm, ngon mềm, đơn giản cho ngày Tết 2023
7. Cách nấu phở cuốn tôm thơm ngon
Nguyên liệu làm phở cuốn tôm
- Tôm: 200g
- Hành tím băm
- Xà lách, ngò rí, dưa leo
- Bánh phở vuông dùng để cuốn
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu, nước tương, dầu hào, dầu ăn, nước mắm, chanh, ớt, tỏi băm…
Các bước chế biến món phở cuốn tôm
- Bước 1: Bạn rửa sạch tôm, bóc bỏ đầu, vỏ sau đó ướp với hạt nêm, tiêu, nước tương và dầu hào, hành tím khoảng 30 phút. Sau đó áp chảo cho tôm chín đều.
- Bước 2: Xà lách, dưa leo rửa sạch, bạn thái sợi dưa leo rồi cuốn chung với tôm và bánh phở.
- Bước 3: Thưởng thức món phở cuốn tôm cùng nước mắm chua ngọt để món ăn đậm vị hơn.
8. Cách làm phở cuốn chả chiên
Nguyên liệu làm phở cuốn chả chiên
- Bánh phở vuông dùng để cuốn: 400g
- Chả chiên: 200g
- Đậu hũ: 2 miếng
- Giá, dưa leo, dưa kiệu: 100g
- Hành lá
- Ớt sừng, rau thơm các loại
- Ớt băm, tỏi băm, nước tương, giấm, nước kiệu, dầu ăn, đường,…
Các bước chế biến món phở cuốn chả chiên
- Bước 1: Rửa sạch các loại rau sống. Đậu hủ cắt đôi theo chiều dọc và thêm một ít bột chiên giòn, sau đó rán cùng với dầu ăn đến khi hai mặt vàng đều thì gắp ra để nguội, cắt khúc vừa ăn. Chả chiên bạn cũng cắt miếng vừa ăn.
- Bước 2: Sau khi rửa sạch, bạn cắt sợi dưa leo, ớt sừng. Giá thì bạn có thể chần sơ với nước sôi.
- Bước 3: Bạn cho 2 muỗng canh dầu đang sôi vào chén hành đã cắt nhỏ để làm mỡ hành.
- Bước 4: Pha nước tương bằng công thức 4:1:1:2 gồm nước tương, giấm, đường, nước lọc, sau đó pha thêm nước kiệu, tỏi băm và ớt rồi khuấy đều (có thể gia giảm gia vị tùy theo khẩu vị)
- Bước 5: Cuốn bánh phở cùng mỡ hành, đậu hủ, chả chiên, các loại rau giá,… rồi thưởng thức cùng nước chấm đã pha.
9. Cách nấu phở cuốn cá hồi – món ngon lạ miệng
Nguyên liệu làm phở cuốn cá hồi
- Cá hồi: 400g
- Bánh phở vuông dùng để cuốn: 20g
- Gừng, muối: 10g
- Rau xà lách: 50g
- Bún rối: 100g
- Hành tím, cà rốt: 2 củ củ
- Đậu phộng rang
- Gia vị: Nước mắm, nước cốt chanh, đường tiêu, wasabi
Các bước chế biến món phở cuốn cá hồi
- Bước 1: Bạn trộn hỗn hợp gồm gừng, tiêu, đường sau đó phủ lên miếng cá hồi phi lê, bọc kín và ướp lạnh trong 5 tiếng để cá thấm vị.
- Bước 2: Bạn lấy cá ra, thấm khô mặt, cắt lát mỏng vừa ăn.
- Bước 3: Pha nước chấm bằng cách cho nước mắm, đậu phộng, nước cốt chanh, nước lọc và một ít wasabi vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
- Bước 4: Bạn cuốn bánh phở cùng xà lách, bún rối, cà rốt, rau mùi, hành tím và 2 lát cá hồi. Vậy là món phở cuốn cá hồi thơm ngon đã hoàn thành và có thể thưởng thức cùng nước chấm đã pha.
10. Cách làm phở cuốn trứng cút sa tế mỡ hành
Nguyên liệu làm phở cuốn trứng cút sa tế
- Bánh phở: 300g
- Xoài loại vừa chín tới: 1 quả 200g
- Trứng cút: 20 quả
- Tép khô: 30g
- Mỡ heo: 30g
- Hành tím, hành lá
- Đậu phộng rang, rau răm: 100g
- Các loại gia vị: Nước mắm, tỏi, ớt, sả tế,…
Các bước chế biến món phở cuốn trứng cút sa tế
- Bước 1: Trứng cút luộc chín, sau đó bóc vỏ. Xoài gọt vỏ và bào sợi. Hành tím cắt lát và phi thơm.
- Bước 2: Xào ruốc cùng với mỡ heo, sau đó bạn cho nước mắm, đường, sả tế vào, nêm nếm vừa vị rồi xào 5-7 phút cho đến khi con ruốc khô, bạn cho thêm hành lá vào xào trong 1-2 phút.
- Bước 3: Cuốn bánh phở cùng ruốc, xoài, trứng cút đã cắt đôi và rau răm. Sau khi cuốn phở xong, bạn có thể cắt đôi cho vừa ăn.
Hướng dẫn pha nước chấm phở cuốn cực ngon
Đối với món phở cuốn, nước chấm chính là linh hồn của món ăn. Do đó, tamsublog.edu.vn sẽ hướng dẫn cho các bạn cách pha nước chấm với dưa chua ăn kèm cực ngon từ các nguyên liệu đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Su hào: 1 củ
- Cà rốt: ½ củ
- Ớt, tỏi băm nhuyễn
- Gia vị các loại: nước mắm, giấm, bột ngọt, tương ớt, muối
Các bước thực hiện.
- Bước 1: Cho hỗn hợp đường, nước, nước mắm, ớt, giấm vào tô lớn, sau đó khuấy đều theo công thức (100g đường, 400ml nước, 50ml nước mắm, 50ml giấm, 40g tương ớt). Bạn có thể tăng giảm gia vị tuỳ khẩu vị.
- Bước 2: Su hào và cà rốt cắt thành lát vuông khoảng 1,5cm và dày cỡ 0,2cm. Bạn cho 1 muỗng cà phê muối vào cà rốt và su hào trong 5 phút, sau đó rửa 4-5 lần nước, vắt nhẹ tay. Bạn cho thêm muối, ớt, tỏi, giấm và đường vào để làm dưa chua. Sau đó bạn trộn đều để tầm 10 phút là có thể dùng được.
>>>>>Xem thêm: 10 Cách nấu mì Quảng ngon, chuẩn vị miền Trung đơn giản tại nhà
Những lưu ý khi làm món phở cuốn
Để làm ra món phở cuốn thơm ngon chuẩn vị Hà Nội, bạn cần lưu ý:
- Chọn nguyên liệu tươi ngon, đặc biệt là các loại rau.
- Các loại nhân của món ăn có thể thay đổi tùy theo sở thích và khẩu vị của bạn.
- Đối với bánh phở, bạn có thể tự làm ở nhà hoặc mua bánh phở ở cách hàng bán bún chuyên các sản phẩm đặc sản miền Bắc.
Trên đây là các hướng dẫn thực hiện làm món phở cuốn thơm ngon ngay tại nhà từ các nguyên liệu dễ tìm. Mặc dù món ăn này có nguồn gốc xuất phát từ miền Bắc nhưng ngày nay đã được lưu truyền trên khắp nước Việt Nam và được chế biến với nhiều kiểu nhân khác nhau theo khẩu vị vùng miền. Nhìn chung, đây là món ăn thơm ngon, dinh dưỡng, bạn có thể thực hiện để thay đổi khẩu vị gia đình mình. Theo dõi ngay trang tamsublog.edu.vn Blog để tìm hiểu thêm các món ăn ngon, độc lạ, dinh dưỡng tăng sự phong phú trong thực đơn gia đình mình bạn nhé!