Khi nhắc đến các loại xôi thì không thể bỏ qua món xôi gấc thơm ngon, là một trong những món ăn quen thuộc của người Việt. Xôi gấc không những thơm ngon, dẻo ngọt mà còn có màu sắc cam tự nhiên của quả gấc vô cùng bắt mắt. tamsublog.edu.vn sẽ chia sẻ đến bạn những cách nấu xôi gấc cùng những bí quyết để nấu xôi gấc dẻo và không bị khô nhé!
Bạn đang đọc: Cách nấu xôi gấc ngon, dẻo, đẹp, hấp dẫn dễ làm tại nhà
Cách nấu xôi gấc ngon, dẻo dễ làm
Sau khi đã chuẩn bị xong các loại nguyên liệu, bạn thực hiện theo các bước dưới đây để có thể nấu được một nồi xôi gấc truyền thống ngon và dẻo nhé!
Bước 1: Ngâm nếp.
- Đầu tiên, bạn đem nếp đi vo cho sạch rồi ngâm trong nước từ 6 – 8 tiếng (bạn nên tận dụng ngâm qua đêm để tránh mất thời gian chờ đợi).
- Tiếp theo, sau khi đủ thời gian ngâm, bạn đổ nước ngâm ra và rửa lại một lần nữa với nước cho sạch rồi đổ ra rổ và chờ ráo nước.
- Sau đó, bạn cho khoảng 1 muỗng muối ăn và 20ml dầu ăn vào nếp rồi trộn đều.
Bước 2: Sơ chế phần thịt gấc.
- Rửa sạch trái gấc rồi bổ đôi và chỉ lấy phần thịt gấc, không lấy hạt.
- Cho khoảng 15ml rượu gạo vào trộn đều với phần thịt gấc (cho rượu trộn với gấc sẽ làm tăng mùi thơm gấc).
- Bạn nên chuẩn bị song song phần thịt gấc trong lúc ngâm nếp để phần thịt gấc có thời gian thấm với rượu.
Bước 3: Tiến hành nấu xôi gấc.
- Trộn đều phần thịt gấc với nếp đã chuẩn bị trước đó với nhau. Ủ khoảng 45 – 60 phút để nếp có thể ngấm được màu đỏ của gấc, giúp cho món xôi khi chín có màu đẹp mắt hơn.
- Đặt nồi hấp lên bếp và cho vào khoảng ½ nồi nước rồi đun sôi.
- Khi nước bắt đầu sôi, bạn cho phần nếp đã trộn với gấc vào xửng, đậy nắp kín lại rồi đun với lửa nhỏ trong khoảng 40 – 45 phút.
- Khi hết thời gian yêu cầu, bạn kiểm tra xem nếu nếp đã dẻo, xôi có màu đỏ của gấc, dậy mùi thơm thì lúc đó xôi đã chín.
- Cuối cùng, bạn cho đường và thêm một chút rượu vào xửng xôi rồi trộn đều lên để đường tan hết. Và tiếp tục đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và hoàn tất món xôi gấc truyền thống.
- Bạn lấy khuôn làm xôi rồi trét một chút dầu ăn vào mặt trong của khung rồi cho xôi vào để ép khuôn.
- Đậy nắp khuôn lại và bắt đầu ép khuôn xôi thật chặt. Sau đó, úp khuôn vào dĩa rồi nhẹ nhàng lấy khuôn ra.
- Rắc một ít hạt vừng lên mặt để món xôi gấc thêm phần hấp dẫn.
Như vậy, chỉ sau khoảng 60 phút là bạn đã có thể hoàn thành món xôi gấc truyền thống vô cùng thơm ngon này rồi!
Một số cách nấu xôi gấc thơm ngon bằng xửng hấp
Ngoài xôi gấc truyền thống thì xôi gấc nước cốt dừa và xôi gấc đậu xanh cũng được nhiều người yêu thích. Dưới đây là 2 cách nấu xôi gấc này mà bạn có thể tham khảo thêm:
Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa
Để nấu xôi gấc nước cốt dừa bạn cần chuẩn bị đầy các nguyên liệu sau:
- 1 – 1.5kg gạo nếp.
- 1 trái gấc chín đỏ, tròn to, gai nở đều và thưa, vỏ còn tươi và không bị biến dạng.
- 150 – 200ml nước cốt dừa.
- Gia vị gồm có: muối, đường, rượu trắng.
- Dụng cụ: xửng hấp, khuôn đúc.
Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ, bạn tiến hành cách nấu xôi gấc theo các bước sau:
Bước 1: Ngâm nếp.
- Nếp đem đi rửa sạch rồi ngâm trong nước để qua đêm khoảng 6 – 8 tiếng.
- Sau đó đổ nước ngâm và rửa sạch lại một lần nữa rồi để cho ráo nước.
Bước 2: Sơ chế phần thịt gấc.
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại
- Rửa sạch gấc rồi cắt đôi, bỏ hạt và lấy phần thịt gấc.
- Để phần thịt gấc lên màu đẹp, bạn trộn đều với một ít rượu trắng và ½ muỗng muối, sau đó ướp khoảng 8 – 10 tiếng. Nên chuẩn bị phần này trong lúc ngâm nếp để tiết kiệm thời gian nhé!
Bước 3: Tiến hành nấu xôi gấc nước cốt dừa.
- Cho ½ muỗng muối ăn vào nếp và thịt gấc rồi trộn đều.
- Cho xôi vào xửng rồi mang đi hấp. Sau khoảng thời gian 30 phút thì bạn dùng đũa để xới tơi xôi lên nhé!
- Sau đó, bạn rưới đều ½ phần nước cốt dừa và 1 muỗng dầu ăn vào, xới đều và nhanh tay rồi đậy nắp lại và tiếp tục hấp.
- Sau 30 phút, bạn cho phần nước cốt dừa còn lại vào (có thể giữ lại một ít), xới xôi thêm một lần nữa rồi hấp thêm khoảng 10 phút là xôi gấc đã chín, mềm và dẻo.
- Lưu ý, nếu xôi bị khô thì bạn tiếp tục cho phần nước cốt dừa đã giữ lại và một ít dầu ăn vào. Hấp thêm khoảng 10 phút nữa để xôi được ngon hơn.
- Cuối cùng, bạn cho đường vào và trộn đều cho đường tan hết. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu như bạn không thích ăn ngọt.
Bước 4: Hoàn thành món xôi gấc nước cốt dừa.
Dùng khuôn đơm xôi tạo hình hoặc đơm ra đĩa rồi thưởng thức món thành quả thôi nào!
Tìm hiểu thêm: Bún bò Huế – Bật mí bí quyết nấu thơm ngon và chuẩn vị
Hướng dẫn cách nấu xôi gấc đậu xanh
Nguyên liệu để nấu xôi gấc đậu xanh bao gồm:
- Gạo nếp.
- Gấc chín và tươi.
- Đậu xanh không vỏ.
- Nước cốt dừa.
- Rượu trắng.
- Các loại gia vị gồm có: đường, muối, dầu ăn.
Cách nấu xôi gấc đậu xanh được thực hiện theo các nước như sau:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu.
- Nếp rửa sạch và ngâm qua đêm khoảng 6 – 8 tiếng cho hạt nếp nở đều. Sau đó loại bỏ sạn và rửa sạch lại một lần nữa rồi để ráo nước. Tiếp theo, cho vào một chút muối và trộn đều.
- Đậu xanh ngâm với nước khoảng 3 – 4 tiếng, sau đó rửa sạch lại và để ráo.
- Gấc rửa sạch, cắt đôi, lấy phần thịt gấc trộn với một ít rượu, muối và dầu ăn rồi ướp khoảng 5 – 6 tiếng.
Bước 2: Tiến hành nấu xôi gấc.
- Trộn nếp và phần thịt gấc đều với nhau và để yên khoảng 10 – 15 phút để các màu gấc ngấm đều vào nếp.
- Cho nước vào khoảng ½ xửng hấp rồi đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi, bạn tiếp tục cho hỗn hợp nếp và gấc vào xửng rồi bắt đầu hấp xôi trong khoảng 30 phút.
- Khi xôi đã chín, bạn dùng đũa xới lên rồi rưới đều nước cốt dừa vào và trộn đều.
- Hấp thêm khoảng 10 phút nữa rồi cho thêm đường để tạo vị ngọt cho xôi. Khi đường vào bạn nhờ trộn đều để đường tan hết và ngấm đều nhé!
- Hấp thêm 10 phút nữa thì bạn có thể tắt bếp.
Bước 3: Tiến hành nấu đậu xanh.
- Cho đậu xanh vào nồi và đổ nước sao cho ngập phần đậu. Thêm ⅓ muỗng muối vào để đậu xanh khi chín sẽ ngon hơn.
- Nấu khoảng 20 phút với lửa nhỏ cho đến khi đậu chín mềm.
- Sau đó, bạn cho thêm đường vào rồi đánh đều cho đậu đến khi thật nhuyễn, đặc sánh lại rồi tắt bếp và để nguội.
Bước 4: Ép khuôn xôi gấc đậu xanh.
- Bạn dùng khuôn ép xôi chuyên dụng rồi xếp xen kẽ 1 lớp xôi gấc ở đáy, 1 lớp đậu xanh ở giữa và 1 lớp xôi gấc trên mặt nữa rồi ép chặt.
- Lấy xôi ra khỏi khuôn và cho lên đĩa.
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món xôi gấc dẻo ngon kết hợp với vị béo của đậu xanh vô cùng ngon miệng.
>>>>>Xem thêm: Trưa nay ăn gì? Gợi ý thực đơn ăn trưa cho mọi nhà
Bí quyết nấu xôi gấc dẻo ngon và không bị khô
Cách nấu xôi gấc không quá khó mà ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, để xôi gấc dẻo ngon và không bị khô thì bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Để xôi được chín đều và ngon hơn, bạn nên cho xôi từng nắm nhỏ vào xửng hấp để tạo khoảng trống cho hơi nước được lan tỏa đều khắp xửng. Khi đó các hạt nếp sẽ chín đều, không bị nhão ở giữa cũng như không bị khô ở lớp trên.
- Lượng nước cho vào xửng hấp ít nhất là khoảng ⅓ nồi để đảm bảo đủ lượng hơi nước để hấp xôi từ lúc bắt đầu. Như vậy xôi sẽ chín đều và ngon hơn.
- Nếu xôi bị khô, bạn rưới một ít nước lên bề mặt xôi rồi dùng khăn mỏng, sạch thấm một chút nước phủ lên mặt rồi tiếp tục hấp thêm khoảng 5 phút nữa.
Cách nấu xôi gấc mà tamsublog.edu.vn chia sẻ trên đây vô cùng đơn giản đúng không nào? Còn chần chừ gì mà không bắt đầu vào bếp để trổ tài nấu xôi gấc chiêu đãi gia đình. Bạn có thể ghé trang mua sắm online tamsublog.edu.vn.vn để trang bị đầy đủ các nguyên liệu và dụng cụ nấu xôi. tamsublog.edu.vn có nhiều chương trình khuyến mãi sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian. Với những chia sẻ trong bài viết này, tamsublog.edu.vn hy vọng bạn sẽ thành công với món xôi gấc hấp dẫn này!