Cháo lươn với những nguyên liệu vô cùng đơn giản, chỉ gồm gạo và lươn nhưng lại gây thương nhớ cho thực khách bởi hương vị thơm ngon, đậm đà. Đặc biệt, ai đã đi du lịch Nghệ An và thưởng thức đặc sản nổi tiếng cháo lươn thì không thể nào quên mùi vị của món ăn này. Bài viết dưới đây, tamsublog.edu.vn Blog sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu cháo lươn đúng chuẩn “dân Nghệ An” nhé!
Bạn đang đọc: 5 Cách nấu cháo lươn thơm ngon, bổ dưỡng, không tanh đơn giản
- Cho phần hành đã rang vào nồi cháo, khuấy đều.
- Thêm rau thơm (hành lá, ngò gai, rau răm) vào nồi cháo và tắt bếp.
- Rang thịt lươn trên chảo với một ít dầu ăn cho thơm vàng, rồi cho thịt lươn lên trên cháo.
Bước 5: Thưởng thức
- Đợi cháo nguội một chút, cho cháo vào tô, trang trí ít rau ngò hoặc hành lá cắt khúc lên trên, ăn nóng kèm với rau sống tùy thích.
Cách nấu cháo lươn đơn giản cho trẻ ăn dặm bổ dưỡng
Cháo lươn là sự lựa chọn tuyệt vời cho trẻ ăn dặm. Đây là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, chất béo, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển sau này của trẻ. Các mẹ hãy ghi lại công thức nấu cháo lươn vừa ngon vừa đơn giản cho bé yêu dưới đây.
Nguyên liệu
- 1 con lươn nhỏ
- 1/2 cốc gạo nếp
- 1 củ hành tím
- 1 củ hành trắng
- 1 củ cà rốt
- 1 củ khoai tây
- 1/4 muỗng cà phê muối
- Nước sôi
Lưu ý: Bạn có thể thay đổi số lượng và loại rau củ tùy theo sở thích của bé.
Các bước thực hiện
Thay đổi món ăn mỗi ngày cho bé, giúp bé không còn chán ăn. Bắt đầu bằng món cháo lươn ăn dặm bổ dưỡng, các mẹ đã sẵn sàng thực hiện cùng tamsublog.edu.vn?
- Rửa nhớt lươn bằng muối, dội nước nóng vào lươn, tuốt sạch nhớt trên lươn rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Dùng dao hoặc kéo rạch bụng lươn từ đuôi lên đầu để loại bỏ ruột lươn sau đó rửa sạch bụng lươn.
- Lóc xương và cắt nhỏ thành từng khúc để dễ nấu.
- Thịt lươn mang đi luộc hoặc hấp để bé dễ ăn. Hoặc bạn có thể xào qua lươn rồi xé nhỏ cho bé đều được.
- Rửa sạch gạo và ngâm nước khoảng 30 phút để tăng độ mềm.
- Băm nhỏ hành tím và hành trắng.
- Cho 1/2 muỗng cà phê dầu ăn vào nồi, đun nóng và cho hành tím vào phi thơm.
Tìm hiểu thêm: 3 Cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu giòn ngon đơn giản
- Đổ gạo đã ngâm vào nồi, trộn đều và đổ nước lọc vào nồi đến mức nước vừa phủ lên bề mặt gạo.
- Đun sôi nồi cháo, giảm lửa nhỏ và nấu cháo cho đến khi gần chín thì cho lươn vào nồi đảo đều.
- Nấu đến khi cháo nhuyễn, thêm ít muối vào khuấy đều và tắt bếp.
Lưu ý: Bạn có thể xay nhuyễn cháo để bé dễ ăn hơn.
Mẹo chọn lươn tươi và sơ chế đúng cách
Một số mẹo chọn lươn tươi và cách sơ chế giúp món cháo lươn không bị tanh trong lần đầu nấu mà ít ai biết. Bỏ túi ngay cho mình thôi nào!
- Chọn lươn tươi: Nên chọn lươn có da bóng, thịt đàn hồi và không có mùi hôi. Lươn tươi thường có màu sắc đều, vân đậm. Nếu lươn bị ươn, thịt sẽ khô, da có thể không được căng bóng thiếu độ đàn hồi.
- Lột da lươn: Để lột da lươn dễ dàng, bạn có thể ngâm lươn vào nước nóng khoảng 5-10 phút để da mềm đi. Sau đó, sử dụng dao hoặc kéo nhỏ để cắt theo chiều dọc lươn và lột da ra từ từ.
- Loại bỏ ruột lươn: Sau khi lột da, bạn cần phải loại bỏ ruột của lươn để tránh bị đắng. Bạn có thể sử dụng dao hoặc kéo nhỏ để rút ruột ra từ bụng lươn.
- Rửa sạch: Sau khi loại bỏ ruột, bạn nên rửa sạch lươn bằng nước muối. Sau đó, bạn cắt lươn thành từng miếng nhỏ.
Lưu ý: Lươn là loại thực phẩm nhanh hỏng, vì vậy khi sơ chế xong, nếu chưa chế biến ngay, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để tránh tình trạng bị ươn, thiu.
Nấu cháo lươn với rau gì?
Các bạn có thể tham khảo kết hợp một số loại rau để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món ăn. Tuy nhiên, ở Nghệ An, khi nấu cháo lươn thì thường kết hợp với các loại rau củ như cà rốt, hành tím, hành trắng và nghệ tươi.
Ngoài ra, để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món cháo, bạn cũng có thể thêm các loại rau thơm như hành lá, ngò gai, rau răm vào trong cháo. Hoặc bạn có thể dùng để trang trí món ăn khi thưởng thức. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp cháo lươn với rau sống như rau xà lách, rau diếp cá, rau thơm,… Tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người mà có thể thay đổi cho phù hợp.
Một mẹo nhỏ cho các bà mẹ nếu muốn nấu cháo lươn cho trẻ, đó là nên kết hợp cháo lươn với các loại rau để tăng dinh dưỡng và chất xơ cho bé. Ví dụ: Rau ngót, bí đỏ, khoai tây, cà rốt, đậu xanh,…
Bí quyết trong lúc nấu giúp cháo lươn ngon, không tanh
Dù đã chọn lựa nguyên liệu và sơ chế kỹ càng nhưng món cháo lươn của bạn vẫn không ngon như bạn mong muốn? Có lẽ trong quá trình nấu, một số thao tác không đúng đã ảnh hưởng đến món cháo lươn. Vậy bí quyết nằm ở đâu hãy cùng xem tiếp nhé!
- Sử dụng nghệ tươi: Nghệ tươi là một trong những gia vị quan trọng để tạo mùi thơm cho cháo lươn. Bạn nên sử dụng nghệ tươi thay vì nghệ bột để đảm bảo hương vị tốt nhất cho món ăn.
- Không sử dụng quá nhiều gia vị: Nếu sử dụng quá nhiều gia vị như muối, hạt nêm, tiêu thì sẽ làm mất hương vị tự nhiên của lươn và cháo.
- Thêm rau củ: Thêm các loại rau củ như cà rốt, hành tím, tỏi, nghệ tươi vào trong cháo để tạo hương vị thơm ngon.
- Thêm rau thơm: Thêm các loại rau thơm như rau mùi, rau răm, ngò gai để tạo hương thơm đặc trưng cho món cháo lươn.
- Đun cháo ở nhiệt độ thích hợp: Cháo lươn nên đun ở nhiệt độ thích hợp để tránh cháo không bị khê và giữ được hương vị của lươn.
- Thỉnh thoảng khuấy cháo: Để đảm bảo cháo không bị cháy dính, bạn nên thỉnh thoảng khuấy đều cháo và đảm bảo nhiệt độ trong nồi.
>>>>>Xem thêm: Cách rút chân gà và các món ngon làm từ chân gà rút xương
Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc hết bài viết này. tamsublog.edu.vn hy vọng các bạn đã có thêm hiểu biết về món cháo lươn cũng như cách nấu cháo lươn ngon, chuẩn vị. Chúc các bạn sớm thành công chinh phục được món cháo lươn nức tiếng này nhé!