Cháo gà là món ăn thơm ngon, đầy dinh dưỡng và đã quen thuộc với hầu hết gia đình Việt. Món cháo gà đặc biệt dễ ăn nên rất phù hợp với trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ đang mang thai hay người ốm vừa khỏi. Mặc dù vậy, liệu bạn đã biết cách nấu cháo gà nhanh gọn, tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo tiêu chí ngon, bổ dưỡng hay chưa? Hãy để tamsublog.edu.vn Blog gợi ý cho bạn cách nấu cháo gà tròn vị mà lại chẳng tốn nhiều thời gian, cực kỳ thích hợp với người bận rộn qua bài viết ngay sau đây.
Bạn đang đọc: 8 Cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng, đơn giản tại nhà
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu cần thiết, bạn hãy tiến hành sơ chế các nguyên liệu trên.
- Hành tím bạn lột sạch vỏ, rửa lại với nước và chia làm 2 phần. Một phần bạn băm nhuyễn, phần còn lại chỉ cần cắt đôi hành tím ra là được.
- Bạn băm nhỏ tỏi đồng thời cắt khúc các loại rau nêm như hành lá, ngò rí. Riêng rau răm bạn chỉ cần cắt rối, không cần cắt nhỏ.
- Nấm sau khi rửa sạch thì cắt đôi hoặc cắt thành miếng vừa ăn tùy theo sở thích.
- Gừng sau khi rửa sạch thì cắt thành những lát mỏng.
- Đừng quên vo sạch gạo và để ráo.
- Gà được mua về, bạn dùng muối và chanh xát đều lên con gà cả bên trong lẫn bên ngoài. Sau đó, bạn nhớ rửa sạch lại nhiều lần với nước.
- Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm siêu dính, ngon hết sẩy
Các bước thực hiện
Cách nấu cháo gà nguyên con cùng gạo rang thơm sẽ được thực hiện với các bước cụ thể như sau:
- Bước 1: Luộc gà
- Bạn tiến hành luộc gà bằng cách cho khoảng 4 lít nước vào nồi cùng hành tím cắt đôi, gừng cắt lát. Đây là cách luộc gà ngon và thơm.
- Chờ nước đun ấm khoảng 50 độ C thì bạn cho gà vào. Bạn nhớ nêm nếm cho nước luộc gà với muối và đường sao cho vừa ăn.
- Khi nước luộc gà sôi, bạn hãy hạ nhỏ lửa và đun tiếp tục trong khoảng 15 – 20 phút. Trong lúc đun, bạn thường xuyên vớt bọt để nước luộc gà được trong.
- Khi đã đủ thời gian luộc, bạn tắt bếp và ủ gà trong nồi thêm 15 phút.
- Sau đó, bạn vớt gà ra khỏi nồi và ngâm gà ngay vào nước lạnh.
- Trong khi chờ gà nguội để xé hay chặt miếng, bạn kiểm tra nồi nước luộc, vớt hết hành và gừng đồng thời cho thêm nước nếu thấy nước quá cạn.
- Bước 2: Rang gạo
- Đun sôi 2 muỗng dầu ăn trên chảo và cho hành tím, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
- Sau đó, cho gạo vào xào trên lửa vừa khoảng 6 phút. Khi thấy gạo bắt đầu săn lại và chuyển màu trắng đục thì tắt bếp.
- Bước 3: Xào nấm
- Bắc chảo lên bếp đồng thời cho dầu ăn vào chảo.
- Khi dầu nóng, bạn cho hành tỏi vào phi thơm sau đó cho nấm vào đỏa chung.
- Nêm vào nấm một chút hạt nêm cho vừa miệng.
- Xào đến khi thấy nấm đã chín thì tắt bếp.
- Bước 4: Cách nấu cháo gà nguyên con
- Bạn cho gạo đã rang vào nồi nước luộc gà. Hãy đun nồi này trên lửa nhỏ cho đến khi hạt gạo nở đều.
- Sau khi cháo sôi, gạo đã nở, bạn nêm vào nồi hạt nêm, muối, đường, bột ngọt và khuấy đều. Bạn nêm nếm theo khẩu vị gia đình mình.
- Đồng thời, bạn đừng quên cho nấm đã xào chín vào nấu chung với cháo.
- Cuối cùng, bạn cho đầu hành, tiêu vào cháo cho thơm rồi tắt bếp và chuẩn bị bày ra thưởng thức.
Cách nấu cháo gà miền Bắc đơn giản
Món cháo gà miền Bắc đơn giản nhưng không kém phần ngon ngọt. Cùng tamsublog.edu.vn Blog vào bếp với công thức cách nấu cháo gà miền Bắc ngay bạn nhé!
Nguyên liệu – sơ chế
Sau đây là những nguyên liệu nên có cho món ăn này:
- 1 con gà hay ½ con gà tùy vào số lượng người thưởng thức
- Khoảng 100g gạo
- 1 -2 quả trứng gà
- Nấm hương khô
- 1 củ cà rốt
- Gừng và hành tím
- Hành lá và tía tô
- Gia vị nêm nếm cơ bản: Muối, tiêu, đường, hạt nêm,…
Bạn hãy sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị lần lượt:
- Gạo bạn đem vo sạch và đem ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút.
- Gà rửa sạch cùng muối để có thể khử hết mùi hôi.
- Nấm hương ngâm nước ấm cho nở mềm, cắt bỏ chân sau đó thái lát mỏng vừa ăn.
- Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành hình hạt lựu.
- Gừng sau khi cạo sạch vỏ thì bạn rửa sạch và cắt thành từng sợi.
- Hành lá và tía tô rửa sạch. Tiếp đó cắt khúc vừa ăn.
- Hành tím làm sạch vỏ, rửa và đem đập dập.
- Trứng gà cho ra tô và khuấy đều cho tan.
Các bước thực hiện
Cách nấu cháo gà theo hương vị miền Bắc cực đơn giản được thực hiện theo các bước sau:
- Bước 1: Luộc gà cùng với hành tím trong khoảng 20 phút. Để nước luộc gà thêm đậm đà, bạn nêm vào đây hạt nêm, tiêu và nước mắm. Sau khi gà đã chín, vớt gà ra đĩa cho nguội rồi xé gà thành các miếng vừa ăn.
- Bước 2: Sau khi vớt gà ra khỏi nồi, bạn cho gạo vào nồi nước luộc gà và đun thêm khoảng 20 phút. Tiếp đó, bạn cho cà rốt và nấm hương vào nồi để đun thêm 15 phút nữa cho tất cả nguyên liệu chín mềm.
- Bước 3: Nêm nếm nồi cháo sao cho vừa miệng. Cuối cùng, cho các nguyên liệu còn lại là trứng, hành lá, tía tô vào khuấy đều và tắt bếp.
- Bước 4: Bày cháo ra tô, cho gà đã xé và tiêu vào cháo thêm thơm.
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại
Cách nấu cháo gà đậu xanh dinh dưỡng cho bé
Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ thì bạn có thể thử dùng công thức cách nấu cháo gà đậu xanh dinh dưỡng cho các bé. Đảm bảo các bé nhà bạn sẽ thích mê món cháo hấp dẫn này.
Nguyên liệu – sơ chế
Nguyên liệu dành cho món cháo gà đậu xanh gồm có:
- 1 con gà vừa
- Khoảng 2 chén gạo
- 100g đậu xanh
- Hành lá, tỏi, hành tím
- Gia vị thường dùng như: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu,..
Bạn có thể dùng thêm hạt sen, cà rốt để tăng thêm độ ngon và màu sắc cho món ăn.
- Bạn hãy bắt đầu sơ chế các nguyên liệu với việc vo sạch đậu xanh, ngâm với nước lạnh khoảng 1 giờ và vớt ra để ráo.
- Đối với gạo, bạn vo sạch, để ráo và rang vàng đều trên chảo.
- Đừng quên sơ chế gà thật sạch để tránh mùi hôi của gà khiến món cháo kém ngon.
- Ngoài ra, bạn cần rửa sạch cả hành lá, hành tím, cà rốt, hạt sen.
Các bước thực hiện
Để có món cháo gà đậu xanh ngon miệng cho bé, cách nấu cháo gà sẽ được tiến hành như sau:
- Bước 1: Bắc một nồi nước lên bếp. Khi quan sát thấy nước bắt đầu sôi sủi tăm, bạn cho gà đã sơ chế vào nồi. Bạn hãy đậy nắp nồi đun sôi, hạ nhỏ lửa để đun tiếp 15 phút trên lửa vừa. Sau đó, bạn tắt bếp và ủ gà thêm 20 phút nữa trước khi vớt gà ra khỏi nồi.
Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về cá hồi, 20 món ngon từ cá hồi và cách chế biến đơn giản tại nhà
- Bước 2: Cùng nồi nước luộc gà vừa rồi, bạn cho đậu xanh và gạo vào nấu. Trong khi nấu, bạn nhớ khuấy đều để cháo không bị cháy và dính vào đáy nồi.
- Bước 3: Khi thấy gạo và đậu xanh đã chín mềm, bạn hãy tiến hành bước nêm nếm gia vị cho món cháo. Bạn cho hạt nêm, đường, muối và nước mắm vào khuấy tan, nếm sao cho vừa ăn là được.
- Bước 4: Cuối cùng, bạn đã có thể tắt bếp và múc cháo ra tô. Thêm thịt gà, hành lá và một ít tiêu nữa là bé đã có thể thưởng thức món cháo bổ dưỡng này.
Cách nấu cháo gà nấm hương bằng nồi cơm điện
Nếu bạn không có nhiều thời gian cho việc nấu nướng thì cách nấu cháo gà nấm hương bằng nồi cơm điện chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn.
Nguyên liệu – sơ chế
Nguyên liệu dành cho món cháo gà nấm hương nấu bằng nồi cơm điện bao gồm:
- Khoảng 500g gà ta
- Gạo tẻ
- Nấm hương
- Cà rốt
- Gừng, hành tím
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị cho việc nêm nếm như muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu,…
Sau khi đã có các nguyên liệu như trên, bạn có thể bắt đầu tiến hành sơ chế chúng.
- Bạn vo gạo và để chúng ngâm trong nước khoảng 30 phút.
- Ngâm nấm hương khô trong nước cho đến khi nấm mềm và nở ra. Bạn vớt ra, cắt bỏ chân đồng thời cắt nấu thành miếng vừa ăn.
- Cà rốt bạn rửa sạch sau đó cắt thành hạt lựu.
- Tương tự với gừng, bạn cũng rửa sạch sau đó cắt sợi nhỏ.
- Hành lá rửa sạch sau đó bạn cắt chúng thành 2 phần. Phần đầu hành bạn giữ nguyên, trong khi đó phần lá thì hãy cắt nhỏ.
- Điều quan trọng nhất là bạn hãy rửa gà và tẩy sạch mùi hôi gà để chuẩn bị tiến hành luộc gà.
Các bước thực hiện
Để có thể thưởng thức món cháo gà nấm hương nấu bằng nồi cơm điện nhanh – gọn – lẹ thì bạn hãy thực hiện theo cách nấu cháo gà sau.
- Bước 1: Luộc gà với khoảng 1 lít nước cùng các gia vị như hạt nêm, nước mắm, tiêu và hành tím đập dập. Như vậy, nước luộc gà sẽ đậm đà hơn. Sau khi gà chín, bạn vớt gà ra đĩa chờ nguội và xé nhỏ gà.
- Bước 2: Hãy cho nước luộc bạn có vào nồi cơm điện. Cho gạo cùng một chút dầu ăn vào nồi cơm điện rồi bật nút. Chờ khoảng 20 phút để gạo nở bung đều, bạn cho cà rốt vào nồi đun thêm 15 phút để cháo nhuyễn hoàn toàn. Tiếp đó, bạn cho nấm hương vào và nêm nếm các gia vị cần thiết sao cho vừa miệng.
- Bước 3: Bạn múc cháo ra tô, thêm hành và tiêu là đã có thể thưởng thức món cháo này.
Mẹo hay cho bạn nấu cháo gà ngon, đơn giản nhất
Dành cho những bạn chưa biết cách nấu nấu cháo gà sao cho ngon, dưới đây là một số mẹo tamsublog.edu.vn Blog mách nhỏ bạn:
- Để món cháo không bị lẫn mùi hôi của gà, bạn nên rửa gà thật sạch và loại bỏ cục dầu ở phần phao câu gà.
- Hãy luộc gà ở nhiệt độ khoảng 50 độ C và bạn sẽ thấy gà không bị tanh, da gà cũng không bị nứt.
- Cách luộc gà nhanh chín đó là đổ nước luộc ngập gà. Đồng thời, xếp gà vào nồi sao cho phần lưng hướng lên trên và các phần ức gà, đùi gà ngập sâu trong nước.
- Gà sau khi luộc xong nên được ủ thêm để chín kỹ và phần xương không bị đỏ.
- Nếu muốn cháo ngon hơn thì bạn nên cân nhắc dùng gạo dẻo cho món cháo gà của mình.
- Khi xào gạo (rang gạo), bạn có thể tận dụng phần mỡ gà để món cháo thơm ngon hơn.
- Mục đích của việc xào gạo (rang gạo) là để hạt gạo nở bung khi nấu. Bên cạnh đó, gạo sẽ thơm hơn. Do đó, bạn không nên bỏ qua bước này khi nấu cháo gà.
- Sau khi vớt gà đã luộc chín ra khỏi nồi, bạn đừng quên ngâm gà vào nước lạnh. Việc này sẽ giúp da gà giòn hơn hẳn.
>>>>>Xem thêm: 3 Cách làm chè khúc bạch ngon, mềm, mát lạnh giải nhiệt mùa hè
Trên đây là những cách nấu cháo gà thơm ngon mà bạ có thể áp dụng để chiêu đãi những người thân yêu. Tham khảo những công thức món ngon khác được cập nhật mỗi ngày tại tamsublog.edu.vn Blog. Các thông tin hữu ích luôn được tamsublog.edu.vn Blog gửi đến bạn mỗi ngày.
Nấu cháo gà ngon không thể không có nguyên liệu tươi sạch. Tất cả các nguyên liệu nấu ăn cần thiết bạn đều có thể tìm thấy tại tamsublog.edu.vnNGON. Mua ngay các sản phẩm trái cây, thịt, cá, trứng, sữa,… và chọn dịch vụ giao hàng siêu tốc tamsublog.edu.vnNow để có thể nhận hàng trong vòng 2h bạn nhé! Trải nghiệm đi chợ siêu tiện ích tại tamsublog.edu.vn.vn hoặc app tamsublog.edu.vn ngay hôm nay.