Vào những ngày hè nắng nóng, rau câu thực sự là món ăn giải nhiệt tuyệt vời. Đây cũng là một trong những món ăn vặt yêu thích của nhiều người, từ trẻ em đến người lớn. Cách làm rau câu cũng rất đơn giản. Đó là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau tạo nên những hương vị vô cùng độc đáo, mới lạ. Hãy cùng tamsublog.edu.vn tham khảo ngay 4 công thức làm rau câu sau đây, đảm bảo bạn sẽ thành công ngay trong lần đầu tiên.
Bạn đang đọc: 5 Cách làm rau câu thơm béo, giòn ngon đơn giản tại nhà
Cách làm rau câu giòn cà phê sữa ngon
Nếu bạn yêu thích vị đắng nhẹ cùng mùi hương cà phê thì nhất định phải thử ngay rau câu cà phê. Ở công thức này, tamsublog.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm rau câu cà phê sữa.
Nguyên liệu
- Bột rau câu: 50g.
- Sữa tươi: 50ml.
- Sữa đặc: 50ml.
- Đường cát trắng: 300g.
- Nước cốt dừa: 300ml.
- Cà phê hoà tan: 3 gói.
Dụng cụ: Nồi inox, bếp gas hoặc bếp điện, tô, muỗng, muôi, khay thuỷ tinh,…
Cách làm rau câu giòn cà phê sữa
- Bước 1: Đun sôi 100ml nước rồi cho 3 gói cà phê, 50ml sữa tươi, 50ml sữa đặc vào và khuấy tan hỗn hợp.
- Bước 2: Trộn đều 50g bột rau câu giòn với 300g đường.
- Bước 3: Đun sôi 3 lít nước rồi cho hỗn hợp bột rau câu vào khuấy đều tay để hỗn hợp tan hết. Sau đó, bạn đun nhỏ lửa thêm 5 phút rồi tắt bếp.
- Bước 4: Chia nước rau câu vừa đun làm 2 phần. Một phần đun sôi trên bếp với 300ml nước cốt dừa. Phần còn lại khuấy đều với hỗn hợp cà phê sữa.
- Bước 5: Cho một lớp rau câu cốt dừa đổ vào khuôn, chờ hơi đông lại rồi tiếp tục đổ một lớp rau câu cà phê sữa. Thực hiện tương tự đến khi nào hết rau câu. Sau đó, hãy chờ rau câu nguội đi trong vài phút thì bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách làm rau câu giòn vị cà phê sữa sẽ cho thành phẩm thạch rau câu giòn, dai. Hương vị có sự hòa quyện giữa vị béo thơm của cốt dừa và vị đắng nhẹ của cà phê. Với rau câu cà phê sữa, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc cho vào hỗn hợp sữa đá và thưởng thức.
Hướng dẫn cách làm rau câu dừa thơm béo
Rau câu dừa thơm, béo cũng là hương vị gây nghiện cho nhiều người. Cách làm rau câu dừa cũng tương tự như rau câu cà phê, chỉ khác ở nguyên liệu kết hợp. Để làm món rau câu dừa, bạn hãy thực hiện theo công thức sau:
Nguyên liệu
- Bột rau câu: 15g.
- Nước dừa: 1,5 lít.
- Đường: 300g.
- Nước cốt dừa: 350ml.
- Nước lọc: 1 lít.
Dụng cụ: Nồi inox, bếp gas hoặc bếp điện, tô, muỗng, muôi, khay thuỷ tinh,…
Cách làm rau câu dừa thơm béo
- Bước 1: Trộn đều 300g đường với 15g bột rau câu rồi chia làm 2 phần.
- Bước 2: Đun sôi nước lọc rồi cho hỗn hợp bột rau câu và nước cốt dừa vào khuấy đều. Có thể điều chỉnh vị ngọt cho vừa miệng.
- Bước 3: Đun sôi nước dừa và cho hỗn hợp bột rau câu còn lại vào, khuấy tan đường.
- Bước 4: Đổ một lớp rau câu nước dừa ra khuôn, chờ rau câu hơi đông lại thì đổ tiếp một lớp rau câu cốt dừa, thực hiện lần lượt đến hết.
- Bước 5: Rau câu nguội thì bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Rau câu cốt dừa nhiều tầng thơm ngon, thanh mát vừa giúp thanh nhiệt lại tốt cho sức khỏe. Ở công thức này, bạn cũng có thể đổ rau câu vào trong trái dừa thay cho khuôn. Rau câu có thể ăn trực tiếp hoặc làm topping cho một vài thức uống ngày hè cũng rất tuyệt.
Cách làm rau câu dẻo, ngon chuẩn vị
Tìm hiểu thêm: Cách làm kho quẹt ngon đúng chuẩn, chấm rau củ đơn giản
Nếu bạn không thích rau câu giòn thì có thể thay thế bột rau câu giòn bằng bột rau câu con cá dẻo. Cách làm rau câu dẻo cho thành phẩm rau câu mềm dẻo, đảm bảo bạn ăn hoài mà không biết chán.
Nguyên liệu
- Nước dừa: 1,5 lít.
- Nước cốt dừa: 300ml.
- Lá dứa.
- Đường: 250g.
- Bột rau câu con cá dẻo: 1 gói.
Dụng cụ: Nồi inox, bếp gas/bếp điện, tô, muỗng, muôi, khay thuỷ tinh,…
Cách làm rau câu dẻo
- Bước 1: Cho 300ml nước cốt dừa vào nước dừa tươi rồi khuấy đều. Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay với 50ml nước rồi lọc lấy nước cốt.
- Bước 2: Trộn bột rau câu con cá với đường. Đổ nước cốt dừa đã pha vào hỗn hợp bột rồi khuấy đều.
- Bước 3: Đun sôi nồi nước rau câu, chú ý vớt bọt.
- Bước 4: Cho 900ml rau câu cốt dừa sang nồi khác rồi cho nước cốt lá dứa vào và khuấy đều, vớt bọt.
- Bước 5: Đổ rau câu cốt dừa ra khuôn trước. Bề mặt đông nhẹ thì tiếp tục đổ lớp rau câu lá dứa lên. Đổ lần lượt đến khi nào hết rau câu.
- Bước 6: Chờ rau câu nguội, đông lại thì cho rau câu vào tủ lạnh để bảo quản và thưởng thức dần.
Cách làm rau câu con cá dẻo này sẽ cho thành phẩm rau câu nhiều tầng màu xanh, trắng rất bắt mắt. Thạch rau câu mềm dẻo, ngọt thơm. Ngoài lá dứa, bạn cũng có thể thay bằng siro trái cây để đa dạng hương vị.
Cách làm rau câu sơn thủy
Rau câu sơn thủy có lẽ vẫn là cái tên thật lạ với nhiều người. Thực ra, đây là một loại rau câu có sự hòa quyện của nhiều hương vị. Đặc biệt, công thức rau câu này còn có sự kết hợp của nhiều mảng màu vô cùng tinh tế và bắt mắt. Nghe có vẻ cầu kỳ, phức tạp nhưng cách làm rau câu sơn thủy lại rất đơn giản.
Nguyên liệu
- 1 gói bột rau câu con cá.
- Đường phèn: 200g.
- Cà phê đen hoà tan: 1 gói.
- Nước cốt dừa: 400ml.
- Sữa đặc: 50g.
- Lá dứa: 100g.
Dụng cụ: Nồi inox, bếp gas/bếp điện, tô, muỗng, muôi, khay thuỷ tinh,…
Cách làm rau câu sơn thuỷ
- Bước 1: Cho bột rau câu vào 1,5 lít nước, khuấy đều rồi ngâm khoảng 1 tiếng.
- Bước 2: Cho gói cà phê vào nước sôi rồi khuấy tan.
- Bước 3: Lá dứa cắt nhỏ. Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn với 100ml nước rồi lọc lấy nước cốt.
- Bước 4: Đun rau câu với lửa nhỏ, cho thêm 200g đường phèn rồi dùng muỗng khuấy liên tục khoảng 15 phút.
- Bước 5: Cho 750ml rau câu ở nồi đang đun sang nồi khác. Cho thêm 50g sữa đặc, 300ml nước cốt dừa vào nồi rau câu mới rồi khuấy đều, đun nhỏ lửa. Sau đó, bạn hãy đổ rau câu cốt dừa ra khuôn thủy tinh.
- Bước 6: Múc 100ml rau câu ở nồi rau câu đang đun rồi cho cà phê vào, khuấy đều. Sau đó, bạn hãy múc từng muỗng rau câu cà phê cho vào khuôn rau câu cốt dừa. Vị trí đổ cách xa nhau để chỗ trống cho những màu khác.
- Bước 7: Múc 100ml rau câu ở nồi đang đun, khuấy đều với nước lá dứa. Sau đó, bạn múc từng muỗng cho vào khuôn rau câu chính.
- Bước 8: Dùng đũa khuấy nhẹ để màu sắc loang đều.
- Bước 9: Chờ rau câu hơi đông lại rồi bạn đổ phần rau câu không màu vào khuôn. Sau đó, bạn hãy bảo quản rau câu trông tủ lạnh.
- Bước 10: Cắt rau câu thành miếng nhỏ, bày ra đĩa và thưởng thức.
Thành phẩm rau câu sơn thủy là sự kết hợp của hương cốt dừa, cà phê, lá dứa vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, với món rau câu này, bạn cũng có thể thay đổi màu sắc, hương vị rau câu theo sở thích.
Mách bạn bí quyết làm rau câu ngon
Cách làm rau câu không quá khó nhưng để có được món rau câu ngon, đẹp mắt thì cần phải bỏ túi một vài bí quyết. Sau đây là những mẹo nhỏ giúp bạn thành công hơn với món ăn vặt này:
- Để thạch rau câu trông mịn và đẹp hơn thì khi nấu bạn cần chú ý vớt hết bọt.
- Hương liệu làm rau câu như cà phê, siro,… chỉ nên cho vào khi rau câu đã tan hết.
- Nếu làm rau câu nhiều tầng, bạn cần đổ lớp thứ nhất vào khuôn, chờ bề mặt rau câu đóng váng mới đổ lớp tiếp theo. Khi rau câu chưa đóng váng hoặc váng quá mỏng thì khi bạn đổ lớp thứ 2 vào, rau câu sẽ bị hòa trộn lại với nhau.
- Trong quá trình làm thạch rau câu, nếu rau câu chưa kịp đổ vào khuôn mà có hiện tượng đông lại thì bạn hãy đun nhỏ lửa để hỗn hợp tan ra.
- Rau câu rất nhanh đông nên nếu nấu với số lượng lớn, bạn nên chia thành từng mẻ nhỏ sẽ an toàn hơn.
Trên đây là những cách làm bột rau câu giòn agar-agar 25g và bột rau câu con cá dẻo. Thành phẩm rau câu đa dạng hương vị để bạn thay đổi mỗi ngày. Có thể thấy, cách làm rau câu đơn giản vô cùng lại không tốn nhiều thời gian nên ai cũng có thể làm được. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách làm rau câu khác để bản thân có thêm nhiều món ngon giải nhiệt cho mùa hè này nhé. Để mua bột rau câu và các dụng cụ làm bếp, bạn có thể đến ngay với tamsublog.edu.vn.
tamsublog.edu.vn là ứng dụng mua sắm trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam. Hiện nay, tamsublog.edu.vn đang cung cấp đa dạng sản phẩm với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn. Hãy truy cập tamsublog.edu.vn.vn để có những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất.
>> Xem thêm các sản phẩm bánh, kẹo, đồ ăn vặt khác tại
- Que cay – Tẩm vị, đủ loại, chất lượng, giá tốt
- Kẹo cao su, kẹo sing-gum bạc hà, không đường, thơm miệng
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh Flan sữa tươi thơm ngon, đơn giản tại nhà